อุบลฯทุ่มจัด ‘MICT สร้างคนสร้างชาติ’

MICT จับมือจังหวัด-อบจ.อุบลฯจัดงานใหญ่ หลังจากประสบความสำเร็จอย่างสูง จากนครราชสีมา หนองคาย และเชียงใหม่

กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารหรือ เอ็มไอซีที ที่มี ร.ต.หญิง ระนองรักษ์ สุวรรณฉวี เป็นเจ้ากระทรวง ได้สนองตอบข้อเรียกร้องของชาวอุบลฯและพื้นที่ใกล้เคียง ที่ต้องการสัมผัสนวัตกรรมใหม่ทางด้านไอที ทั้งเรื่องคอมพิวเตอร์และการสื่อสาร ด้วยการจับมือกับจังหวัดและอบจ.อุบลฯ กำหนดจัดงาน “อุบลราชธานี MICT สร้างคนสร้างชาติ” ที่โอท็อปเซ็นเตอร์ อบจ.อุบลฯ กลางเมืองอุบลฯ ระหว่างวันที่ 4-7 กุมภาพันธ์นี้ ระหว่างเวลา 10.00 น.ถึง 20.00 น.ทุกวัน

อุบลราชธานี ได้ชื่อว่าเป็นเมืองนักปราชญ์ มีประชาชนเป็นผู้ใฝ่รู้ ให้ความสำคัญกับการศึกษา ดังนั้นกิจกรรม ในงานจึงมุ่งสนองตอบอย่างเต็มที่

เนื่องในวโรกาสมหามงคล ครบ 60 ปี ราชาภิเษกสมรส จะมีการเปิดให้พสกนิกรชาวอุบล ถวายพระพรออนไลน์ และยังแจกภาพมงคลหายาก ให้ผู้มาร่วมงาน โดยไม่คิดมูลค่า

กิจกรรมในงานมีหลากหลาย หน่วยงานหลักของเอ็มไอซีที ไม่ว่าจะเป็น ทีโอที การสื่อสารฯหรือแคท ซิป้า หรือสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ และไปรษณีย์ไทย นำบูธแสดงนวัตกรรม บริการด้านไอทีและการสื่อสารมาแสดงแบบหมดไส้หมดพุง แคทซึ่งโด่งดังในฐานะเจ้าของกิจกรรม ประมูลโน้ตบุ๊กด้วยระบบอี-ออคชั่น เริ่มต้นจาก 1 บาท แข่งกันตั้งราคาแบบสดๆ ชิงไหวชิงพริบ ก็จะนำกิจกรรมนี้มาให้ชาวอุบลฯได้สนุกสนานกับการลุ้น แถมยังได้โน้ตบุ๊กกลับบ้านไปใช้ด้วย

ยังมีกิจกรรมอบรมอาชีพ ในแบบ“ฝันเป็นจริง” รายละเอียดเป็นอย่างไรโปรดติดตามข่าวคืบหน้าที่จะเสนอต่อไป การอบรมไอที ซ่อมประกอบคอมพิวเตอร์ ซ่อมโทร.มือถือ ไปจนถึงอาหารการกิน เรียนเสร็จ เตรียมลงทุนได้ทันที
สำหรับนักเรียน นิสิต นักศึกษา จะมีการแข่งไอทีแชมเปี้ยน 3 ระดับ มัธยมต้น มัธยมปลาย และอุดมศึกษา ชิงทุนการศึกษา ดำเนินรายการโดยพิธีกรคู่ดูโอมีสาระ สาดมุขกระจายแบบได้สาระ อย่างหนุ่ย พงษ์สุข หิรัญพฤกษ์ และอาจารย์ศุภเดช สุทธิพงศ์คณาสัย รายการนี้ ขอให้นักเรียน นิสิต นักศึกษา เตรียมติวเข้มตัวเอง เพื่อเข้าแข่งขันวัดความสามารถ แต่ไม่ต้องเครียด เพราะกฎกติกา มุ่งทั้งความรู้และสนุกสนานไปพร้อมกัน

ผู้สนใจอยากเป็นนักข่าวนักไอซีที ข่าวสดมติชนกับสถาบันการศึกษาในอุบลฯ ยังร่วมกันจัดค่าย“มติชนน้อย” ฝึกทำข่าวถ่ายภาพ และนำขึ้นเว็บ รับกระแสของ“นิวมีเดีย”ที่กำลังมาแรง และยังจัดประกวดภาพถ่ายกิจกรรม ถ่ายด้วยกล้องอะไรก็ได้ รวมถึงกล้องมือถือด้วย บันทึกช็อตเด็ด ภาพการเคลื่อนไหวในงาน ฝีมือกดชัตเตอร์ เลือกมุมภาพของใครยอดเยี่ยมเข้าตากรรมการ ก็รับรางวัลไป

ไม่เท่านั้น ในงานยังมีการแข่งขัน“ตำสะเดิด” ระดมยอดฝีมือนักตำบักหุ่งจากทุกอำเภอ มาแข่งขันในแบบแบ่งสาย จากนั้นเข้าชิงชนะเลิศหาแชมเปี้ยน มีค่ารถและรางวัลเป็นเงินสดอีกเช่นกัน

ในงานยังมี“ถนนคนเดิน” ที่มีโซนต่างๆให้เดินเช่นชิลๆ ชมการแสดงสนุกๆ ซื้อสินค้าฝีมือนักเรียนนักศึกษา ชม“อาร์ตโซน”ผลงานอาร์ติสต์เมืองอุบลฯ
   อบจ.อุบล และเอ็มไอซีที ยังเป็นห่วงปัญหาปากท้องของพี่น้องประชาชน ในงานมีสินค้าราคาถูกขายกันในราคาสะใจ ร้านซาวบาทขวัญใจพ่อบ้านแม่บ้านและคนรุ่นใหม่สมองไว เมื่อเงินซาวบาทของท่านมีค่าเกิน 20 บาท

เครือสหพัฒน์ ที่มีสินค้าอุปโภคบริโภคหลายแบรนด์ครอบคลุมวิถีชีวิตประจำวัน รายการนี้เสี่ยสั่งลุย ยกเอาสินค้าคุณภาพในเครือมาจำหน่ายในราคายุติธรรม

ขอฉายหนังตัวอย่างไว้เท่านี้ก่อน ข่าวคืบหน้าจะเสนอต่อไป

(ที่มาจาก: เวบหนังสือพิมพ์ข่าวสด)
~ รายนามผู้สนับสนุนงาน ~
องค์การบริหารส่วนจังหวัดอุบลราชธานี
จังหวัดอุบลราชธานี
กระทรวงอุตสาหกรรม
กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม
สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.)
สถาบันอาหาร
สํานักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบ และการศึกษาตามอัธยาศัย
วิทยาลัยเทคนิคอุบลราชธานี
กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช
มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี