กระทู้พลทหาร : ในการประชุมสภาผู้แทนราษฏร์ เมื่อวันที่ 30 เมษายน นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย กระทู้ถามสดเรื่อง การเสียชีวิตของพลทหารในบ้านพักแม่ทัพภาคที่ 1 ต่อนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี โดยนายกฯได้ตอบเพียงเบื้องต้น โดยให้นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯ เป็นผู้ชี้แจงรายละเอียดถึงการสอบสวนของตำรวจ

 
วันที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2552   เวลา  16:46:27

มติชนออนไลน์
ส.ส.เพื่อไทยถามกระทู้สดนายกฯ ข้องใจพลทหารตายผิดธรรมชาติ

ในการประชุมสภาผู้แทนราษฏร์ เมื่อวันที่ 30 เมษายน นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย กระทู้ถามสดเรื่อง การเสียชีวิตของพลทหารในบ้านพักแม่ทัพภาคที่ 1 ต่อนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี โดยนายกฯได้ตอบเพียงเบื้องต้น โดยให้นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯ เป็นผู้ชี้แจงรายละเอียดถึงการสอบสวนของตำรวจ


ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เมื่อวันที่ 30 เมษายน มีนายชัย ชิดชอบ ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานการประชุม พิจารณากระทู้ถามสดเรื่อง การเสียชีวิตของพลทหารในบ้านพักแม่ทัพภาคที่ 1 ในภาวะบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง ของนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย ถามต่อนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี

 
นพ.ชลน่าน กล่าวว่า รัฐบาลต้องรีบทำให้กระจ่าง โดยเรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 15 เมษายน ที่รัฐบาลประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นวันที่สาม ปรากฏว่า พลทหารอภิณพ เครือสุข เสียชีวิตขณะนำส่งโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ใบมรณบัตรระบุเวลาเสียชีวิต 09.00 น. มีพ.ท.สุกิจ เพ็งเจริญ เป็นผู้นำส่งและแจ้งการตายที่สน.พญาไท มีพล.อ.ต.นพ.วิชาญ เบี้ยวนิ่ม รับรองการเสียชีวิต หลังจากที่เรื่องนี้ออกสู่สาธารณะ มีการพูดกันหลายกระแส เช่น มีบางพรรคหรือนักการเมืองหากินกับศพ หรือเป็นการสร้างสถานการณ์ป้ายสีนายกฯ เรื่องนี้มีข้อสังเกตคือ ความเชื่อมโยงของการประกาศภาวะฉุกเฉิน และการที่พลทาหารคนนี้เป็นทหารรับใช้บ้านแม่ทัพภาคที่ 1 ซึ่งเป็นที่ที่นายกฯ พักอยู่ในช่วงเกิดเหตุตอนสงกรานต์ จึงอยากทราบผลการชันสูตร

 

นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ในหนังสือรับรองการตาย ระบุว่ากระดูกสันหลังส่วนคอถูกกระทบ มีเลือดออกบนเยื้อหุ้มสมองชั้นบนสุด พฤติกรรมการตายโดนของแข็งกระแทก แต่ใบมรณบัตรบอกกระดูกต้นคอหัก ส่วนพฤติกรรมการตายบอกลื่นล้มในห้องน้ำ  ทั้งนี้พลทหารคนนี้โทรศัพท์คุยกับแฟนบอกปวดหัวเวลา 22.30 น.นอกจากนี้ ตอนโดนกระแทก สลบ ก็น่าไปส่งโรงพยาบาล ถ้าโดนสองทุ่ม เลือดออกสองชั่วโมง บาดแผลฉกรรจ์ก็เป็นไปได้ที่จะส่งผลถึงชีวิต


ด้านนายอภิสิทธิ์ ชี้แจงว่า หลังเกิดเหตุที่กระทรวมหาดไทย ที่ตนประกาศภาวะฉุกเฉินร้ายแรง ก็เข้าไปหน่วยงานทหารเพื่อแก้ปัญหาสถานการณ์ ประชุมถึงประมาณ ตีสองตีสามทุกคืนในช่วงนั้น ตอนเช้าก็จะเริ่มทำงาน 6-7 โมงเช้า พักที่บ้านแม่ทัพ ซึ่งพลทหารคนนี้ก็ทำงานดูแลบ้านรับรอง ทั้งนี้ตนพักคืนวันที่ 12 และ 13 เมษายน ส่วนเย็นวันที่ 14 เมษายน เหตุสงบลงแล้ว ก็ไม่ได้พักที่นั่น ส่วนการตรวจสอบ ได้รับรายงานมาว่า พลทหารส่งข้อความถึงแฟนเวลา 9 โมงวันที่ 13 จากนั้น วันที่ 14 เมษายน มาเกิดเหตุตอนสองถึงสามทุ่ม ก็มีการรายงานมาว่า ลื่นล้มในห้องน้ำ ได้รับแรงกระแทก คงเป็นที่คอหรือศรีษะ ซึ่งได้รับรายงานว่า ไม่ได้หมดสติไปเลย คงหมดสติไปพักหนึ่ง ผู้ถามเป็นแพทย์ก็คงทราบ และทราบจากรายงานว่า คืนสติขึ้นมา ก็โทรหาแฟนสาวและเพื่อน จากนั้นไปซื้อยาแล้วนอน ต่อมาทุกคนพบความผิดปกติช่วงเช้าวันถัดมา ซึ่งก็ไม่ทันการ ส่วนการตรวจก็ทราบว่า ไปที่โรงพยาบาลพระมงกุฏฯ และรามาฯ สาเหตุมาจากกระดูกต้นคอหักและมีเลือดออกในเยื่อหุ้มสมอง จากการกระแทกบริเวณคอ หลังจากนั้นมีข้อสงสัยว่า ลื่นล้มจริงหรือไม่ จึงต้องการให้หน่วยงานอื่นๆเข้ามา ซี่งสุดท้ายผลการชันศูตรของโรงพยาบาลศิริราชก็เป็นไปตามผลตอนแรก ดังนั้นถ้ามีการกระทำอย่างที่สมาชิกตั้งข้อสังเกต ก็ต้องดำเนินการ ซึ่งต้องมีการพิสูจน์  ส่วนที่อ้างว่า ล้มแล้วก็น่าส่งโรงพยาบาล เรื่องนี้เพื่อนของพลทหารก็จะส่งโรงพยาบาล แต่พลทหารที่เสียชีวิตบอกไม่ต้อง และปวดหัว จึงมีการไปซื้อยาแก้ปวดมาให้ ส่วนการเยียวยาทราบว่าจะได้รับเงิน 2 แสนบาท  ซึ่งเป็นการเสียชีวิตจากการทำงานฝ่ายธุรการ โดยให้นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯ ในฐานกำกับดูแลกระทรวงกลาโหม ดูแลต่อไป