การประชุม กมธ.ต่างประเทศ กรณีวิคเตอร์ บูท ผู้ต้องหาค้าอาวุธรัสเซีย ที่อาคาร2รัฐสภา 8 ก.ย. เกิดการปะทะคารมด่ากันลั่นห้องประชุม ระหว่าง ศิริโชค โสภา กับ จตุพร พรหมพันธุ์ ถึงขั้นนำบุพการีมาพูด ด่าสมองหมาปัญญาควาย (อ่านคำต่อคำ)

 
วันที่ 08 กันยายน พ.ศ. 2553   เวลา  23:24:18

มติชนออนไลน์
คลิปVDO - ปะทะเดือด! "ศิริโชค VS จตุพร" ด่ากันลั่นห้องประชุมกมธ. ถึงขั้นสมองหมาปัญญาควาย

 

"ศิริโชค"-"จตุพร"โต้เดือด ปมร้อน"วิคเตอร์ บูท"พ่อค้าอาวุธ


จุตพร พรหมพันธุ์

หมายเหตุ - เป็นการตอบโต้ระหว่าง นายศิริโชค โสภา ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ กับ นายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้ยื่นญัตติร่วมซักถามการประชุมคณะกรรมาธิการการต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎร ต่อกรณีนายวิคเตอร์ บูท ผู้ต้องหาค้าอาวุธชาวรัสเซีย ที่รัฐสภา เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 8 กันยายน มีใจความบางส่วนดังนี้

ศิริโชค : ผมจะเริ่มเล่าสาเหตุที่ต้องเดินทางเข้าพบนายบูท ที่เรือนจำบางขวางใน เดือนเมษายน 2553 ว่า เรื่องทั้งหมดเกิดขึ้นเพราะนายนิติภูมิ นวรัตน์ ซึ่งไม่รู้ว่าฟังมาจากใคร เมื่อวันที่ 7 กันยายนที่ผ่านมา นายสิทธิศักดิ์ วนะชกิจ โฆษกศาลยุติธรรม ได้เขียนบทความยืนยันสิ่งที่นายนิติภูมิเขียนนั้น ไม่เป็นความจริง และตลอดเวลาที่ผ่านมา นายนิติภูมิไม่เคยออกมาชี้แจง และสำหรับผม ข้อมูลของนายนิติภูมิน่าเชื่อถือน้อยมาก

ดังนั้น เมื่อความน่าเชื่อถือของนายนิติภูมิไม่มี ก็ไม่ต้องพูดถึงนายจตุพร เพราะพูดกลับไป กลับมาตลอด ว่าผมไปพบวันนั้นวันนี้ ไม่เคย ตรงกัน ส่วนนายบูทผู้ต้องหาระดับโลกมีความน่าเชื่อถือมากน้อยแค่ไหน ก็ต้องน่าเห็นใจ เพราะนายบูทรู้สึกว่าตัวเองไม่ได้รับความเป็นธรรม ก็ต้องทำทุกวิถีทาง ผมจึงกังวลว่าถ้า กมธ.ไม่มีข้อมูลเพียงพอ อาจตกเป็นเครื่องมือของนายบูทได้

ผมรับเรื่องนี้มาตั้งแต่วันที่ 11 เมษายน 2552 ฝ่ายค้านศรีลังกาแถลงระบุ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เกี่ยวข้องกับการค้าอาวุธให้กับกลุ่มพยัคฆ์ทมิฬอีแลมของศรีลังกา และผมก็ไม่ได้เข้าไปทันที แต่หลังจากนั้น ในการเข้าไปตรวจสอบเรื่องนี้ก็ทำการบ้านก่อนมาเป็นอย่างดี และ หาข้อมูลต่างๆ มาด้วยความยากลำบาก

จตุพร : ฟังนายศิริโชคดูเสมือนหนึ่งว่าทำงานด้านการข่าว ติดตามเรื่องนี้เป็นเหมือนมือปราบ เรื่องเที่ยวบินที่จับลูกเรือได้ 5 คน เป็นชาวเบรารุส 1 คน คาซักสถานอีก 4 คนนั้น ทั้งหมดถูกจับพร้อมของกลาง และนายศิริโชคโยงใยว่าเที่ยวบินมาจากไหน ของใคร ฟังดูเหมือนจะดี เมื่อดีแล้ว เหตุใดฝ่ายความมั่นคงทำสำนวนอ่อน แล้วปล่อยตัวลูกเรือไป

