ที่มา | เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ |
---|---|
ผู้เขียน | ดวงกมล โลหศรีสกุล |
น้ำผึ้ง เล่าว่า คุณพ่อเสียชีวิตตั้งแต่ยังเด็ก หลังเรียนจบสาขาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ ราว พ.ศ. 2550 มาช่วยแม่ปลูกผักหวานและพืชผักชนิดอื่น อาทิ ชะอม ถั่วพลู ข้าวโพด บนพื้นที่ 40 ไร่ ตำบลหนองบัว อำเภอบ้านหมอ จังหวัดสระบุรี แต่ทว่าตอนขาย “ผักหวาน” ได้ราคาดีที่สุด เฉลี่ยกิโลกรัมละ 70 – 80 บาท ขณะที่ข้าวโพดขายได้เพียงกิโลกรัมละ 5-6 บาท หนที่สุดเลยเลือกปลูกแต่เฉพาะผักหวานเท่านั้น
คุณแม่ของน้ำผึ้ง ปลูกผักขายมานานกว่า 30 ปี กระทั่งได้ลูกสาวมาช่วยบริหาร ปัจจุบันเป็นทั้งเกษตรกรและแม่ค้าเต็มรูปแบบ กล่าวคือ ปลูกเอง ส่งขายเอง รับซื้อจากเกษตรรายอื่นมาขายต่อด้วยบวกกำไรกิโลกรัมละ 30 บาท
“ดิฉันปลูกผักหวาน บนพื้นที่ 40 ไร่ โดย 1 ไร่ จะปลูกผักหวานได้ประมาณ 600 – 800 ต้น ผลผลิตต่อไร่ ราว 100 กิโลกรัม เก็บเกี่ยวผลผลิต 3 วันต่อครั้ง ขายราคากิโลกรัมละ 80 – 100 บาท ถ้าเป็นฤดูหนาวราคาจะสูงถึงกิโลกรัมละ 150 บาท ขายเองทั้งหมดไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง รายได้เฉลี่ยต่อเดือน ราว 3 แสนบาท”
สำหรับวิธีการปลูก หญิงสาวเจนวาย เผยว่า
ลำดับที่ 1.ผักหวานไม่ชอบแสงแดด ฉะนั้นต้องปลูกต้นไม้ที่เกิดร่มเงา เช่น ต้นมะขามเทศ ควรปลูกเว้นระยะห่างประมาณ 3 เมตร หรือถ้าไม่ปลูกต้นไม้ที่ให้ร่มเงาก็เอาเข่งครอบได้ (จะนำเข่งออกต่อเมื่อผักหวานอายุเลย 1 ปีไปแล้ว)
2. ผักหวาน สามารถปลูกได้ทั้งใช้เมล็ด และกิ่งตอน ซึ่งการเพาะเมล็ด จะนานกว่ากิ่งตอน ราว 2 – 3 ปี กว่าจะเก็บผลผลิตได้ ขณะที่กิ่งตอนใช้เวลาเพียง 6 เดือน – 1 ปี ผักหวาน มี 2 สายพันธ์ คือ “พันธุ์ใบกลม” ก้านใหญ่ ใบกลมเขียว น้ำหนักดี และ “พันธุ์ใบรี” มีลักษณะสีออกเหลืองนิดๆ เป็นที่ต้องการของตลาด
3.เมื่อผักหวานเริ่มโต นำไม่ไผ่ขนาด 40 เซนติเมตร มาปักลงไปในดิน เพื่อทำการยึดไม่ให้ต้นขยับไปมา รดน้ำ 3 วัน 1 ครั้ง หลังจาก 6 เดือนไปแล้วให้น้ำอาทิตย์ละ 1 ครั้ง พอเริ่มเข้าเดือนที่ 7 ใส่ปุ๋ยมูลวัว ไม่แนะนำให้ใส่ปุ๋ยมูลไก่ เพราะอาจทำให้ต้นเน่า
4 . ผักหวานที่ปลูกจากการเพาะเมล็ด จะเริ่มเก็บผลผลิตได้ เมื่ออายุ 2-3 ปี เมื่ออายุได้ 2 ปี ให้ตัดแต่งกิ่ง และรูดใบออก เพื่อไม่ให้ผักหวานป่ามีแต่ใบ และพื่อให้แตกยอดอ่อน
สำหรับระยะการเก็บเกี่ยวตามช่วงฤดูกาล คุณน้ำผึ้ง บอกว่า ช่วงฤดูหนาว ผักหวานจะราคาแพง กิโลกรัมละ 150 บาท หน้าร้อน กิโลกรัมละ 50 – 60 บาท ส่วนหน้าฝน กิโลกรัมละ 70 – 80 บาท
ด้านช่องทางจำหน่าย คุณน้ำผึ้ง บอกว่า ส่งขายตลาดใหญ่ๆ อาทิ ตลาดไท ตลาดสี่มุมเมือง เดินทางไปจำหน่ายเองตามภาคต่างๆ เช่น เหนือ อีสาน ขายออนไลน์ส่งขั้นต่ำ 100 กิโล
การลงทุนสวนผักหวาน 1 ไร่ ต้องใช้ต้นผักหวานประมาณ 400-600 ต้น ใช้เงินลงทุนต่อไร่ราว 35,000 บาท สำหรับการลงมือปลูกเอง แต่ถ้าจ้างคนงานปลูก ต้องใช้เงินลงทุน 50,000 บาท เพราะต้องจ่ายค่าแรงงาน
“จุดเด่นของผักหวาน เป็นผักที่ปลอดสาร เพราะถ้าปลูกใช้สารเคมี ต้นจะตาย สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลายเมนู อาทิ ผัด แกง ทอด ยำ ส้มตำ”
**ติดตามข่าวสารอื่นๆได้ที่ https://www.sentangsedtee.com/uncategorized/article_18776