ปั่นข่าวปฏิวัติ-ตุนเสบียง "บิ๊กตู่"เบรก ปชป.นัดชุมนุมโต้รุ่งคืนนี้

วันที่ 06 สิงหาคม พ.ศ. 2556

 


ล้อมทำเนียบ - เจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยปราบจลาจล ตรึงกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยบริเวณรอบทำเนียบรัฐบาล เพื่อป้องกันกลุ่มมวลชนบุกรุกสถานที่ เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม
ป่วนเวที - นายสุพรรณ ก้อนหิน อายุ 23 ปี ที่ขึ้นไปป่วนบนเวทีกองทัพประชาชนฯ ที่สวนลุมพินี ถูกควบคุมตัวมาสอบสวนที่ สน.ลุมพินี เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม โดยนายสุพรรณเคยอ้างเป็นลูกศิษย์อดีตหลวงปู่เณรคำ และเผารถจักรยานยนต์ประท้วงดีเอสไอ
ต้านนิรโทษ - นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ขึ้นปราศรัยบนเวทีประชาชน เดินหน้าผ่าความจริง คัดค้านร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ที่บริเวณลานกีฬา ใต้ทางด่วนแยกอุรุพงษ์ เมื่อวันที่ 5 สิงหาคมเช้าไปสภาต้านนิรโทษ ตร.คาดม็อบ2หมื่นขึ้น สวนลุมฯสะดุดฝนถล่ม แจงรถถังวิ่งแค่ไปซ้อม

'ม็อบแช่แข็ง'คว้าไมค์บนเวทีประกาศจุดติดแล้ว รบ.ระดม ตร.คุ้มกันสภา บช.น.ประเมินวันพิจารณาร่างนิรโทษฯ คาดคนร่วมชุมนุม 2-7 หมื่น 'ประยุทธ์' พูดชัดไม่มีรัฐประหาร ย้ำแค่ข่าวลือ 'ราชวินิต ประถม'ปิด 2 วัน หนีม็อบ

@ "แช่แข็ง"ยันไม่ใช่ม็อบรอเงิน

เมื่อเวลา 10.15 น. วันที่ 5 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่ม "กองทัพประชาชน โค่นระบอบทักษิณ" ต่อเนื่องเป็นวันที่สอง บริเวณหน้าลานพระบรมรูปรัชกาลที่ 6 สวนลุมพินี นายไทกร พลสุวรรณ หนึ่งในคณะเสนาธิการ กองทัพประชาชนฯ ขึ้นกล่าวว่า ขอขอบคุณประชาชนที่ร่วมกันบริจาคเงินสนับสนุนเพื่อนำมาใช้ในการชุมนุม จำนวนทั้งสิ้น 980,587 บาท ส่วนการที่ระบอบทักษิณได้กล่าวหาเป็นม็อบรอเงินนั้น เป็นการกล่าวหาที่ผิดอย่างสิ้นเชิง วันนี้จะมีการส่งตัวแทนนำ

โดย พล.อ.ท.วัชระ ฤทธาคนี นำหนังสือชี้แจงถึงสาเหตุที่ต้องชุมนุม ยื่นต่อสถานทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน สหภาพยุโรป สมาคมอาเซียน และสหประชาชาติ (ยูเอ็น)

นอกจากนี้ กองทัพประชาชนฯมีมติในการประชุมว่าจะชุมนุมปักหลักที่สวนลุมพินี เพื่อรอมวลชนจากต่างจังหวัดมาสมทบ และพบว่ามีการเคลื่อนไหวของอันธพาลสายรุนแรงหรือกลุ่มฮาร์ดคอร์ จำนวน 2,000 คน เดินทางมาจากต่างจังหวัด จึงขอเตือนรัฐบาลอย่าสร้างเงื่อนไขให้เกิดความรุนแรง เพื่อที่จะได้ประกาศ พ.ร.บ.ความมั่นคงฯ บริเวณสวนลุมพินี หากทำเช่นนั้นจะพบจุดจบเหมือนกับรัฐบาลเผด็จการอื่นๆ ที่ติดคุกหรือไม่มีแผ่นดินจะอยู่" นายไทกรกล่าว

@ รอทัพต่างจังหวัดเข้าสมทบ

นายไทกรกล่าวว่า การเคลื่อนไหวไปยื่นหนังสือจะกระทำอย่างสร้างสรรค์ ไม่มีการเคลื่อนมวลชน ไม่มีการนำรถขยายเสียงไป เพราะไม่ได้ไปยึดประเทศเขา แต่อยากไปอธิบายให้ทุกประเทศได้เข้าใจถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้น รวมถึงไม่อยากสร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชนชาวกรุงเทพฯ ส่วนการชุมนุมจะปักหลักรอผู้ชุมนุมจากต่างจังหวัด ได้สร้างความมั่นใจแก่เขาได้แล้วว่าสามารถตั้งทัพหน้าได้ ไม่แตกพ่ายเหมือนครั้งที่แล้ว

"การยื่นหนังสือนั้นกำลังประสานกับสถานทูตต่างๆ โดยเฉพาะยูเอ็นที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคงฯ จะประสานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่าสามารถเข้าไปได้ เราไม่อยากให้มีการปะทะในตอนนี้ อยากให้ประชาชนเก็บแรงเอาไว้ การเคลื่อนไหวครั้งนี้จะไม่บุ่มบ่าม เพราะมีเป้าหมายใหญ่เป้าเดียวคือโค่นระบอบทักษิณ" นายไทกร กล่าว