ถ้าพบว่านายบูทค้าอาวุธ ก็ต้องสอบสวนต่อและดำเนินคดีอีกกระทง การแปลความว่าเครื่องบินไปที่ไหน แล้วต่อไป พ.ต.ท.ทักษิณบินไปที่ไหนก็ค้าอาวุธหมด มันเป็นความคิดที่ปัญญาอ่อนที่สุด แล้วทำไมลูกเรือทั้งหมดถึงปล่อยตัวไป

นอกจากนี้ ในการประชุม กมธ.สัปดาห์ที่ผ่านมา นายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาฯ สมช. ก็ยอมรับ ต่อที่ประชุมนี้เอง ว่า ลูกเรือเป็นของร้อน ต้องรีบ ปล่อยตัว ประเด็นอยู่ตรงนี้ ไม่ใช่มาพูดเรื่องเที่ยว บินให้คนเวียนหัว แล้วนายศิริโชคเอาอะไรมาคิด ขีปนาวุธที่จับได้ ลูกหนึ่งยาว 1-2 เมตร จะนำ ไปใช้ในการชุมนุมได้อย่างไร แล้วถ้าพบข้อมูล มีจริง ก็ต้องให้กับทางรัฐ ไม่ใช่มาสร้างเรื่องเพื่อ เอาตัวรอด

ศิริโชค โสภาศิริโชค : ผมขอชี้แจงหน่อย

จตุพร : ทนฟังให้จบก่อน

ศิริโชค : ผมฟังคุณมานานแล้ว

จตุพร : ถ้าทนฟังไม่ได้ก็ออกไป แล้วที่แย่ไปกว่านั้น คือ มาพูดว่ารู้ว่ารัสเซียขายอาวุธให้ใครบ้าง มันชักน้ำเข้าลึกชักศึกเข้าบ้าน ที่สำคัญคืออาวุธที่จับกุมได้ในรายงานของ สมช.มีเพียงจรวดจากพื้นสู่พื้น ขนาด 240 มิลลิเมตร แท่นยิงจรวดขนาด 240 มิลลิเมตร ซึ่งเป็นอาวุธที่ใช้ในการ ทำสงครามทั้งสิ้น แล้วนายศิริโชคก็มาเขียนด่าผม ในเว็บไซต์ว่า หยุดฟอกทักษิณ ใส่ร้ายกระบวน การยุติธรรมไทย มติชนก็เอามาลง

ศิริโชค : ขอจับโกหกนายจตุพรหน่อย อาร์พีจี ก็มีทำไมไม่แถลง ผมมีคำพูดนายจตุพรที่เคยแถลง เรื่องนี้ชัดเจน อย่าเลือกที่จะโกหก เพราะบนเครื่อง ที่จับได้มีอาร์พีจีด้วย แต่กลับบอกว่ามีแต่จรวด ขีปนาวุธที่ใช้แต่ในสงคราม แก้ตัวไปวันๆ อย่างนี้ แหละ ถึงไม่ได้พัฒนาตัวเอง

จตุพร : ไม่มีปัญหาอ่านได้ รายการที่ 6 ชุด ยิงอาร์พีจี 5 กล่อง กล่องละ 5 กระบอก รวม 25 กระบอก

ศิริโชค : นี่ถ้าเผื่อเชื่อที่นายจตุพรพูดแต่แรก ผมก็โดนต้ม นี่คือสไตล์การพูดของนายจตุพร

จตุพร : ผมโกหกอะไร

ศิริโชค : โกหกไปเรื่อย โกหกชัดๆ อะไรที่เป็นประโยชน์กับตัวเอง ก็เลือกอ่าน พอจับได้ ก็ค่อย มายอมรับทีหลัง โกหกว่าเครื่องบินลำนี้บรรทุกเฉพาะอาวุธใหญ่ๆ ที่ใช้ในการสงคราม

จตุพร : ช่วงนายศิริโชคพูดผมก็ฟัง เรื่องอาร์พีจี อยู่ในเครื่องลำนี้ แต่ผมเลือกอ่านเป็นบางหน้า อย่าทำสันดานจนมุมแล้วพูดเอาตัวรอด

