(จังหวัดนครราชสีมา) กรมปศุสัตว์ สานต่อนโยบายรมว.เกษตรฯ กำหนดปี 2560 เป็นปีแห่งการยกระดั บมาตรฐานการเกษตรสู่ความยั่งยืน เดินหน้าปราบปรามการลักลอบใช้ สารเร่งเนื้อแดงในหมู-โค ควบคู่พัฒนาโรงเชือดต่อเนื่อง เน้นบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้ องและตรวจสอบมาตรฐานคุณภาพสินค้ าเกษตร หวังยกระดับความปลอดภัยผู้บริ โภค
น.สพ.อภัย สุทธิสังข์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า จากนโยบายของ พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่ าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่มอบหมายให้ทุกกรมในสังกั ดกระทรวงเกษตรฯ ทั้งกรมวิชาการเกษตร กรมปศุสัตว์ และกรมประมง ผนึกกำลังในการดำเนินโครงการ “ ปีใหม่สุขใจ กระทรวงเกษตรฯ ใส่ใจผู้บริโภค” เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้ บริโภคในความปลอดภัยของสินค้ าเกษตร กรมปศุสัตว์ ได้ขับเคลื่อนงานด้านการควบคุ มสินค้าปศุสัตว์ที่ปลอดภัย โดยเฉพาะการเร่งดำเนิ นการปราบปรามโรงฆ่าสัตว์เถื่อน ทำให้ตลอดปี 2559 ที่ผ่านมาได้มีผลการจับกุมผู้ กระทำผิดมากถึง 226 ครั้ง มีการขออนุญาตดำเนินการโรงฆ่าที่ ถูกต้องเพิ่มมากขึ้น ปัจจุบันมีโรงฆ่าถู กกฎหมายมากกว่า 2,200 แห่งทั่วประเทศ มีการจับกุมผู้ลักลอบนำเข้าเนื้ อสัตว์เถื่อนจากประเทศเพื่อนบ้ านรวม 115 ครั้ง มูลค่าของกลางสูงถึง 148.6 ล้านบาท
“ด้วยการดำเนินงานอย่างมีประสิ ทธิภาพและได้รับความร่วมมื อจากผู้ประกอบการและเกษตรกรทั้ งหมด ทำให้ปีที่ผ่านมากรมปศุสัตว์ สามารถส่งเสริมการเลี้ยงสัตว์ ตามมาตรฐานแก่เกษตรกรได้มากขึ้น มีการปราบปรามการลักลอบใช้ สารเร่งเนื้อแดงทั้งในหมู และโคได้อย่างเป็นรูปธรรม มีการเข้าจับกุมผู้ลักลอบใช้ได้ กว่า 80 ครั้ง และในปี 2560 กรมฯ ยังเดินหน้าสร้างความยั่งยื นในภาคปศุสัตว์ทั้ งการปราบสารเร่งเนื้อแดง ควบคู่กับการพัฒนาโรงฆ่าสัตว์ และการป้องกันโรคระบาดในสัตว์ อย่างต่อเนื่อง” น.สพ.อภัย กล่าวและว่า
ขณะเดียวกัน กรมฯยังดำเนินโครงการรั บรองสถานที่จำหน่ายเนื้อสัตว์ ปลอดภัย ใส่ใจผู้บริโภค หรือ “ปศุสัตว์ OK” โดยในปีที่ผ่านมามีร้านกว่า 2,700 แห่งทั่วประเทศ ทั้งในส่วนของผู้จำหน่ ายในตลาดสด ผู้ประกอบการร้านจำหน่ายเนื้ อหมูในลักษณะตู้หมูชุมชน และร้านจำหน่ายเนื้อหมูขนาดใหญ่ ที่ได้รับตราสัญลักษณ์ปศุสัตว์ OK ซึ่งแสดงว่าเป็นร้านจำหน่ายเนื้ อสัตว์ปลอดภัย ที่สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ ตั้งแต่ระดับฟาร์มเลี้ยงสัตว์ โรงฆ่าสัตว จนถึงสถานที่จำหน่าย เพื่อเป็นหลักประกันความมั่ นใจว่าสินค้าในสถานที่จำหน่ายดั งกล่าวมีกระบวนการผลิตที่มีคุ ณภาพมาตรฐาน ถูกสุขลักษณะ ปลอดสารเร่งเนื้อแดง และปลอดภัยจากยาปฏิชีวนะ
สำหรับปี 2560 นี้กรมฯมีแผนที่จะขยายขอบข่ ายการรับรองไปยังสินค้าปศุสัตว์ ประเภทอื่นๆ อาทิ ไข่สด รวมทั้งมุ่งส่งเสริมและให้การรั บรองผู้ประกอบการรายย่อยในพื้ นที่ห่างไกล ให้ผลิตสินค้าปศุสัตว์ที่ได้ มาตรฐาน ดังเช่น ตู้หมูชุมชนที่กระจายไปยังหมู่ บ้านต่างๆ ที่กรมฯส่งเสริมให้ผู้ค้าเก็ บเนื้อสัตว์รอการจำหน่ายไว้ในตู้ แช่เย็นที่ช่วยคงคุณภาพของสินค้ าไว้ เพื่อให้ผู้บริโภคมีโอกาสเข้าถึ งอาหารปลอดภัยให้มากที่สุด
“นอกจากนี้ กรมปศุสัตว์ยังคุมเข้มในเรื่ องโรคระบาดสัตว์ที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็น โรคปากและเท้าเปื่อยในสัตว์กีบ และโรคระบาดในสัตว์ปีก อาทิ ไข้หวัดนก ซึ่งจะทำให้ภาคปศุสัตว์ของไทยมี ความเข้มแข็ง ในขณะที่ทั่วโลกประสบปัญหานี้ ซึ่งจะเป็ นโอกาสของปไทยในการขยายการส่ งออกสินค้าปศุสัตว์ต่อไป จากความเชื่อมั่นของผู้บริ โภคในด้านความปลอดภัยของสินค้ าปศุสัตว์ไทย” น.สพ.อภัย กล่าวในที่สุด