@ เจอ"หมามุ่ย"-ชกพิธีกรบนเวที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงเช้ามีผู้ชุมนุมปักหลักราว 200 คน และมีรายงานว่ามีผู้ไม่ประสงค์ดีนำพืชหมามุ่ยมาปล่อยไว้ในห้องน้ำอีกด้วย และต่อมา เวลา 11.45 น. มีชายคนหนึ่งรูปร่างสูงใหญ่ใส่เสื้อยืดสีขาวแขนยาววิ่งขึ้นไปบนเวทีการชุมนุม เข้าไปทำร้ายร่างกายพิธีกรที่พูดอยู่บนเวที ผู้ชุมนุมจึงลุกฮือวิ่งเข้าไปกระชากตัวชายคนดังกล่าวลงจากเวที จนเกิดการชกต่อยกัน ทางกลุ่มผู้ชุมนุมพยายามจะเข้าจับกุมตัว แต่ชายดังกล่าวได้วิ่งหนีเข้าไปในโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์หายไป เหลือแต่เพียงรองเท้าผ้าใบสีดำที่ถอดทิ้งไว้หน้าเวทีการชุมนุม

ต่อมา พ.ต.อ.ไชยา คงทรัพย์ ผกก.สน.ลุมพินี ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าจับกุมชายคนดังกล่าวทราบชื่อนายสุพรรณ ก้อนหิน อายุ 23 ปี ชาว จ.อุบลราชธานี โดยสารภาพว่า เหตุที่ขึ้นไปบนเวทีเพราะไม่พอใจที่มีการกล่าวต่อว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร แต่ไม่มีเจตนาทำร้ายใคร

จากการตรวจสอบนายสุพรรณมีประวัติเข้ารักษาโรคความเครียดที่โรงพยาบาล รวมทั้งเคยไปก่อเหตุเผารถจักรยานยนต์หน้ากรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้นายวิรพล สุขผล หรืออดีตหลวงปู่เณรคำ ฉัตติโก เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม

@ กสม.ลงพื้นที่ชุมนุมตามคำร้อง

ต่อมาเวลา 11.30 น. นพ.นิรันดร์ พิทักษ์วัชระ กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ได้เดินทางมาเยี่ยมกลุ่มผู้ชุมนุมที่สวนลุมพินี นายนิรันดร์กล่าวว่า ที่เดินทางมาเพื่อตรวจสอบสภาพการชุมนุมในความเป็นจริงว่าเป็นอย่างไร ตามที่กลุ่มผู้ชุมนุมได้ไปยื่นเรื่องต่อคณะกรรมการสิทธิฯ รวมถึงมาตรวจดูหน่วยงานของรัฐว่า ได้ดูแลประชาชนผู้มาชุมนุมตามสิทธิอย่างไร เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องด่วน จึงต้องรีบมาดู การประกาศ พ.ร.บ.ความมั่นคงฯ ไม่ได้ช่วยแก้ไขปัญหาหรือช่วยให้กระบวนการคุ้มครองสิทธิประชาชนดีขึ้น กลับทำให้สถานการณ์ลุกลามบานปลาย เพราะรัฐมีอำนาจเด็ดขาดในการแก้ไขปัญหา อาจก่อให้เกิดปัญหาการใช้อำนาจที่ไม่เป็นธรรมได้

@ เอาผิดเจ้าหน้าที่ขวางชุมนุม

เมื่อเวลา 14.30 น. นายไทกร พลสุวรรณ ได้แถลงเพิ่มเติมถึงการเคลื่อนไหวของกองทัพประชาชน โค่นระบอบทักษิณ ว่า นายพิเชฐ พัฒนโชติ คณะเสนาธิการร่วม ได้นำผู้เสียหายที่เกิดจากการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐยื่นเรื่องต่อ กสม. สรุปความผิดจากการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐและตำรวจ เพื่อยื่นเรื่องต่อให้ผู้ตรวจการแผ่นดิน ศาลรัฐธรรมนูญ ศาลปกครอง เอาผิดรัฐบาลที่ออก พ.ร.บ.ความมั่นคงฯ เอาผิดกับตำรวจที่ข่มขู่ไม่ให้มีการขยายเต็นท์แก่ประชาชน และเตรียมยื่นเอาผิดกับ ผบ.ตร.ที่ขัดขวางไม่ให้ผู้ชุมนุมเดินทางเข้ามาสมทบในกรุงเทพฯ

"ตอนนี้ทางคณะเสนาธิการร่วมได้ประชุมหารือถึงแผนการยกระดับการชุมนุมกดดันรัฐบาล ส่วนเรื่องการยื่นหนังสือ ทาง พล.อ.ท.วัชระ ฤทธาคนี ได้เข้ายื่นหนังสือที่สถานทูตสหรัฐอเมริกาและจีนเรียบร้อยแล้ว แต่เข้าไปที่ยูเอ็นไม่ได้ เพราะตำรวจไม่ยินยอม ดังนั้น จะติดต่อขอยื่นหนังสือให้ได้" นายไทกรกล่าว