ศิริโชค : ก็ผมไม่ได้มีสมองไว้กันหูนะ

จตุพร : ผมก็ไม่ได้มีสมองหมาปัญญาควายเหมือนกัน เที่ยวยืนอยู่หลังนายกฯ เมื่อนายศิริโชคอ้างมีเที่ยวบินจากเกาหลีเหนือถูกจับที่ กทม. แล้วเกี่ยวพันกับนายบูท ทำไมไม่ทำเพื่อประโยชน์ชาติ ไปร้องเรียนเจ้าหน้าที่ ทำไมไม่ทำหน้าที่พลเมืองดี ต้องดำเนินการ คนสมาธิสั้น แบบนี้ผมต้องถามทีละข้อ

ศิริโชค : คนปัญญาอ่อน ก็ต้องอธิบายบ่อยๆ

จตุพร : ผมกำลังถามคนบ้ารึเปล่า

ศิริโชค : เมื่อมีการจับ จะมีข้อเรียกร้องจากทั้งสองประเทศ ซึ่งบทเรียนจากรัฐบาลที่ผ่านมามีแล้ว ถ้าเราดำเนินคดีเอง เราจะอยู่ระหว่างเขาควาย ส่งให้แต่ละประเทศดำเนินคดีเองดีกว่า ถ้าไม่อยาก ให้ซ้ำรอยนายบูท ก็ต้องทำอย่างนี้ ส่วนเรื่องอาวุธ กำลังรอยูเอ็นเข้ามาตรวจสอบ แต่นายจตุพรโกหก หลายเรื่อง

จตุพร : เมื่อได้รู้ว่าฝ่ายค้านศรีลังการะบุเรื่องนี้ ทำไมนึกขยันขึ้นมาหลังวันที่ 15 เมษายน 2553 ที่มีการปราบปราบประชาชนที่แยกคอกวัว ทำไปเพื่อจะแก้เกมหรือไม่ ที่ไปเจรจาจะไปให้นายบูท ไปให้การที่เกี่ยวข้องการเชื่อมโยงการขนอาวุธ โยง พ.ต.ท.ทักษิณมาใช้ในการชุมนุมเสื้อแดงจริงหรือไม่ เพราะภรรยานายบูทมาแถลงว่า นาย ศิริโชคไปถามนายบูทว่า จะจับเครื่องบินของ พ.ต.ท. ทักษิณได้หรือไม่ และเคจีบีในไทยมีกี่คน

ศิริโชค : เป็นความเข้าใจผิด วิธีการการถามนายบูทของผม ผมมีความชาญฉลาดในการถาม คงไม่ไปถามว่า พ.ต.ท.ทักษิณเกี่ยวไม่เกี่ยว ผมถามนายบูทว่า ฝ่ายค้านศรีลังกาว่าอย่างนี้ คุณว่าไง แล้วตอนนั้นศาลชั้นต้นพิพากษาแล้ว รอเพียงศาลอุทธรณ์สั่งมาเท่านั้น แล้วในชั้นพิจารณาของศาลอุทธรณ์ ไม่มีการสืบพยานแล้ว ดังนั้น ที่ว่าผมต่อรองให้เป็นพยานผู้เชี่ยวชาญ จึงไม่จริง และสิ่งที่ผมคุยกับนายบูท มันเป็นการสนทนากัน

เขาถามผมว่า รู้ไหมมีเคจีบีในไทยกี่คน ผมบอกไม่รู้ เขาก็บอกว่า เป็น ส.ส.ได้อย่างไรไม่รู้ เขาจะบอกให้ว่าถ้าเป็นซีไอเอ ในไทยมี 1,000 กว่าคน ผมก็ถามกลับว่า แล้วอย่างนั้นเคจีบีมีกี่คน

ส่วนกรณีถามวิธีการจับ พ.ต.ท.ทักษิณ เป็น การขยายความเกินจริง นายจตุพรต้องเข้าใจ เพราะนายบูทบอกผมว่า ยูรู้ไหมจริงๆ แล้วสหรัฐ มันไม่จริงใจกับยูหรอก ผมก็ถามทำไม นายบูท ก็บอก ถ้ามันจริงใจ ป่านนี้มันจับ พ.ต.ท.ทักษิณ ให้แล้ว เพราะเครื่องบินของ พ.ต.ท.ทักษิณเป็น ของสหรัฐ ผมเลยถามต่อว่า แล้วถ้ามีเลขเครื่องจะ ตามได้ไหม นายบูทบอกว่า ถ้าเป็นของสหรัฐ คงช่วยไม่ได้

