กรมปศุสัตว์ เร่งผลักดันการผลิตสินค้าปศุสั
น.สพ.สรวิศ ธานีโต รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ ในฐานะโฆษกกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า จากข่าวเจ้าหน้าที่สืบสวนบราซิล จับกุมพนักงานบริษัท JBS และ BRF ซึ่งเป็นผู้ผลิตเนื้อสัตว์ รายใหญ่ที่สุดของบราซิล ในข้อหาจ่ายสินบนพนั กงานตรวจสอบคุณภาพ เพื่อให้เนื้อสัตว์ปนเปื้ อนของบริษัทผ่ านการตรวจสอบและนำไปจำหน่าย รวมทั้งส่งออก การจับกุมดังกล่าวจึงส่ งผลกระทบอย่างมาก ต่อความเชื่อมั่นของผู้บริ โภคในระบบการตรวจสอบของบราซิลที่ เป็นผู้ส่งออกไก่อันดับ 1 ของโลก
สำหรับประเทศไทย กรมปศุสัตว์ยืนยันว่ามีความเข้ มงวดในการตรวจสอบและกำกับดู แลการผลิตเนื้อสัตว์ ตลอดกระบวนการ เพื่อผลิตอาหารปลอดภัยสู่ผู้บริ โภคทั้งชาวไทยและทั่วโลก โดยผลักดันให้ผู้ ประกอบการและเกษตรกรผู้เลี้ยงสั ตว์ พัฒนาระบบการผลิตให้มี มาตรฐานอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะสินค้าเนื้อไก่ของไทยที่ เป็นที่ยอมรับในระดับโลก ซึ่งไทยถือเป็นผู้ผลิตไก่เนื้ อมากเป็นอันดับที่ 9 ของโลก และเป็นผู้ส่งออกเนื้อไก่และผลิ ตภัณฑ์รายใหญ่อันดับ 4 ของโลก รองจากบราซิล สหรัฐอเมริกา และสหภาพยุโรป (อียู) มีตลาดหลักคือ ญี่ปุ่นและอียู คิดเป็นร้อยละ 90 ของการส่งออกเนื้อไก่ทั้งหมด ซึ่งทั้งสองตลาดนี้ให้ความสำคั ญด้านมาตรฐานความปลอดภั ยอาหารในระดับสูง มีกฎระเบียบในการผลิตเพื่อให้ ได้ผลิตภัณฑ์เนื้อไก่ที่มีคุ ณภาพปลอดภัยและปลอดสาร และไทยถือเป็นผู้ส่งออกเนื้อไก่ และปศุสัตว์รายใหญ่ในอาเซียน ที่เป็นต้นแบบทั้งด้ านมาตรฐานการผลิต การป้องกันโรค และมาตรฐานการส่งออก
โฆษกกรมปศุสัตว์ กล่าวอีกว่า กรมปศุสัตว์ควบคุมการผลิตสินค้ าปศุสัตว์ตลอดวงจร ตั้งแต่ปัจจัยการผลิตสัตว์ อาทิ วัตถุดิบอาหารสัตวทั้งที่ผลิ ตได้ไนประเทศและที่นำเข้าจากต่ างประเทศ ยารักษาโรคและเวชภัณฑ์สำหรับสั ตว์ และกระบวนการผลิตอาหารสัตว์ ตามมาตรฐาน GMP และ HACCP ที่ได้รับการรับรองจากกรมปศุสั ตว์ ขณะเดียวกัน การเลี้ยงสัตว์ปีกได้พัฒนามาอย่ างต่อเนื่อง เป็นไปตามมาตรฐาน GAP และมาตรฐานสากล โดยมีสัตวแพทย์ผู้ควบคุมฟาร์มที่ ผ่านการฝึกอบรมและขึ้นทะเบียนกั บกรมปศุสัตว์ เป็นผู้ควบคุมการจัดการตามหลั กวิชาการและหลักสวัสดิภาพสัตว์ ทั้งขั้นตอนการเลี้ยง การจับสัตว์ การขนส่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการดูแลและเฝ้ าระวังสัตว์ป่วยอย่างใกล้ชิด