เวลา 15.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดฝนตกหนักไปทั่วบริเวณสวนลุมพินี ทำให้ผู้ชุมนุมต่างเข้าหลบภายในเต็นท์ การปราศรัยบนเวทีจึงหยุดลงชั่วคราว

@ "ไทกร"ประกาศจุดติดแล้ว

เมื่อเวลา 18.00 น. นายไทกร พลสุวรรณ ขึ้นเวทีอีกครั้งกล่าวการเคลื่อนไหวในวันนี้ว่า สถานการณ์การเมืองโดยรวม รัฐบาลกำลังวิตกกับกองทัพประชาชนฯอย่างมาก ได้ใช้เงินจำนวน 400 ล้านบาท ที่เป็นเงินภาษีประชาชน ใช้เพื่อระดมตำรวจจากทั้งประเทศมาปกป้องรัฐบาล เพราะตอนนี้กองทัพประชาชนฯถูกจุดติดแล้ว จะลุกขึ้นพร้อมกันทั้งประเทศ

"ส่วนกรณี นางธิดา ถาวรเศรษฐ ประธาน นปช. และ นพ.เหวง โตจิราการ ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับคณะเสนาธิการ่วมในข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ทางเราขอบอกว่าสิ่งที่เราทำนั้นแสดงให้เห็นว่า เราจงรักภักดี ไม่เคยหมิ่นเลยแม้แต่น้อย อยากขอบคุณประชาชนที่เสียสละในการโค่นระบอบทักษิณ ไม่คิดว่าจะมีคนมามากขนาดนี้ สิ่งที่ทุกท่านได้เสียสละกำลังเริ่มเห็นผลแล้ว" นายไทกร กล่าว

@ บช.น.สรุปสถานการณ์ม็อบ

ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รอง ผบช.น. ในฐานะโฆษก บช.น. แถลงสถานการณ์การชุมนุมของ "คณะเสนาธิการร่วมกองทัพประชาชน โค่นระบอบทักษิณ" และแนวร่วมกลุ่มอื่นๆ ที่ปักหลักชุมนุมบริเวณสวนลุมพินี ว่า ตามที่รัฐบาลประกาศพื้นที่ตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร พ.ศ.2551 โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1-10 สิงหาคม ไปแล้วนั้น จากสถานการณ์เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม มีกลุ่มผู้ชุมนุมบริเวณสวนลุมพินี นำโดย พล.ร.อ.ชัย สุวรรณภาพ นายไทกร พลสุวรรณ และนายไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ ต่อมาในเวลา 15.00 น. พล.อ.ปรีชา เอี่ยมสุพรรณ เคาะระฆังนัดหมายรวมพลกลุ่มผู้ชุมนุม มีผู้ชุมนุมเข้าเพิ่มเติม รวมยอดผู้ชุมนุมประมาณ 2,000 คน และช่วงดึกได้แยกย้ายกันไป เหลือประมาณ 1,500 คน ก่อนทยอยเดินทางกลับ ต่อมาช่วงเช้าวันที่ 5 สิงหาคม มีผู้ชุมนุมรวมตัวกันประมาณ 200 คน

พล.ต.ต.อดุลย์กล่าวต่อว่า จากการข่าวกลุ่มผู้ชุมนุมจะดาวกระจายไปยังสถานที่ต่างๆ 5 จุด คือ 1.สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา 2.สถานเอกอัครราชทูตอังกฤษ 3.สถานเอกอัครราชทูตจีน 4.สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ 5.สหประชาชาติ เพื่อยื่นหนังสือต่อต้านรัฐบาล โดย บช.น.

ได้ปิดเส้นทางการจราจร 5 เส้นทาง ดังนี้ 1.ถนนราชวิถี ตั้งแต่แยกการเรือนถึงแยกราชวิถี 2.ถนนพิชัย ตั้งแต่แยกขัตติยานีถึงถนนราชวิถี 3.ถนนอู่ทองใน ตั้งแต่แยกพระรูปถึงแยกอู่ทองใน 4.ถนนพิษณุโลก ตั้งแต่แยกพาณิชย์ถึงแยกวังแดง และ 5.ถนนราชดำเนิน ตั้งแต่แยกสวนมิกสกวันถึงแยกมัฆวาน

"จึงประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนหลีกเลี่ยงและสามารถใช้เส้นทาง ต่อไปนี้ 1.ถนนราชสีมา 2.ถนนสุโขทัย 3.ถนนอำนวยสงคราม 4.ถนนพระราม 5 5.ถนนวิสุทธิ์กษัตริย์ และ 6.ถนนกรุงเกษม" โฆษก บช.น.กล่าว และว่า การดาวกระจายไปยังจุดต่างๆ มีแค่หน้ายูเอ็นอยู่ในพื้นที่ตามประกาศ พ.ร.บ.ความมั่นคงฯ ผู้ชุมนุมที่จะเข้ามาต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ โดยแนะนำให้ยื่นผ่านเจ้าหน้าที่หรือมีเจ้าหน้าที่ไปรับจะดีที่สุด

