ศาลแพ่งยกคำร้องขอให้เพิกถอนคำสั่งงดบังคับคดีรื้อเวทีม็อบ "วีระ"อ้างตร.จะส่งฮ.ขน"อรินทราช"บุกจับแกนนำ

วันที่ 01 กันยายน พ.ศ. 2551 เวลา 10:58:38 น.

ศาลแพ่งยกคำร้องขอให้เพิกถอนคำสั่งงดบังคับคดีรื้อเวทีม็อบ "วีระ"เผยตร.จะส่งฮ.ขน"อรินทราช" บุกจับแกนนำพธม. พันธมิตรฯไหว้ท้าวมหาพรหม ขอขมาบุกทำเนียบฯ ขอพรให้ไล่รบ.ออกไปได้ "บุญสร้าง"แย้มอาจนัด ผบ.เหล่าทัพหารือสถานการณ์ หากยังไม่ดีขึ้น "พัลลภ"เชื่อทหารออกมาแน่! หากเกิดเหตุ"ม็อบชนม็อบ" ส้วมทำเนียบล้น! กทม.ระดมฉีด"จุลินทรีย์"ดับกลิ่น

"อัยการสุราษฎร์" แถลงไม่ฟังคำสั่งรัฐบาล
 
สำนักงานอัยการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ออกแถลงการณ์ประกาศไม่ยอมรับฟังคำสั่งของรัฐบาล ที่มีนายสมัคร สุนทรเวช เป็นนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 1 กันยายน โดยนายโกวิท ศรีไพโรจน์ อัยการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ระบุในแถลงการณ์ระบุว่า การใช้กำลังประทุษร้าย สลายการชุมนุมของประชาชนที่ใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญ เมื่อวันที่ 29 สิงหาคมที่ผ่านมา และมีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมากนั้น เป็นการกระทำละเมิดต่อประชาชนผู้บริสุทธิ์ ขัดต่อหลักนิติธรรม หลักนิติรัฐ และยังมีทีท่าคุกคามการชุมนุมของประชาชนต่อไป
 
สำนักงานอัยการจังหวัดสุราษฎร์ธานี มีความเห็นว่า เมื่อการดำเนินการของรัฐบาล ขัดต่อหลักการพื้นฐานแห่งรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2550 มาตรา 3 วรรคสอง ที่ว่า การปฏิบัติหน้าที่ของรัฐสภา คณะรัฐมนตรี ศาล รวมทั้งองค์กรตามรัฐธรรมนูญ และหน่วยงานของรัฐ ต้องเป็นไปตามหลักนิติธรร และมาตรา 4 ที่ว่า ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ สิทธิ เสรีภาพ และความเสมอภาคของบุคคล ย่อมได้รับความคุ้มครอง ดังนั้นรัฐบาลจึงหมดความชอบธรรมในการบริหารราชการแผ่นดิน
 
"ในฐานะความเป็นข้าราชการซึ่งอยู่ภายใต้การบังคับบัญชา หากยังต้องรับฟังคำสั่งรัฐบาลนี้อีกต่อไป ย่อมสุ่มเสี่ยงที่จะต้องปฏิบัติตามคำสั่งอันมิชอบด้วยกฎหมาย ขัดต่อหน้าที่ของข้าราชการ หน้าที่ของพนักงานอัยการซึ่งต้องใช้อำนาจหน้าที่เพื่อปกป้องประชาชนผู้บริสุทธิ์ สำนักงานอัยการจังหวัดสุราษฎร์ธานีจึงขอแถลงการณ์ ประกาศไม่ยอมรับฟังคำสั่งของรัฐบาล ซึ่งมีนายสมัคร สุนทรเวช เป็นนายกรัฐมนตรี อีกต่อไป"แถลงการณ์ระบุ

 

ศาลแพ่งยกคำร้องขอให้เพิกถอนคำสั่งงดบังคับคดีรื้อทำเนียบ


วันนี้ (1 ก.ย.) เวลา 15.00 น. ศาลแพ่งมีคำสั่ง ยกคำร้องของนายนิคม บัวแก้ว เสมียนทนายความผู้ได้รับมอบอำนาจจากนายเมธี ใจสมุทร ทนายความของสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี กรณีที่ยื่นคำร้องขอเพิกถอนกระบวนการพิจารณาที่ผิดระเบียบ และขอเพิกถอนคำสั่งงดการบังคับคดี ในคดีหมายเลขดำที่ 5213/2551 ที่สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เป็นโจทก์ฟ้อง พล.ต.จำลอง ศรีเมือง กับพวกแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เป็นจำเลยที่ 1-6 ในความผิดฐานละเมิด และฟ้องขับไล่
      
หลังศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า จำเลยทั้ง 6 ได้ยื่นอุทธรณ์คัดค้านคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ก่อนพิพากษา พร้อมยื่นคำร้องขอทุเลาคำสั่งบังคับคดี และคำร้องขอทุเลาการบังคับคดีเหตุฉุกเฉินอย่างยิ่ง ศาลชั้นต้นมีหน้าที่พิจารณาอุทธรณ์คำสั่งที่จำเลยทั้ง 6 ยื่นมาว่ามีเหตุต้องว่ามิให้อุทธรณ์คำสั่งเช่นว่านั้นหรือไม่ หากไม่มี ศาลชั้นต้นก็ต้องพิจารณารับอุทธรณ์ คำสั่งของจำเลยทั้ง 6 และคำร้องขอทุเลาการบังคับคดี ซึ่งจากศาลชั้นต้นได้พิจารณารับอุทรณ์ คำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ก่อนพิพากษา คำร้องขอทุเลาการบังคับดี รวมทั้งคำร้องขอทุเลาการบังคับคดีเหตุฉุกเฉินอย่างยิ่ง พร้อมส่งสำเนาไปศาลอุทธรณ์พิจารณาแล้ว
      
ในส่วนการที่โจทก์มีคำขอให้ศาลมีคำสั่งตามคำขอของเจ้าพนักงานบังคับคดี โดยให้จับกุม และกักขังจำเลยทั้ง 6 โดยอ้างว่าศาลมีคำสั่งให้งดการบังคับคดีเป็นการไม่ชอบนั้น
      
ศาลเห็นว่า การที่ศาลงดการบังคับคดีเนื่องจากศาลมีคำสั่งให้ส่งอุทธรณ์คำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ก่อนมีคำพิพากษา พร้อมคำร้องขอทุเลาการบังคับคดี หากยังคงให้มีการบังคับคดีต่อไป อาจเกิดความเสียหาย กรณีจึงไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม ให้ยกคำร้อง

พันธมิตรฯ เลิกงัดเข้า "ตึกสันติฯ-ตึกไทยฯ" แล้ว

 

ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อวันที่ 1 กันยายน หลังจากที่ชายฉกรรจ์กลุ่มหนึ่งได้ถือวิสาสะงัดประตูเข้าไปในตึกตึกสันติไมตรี และตึกไทยคู่ฟ้า เพื่อใช้ห้องน้ำภายในอาคาร แต่ถูกสื่อทักท้วง และนายพิภพ ธงไชย รวมถึง พล.ต.จำลอง ศรีเมือง ประกาศห้ามผู้ชุมนุมเข้าไปใช้บริเวณดังกล่าวบนเวที จนทำให้คนกลุ่มดังกล่าวต้องกลับลำเปลี่ยนเป็นทำความสะอาดภายในอาคารแทนนั้น

 

ปรากฏว่า ผู้ชุมนุมได้ออกภายในบริเวณตึกทั้ง 2 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากที่ได้ทำความสะอาดเสร็จสิ้น พร้อมกับล็อคประตูไม่ให้ใครเข้าไปภายในได้อย่างเด็ดขาด แต่ได้ยกเก้าอี้ที่อยู่ภายในอาคาร ซึ่งใช้ตอนรับแขกบ้านแขกเมือง นำมาไว้ภายในอาคาร เพื่อให้ผู้ชุมนุมที่อยู่บริเวณดังกล่าวได้นั่งพักผ่อน
 

พันธมิตรฯไหว้ท้าวมหาพรหม ขอขมาบุกทำเนียบฯ


ผู้สื่อข่าวรายงานถึงบรรยากาศการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ภายในทำเนียบรัฐบาลในช่วง 14.30 น. เมื่อวันที่ 1 กันยายน นายชัชชัย สุขขาวดี หรือ "หรั่ง ร็อคเครสต้า" นักร้องดัง พร้อมด้วยกลุ่มผู้ชุมนุมจำนวนกว่า 20 คน ในนามของ "กลุ่มเพื่อนหรั่ง ร็อคเครสต้า" ได้ตั้งโต๊ะพร้อมเครื่องบูชาที่มีผลไม้เป็นส้มและดอกไม้ธูปเทียน บริเวณริมถนนหน้าประตู 1 ทำเนียบรัฐบาล โดยหันหน้าเข้าทางตึกไทยคู่ฟ้า เพื่อทำพิธีขอขมา "ท้าวมหาพรหม" ซึ่งประดิษฐานอยู่บนยอดตึกไทยคู่ฟ้า 

 

นักร้องดัง ได้นำสวดบทบูชาพระพรหม และขอขมา เนื่องจากก่อนหน้านี้กลุ่มพันธมิตรฯได้บุกเข้าทำเนียบฯ ตั้งแต่วันที่ 26 สิงหาคมจนถึงวันนี้ เป็นเวลากว่า 7 วัน แต่ยังไม่ได้ทำพิธีสักการะเจ้าที่เจ้าทาง ประกอบกับที่ผ่านมากลุ่มผู้ชุมนุมได้ส่งเสียงดัง ทำสนามหญ้าพัง รวมทั้งบริเวณโดยรอบส่งกลิ่นเหม็น จึงได้ทำพิธีของขมาเพื่อให้ปกปักรักษาประชาชนที่มาร่วมชุมนุมไม่ให้ได้รับบาดเจ็บหรือเจ็บไข้ได้ป่วย และให้ได้รับชัยชนะในการขับไล่รัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช ไปได้

 

