ที่มา | คอลัมน์ มาดามตวง FOOD CELEB มติชนรายวันหน้า 18 |
---|---|
เผยแพร่ |
เมนูนี้เป็นเมนูโปรดปรานของหลายท่าน รวมถึงในครอบครัวของมาดามตวงเอง ขายทั่วไปแต่แตกต่างกันที่สูตรและเทคนิคการทำค่ะ หลายร้านในกรุงเทพฯจะใช้บะหมี่เหลืองทอดกรอบเลย จะได้เส้นบะหมี่ที่พองกรอบ ส่วนน้ำราดก็แล้วแต่สูตรของร้านใครร้านมัน แต่ส่วนใหญ่ก็จะเป็นน้ำราดแบบใส่เนื้อไก่ หน่อไม้ และต้นหอมหั่นท่อน บางร้านใช้หน่อไม้ปี๊บซึ่งมันทำให้รสชาติแย่ค่ะ ขอบอกตรงนี้เลยนะคะ เพราะกลิ่นหน่อไม้ปี๊บมันแรงเกินไปสำหรับการทำอาหารรสจืดๆ หากเอาไปผัดพริก หรือ แกงเผ็ดนี่ก็พอไหวนะคะ แต่อย่าเอามาทำข้าวราดหน้าไก่ หรือ โกยซีหมี่เลยค่ะ มันเสียรสชาติจริงๆ
เนื่องจากมีหลายท่านเรียกร้องสูตรกันมามากมาย มาดามตวงจึงขอลงสูตรไว้ให้ในมติชนนะคะ ท่านใดอยากชมวิธีปรุงก็สามารถดูได้ในยูทูบ เพราะหลังจากทำออกในรายการ มาดามตวง Food Celeb แล้ว จะลงให้ท่านได้ชมกันทุกสัปดาห์ค่ะ หากไม่อยากพลาดสูตรต่างๆ ก็สามารถกด Subscribe กันได้เลยนะคะ www.youtube.com/madametuangtv หรือหากมีคำถามใดๆ สามารถติดต่อผ่านทางเฟซบุ๊กได้ค่ะ www.facebook.com/madametuangTV
โกยซีหมี่
อกไก่ หั่นเส้น 200 กรัม
ถั่วงอกเด็ดหัว/หาง 200 กรัม
กุยช่ายขาวหั่นท่อน 100 กรัม
เห็ดหอมแช่น้ำหั่นเส้น 3-4 ดอก
กระเทียมสับ 3 กลีบ
บะหมี่ 200 กรัม
ผักชีซอยเล็กน้อย
เครื่องเคียง-พริกน้ำส้มพริกดอง/จิ๊กโฉ่ว
เครื่องปรุงรส
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซี่อิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 2 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 2 ถ้วยตวง
แป้งมันฮ่องกง 2 ช้อนโต๊ะ+น้ำ ? ถ้วยตวง
เครื่องหมักไก่ – เกลือ/พริกไทย/น้ำมันงา/แป้งมัน
วิธีทำ
1)ลวกบะหมี่เหลืองในน้ำเดือด แล้วคลุกน้ำมันไว้
2)ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงในกระทะให้พอร้อนก่อน นำบะหมี่ไปทอดจี่กระทะพอกรอบตักขึ้นใส่จานพักไว้
3)นำไก่มาหั่นเส้นๆ แล้วหมักด้วยเครื่องหมักไว้ ตั้งกระทะใหม่ใส่น้ำมันลงเล็กน้อย นำเนื้อไก่ลงลวกน้ำมันแล้วตักขึ้นพักไว้สะเด็ดน้ำมัน
4)ตั้งกระทะใหม่ ใส่น้ำมัน ลงไป ผัดถั่วงอก และกุยช่ายพอให้สุกแล้วพักไว้ก่อน
5)ตั้งกระทะใส่น้ำมันลง ใส่กระเทียมลงพอหอม ใส่เห็ดหอมลงไปผัด ใส่เนื้อไก่ที่ลวกน้ำมันไว้ ใส่น้ำซุป เครื่องปรุงรสจากนั้น ตามด้วยถั่วงอกและกุยช่าย ใส่ส่วนผสมของแป้งมันลงเพื่อให้ได้ความข้นตามต้องการ ตักขึ้นเสิร์ฟโดยราดหน้าบนบะหมี่ที่เตรียมไว้ ตกแต่งด้วยผักชีเล็กน้อย เสิร์ฟคู่กับจิ๊กโฉ่ว/พริกน้ำส้มหั่น