@ ชุมนุม2-7หมื่นวันเปิดสภา

แหล่งข่าวระดับสูงจาก บช.น. ประเมินสถานการณ์การชุมนุมของ "คณะเสนาธิการร่วมกองทัพประชาชน โค่นระบอบทักษิณ" และแนวร่วมกลุ่มอื่นๆ ที่สวนลุมพินี ว่า สถานการณ์น่าจะเริ่มหนักในวันที่ 7 สิงหาคม ตั้งแต่เวลา 10.00 น. เพราะช่วงบ่ายมีการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ในสภา กลุ่มผู้ชุมนุมอาจพยายามฝ่าเข้าพื้นที่หวงห้าม ต้องการให้เกิดความรุนแรง มีคนบาดเจ็บล้มตาย แต่ทางตำรวจไม่ประมาทจัดกำลังสายตรวจป้องกันพื้นที่อยู่แล้ว

แม้การชุมนุมที่ผ่านมาจะมีผู้ชุมนุมไม่เยอะมาก ประมาณ 2,000-3,000 คน อาจเป็นภาพลวงตา การข่าวคาดว่าในวันที่ 7 สิงหาคม กลุ่มผู้ชุมนุมอาจมาจำนวนมาก ประเมินไว้ว่ายอดผู้ชุมนุมในวันนั้นประมาณ 20,000-70,000 คน เพราะครั้งก่อนกลุ่มผู้ชุมนุมถือว่าชนะที่ ส.ส.เข้ารัฐสภาไม่ได้ ตอนนี้มีการเตรียมแผนพร้อมผลักดันไว้แล้ว เชื่อว่าสามารถควบคุมได้

ทาง พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. ย้ำว่าต้องเตรียมหนักไว้ก่อน ไม่ใช่เตรียมเบา หากเตรียมเบาแล้วอาจมีปัญหา ครั้งก่อนม็อบองค์การพิทักษ์สยาม (อพส.) นำโดย พล.อ.บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์ มีประมาณ 25,000 คน มาครั้งนี้มีการแยกกลุ่มก่อนมารวมตัวกัน คาดว่าวันที่ 6 สิงหาคม ตอนกลางคืน หรือวันที่ 7 สิงหาคม จะทราบว่ามีคนมากน้อยเท่าใด อาจรวมตัวกันนอกพื้นที่ประกาศเขต พ.ร.บ.ความมั่นคง

@ ผบ.ตร.ตั้ง"ชัชวาลย์"สอบคดีม็อบ

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. ลงนามคำสั่ง ตร.ที่ 477/2556 แต่งตั้งคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน กรณีการชุมนุมที่เกิดขึ้นในห้วงนี้อาจมีการกระทำละเมิดกฎหมาย เพื่อให้การสืบสวน สอบสวนความผิดที่อาจเกิดขึ้นเป็นไปด้วยความเรียบร้อยรวดเร็วเป็นธรรมกับทุกฝ่าย จึงตั้งให้ พล.ต.อ.ชัชวาลย์ สุขสมจิตร์ ที่ปรึกษา (สบ 10) งานกฎหมายและคดี เป็นหัวหน้าพนักงานสืบสวนสอบสวนมี พล.ต.ต.อนุชัย เล็กบำรุง รอง ผบช.น. พล.ต.ต.นรบุญ แน่นหนา รอง ผบช.ก. พล.ต.ต.ชยุต ธนทวีรัตน์ รอง ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.วิทยา ประยงค์พันธ์ รอง ผบช.ภ 7 พล.ต.ต.สุรพล วิรัตน์โยสินทร์ รอง ผบช.ภ.2 เป็นรองหัวหน้าพนักงานสืบสวนสอบสวน และตั้งพนักงานสืบสวนสอบสวน อีก 4 ชุด พนักงานสืบสวนสอบสวนถอดเทปคำปราศรัยอย่างละเอียด 1 ชุด

@ ปทุมฯตั้งด่าน"คลองหลวง-ธัญบุรี"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณวงแหวนบางขัน ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี นายสุวิทย์ คำดี นายอำเภอคลองหลวง พร้อมด้วย พ.ต.อ.วิสูตร ฉัตรชัยเดช รอง ผบก.ภ.จว.ปทุมธานี พ.ต.ท.ฐานันท์ ทิมวัฒน์ รอง ผกก.ป.สภ.คลองหลวง พร้อมกำลังตำรวจ และ อป.พร.ได้ตั้งด่านตรวจอาวุธและยาเสพติดเพื่อความสงบเรียบร้อย หลังจากมีประชาชนจากต่างจังหวัดเดินทางโดยรถยนต์มุ่งหน้าเข้ากรุงเทพฯเพื่อร่วมชุมนุม โดยตั้งด่านตรวจ 4 จุด ประกอบด้วย วงแหวนบางขัน ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง, ถนนรังสิต-นครนายก อ.ธัญบุรี, ถนนสามโคก-บางปะหัน และถนนลาดหลุมแก้ว

