ปัจจุบันผู้บริโภคมีพฤติกรรมที่ เปลี่ยนแปลงไปตามความก้าวหน้ าของโลกไอที ที่ทุกคนสามารถรับรู้ข่าวสารได้ มากขึ้น “เรื่องสุขอนามัยและอาหารปลอดภั ย” จึงเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคหั นมาให้ความสำคัญมากขึ้น ทำให้ทุกภาคส่วนต่างขยับปรับตั วเพื่อตอบสนองความต้องการดังกล่ าว โดยเฉพาะภาคเกษตรปศุสัตว์ ที่มีกรมปศุสัตว์เป็นหัวเรื อใหญ่ในการผลักดันระบวนการผลิ ตสัตว์ให้เข้าสู่มาตรฐาน โดยกำหนดตั้งแต่ระบบฟาร์ มมาตรฐาน โรงฆ่ามาตรฐาน ตลอดจนการขนส่งและจุดจำหน่ายสิ นค้าที่ถูกสุขอนามัย ซึ่งนับเป็นการสร้างรากฐานสำหรั บความยั่งยืนของอุ ตสาหกรรมอาหารของไทย ที่ผลิตทั้งเพื่อป้อนผู้บริ โภคภายในประเทศและเพื่อการส่ งออก
“ปศุสัตว์ OK” ถือเป็นอีกหนึ่งโครงการที่ ประสบผลสำเร็จอย่างเป็นรูปธรรม ในการยกระดับมาตรฐานจุดจำหน่ ายเนื้อสัตว์ให้มีสุขอนามัยที่ ดี และเป็นจุดสังเกตุให้กับผู้บริ โภคว่าเนื้อสัตว์ที่ซื้อหาจากร้ านค้าที่ได้รับสัญลักษณ์ “ปศุสัตว์ OK” มีความปลอดภัยต่อการบริโภค ปลอดสารตกค้าง และสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ถึ งแหล่งที่มาตั้งแต่ฟาร์มเลี้ ยงสัตว์จนถึงจุดขายก่อนส่งถึงมื อผู้บริโภค ที่ผ่านมานอกจากกรมปศุสัตว์จะส่ งเสริมร้านจำหน่ายเนื้อสัตว์ ในตลาดสดให้ร่วมโครงการดังกล่ าวแล้ว ยังมุ่งส่งเสริมให้ผู้ ประกอบการรายย่อย ดังเช่น เถ้าแก่เล็กตู้หมูชุมชน ให้เป็นจุดเชื่อมโยงความปลอดภั ยในอาหารสู่ผู้บริโภคในระดับชุ มชนด้วย
สิริกร เกมสูงเนิน หนึ่งในตัวอย่างของเถ้าแก่เล็ กตู้หมูชุมชน “ร้านนุ้ย-นัทหมูสด” ที่หมู่ 3 ตำบลโคกกรวด อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา ที่ร่วมโครงการปศุสัตว์ OK เล่าย้อนถึงที่มาก่อนที่จะเป็ นเถ้าแก่เล็กในวันนี้ว่า เคยเป็นครูอัตราจ้างในโรงเรี ยนแห่งหนึ่งที่โคราช แต่เธอมองว่าไม่มีความมั่ นคงในอาชีพจึงลาออกมาเปิดร้ านขายของชำเพราะได้มีเวลาอยู่บ้ านกับครอบครัว และมีแนวคิดที่จะหาสินค้ าประเภทเนื้อสัตว์มาขายเพิ่ม ขณะนั้นทราบว่าทาง บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ มีโครงการส่งเสริมอาชีพเถ้าแก่ เล็กตู้หมูชุมชน เพื่อให้เป็นต้นทางการส่งมอบเนื้ อสัตว์ที่สะอาด ปลอดภัย ให้กับผู้บริโภคในชุมชน เมื่อศึกษาแล้วก็เห็นว่าเป็ นโครงการที่ตอบโจทย์ด้านอาชีพ เวลา และผลตอบแทน จึงตกลงร่วมโครงการทันที จากนั้นบริษัทจึงจัดฝึกอบรมเถ้ าแก่เล็กให้ได้เรียนรู้ทั้ งการชำแหละหมู ฝึกพื้นฐานการซ่อมบำรุงตู้แช่ เย็น รวมถึงหลักปฏิบัติที่จุดขาย ความรู้ด้านงานขาย การจัดการผลิตภัณฑ์และความเป็ นเลิศด้านมาตรฐานสินค้า ทำให้มั่นใจในการเริ่มต้นอาชีพ