ส้วมทำเนียบล้น! กทม.ระดมฉีด"จุลินทรีย์"ดับกลิ่น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ย่างเข้าสู่วันที่ 7 ปรากฎว่าหน่วยพยาบาลชั่วคราวที่ปักหลักริมคลองเปรมประชากร หน้าทำเนียบรัฐบาล บริเวณประตู 2 มียอดผู้เข้าร่วมชุมนุมมาขอยาเพื่อบรรเทาอาการเบื้องต้น โดยยายอดนิยมสูงสูดคือ ยาดม ยาหม่อง ยาแก้ปวด-ลดไข้ ขณะเดียวกันหลังจากเกิดฝนตกหนังในระหว่างการชุมนุมหลายครั้งจนเกิดน้ำท่วมขัง ปรากฏว่ายาที่เป็นยอดนิยมคือ ยาแก้คัน และยาแก้ท้องเสีย ทำให้ยอดพุ่งตามขึ้นมาติดๆ ขณะนี้กองทัพธรรม ได้ระดมฉีดจุลินทรีย์เพื่อฆ่าเชื่อโรคและดับกลิ่น โดยรถสาธารณสุขของกทม.มาฉีดจุลินทรีย์ดับกลิ่นและฆ่าเชื้อด้วย โดยเฉพาะรอบบริเวณห้องน้ำฝั่งประตู 1 ติดกำแพงด้านห้องผู้สื่อข่าวประจำทำเนียบ (รังใหม่) แต่ก็ไม่สามารถดับกลิ่นคละคลุ้งลงไปได้  เนื่องจากห้องน้ำน็อคดาวน์กว่า 20 ห้องฝั่งรังใหม่ดังกล่าวเกิดถังเก็บเต็มไม่สามารถรองรับได้อีกแล้ว จนล้นออกมานอกถนน ดังนั้นทางกลุ่มพันธมิตรจึงได้ขึ้นป้ายงดใช้บริการตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา

 

ต่อมาเมื่อเวลา 12.20 น.ได้เกิดฝนเทกระหน่ำลงมาอย่างหนักนานร่วมครึ่งชั่วโมง ทำให้ท่อระบายรอบทำเนียบรัฐบาลไม่สามารถระบายได้ทันจนเอ่อล้นส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วบริเวณ โดยเฉพาะหน้าเวที ชั่วคราวหน้าตึกไทยคู่ฟ้า มีเศษขยะ เช่น ช้อนพลาสติก กล่องโฟม ไหลมากองรวมกัน จนไม่สามารถระบายน้ำได้ทัน จนต้องระดมพลมาช่วยกันเก็บขณะขึ้นมาจากท่อ เพื่อให้ระบายน้ำได้

"วีระ"ระบุตร.จะส่งฮ.ขน"อรินทราช" บุกจับแกนนำพธม.

 

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 1 ก.ย. นายวีระ สมความคิด แนวร่วมกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย กล่าวบนเวทีปราศรัยของกลุ่มพันธมิตรฯ ที่ทำเนียบรัฐบาล ว่า นายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี ประกาศว่าไม่ยอมแพ้และไม่ยอมลาออก รวมทั้งได้เกณฑ์คนไปที่ศาลากลางจังหวัดทั่วประเทศ โดยใช้งบประมาณขององค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) และองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) จ้างคนให้ไปชุมนุม เพื่อคัดค้านการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรฯ ที่ทำเนียบรัฐบาล

 

นายวีระ กล่าวว่า ส่วนที่จ.สมุทรปราการ นายประชา ประสพดี ส.ส.พรรคพลังประชาชน ได้เกณฑ์คนไปที่ศาลากลางจังหวัดสมุทรปราการ เพื่อคัดค้านการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรฯ ด้วย นอกจากนี้ ยังรับแจ้งจากนายตำรวจคนหนึ่งว่า ให้เตือนแกนนำกลุ่มพันธมิตรฯ ทุกคนว่า ขณะนี้รัฐบาลได้ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบ และแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการ (นปก.) แฝงเข้ามาในที่ชุมนุมที่ทำเนียบรัฐบาลจำนวนมาก

 

"มันกำลังใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดขั้นสุดท้าย โดยจะเอาเฮลิคอปเตอร์ขนหน่วยอรินทราชพร้อมอาวุธครบมือลงมาจับแกนนำ ซึ่งเราไม่ยอมแน่ ถ้าตำรวจนำเฮลิคอปเตอร์มาให้หน่วยอรินทราชโรยตัวลงมาจับแกนนำ รับรองว่าตำรวจไม่ทันลงถึงพื้นแน่ เพราะจะให้ผู้ชุมนุมช่วยกันยิงอาวุธเข้าใส่ ถ้ายังกล้าก็ขอให้มา" นายวีระ กล่าว

 

"บุญสร้าง"แย้มอาจนัด ผบ.เหล่าทัพหารือสถานการณ์

 

พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสด(ผบ.สส.) กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่า พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผู้บัญชาการทหารบก เสนอแนะให้นายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ลาออกจากนายกรัฐมนตรีว่า "ไม่ทราบ ไม่เคยได้ยิน"