@ "บิ๊กตู่"ยันรัฐประหารแค่ข่าวลือ

เมื่อเวลา 12.00 น. ที่โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า (จปร.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวการรัฐประหารว่า "ข่าวลือก็คือข่าวลือ อย่าไปขยาย อยากให้ทุกพวก ทุกคน ทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นพวกไหนก็ตามต้องมีสติ ไม่ว่าจะกระทำอะไรหรือรับฟังอะไรก็ตามต้องมีสติ แยกแยะให้ออกว่าอะไรคือเรื่องจริง ยืนยันว่าทหารมีหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย เราเป็นทหารของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และประชาชนโดยรวมทั้งหมด การพูดจาใดๆ ก็ตาม ไม่สามารถแสดงความคิดเห็นอะไรได้มากนัก เพราะเกรงว่าจะมีผลกระทบต่อบุคคลหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ยืนยันว่าทหารทำหน้าที่ของทหาร เรามีบทบาทที่แน่นอน สิ่งใดที่เป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย เรามีกระบวนการตรวจสอบและดำเนินการ แม้จะติดขัดและขรุขระอยู่บ้าง แต่ท้ายที่สุดกฎหมายจะเป็นตัวแก้ไขปัญหาทุกอย่าง ด้วยความห่วงใยและอยากเป็นกำลังใจให้ประชาชนทุกพวก ขอให้ปลอดภัยในการทำหน้าที่ ทหารเป็นประชาชนเหมือนกัน แต่ติดด้วยเรื่องระเบียบวินัยต่างๆ"

@ ย้ำข่าวลือทำลายประเทศชาติ

"ผมยังยืนยันอยู่ว่าทหารอยู่ในบทบาทของทหาร คิดว่าเหตุการณ์ในประเทศเป็นเรื่องที่คนไทยต้องร่วมมือแก้ปัญหา แต่ไม่ทราบว่าต้องแก้ด้วยวิธีไหน ต้องไปหาวิธีการมา ไม่ให้เสียทั้งกฎหมายและการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข การที่คนลือกันเกรงว่าจะทำให้ประเทศชาติเสียหาย ทำให้ต่างประเทศขาดความเชื่อมั่น ประชาชนตื่นตระหนกเสียขวัญกลายเป็นผลประโยชน์ให้คนที่ปล่อยข่าว การปล่อยข่าวว่าให้มีการกักตุนอาหารคิดว่าเกินไปในการหาประโยชน์กับประชาชน การไปพูดจาให้ร้ายกล่าวอ้างถึงสถาบัน คนเหล่านี้แย่มาก ผมเคยบอกเสมอว่า พระองค์ท่านไม่เคยลงมาเกี่ยวข้องกับความขัดแย้ง เพราะทุกคนคือประชาชนของพระองค์ทั้งนั้น พระองค์อยู่เหนือความขัดแย้งทั้งปวง" พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

@ จุดยืนเคียงข้างประชาชน

เมื่อถามว่า มีการปล่อยข่าวว่ารัฐบาลจะปฏิวัติตัวเอง พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า "คงไม่มีรัฐบาลไหนในโลกทำเช่นนั้น ใครช่างคิดได้ทุกอย่าง คิดเล็กคิดน้อยเกินไปหรือเปล่า ทำไมจะต้องให้เป็นสงครามข่าวสาร เมื่อเราเป็นคนไทยด้วยกัน เราไม่ต้องการให้ไปถึงจุดนั้น

มีจุดยืน คือ ยืนเคียงข้างประชาชนและอยู่กับสถาบัน ตราบใดที่เราเป็นองค์กรของรัฐและเจ้าหน้าที่ ถ้าทำผิดกฎหมายเสียเองจะแก้ปัญหาไม่ได้ แต่ถ้าประชาชนเดือดร้อน บาดเจ็บสูญเสีย ทหารพร้อมดูแล แต่ไม่อยากให้ไปถึงจุดนั้น การที่บอกว่าจะเกิดเหตุการณ์แล้วทหารจะออกไปทำอะไร ขอบอกว่าถ้าทหารจะออกมาก็ออกมาดูแลประชาชน ขอให้ทุกคนสบายใจ อย่ากันทหารออกไป ขอให้ทหารอยู่ในจุดที่อยู่ได้ดีที่สุดดีกว่า เมื่อถึงเวลาบ้านเมืองเดือดร้อน ถ้าท่านทำลายเครดิตทหารแล้วทหารจะไปอยู่ตรงไหน"

@ ซัดม็อบชุมนุมอ้างสถาบัน

"วันนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงแข็งแรงขึ้น และเสด็จฯไปประทับที่วังไกลกังวล คนทั้งประเทศรู้สึกดีใจ ผบ.ในต่างประเทศถามผมเรื่องพระสุขภาพของพระองค์ท่านตลอดว่าแข็งแรงขึ้นหรือยัง บางประเทศพอรู้ว่าพระองค์ท่านออกจากโรงพยาบาลได้ก็ดีใจกับเรา แต่ไม่เข้าใจว่าคนในประเทศบางคนเป็นโรคอะไรของมัน ต่างชาติรักพระเจ้าอยู่หัว แต่บางคนในประเทศไม่รักพระเจ้าอยู่หัว ผมอยากประณามคนเหล่านี้ที่เขียนพันไปหมด ไม่มีความพอเหมาะพอควร ในการชุมนุมหลายพื้นที่เมื่อวันที่ 4 สิงหาคมที่ผ่านมามีการพูดถึงพระสยามเทวาธิราช และพระมหากษัตริย์ คิดว่าไม่เป็นการสมควร ประเทศไทยอยู่ทุกวันนี้ได้เพราะพระองค์ท่านทรงเป็นมิ่งขวัญทั้งประเทศ ไม่เข้าใจว่า คนบางประเภทเป็นอะไร รบกันเองไม่พอยังทำร้ายสถาบัน ทำร้ายทหาร ผมไม่เข้าใจ หรือต้องการให้มันไม่มีประเทศจะอยู่ ขณะนี้สถานการณ์รอบบ้านดีหมด เว้นแต่ในประเทศ หรือคนในประเทศไม่ใช่คนไทย" พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