ขณะที่ กระบวนการในโรงฆ่าสัตว์ และการชำแหละเนื้อสัตว์ ตลอดจนโรงงานแปรรูปเนื้อสัตว์ ก็มีมาตรฐาน GMP และ HACCP เช่นกัน รวมทั้งมีเจ้าหน้าที่สัตวแพทย์ ประจำโรงงานที่ดู แลตลอดกระบวนการผลิต ตั้งแต่การโหลดสัตว์หน้าลาน การทำให้สลบก่อนการฆ่าด้วยวิธี การที่เหมาะสมตามหลักสวัสดิ ภาพสัตว์ รวมถึงการควบคุมโรคที่เข้มงวด ด้วยการตรวจสัตว์ก่อนฆ่า (Antemortem) และการตรวจซากหลักฆ่า (Postmortem) เพื่อตรวจเนื้อสัตว์ว่ามี ความปลอดภัย ปลอดสาร และเหมาะสมกับการบริโภค ซึ่งการดำเนินการตรวจสอบทั้ งหมดจะดำเนินการโดยเจ้าหน้าที่ ปศุสัตว์ และการตรวจสอบภายในของผู้ ประกอบการ ซึ่งทั้งหมดมีมาตรฐานเดียวกัน ทั้งเนื้อไก่ที่บริ โภคในประเทศและเพื่อการส่งออก
“มาตรฐานการผลิตปศุสัตว์ ของไทยเป็นที่ยอมรับในระดับโลก ทำให้สินค้าเนื้อสัตว์เป็นที่ต้ องการของคู่ค้าสำคัญทั้งญี่ปุ่น อียู และประเทศอื่นๆ ขณะเดียวกันยังมีตลาดใหม่ที่เล็ งเห็นถึงศักยภาพและการดำเนิ นการด้านความปลอดภัยในอาหารที่ เข้มแข็งของเรากระทั่งเปิ ดตลาดสินค้าให้กับไทย อาทิ นิวซีแลนแลนด์ซึ่งเป็นประเทศที่ มีมาตรฐานด้านความปลอดภั ยอาหารในระดับสูง มีระเบียบปฏิบัติที่เข้มงวด ได้อนุญาติให้ไทยสามารถส่ งออกเนื้อเป็ดปรุงสุกไปยังนิวซี แลนด์ได้ รวมถึงเกาหลีใต้และสิงคโปร์ที่ เปิดตลาดเนื้อไก่สดแช่แข็ งของไทยเพิ่มขึ้น สะท้อนความเชื่อมั่นของลูกค้า จึงมั่นใจว่าการส่ งออกของไทยจะเติบโตอย่างต่อเนื่ องแน่นอน โดยเฉพาะการส่งออกเนื้อไก่ และผลิตภัณฑ์ที่คาดว่าปีนี้ จะได้ตามเป้าหมาย 7.6 แสนตัน สร้างรายได้เข้าประเทศไม่ต่ำกว่ า 98,000 ล้านบาท” น.สพ.สรวิศ กล่าว
ทั้งนี้ พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่ าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้กำหนดให้ปี 2560 เป็น”ปีแห่งการยกระดับมาตรฐานสิ นค้าเกษตรเกษตรสู่ความยั่งยืน” กรมปศุสัตว์ได้เร่งขับเคลื่อนพั ฒนาและยกระดับสินค้าปศุสัตว์ให้ มีคุณภาพมาตรฐานและมีความปลอดภั ยอย่างต่อเนื่อง โดยมีเป้าหมายพัฒนาฟาร์มเลี้ ยงสัตว์สู่มาตรฐาน GAP เพิ่มขึ้นทั้งฟาร์มโคนม โคเนื้อ ไก่เนื้อ เป็ดเนื้อ และสุกร พร้อมพัฒนาโรงฆ่าสัตว์สู่ มาตรฐานตามที่กฎหมายกำหนดทั้ งเรื่องการตรวจสอบและให้ใบรั บรองเพิ่มขึ้น ตลอดจนฝึกอบรมผู้ ประกอบการและอบรมพนั กงานตรวจโรคสัตว์เพื่อให้การปฏิ บัติงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิ ภาพสูงสุด.
************************* ***************
ข้อมูล/ข่าว : สำนักพัฒนาระบบและรั บรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์ กรมปศุสัตว์
*************************
ข้อมูล/ข่าว : สำนักพัฒนาระบบและรั