 

เมื่อถามว่า ผู้บัญชาการเหล่าทัพมีการหารือถึงสถานการณ์ เพื่อให้นายกรัฐมนตรีพิจารณาตัวเองหรือไม่ พล.อ.บุญสร้าง กล่าวว่า "ผบ.เหล่าทัพมีการคุยกันบ้าง แต่ไม่เคยได้ยินว่า ผบ.ทบ. บอกให้นายกรัฐมนตรีลาออก"

 

ต่อข้อซักถามว่า สถานการณ์ขณะนี้ ผู้บัญชาการเหล่าทัพ จะมีการหารือถึงสถานการณ์หรือไม่ พล.อ.บุญสร้าง กล่าวว่า "คงไม่ใช่วันนี้ แต่คงต้องดูอีกสัก 1-2 วันนี้ อย่างไรก็ตาม ทหารต้องดูเหตุการณ์ต่อไป คงต้องอดทน เพราะทหารใจร้อนไม่ได้ เดี่ยวการเป็นภาวะแทรกซ้อน ทหารพูดมากไม่ได้ แต่เตือนไว้เสมอว่าอย่าใช้ความรุนแรง"

 

"พัลลภ"เชื่อทหารออกมาแน่! หากเกิดเหตุ"ม็อบชนม็อบ" 

 

พล.อ.พัลลภ ปิ่นมณี อดีตที่ปรึกษาผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (ผอ.รมน.) กล่าวเมื่อวันที่ 1 ก.ย. ถึงการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยว่า ทั้งพันธมิตรฯ และตำรวจยังกำลังอยู่อย่างนี้ ซึ่งไม่รู้ว่เรื่องนี้จะจบลงอย่างไร เพราะนายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี ดื้อมากที่ไม่ยอมลาออก ซึ่งตนเชื่อว่าการชุมนุมคงกดดันนายสมัครมากขึ้น เพราะขณะนี้สหภาพรัฐวิสาหกิจเริ่มหยุดงานหมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการประปาและการไฟฟ้า ตามวิธีของอารยะขัดขืน

 

"การชุมนุมคงเน้นแบบตั้งรับตามที่พล.ต.จำลอง (ศรีเมือง แกนนำพันธมิตรฯ) ระบุ ที่ต้องการใช้อหิงสาและสันติวิธี เน้นตั้งรับ แต่ถ้าเป็นผมจะเน้นการรุกมากกว่า ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้เข้าไปดำเนินการอะไร เพราะจำลองยังไม่ถูกจับ และยังดำเนินตามยุทธวิธีอยู่" พล.อ.พัลลภ กล่าว

 

ส่วนกรณีที่พันธมิตรฯ ถูกตั้งข้อสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวพันเหตุระเบิดขึ้นเมื่อกลางดึกนั้น พล.อ.พัลลภ กล่าวว่า พันธมิตรฯ จะสร้างสถานการณ์ทำไม มั่นใจว่าเราไม่เล่นอย่างนี้ พล.ต.จำลองไม่ทำแบบนี้แน่ เรารู้นิสัย เพราะพล.ต.จำลองเล่นอย่างอหิงสา แต่ถ้าเป็นตน ก็ไม่แน่ ทั้งนี้ ต้องไปดูว่าเมื่อวันที่ 31 ส.ค.ที่ผ่านมา กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการ (นปก.) ได้อยู่บริเวณดังกล่าวหรือไม่ นอกจากนี้ คิดว่าเป็นเพียงการข่มขู่มากกว่า

 

ส่วนกรณีที่ตอนนี้มีการตั้งเวทีนปก.ตามจังหวัดต่างๆ ทำให้เกกงว่าจะมีเหตุม็อบชนม็อบนั้น พล.อ.พัลลภ กล่าวว่า หากเป็นเช่นนี้ ก็อาจนำไปสู่จุดนั้น เพราะเมื่อตั้งเวทีใกล้กัน ก็คงจะมีกระทบกระทั่งกัน

 

เมื่อถามว่า จะเป็นเหตุให้ทหารออกมาควบคุมสถานการณ์หรือไม่ พล.อ.พัลลภ กล่าวว่า สถานการณ์แบบนี้หากตำรวจเอาไม่อยู่ ทหารก็ต้องออกมารักษาความมั่นคงของประเทศ ทหารคงไม่ปล่อยให้ประชาชนมาไล่ตีกันทั่วบ้านทั่วเมือง เพราะเป็นเรื่องของความมั่นคงของประเทศ ทหารจำเป็นต้องมาควบคุมสถานการณ์

 

"เสธ.แดง"หวั่นเกิดปะทะ อาจเป็นเหตุ"ทหาร"แทรกแซง

เมื่อเวลา 13.28 น. วันที่ 1 ก.ย. พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล หรือ "เสธ.แดง" ผู้ทรงวุฒิกองทัพบก กล่าวถึงการชุมนุมของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ว่า พบว่ามีการนำผู้คนเข้ากรุงเทพมหานครเป็นจำนวนมากโดยรถบัส และพบว่ากลุ่มคนเหล่านี้อยู่ตรงข้ามกับพันธมิตรฯ ซึ่งน่าเป็นห่วงว่า หากเกิดการปะทะกัน อาจเป็นเหตุให้กองทัพเข้าแทรกแซงได้