จตุพร : สิ่งที่นายศิริโชคระบุ กระทบประเทศไทย เพราะบอกว่า รู้ว่ารัสเซียขายอาวุธให้ใครบ้าง เสียดายที่วันนี้เรียกนายบูทมาสนทนากับนาย ศิริโชคไม่ได้ ไม่นั้นจะได้รู้ว่า ใครกะล่อนกว่ากัน

ศิริโชค : ที่บอกว่าผมไปสัมภาษณ์ว่า รู้ว่า รัสเซียขายให้ประเทศไหนบ้าง วันนั้นสื่อโทร.มา ถามผมว่า ได้อ่านบทความต่างประเทศที่โยง เครือข่ายค้าอาวุธหรือไม่ ผมตอบไปแค่ได้อ่านแล้ว เห็นแล้ว ตอบแค่นี้ นายจตุพรบิดเบือน

จตุพร : ผมอาจจะไม่อ่านภาษาอังกฤษได้เหมือนนายศิริโชค เพราะมีพ่อแม่เป็นคนไทย ไม่เหมือนนายศิริโชคที่มีความพิเศษ ที่จริงถ้า ไม่มีหน้าตาอย่างนายศิริโชคทะลึ่งไปพบนายบูทระหว่างที่ศาลอุทธรณ์กำลังพิจารณา เราก็พูดได้ว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรม นี่คือความไม่รู้หน้าที่ ส.ส. และหน้าที่คนไทย กมธ. เขาไปเพื่อไม่ให้ประเทศไปกระทบต่อมหาอำนาจ ทำให้รัสเซียและนานาชาติเข้าใจว่า ไทยแทรกแซงกระบวนการยุติธรรม และเมื่อศาลอุทธรณ์ตัดสินสวนทางกับศาลชั้นต้น เลยทำให้นานาชาติรู้สึก นายศิริโชคเป็นคนทำให้มัวหมอง

ที่ผมยื่นเรื่องนี้แต่ต้น สาเหตุหลักเริ่มมาจากนายศิริโชค ส่วนนายนิติภูมิ ผม หรือ โฆษกศาลยุติธรรม แม้แต่ กมธ. ล้วนแต่เป็นผลพวงจากการเข้าพบนายบูทโดยมิใช่หน้าที่ของนายศิริโชค เป็นการเข้าพบด้วยทัศนคติที่เป็นปฏิปักษ์ต่อ พ.ต.ท.ทักษิณ และต้องการหักล้างเหตุการณ์ ปราบปรามประชาชน จึงทำให้เป็นการเข้าไป อย่างเร่งรีบ นายศิริโชคอย่าไปโทษคนอื่น การทำ หน้าที่ของนายศิริโชคแบบนี้ จะมีกรรมการ ชุดไหนนำไปดำเนินการต่อหรือไม่ เวลานี้ไทย หาเรื่องกับประเทศอื่นไปหมด รอบข้างก็มีปัญหา ซาอุดีอาระเบียก็มีปัญหา

ศิริโชค : ผมมาวันนี้เพื่อบอกกับประชาชนถึง หน้าที่ ส.ส.ต่อประเทศและประชาชน วันนี้เป็นเรื่อง ประเทศชาติ ผมรู้ดีว่า พ.ต.ท.ทักษิณเป็นที่รักของ ส.ส.ฝ่ายค้านทุกคน แต่ชาติบ้านเมืองต้องมาก่อน ที่ไม่ได้ส่งให้รัสเซียก็เพราะรัสเซียไม่ได้ขอตัวเพราะเชื่อว่านายบูทบริสุทธิ์ วันนี้ความน่าเชื่อถือ ของนายบูทไม่มี เรื่องราวทั้งหมดจะไม่เกิดถ้านายจตุพรไม่นำไปขยายเป็นประเด็นการเมือง เพื่อโจมตีความยุติธรรม

จตุพร : หาว่าผมโกหกอะไร นิสัยจริงๆ สันดาน ผมสรุปแบบลูกผู้ชาย ไม่ชิงไหวชิงพริบกัดหูคนข้างหลัง ตีหัวเข้าบ้าน ผมไม่เคยพูดว่าไม่มีอาวุธน้อยๆ ถ้าพูดให้ผมเป็นหมาเลยเอา  แต่ถ้าไม่พูด ก็เป็นหมากลับไปแล้วกัน