“การเป็นเถ้าแก่เล็กตู้หมูชุมชน เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้ องเพราะนอกจากจะทำให้ร้ านขายของชำเดิมมียอดขายเพิ่ มมากขึ้นแล้ว เรายังถือเป็นจิ๊กซอว์ที่สำคั ญในการส่งต่อเนื้อหมูที่ปลอดภั ยจากฟาร์มและโรงงานแปรรูปของบริ ษัท ไปถึงเพื่อนบ้าน และช่วยอำนวยความสะดวกให้กั บเขาเพราะสามารถมาซื้อเนื้อหมู ได้ตลอด ซื้อมากซื้อน้อยเราก็ขาย ไม่จำเป็นต้องซื้อมาเก็บให้เน่ าเสีย” สิริกร บอก
ส่วน พันธุ์ทิพย์ บุญส่ง เจ้าของ “ร้านทิพย์หมูสด” ที่ตัดสินใจเป็นเถ้าแก่เล็กตู้ หมูชุมชนอีกราย ที่หมู่ 1 ตำบลโคกกรวด บอกว่า ก่อนนี้เคยเป็นพนั กงานในสนามกอล์ฟเงินเดือนก็ไม่ มากนัก และคิดว่าไม่อยากเป็นลูกจ้ างเขาไปตลอดชีวิต จึงขยับขยายหาช่องทางอาชีพอื่น จนมาเห็นโครงการนี้ที่ได้เป็ นเจ้าของกิจการเองด้วยเงินลงทุ นไม่มากก็รู้สึกสนใจและศึกษาข้ อมูลทันที และเห็นว่ากว่าจะได้สินค้ ามาจำหน่ายมีกระบวนการและขั้ นตอนที่เป็นมาตรฐาน ตั้งแต่การเลี้ยงหมูในฟาร์ มมาตรฐานของกรมปศุสัตว์จนได้หมู ปลอดสารตกค้าง เข้าชำแหละในโรงฆ่าถูกกฎหมาย มีการขนส่งด้วยรถห้องเย็นเพื่ อควบคุมและรักษาคุณภาพสินค้าให้ เป็นไปตามมาตรฐานที่ซีพี เอฟกำหนด จึงมั่นใจได้ว่าลูกค้าจะได้รั บเนื้อหมูสดสะอาดปลอดภัย แน่นอน
“เราไม่ได้เป็นแค่คนขายแต่ถื อเป็นผู้บริโภคด้วย ดังนั้นเมื่อเห็นขั้นตอนทั้ งหมดกว่าจะได้หมูมาขายที่ร้านก็ ยิ่งทำให้เชื่อมั่นว่าตัดสิ นใจถูกที่มาเป็นส่วนหนึ่ งในการสร้างความปลอดภั ยในอาหารให้กับคนในชุมชน โดยเฉพาะการร่วมโครงการปศุสัตว์ OK ยิ่งสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้ าได้อีก นอกจากนี้ ยังต่อยอดทำผลิตภัณฑ์แปรรูปอื่ นๆ อย่างเช่น แคบหมู และน้ำมันหมูที่ได้รับความนิ ยมจากผู้ซื้อมากขึ้นเรื่ อยๆเพราะปรุงอาหารแล้วหอมน่ากิน หลังจากเป็นเถ้าแก่เล็กมาเกื อบปีทำให้รู้ว่าอาชีพนี้ไปต่ อได้ และทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้นเป็ นเท่าตัวครอบครัวก็มีความเป็ นอยู่ที่ดีขึ้น” พันธุ์ทิพย์ กล่าว
เถ้าแก่เล็กตู้หมูชุมชนทั้ง 2 ราย เป็นตัวอย่างของคนรุ่นใหม่ที่ทั้ งต้องการมีอาชีพเป็ นของตนเองและร่วมเป็นส่วนหนึ่ งในห่วงโซ่การสร้างอาหารปลอดภั ยถึงผู้บริโภค