@ กห.ให้ทหารชุมนุมตามสิทธิ

พ.อ.ธนาธิป สว่างแสง โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า สถานการณ์ของกลุ่มผู้มีความเห็นต่างทางการเมืองออกมาเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลพร้อมได้ออกแถลงการณ์เชิญชวนประชาชน รวมถึงทหาร ตำรวจ ทั้งในและนอกราชการ ประชาชนทุกสีเสื้อเข้าร่วมชุมนุมนั้น ถือเป็นสิทธิในการแสดงความเห็นส่วนบุคคล โดยในส่วนของข้าราชการสังกัดกระทรวงกลาโหมทั้งหมดมีสิทธิเสรีภาพทางการเมืองทำนองเดียวกับประชาชนทั่วไป ไม่ขัดข้อบังคับกระทรวงกลาโหมว่าด้วยข้าราชการกลาโหมกับการเมือง พ.ศ.2499 จึงขอแจ้งให้กำลังพลและครอบครัวได้รับทราบและปฏิบัติ อาทิ สามารถเข้าร่วมชุมนุมได้เป็นการส่วนตัว แต่ต้องมิใช่ในเวลาราชการ ต้องวางตัวเป็นกลาง ไม่มุ่งหวังประโยชน์ของพรรคการเมือง ต้องปฏิบัติตามนโยบายรัฐบาล ไม่กระทำการอันเป็นการฝ่าฝืนข้อห้าม เช่นไม่วิพากษ์วิจารณ์การกระทำของรัฐบาลให้ปรากฏแก่ประชาชน ไม่แต่งเครื่องแบบไปร่วมชุมนุม ไม่ประดับเครื่องหมายหรือเครื่องแบบพรรคการเมืองในสถานที่ราชการหรือในเวลาราชการ และไม่กระทำการในทางให้คุณหรือโทษเฉพาะเหตุแก่ผู้ใต้บังคับบัญชา เป็นต้น

@ อย่าตกใจแค่เคลื่อน"รถถัง"

พล.ต.วราห์ บุญญะสิทธิ์ ผู้บัญชาการกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ (ผบ.พล.1รอ.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 6 สิงหาคม เวลา 05.00 น. กองพันทหารม้าที่ 4 รักษาพระองค์ (ม.พัน4รอ.) จะเคลื่อนย้ายยุทโธปกรณ์รถถัง 12 คัน พร้อมกำลังพลไปฝึกประจำปีตามวงรอบปกติ ใช้เส้นทางสี่แยกเกียกกาย ลำเลียงไปขึ้นรถไฟที่สถานีรถไฟย่านพหลโยธิน ปลายทางสถานีรถไฟ จ.กาญจนบุรี ส่วนกรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ (ร.11รอ.) และกรมทหารราบที่ 1 รักษาพระองค์

(ร.1รอ.) จะเคลื่อนย้ายไปฝึกที่ จ.ลพบุรี และในวันที่ 17 สิงหาคม เวลา 15.00 น. พล.1รอ. จะเคลื่อนย้ายยุทโธปกรณ์กลับจาก จ.กาญจนบุรี ปลายทางสถานีรถไฟย่านพหลโยธิน กทม. และเคลื่อนย้ายเข้าที่ตั้งหน่วยทหารในพื้นที่เกียกกาย เขตดุสิต ขอชี้แจงประชาชนอย่าตื่นตระหนกตกใจ กองทัพบกยืนยันว่าจะไม่มีการปฏิวัติ หรือลับลวงพรางอย่างแน่นอน

@ แกนพท.ย้ำไม่ห่วงม็อบชุมนุม

นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า แกนนำพรรคประเมินสถานการณ์การชุมนุมเมื่อวันที่ 4 สิงหาคมที่ผ่านมา เห็นว่าไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง กลุ่มผู้ชุมนุมไม่มีการกระทำใดๆ ที่เกินกว่าสิทธิทางกฎหมาย ส่วนกรณีพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) และฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลปฏิเสธร่วมวงปฏิรูปประเทศตามแนวคิดของนายกรัฐมนตรี โดยยื่นเงื่อนไขให้ถอนร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมออกจากสภาก่อนนั้น ยืนยันว่าจะไม่ถอนเพราะเป็นเรื่องของฝ่ายนิติบัญญัติ เป็นคนละเรื่องกับการปฏิรูปประเทศ ในพรรคก็ไม่มีใครเสนอให้ถอนร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม

@ ปูดซื้อเสื้อแดง5พันชุดตบตา

นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษก พท. กล่าวว่า กรณีได้รับข้อมูลว่ามีการสั่งเสื้อแดงโดยกลุ่มการเมือง จำนวน 5,000 ตัวจากโรงงาน อ้างว่าคนเสื้อแดงจะใช้ ตนตรวจสอบกับแกนนำ นปช. ปรากฏว่าไม่มีใครสั่ง สอดคล้องกับที่นายไทกร พลสุวรรณ โฆษกคณะเสนาธิการร่วมกองทัพประชาชนโค่นระบอบทักษิณ ระบุว่าจะมีการเคลื่อนไหวของม็อบฮาร์ดคอร์ 2,000 คนจะใส่เสื้อแดงมาป่วน ตั้งข้อสังเกตว่ามีกลุ่มบุคคลเป็นนักการเมืองอักษรย่อ "อ." ใกล้ชิดกับฝ่ายการเมืองบางกลุ่มคิดต่างจากรัฐบาล มีการนำเสื้อแดงที่จะมาแจกจ่าย ล่าสุดรายงานจากภาคใต้ว่าประชาชนใส่เสื้อแดงเดินทางไปหลายจังหวัดรวมตัวที่ จ.ชุมพร เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ เรื่องนี้แจ้ง ศอ.รส.ได้ทราบแล้วว่ามีการสวมรอย