 

พล.ต.ขัตติยะ กล่าวถึงเหตุระเบิดเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ว่า ตนไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับเหตุระเบิดที่ป้อมตำรวจแยกประชาเกษมแต่อย่างใด 

 

"จำลอง"เมินนปก.ขีดเส้นออกทำเนียบฯ ลั่น"ไม่เคยกลัว"

เมื่อเวลา 12.43 น. วันที่ 1 ก.ย.พล.ต.จำลอง ศรีเมือง แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไคย กล่าวถึงกรณีที่กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการ (นปก.) ประกาศขีดเส้นตายให้พันธมิตรฯ ออกจากทำเนียบรัฐบาลภายใน 7 วัน พร้อมระบุหากไม่ยอมออก จะเคลื่อนพลมาขับไล่ ว่า อยากถามว่านปก.เป็นใครมาจากไหนถึงมาขู่ เพราะมีการข่มขู่พันธมิตรฯ มาหลายครั้งแล้ว แต่ไม่เห็นมาสักที

 

พล.ต.จำลอง กล่าวว่า พันธมิตรฯ เองก็อยากออกจากทำเนียบรัฐบาลเร็วๆ เหมือนกัน เราอยู่มาหลายวัน แต่ไม่เห็นนปก.มาสักที เราไม่กลัวคนกลุ่มนี้ และไม่ต้องกลัวว่าพันธมิตรฯ จะไม่ออก ทั้งนี้ หากนายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรีและรัฐบาลชุดนี้ลาออก พันธมิตรฯ ก็พร้อมออกจากทำเนียบรัฐบาลทันที ดังนั้น เมื่อนายสมัครยังไม่ออก ก็อย่าขู่ให้เสียเวลาเลย

 

พันธมิตรประกาศให้ปชช. "เปิดไฟ" หน้ารถช่วงกลางวัน

น.ส.อัญชลี ไพรีรักษ์ ผู้ดำเนินรายการบนเวทีปราศรัยพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย กล่าวเมื่อวันที่ 1 ก.ย.ว่า คณะกรรมการการรถไฟแห่งประเทศไทยได้ประกาศลาออกทั้งคณะแล้ว เพื่อแสดงความรับผิดชอบเหตุการณ์พนักงานรถไฟหยุดงาน เพื่อร่วมชุมนุมกับกลุ่มพันธมิตรฯ ดังนั้น ต่อไปขอให้ประชาชนทุกคนร่วมกันเปิดไฟหน้ารถเวลากลางวัน เพื่อร่วมขับไล่รัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช กรณีที่ไม่สามารถเดินทางมาร่วมชุมนุมที่ทำเนียบรัฐบาลได้ พร้อมทั้งจะทำริบบิ้นสีเหลืองเพื่อแจกจ่ายให้ประชาชนนำไปติดไว้ที่กระจกรถเพื่อเป็นสัญลักษณ์ในการขับไล่รัฐบาลด้วย

 

น.ส.อัญชลี กล่าวต่อว่า ขอให้ตำรวจนอกเครื่องแบบที่อยู่บริเวณหน้าเวทีปราศรัยขณะนี้ออกไปจากพื้นที่ ถ้าไม่อยากถูกกระทืบ เพราะกลุ่มผู้ชุมนุมดูออกว่าใครเป็นตำรวจนอกเครื่องแบบ ที่แฝงตัวเข้ามาอยู่ในกลุ่มผู้ชุมนุมบ้าง 

ทนายสำนักเลขาฯนายกฯร้องศาลถอนคำสั่งงดบังคับคดีไล่พันธมิตรฯ


เมื่อวันที่ 1 ก.ย. เวลา 10.00 น. ที่ศาลแพ่ง ถนนรัชดาภิเษก นายนิคม บัวแก้ว เสมียนทนายความ รับมอบอำนาจจากนายเมธี ใจสมุทร ทนายความสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เดินทางมายื่นคำร้องต่อศาลแพ่ง ขอให้เพิกถอนกระบวนพิจารณาที่ผิดระเบียบ และขอเพิกถอนคำสั่งงดการบังคับคดีที่ศาลแพ่ง มีคำสั่งเมื่อวันที่ 29 สิงหาคม ที่ผ่านมา ในคดีดำหมายเลขที่ 5213 / 2551 ที่สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง 5 แกนนำพันธมิตร และนายสุริยะใส กตะศิลา ผู้ประสานงานพันธมิตร ฯ เป็นจำเลย เรื่องละเมิด และขับไล่พันธมิตร ฯ ออกจากทำเนียบ


