ชวนชิม “แกงเผ็ดแพะ” รสเด็ดต้นตำรับกับข้าวพื้นเมือง จ.สตูล

ร้าน “บังดุลแกงแพะ” เป็นอีกหนึ่งร้านต้นตำรับในการทำกับข้าวพื้นเมือง ที่หาทานยากไว้ที่นี่ โดยเฉพาะเมนู “แกงเผ็ดแพะ” ที่มักจะหาทานได้เฉพาะในช่วงมีงานบุญ หรือ การทำบุญนุหรี ตามหลักศาสนาอิสลามเท่านั้น

201612161609562-20150518130435

แต่ที่ร้าน “บังดุลแกงแพะ” ที่นี่มีไว้ให้ผู้ที่ชื่นชอบบริโภคแพะ ได้ทานกันทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการในราคาย่อมเยา จะนำไปของฝาก หรือทานกันเองในครอบครัวก็ได้ นอกจากนี้ยังรับทำอาหารเลี้ยงงานบุญนูหรี และ หรือเลี้ยงเป็นอาหารมื้อหลัก อย่างข้าวเหนียวเหลือง-แกงเผ็ดแพะ ทำเป็นชุดไว้บริการ

ดูจากหน้าตาของเมนูกับข้าววันนี้ “แกงเผ็ดแพะ” ดูเหมือนจะยุ่งยากเข้าขั้นพอสมควรกว่าจะมาเป็นแกงเผ็ดแพะสักถ้วย บังอดุลย์ หรือ นายอดุลย์ ไซยกุล วัย 52 ปี เจ้าของร้าน “บังดุลย์แกงแพะ” เล่าว่า ขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบเริ่มจากแพะที่ต้องเป็นแพะหนุ่ม-สาว อายุ 8 เดือนไม่เกิน 1 ปี เนื้อไม่เหนียวมากนัก ผ่านการเชือดตามหลักศาสนาอิสลาม จากนั้นนำแพะมาลนไฟให้ขนหมดไปจากตัวแพะ โดยใช้เวลาร่วมครึ่งชั่วโมงก่อนนำมาชำแหละ

Advertisement

201612161609568-20150518130435

ขั้นตอนการชำแหละต้องใช้ความชำนาญหากทำไม่ดีอาจทำให้เนื้อแพะสาปทานไม่ได้เลยทีเดียว

เริ่มต้นชำแหละด้วยการนำเอากระเพาะปัสสาวะ และไขสันหลังของแพะทิ้งไป ต้องทำความชำนาญเพื่อไม่ให้เนื้อแพะสาป จากนั้นขั้นตอนการเตรียมเครื่องปรุง ใช้เครื่องแกงเผ็ดทั่วไป ที่ประกอบด้วย พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม พริกไทยดำ กะปิ ตะไคร้ ผิวมะกรูด ผสมกันแล้วนำมาตำให้ละเอียด ผสมกับเครื่องแกงมัสมั่น สำเร็จรูป ที่หาซื้อได้ตามท้องตลาด และเครื่องเทศสำเร็จรูป ที่หาซื้อได้จากประเทศมาเลเซียเพื่อนบ้าน ผสมอัตราส่วนอย่างละครึ่งแล้วพักไว้ จากนั้นนำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันเจียวหอมแดง ขิง และเครื่องไม้หอมทำพะโล้ ด้วยไฟแรงจนได้กลิ่นหอมออกมาเตะจมูก จากนั้นใส่เครื่องแกงที่ผสมแล้วลงไปผัดน้ำมันจนหอมอบอวล แต่ระวังไฟที่แรงจัดอาจทำให้ไหม้ได้ ก่อนใส่เนื้อแพะที่ผ่านการชำแหละพอคำ ลงไปผัดในกระทะจนเป็นเนื้อเดียวกัน

Advertisement

จากนั้นใส่หัวกระทิและนมสด 1 กระป๋องลงไปเคี้ยวอย่าให้แตกมันมาก ตั้งไฟจนเดือดและใส่หางกะทิลงไปอีกครั้ง เพื่อเคี้ยวให้เนื้อเปื่อยนิ่มร่วม 3 ชั่วโมง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลนิดหน่อย ก่อนยกลงจากเตา นำมะพร้าวขูดที่ผ่านการคั่วและมาบดจนละเอียดใส่เพิ่มความมั่นอีกครั้ง ตักพร้อมเสิร์ฟได้ทันที

201612161609566-20150518130435

“แกงเผ็ดแพะ” เป็นกับข้าวที่สามารถทานคู่กับโรตี (ธรรมดา) หรือ ข้าวเหนียวเหลือง-แกงเผ็ดแพะ ข้าวมันแกงเผ็ดแพะ หรือทานกับข้าวสวยร้อน ๆ เพิ่มด้วยอาจาดเครื่องเคียงทานแก้เลี่ยนก็อร่อยไม่น้อย ราคาขายที่ร้าน “บังดุลแกงแพะ” ขายในราคาถ้วยละ 100 บาท ทานได้ 2-3 คนกำลังอิ่มพอดี หรือจะสั่งราดข้าว จานละ 60 บาท นอกจากนี้ ที่ร้านยังมี แกงเผ็ดแพะ ที่ผ่านกรรมวิธีแพคเป็นถุง เก็บไว้ทานได้ทั้งปี ไว้จำหน่ายเป็นของฝากจากสตูล แดนใต้ ที่อร่อยทั่วเมืองไทย ไว้จำหน่ายในราคาถุงละ 100 บาท ด้วย

อีกทั้งมีผลิตภัณฑ์จากแพะมากมายหลายชนิด เช่น นมแพะ ลูกชิ้นแพะ หรือแกงแพะใส่ถุงแพคเกตสะอาดปลอดภัย อยากทานเมื่อไหร่ก็เข้าเตาไมโครเวฟทานได้ทันที หรือจะซื้อแพะทั้งตัวไปทำทานกันเองที่บ้าน หรือจะมาทานกันปรุงสด ๆ ที่ร้านก็มีให้บริการทุกวัน

201612161609565-20150518130435

ร้านตั้งอยู่ตรงข้ามกับตลาดโต้รุ่ง (เยื้องทรูชอป) ถนนเรืองฤทธิ์จรูญ ตำบลพิมาน อำเภอเมือง จ.สตูล เปิดร้านขายกันทุกวัน ไม่เว้นวันหยุด ตั้งแต่เวลา 07.00 น.-15.00 น. สามารถติดต่อได้ที่ โทร.086-967-1880

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image