@ "นพดล"โต้ตั้งวอร์รูมเกาะช้าง

เมื่อเวลา 13.00 น. ที่ พท. นายนพดล ปัทมะ ที่ปรึกษากฎหมาย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี แถลงว่า กรณีนายไทกร พลสุวรรณ ระบุว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เตรียมการปฏิวัติโดยมีกองพันทหารราบ 2 พัน ตั้งวอร์รูมที่สวนรื่นฤดี แล้วรัฐบาลจะส่งคนเสื้อแดง 5,000 คนไปอยู่ในกลุ่มคนประท้วง ให้เกิดบริบทประกาศใช้ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ขอปฏิเสธข่าวดังกล่าว เพราะ พ.ต.ท.ทักษิณไม่เคยหวงยึดอำนาจรัฐบาลน้องสาวที่ได้เสียงข้างมากในสภา เป็นจินตนาการเลอะเทอะของนายไทกร ส่วนวอร์รูมไม่มีการตั้งที่เกาะช้าง จะมีแต่ห้องสันติภาพที่อยากให้ทุกอย่างเรียบร้อย

ไม่มีการส่งเสื้อแดงไปแฝงตัวที่ชุมนุม เพราะรัฐบาลเป็นรัฐบาลอยากให้คลื่นลมสงบเป็นไปตามกฎหมาย

@ อย่าริฝันนายกฯ"ส้มหล่น"

นายนพดลกล่าวว่า กรณีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้า ปชป. ปราศรัยบนเวทีผ่าความจริงล่าสุด ทำให้นึกว่าเป็นผู้นำม็อบ ทั้งวาทกรรมและสีหน้าบนเวทีสอดประสานกับเวทีที่สวนลุมพินี น่าเป็นห่วง ปชป.เป็นพรรคสองระบบ ส่งตัวแทนไปขึ้นเวทีปราศรัยม็อบ โดยบางคนเชื่อมั่นม็อบข้างถนน เป็นหนึ่งพรรคสองระบบ ขอให้นายอภิสิทธิ์หยุดสร้างความขัดแย้งทางการเมือง บ้านเมืองขัดแย้งมานานตั้งแต่ปี 2549 จนปี 2554 ประชาชนตัดสินให้ พท.บริหารประเทศ อดทนให้รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร บริหารอีก 2 ปี นายอภิสิทธิ์ก็เสนอเป็นนายกฯได้ ขอให้เลิกฝันกลางฤดูฝนว่าจะเป็นนายกฯส้มหล่ม เพราะเป็นไปไม่ได้ จนกว่าจะมีการเลือกตั้งใหม่

@ "อ๋อย"สั่งร.ร.เลื่อน-ปิดถ้าเสี่ยง

นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า ภายหลังรัฐบาลประกาศ พ.ร.บ.ความมั่นคงฯ ได้หารือกับนายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) มาโดยตลอด โดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ประสานไปยังโรงเรียนที่อยู่ในเขตพื้นที่ประกาศ พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าว ประกอบด้วย เขตพระนคร ดุสิต และป้อมปราบศัตรูพ่าย ให้พิจารณาถึงความปลอดภัย และความสะดวกในการเดินทางของนักเรียนและครู โดยผู้อำนวยการโรงเรียนมีอำนาจในการตัดสินใจเลื่อนเวลาเปิด-ปิดเรียนอยู่แล้ว เช่น หากช่วงเวลา 08.00 น. การจราจรติดขัดมาก ให้เลื่อนเวลาเข้าเรียนออกไปช่วงสายแทน เป็นต้น หรือหากเห็นว่าสถานการณ์เกิดความเสี่ยง สามารถใช้ดุลพินิจสั่งปิดเรียนได้ทันที

@ "ราชวินิตประถม"ปิด2วัน

นายสมยศ ศิริบรรณ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่ประถมศึกษา (สพป.) กรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ได้รับรายงานว่าโรงเรียนราชวินิต ประถม เพียงแห่งเดียวประกาศปิดการเรียนการสอน วันที่ 6-7 สิงหาคม เนื่องจากการจราจรในเส้นทางที่ผู้ปกครองต้องเดินทางมาส่งบุตรหลานติดขัดอย่างหนัก โดยเฉพาะบริเวณสี่แยกการเรือน ผู้ปกครองได้ประชุมร่วมกับผู้อำนวยการโรงเรียน และตัดสินใจหยุดเรียนในวันดังกล่าว ส่วนวันที่ 8-9 สิงหาคม จะรอดูสถานการณ์อีกครั้ง