โดยคำร้องระบุว่า เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2551 ศาลแพ่งมีคำสั่งงดการบังคับคดี จนกว่าศาลอุทธรณ์จะมีคำสั่งหรือคำพิพากษา ซึ่งโจทก์เห็นว่า ศาลแพ่งมีคำสั่งให้จำเลยทั้งหกออกจากพื้นที่ทำเนียบรัฐบาล รื้อเวทีปราศรัยรวมทั้งสิ่งกีดขวางอื่นๆ จากบริเวณ และให้เปิดการจราจรบนถนนพิษณุโลก - ราชดำเนิน จนกว่าคดีจะถึงที่สุดหรือศาลมีคำสั่งเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างอื่น และให้คำสั่งดังกล่าวมีผลทันที โดยศาลได้มีหมายห้ามชั่วคราวให้จำเลยทั้งหกปฏิบัติตามคำสั่งของศาล เมื่อมีข้อเท็จจริงจากคำขอตั้งเจ้าพนักงานบังคับของโจทก์ว่า จำเลยทั้งหกฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติให้เป็นไปตามคำสั่งแล้วศาลก็ได้ออกหมายบังคับคดีโดยให้โจทก์เป็นผู้นำเจ้าพนักงานบังคับคดีดำเนินการให้เป็นไปตามคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว และต่อมาวันที่ 29 สิงหาคม โจทก์ได้นำเจ้าพนักงานบังคับคดีเพื่อดำเนินให้เป็นไปตามหมายบังคับคดี ซึ่งต่อมาเจ้าพนักงานบังคับคดีได้ทำการปิดประกาศเจ้าพนักงานบังคับคดี 5 จุด และให้ประกาศ ดังกล่าวมีผลทันที


โจทก์ เห็นว่า เมื่อศาลมีคำสั่งให้ใช้วิธีการคุ้มครองชั่วคราวก่อนพิพากษาแล้วตามที่โจทก์ร้องขอ จำเลยทั้งหกย่อมอุทธรณ์ได้ทันที ตามประมวลวิธีพิจารณาความแพ่ง มาตรา 228 (2) แต่จำเลยทั้งหกจะขอทุเลาการบังคับตามคำสั่งศาลดังกล่าวไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องที่จำเลยทั้งหกต้องปฏิบัติหรือดำเนินการก่อนที่ศาลมีคำพิพากษาหรือคำสั่งชี้ขาด ซึ่งการทุเลาการบังคับคดีจะต้องเป็นเรื่องที่ศาลได้มีคำพิพากษาหรือคำสั่งชี้ขาดประเด็นในคดีแล้ว การที่จำเลยทั้งหกได้ขอให้ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ยังไม่ต้องปฏิบัติตามคำพิพากษา หรือคำสั่งนั้นไว้ก่อนตามที่บัญญัติไว้ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง มาตรา 231 นั้น ย่อมหมายถึง คำพิพากษาหรือคำสั่งของศาลที่ได้วินิจฉัยชี้ขาดประเด็นแห่งคดี ไม่ได้หมายถึงคำสั่งขอศาลเกี่ยวกับวิธีการชั่วคราวของโจทก์ก่อนพิพากษาและโดยเฉพาะเกี่ยวกับคดีนี้เป็นกรณีฉุกเฉิน


ต่อมาวันที่ 29 สิงหาคม โจทก์จึงได้ยื่นคำร้องต่อศาลให้มีคำสั่งอนุญาตให้โจทก์และเจ้าพนักงานบังคับคดีดำเนินการบังคับคดีได้อย่างต่อเนื่องตั้งแต่หลังพระอาทิตย์ตก จนถึงพระอาทิตย์ขึ้น และนอกวันทำการปกติด้วยเนื่องจากบริเวณที่จะบังคับคดีมีบริเวณกว้าง ซึ่งวันเดียวกันโจทก์ก็ยื่นคำแถลงขอให้เจ้าพนักงานบังคับคดีรายงานต่อศาลเพื่อมีคำสั่งจับกุมและกักขังจำเลยทั้งหกเนื่องจากจำเลยทั้งหกและผู้ชุมนุม ยังไม่ออกไปจากทำเนียบรัฐบาล


ศาลมีคำสั่งรับคำร้องทุเลาการบังคับของจำเลยทั้งหกลงวันที่ 28 สิงหาคม  และมีคำสั่งรับคำร้องทุเลาบังคับโดยฉุกเฉินอย่างยิ่งของจำเลยทั้งหก ลงวันที่ 29 สิงหาคม และส่งให้ศาลอุทธรณ์พิจารณาสั่งหรือพิพากษานั้นจึงไม่ชอบด้วยกฎหมาย เป็นการพิจารณาที่ผิดระเบียบ โจทก์จึงขอให้ศาลเพิกถอนกระบวนพิจารณาที่ผิดระเบียบดังกล่าว โดยให้มีคำสั่งเพิกถอนคำสั่งที่ศาลรับคำร้องทุเลาการบังคับ และคำร้องทุเลาบังคับโดยฉุกเฉินอย่างยิ่ง และมีคำสั่งไม่รับคำร้องทั้งสองฉบับของจำเลยทั้งหก ซึ่งเมื่อไม่มีการรับคำร้องไว้แล้วก็ไม่จำเป็นต้องส่งให้ศาลอุทธรณ์พิจารณาเพื่อมีคำสั่งหรือคำพิพากษาอีกต่อไป ส่วนการบังคับคดีจึงควรดำเนินบังคับคดีต่อไป เพราะการที่จำเลยทั้งหกกับพวก ได้บุกรุกเข้าไปในทำเนียบรัฐบาล ไม่ใช่เป็นการใช้สิทธิชุมนุมโดยสงบ และไม่ใช่การชุมนุมสาธารณะ  และโจทก์ขอยืนยันว่าในการบังคับคดี ได้ปฏิบัติตามประมวลวิธีพิจารณาความแพ่ง มาตรา 296 จัตวา แล้ว จึงขอให้ศาลมีคำสั่งตามคำขอของเจ้าพนักงานบังคับที่ขอให้ศาลมีคำสั่งให้จับกุม และกักขังจำเลยทั้งหกด้วย


อย่างไรก็ตาม ศาลรับคำร้องไว้พิจารณาก่อนจะมีคำสั่งต่อไป

 

ทนายพันธมิตรฯเล็งอุทธรณ์หมายจับ9แกนนำบ่ายนี้

 

เมื่อเวลา 12.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้(1 ก.ย.) เวลา 14.00 น. นายสุวัตร อภัยภักดิ์ ทนายความของแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย จะเดินทางมายื่นอุทธรณ์ขอเพิกถอนหมายจับ 5 แกนนำพันธมิตรฯ และแนวร่วมพันธมิตร ฯ รวม 9 คน ข้อหากบฏและมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป เพื่อก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง และข้อหาอื่น รวม 5 ข้อหา

 

"จำลอง"ซัดประชุมรัฐสภา"เสียเวลา" ลั่นลงเลือกตั้ง"ชนะแน่"

 

พล.ต.จำลอง ศรีเมือง แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย กล่าวเมื่อวันที่ 1 ก.ย.ถึงการเปิดประชุมรัฐสภา เพื่อให้ส.ส.และส.ว.ร่วมกันหาทางออกจากสถานการณ์การเมืองที่ตึงเครียด ว่า การประชุมรัฐสภาเมื่อวันที่ 31 ส.ค.ที่ผ่านมาเป็นการเสียเวลาเปล่า เพราะเชื่อว่ารัฐสภาไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ หากรัฐบาลจะหันมาเจรจากับพันธมิตรฯ ตอนนี้ ก็ถือว่าเลยเวลาไปแล้ว โดยพันธมิตรฯ จะยืนยันในจุดยืนเดิมว่า รัฐบาลต้องลาออกและมีการเมืองใหม่เท่านั้น

 

พล.ต.จำลอง กล่าวถึงกรณีที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แนะนำให้แกนนำพันธมิตรฯ สมัครรับเลือกตั้งเป็นส.ส. ว่า พันธมิตรฯ ไม่เคยกลัวการลงสมัครรับเลือกตั้ง และมั่นใจด้วยว่าจะชนะการเลือกตั้ง หากไม่มีการโกง อย่างไรก็ตาม พันธมิตรฯ ไม่ได้มีเป้าหมายเพื่อหวังผลทางการเมือง

 

พล.ต.จำลอง กล่าวว่า พันธมิตรฯ ไม่เคยได้รับเงินสนับสนุนจากนายทุนใดๆ รวมถึงเงินสนับสนุนจากนายประชัย เลี่ยวไพรัตน์ อดีตหัวหน้าพรรคมัชฌิมาธิปไตยด้วย แต่พันธมิตรฯ ได้รับเงินบริจาคจากพี่น้องประชาชน ซึ่งไม่ได้มีจำนวนมากถึง 200 ล้านบาทตามที่เป็นข่าว โดยพันธมิตรฯ พร้อมให้มีการตรวจสอบ

 

ด้านพิภพ ธงไชย แกนนำพันธมิตรฯ กล่าวว่า มั่นใจว่าหากสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจอนุญาตให้พนักงานลาหยุด เชื่อว่าพนักงานจำนวนมากพร้อมเข้าร่วมกับพันธมิตรฯ อย่างแน่นอน

 

"จงรัก" สั่งเลิกใช้กระบอง ให้ถือแต่โล่แทน

 

เมื่อเวลา 08.40 น. วันที่ 1 กันยายน พล.ต.อ.จงรัก จุฑานนท์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) และรักษาการ ผบช.น. กล่าวถึงกรณีสหพันธ์รัฐวิสาหกิจ ขู่ว่าจะมีการตัดน้ำตัดไฟที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.จงรัก กล่าวว่า เรื่องนี้ขออย่าให้ทำเลย เพราะหากมีการตัดน้ำตัดไฟประชาชนก็จะเดือดร้อนไปหมด และเชื่อว่าโรงพยาบาลตำรวจที่อยู่ในบริเวณเดียวกันก็อาจได้รับผลกระทบด้วย ซึ่งญาติพี่น้องของท่านก็อาจไปรักษาตัวอยู่ที่นั่นก็ได้

 