นายบุญธรรม พิมพ์พาภรณ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนราชวินิต มัธยม กล่าวว่า โรงเรียนยังประเมินสถานการณ์อยู่ ยังไม่หยุดการเรียนการสอน แต่ได้ประสานกับกลุ่มโรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่ประกาศ พ.ร.บ.รักษาความมั่นคงฯ อีก 14 แห่ง เพื่อเฝ้าระวัง หากมีสถานการณ์รุนแรงก็จะหารือร่วมกันอีกครั้ง

รายงานเผยว่า ร.ร.มัธยมวัดเบญจมบพิตร และ ร.ร.สตรีวิทยา ต่างรอประเมินสถานการณ์เช่นกัน

@ "มาร์ค"แหย่แม้วชกกระสอบทราย

เมื่อเวลา 16.30 น. พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เปิดเวทีประชาชนเดินหน้าผ่าความจริง ที่ลานกีฬาใต้ทางด่วนแยกอุรุพงษ์ ถนนพระราม 6 เขตราชเทวี กทม. โดยมีแกนนำพรรค ส.ส. ส.ก.และ ส.ข.ของพรรคร่วมขึ้นเวที

ในเวลา 18.00 น. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้า ปชป. ปราศรัยว่า หลังจากที่พูดไปแล้ว บุคคลที่อยู่แดนไกลก็มาทวิตเตอร์ไล่ให้ไปดูกฎหมายนิรโทษกรรมซึ่งได้อธิบายไปแล้ว และถามไป 3 ข้อ วันนี้คนที่อยู่แดนไกลใช้ทวิตเตอร์ตอบโต้อีก ไม่แน่ใจว่าคิดนานแค่ไหน แต่ใช้เวลาพิมพ์นานถึง 3 ชั่วโมง ไม่สามารถตอบได้แม้แต่ข้อเดียว ยังมาเป็นห่วงสุขภาพจิตตนอีก ไม่อยากบอกว่า คราวที่แล้วกล่าวหาเรื่องสุขภาพจิต ก็ได้ฟ้องหมิ่นประมาทไปแล้ว 3 คดี ชีวิตตนมีอะไรน่าดูและเป็นมงคลดีกว่า พ.ต.ท.ทักษิณเยอะ ไม่ต้องห่วงดูแลตัวเองได้ แต่เป็นห่วงคนที่สุขภาพจิตและสุขภาพกายไม่ดีอายุปูนนี้ไม่มีอะไรทำก็มาชกกระสอบทราย เก่งจริงๆ นะ ชกคนที่สู้ไม่ได้

นายอภิสิทธิ์กล่าวต่อว่า พ.ต.ท.ทักษิณไม่เข้าใจว่าคนที่เข้ามาสู่ความขัดแย้งเพราะเขามีอุดมการณ์ ในการต่อสู้ พ.ต.ท.ทักษิณมีเงินเท่าไหร่ก็ซื้อสติปัญญาไม่ได้ ล่าสุด องค์กรสิทธิมนุษยชนสากลแถลงข่าวไม่เห็นด้วยกับการออกกฎหมายฉบับนี้ (ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม) พูดชัดเจนว่า เหตุการณ์ทางการเมือง ตั้งแต่ปี 2549-2554 จงใจละเมิดสิทธิมนุษยชน วันนี้ พ.ต.ท.ทักษิณเย้ยว่าการที่นายอภิสิทธิ์ไม่กลัวขึ้นศาล เพราะมีคนมาช่วยทำคดีให้ ซึ่งไม่มีใครช่วย เงิน 2 ล้านบาทก็ไม่มี สิ่งที่ช่วยตนคือความจริงและความบริสุทธิ์ เพราะไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลหรือฝ่ายค้านไม่เคยก้าวก่ายการทำหน้าที่ของศาล ไม่เหมือนบางคนที่ไม่เคยยอมรับการตัดสินของศาล ล่าสุดวิปรัฐบาลยืนยันพิจารณาร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม มีการเตรียมตั้งกรรมาธิการ และจะแปรญัตติภายใน 7 วัน แสดงว่าเดินหน้าล้างผิดแน่นอน

@ "สุเทพ"ขอลากยาวปราศรัยถึงเช้า

ต่อมาเวลา 19.45 น. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ส.ส.สุราษฎร์ธานี ปชป. ปราศรัยว่า เหลืออีกไม่กี่ชั่วโมงจะถึงเวลาเข้าไปเป็นตัวแทนในสภา เราจะต่อสู้กับกฎหมายนี้ (ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม) ด้วยชีวิต ไม่มีวันยอมแพ้ ส.ส.ปชป.จะลุกขึ้นอภิปรายทุกคนให้สมกับที่ประชาชนไว้ใจ ถ้ากฎหมายผ่านวาระสามก็จะออกจากสภาร่วมสู้กับประชาชน ถ้ายังดื้อด้านเราจะลุกขึ้นมาล้มรัฐบาล วันพรุ่งนี้ (6 สิงหาคม) ขอทดลองเป่านกหวีดแรกก่อน เวทีแห่งนี้เราจะปราศรัยถึงเช้า ให้เห็นพลังของประชาชน ขอประกาศให้รู้ว่าเวทีนี้อยู่นอกเขตพื้นที่ พ.ร.บ.ความมั่นคง ถ้าประชาชนมาร่วมแล้วมีผู้บาดเจ็บแม้แต่รอยแมวข่วน ไม่ต้องรอถึงวาระสาม จะออกมาสู้นอกสภาเลย