รอง ผบ.ตร. กล่าวและว่า ต่อจากนี้จะให้ตำรวจที่รักษาการถือแต่โล่เพื่อป้องกันตัวอย่างเดียว กระบองไม่ต้องเพราะถือไปก็หนักเปล่าๆ เกิดอะไรขึ้นมาก็จะโจมตีได้ เพราะรักษาการณ์มา 100 วัน ก็ไม่มีปัญหาอะไร และไม่อยากให้เกิดเรื่อง ส่วน ผบ.เหตุการณ์ ยังให้ พล.ต.ต.สุชาติ เหมือนแก้ว รอง ผบช.น. ว่าที่ ผบช.น. ในอนาคตเป็นผู้ดูแล

 

พันธมิตรนครสวรรค์จัดรถบริการปชช. เข้าชุมนุมกทม.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 1 ก.ย.กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย จังหวัดนครสวรรค์ ยังทยอยเดินทางไปยังกรุงเทพมหานคร (กทม.) เพื่อ เพื่อไปเข้าสมทบการชุมนุมที่ทำเนียบรัฐบาลอย่างต่อเนื่อง โดยช่วงเช้าที่ผ่านมา พบว่ามีรถโดยสารปรับอากาศ 2 ชั้นหลายคัน ซึ่งติดป้ายข้างรถว่า "บริการรถเข้า กรุงเทพฯ พร้อมทั้ง ฟรี อาหารและเครื่องดื่ม" ได้จอดอยู่บริเวณสำนักงานสาธารณสุข จังหวัดนครสวรรค์ โดยประชาชนที่เดินทางด้วยรถดังกล่าวเข้ากทม. ต้องสวมเสื้อเหลืองเท่านั้น

 

จากการสอบถามพนักงานขับรถทราบว่า จะมีรถออกจากจ.นครสวรรค์ทุกวัน แต่มีการเปลี่ยนแปลงจุดรับประชาชน โดยเรื่องนี้จะทราบกันเฉพาะกลุ่มผู้ที่ต้องการเข้าไปร่วมชุมนุมกับพันธมิตรฯ ที่กทม.

 

บช.น.ประสานแกนนำพันธมิตรฯ ขอเปิดพื้นที่จราจร

 

พล.ต.ต.ภาณุ เกิดลาภผล รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวเมื่อวันที่ 1 กันยายน ว่า จะเดินทางลงพื้นที่ตรวจความเรียบร้อยการปฏิบัติงานของตำรวจจราจรบริเวณแยกนางเลิ้ง ทั้งนี้ วันที่ 1 ก.ย.มีการเปิดเรียนโรงเรียนบริเวณใกล้สถานที่ชุมนุมพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยเป็นวันแรก จึงได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรกลาง 50 นาย เข้ามาเสริมเจ้าหน้าที่ตำรวจจากสน.นางเลิ้ง โดยได้กระจายกำลังดูแล 20 ทางแยก รอบพื้นที่การชุมนุมที่มีการปิดการจราจร สิ้นสุดที่น่าเป็นห่วงที่สุดคือบริเวณแยกยมราช และแยกนางเลิ้ง ที่ปกติจะเป็นจุดที่มีการจราจรคับคั่ง ทั้งนี้ ได้มีการประสานไปยังแกนนำของกลุ่มพันธมิตรว่าขอให้มีการเปิดพื้นที่การจราจรให้กับประชาชนในช่วงกลางวันด้วย ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือในระดับหนึ่ง

 

พล.ต.ต.ภาณุ กล่าวต่อว่า ส่วนโรงเรียนราชวินิจ ซึ่งตั้งอยู่บนถนนพิษณุโลก ใกล้กับพื้นที่การชุมนุมนั้น อาจารย์ได้ประกาศทำความเข้าใจกับนักเรียนให้ตั้งใจเรียนเพื่อเตรียมสอบในวันที่ 22 ก.ย. นี้ เพราะสถานการณ์ทางการเมืองที่เกิดขึ้นทำให้ไม่แน่ใจว่าจะต้องปิดเรียนเมื่อไร

 

พันธมิตรเตรียมแผนเพิ่มแรงกดดัน

 

สำหรับบรรยากาศการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยที่ทำเนียบรัฐบาล ในวันที่ 6 ยังคงมีประชาชนจำนวนมากปักหลักชุมนุมและฟังการปราศร
หมอมงคล ณ สงขลาโพสต์ยอมรับ "ทำผิดมหันต์"ร่วมม็อบไล่ปู บอกปัจจุบันแย่ยิ่งกว่า
"หมออั้ม"จวก"เกลือ เป็นต่อ" เคยจิกแขวะ-เหน็บแนมอดีตนายกฯ วันนี้โดนเอง
แห่เซลฟี่ ‘เครื่องซักผ้า’ เหตุทหารเยี่ยมจ่านิว ถามที่บ้านมีเครื่องซักผ้าด้วยเหรอ?
′บิ๊กตู่′ย้อนถาม′สุเทพ′เอาเงินที่ไหนอุ้มราคายาง กก.ละ 60 บาท ลั่นไม่คุย
′ตู่-จตุพร′ปัดจูบปาก′ลุงกำนัน′ หลังโซเชียลฯเเชร์ภาพนั่งร่วมโต๊ะงานเเต่ง