พธม.ยกพลบุกเรือนจำเยี่ยม"นักรบศรีวิชัย" ไร้เหตุรุนแรง

วันที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2551 เวลา 12:38:39 น.

พธม.ยกพลบุกเรือนจำเยี่ยม"นักรบศรีวิชัย" ไร้เหตุรุนแรง ตร.เล็งลดกำลังดูแลกลุ่มผู้ชุมนุม

 

พันธมิตรยกพลบุกเยี่ยม"นักรบศรีวิชัย"ที่เรือนจำ อย่างสงบ ตร.เล็งลดกำลังดูแลม็อบหลังสถานการณ์สงบ ด้านเสวนาวางกรอบเมืองใหม่ แต่ยังไร้ข้อยุติ นัดถกใหม่อีกครั้ง 27 ก.ย. รอกลุ่มต่างๆ เสนอความเห็นเพิ่มเติม ก่อนจัดทำโมเดลเผยแพร่ เผยใช้สูตร ส.ส.มาจากเลือกตั้งเขต 50 อีก 50 เป็นตัวแทนจากกลุ่มอาชีพ ให้คดีทุจริตต่อหน้าที่ไม่มีอายุความ "สนั่น"พร้อมเป็นกาวใจเจรจาพันธมิตร เล็งทาบ"มนูญกฤต"ช่วย แต่ให้เลิกเงื่อนไล่รัฐบาลออกไปก่อน

 

พธม.ยกพลบุกเยี่ยม"นักรบศรีวิชัย"ที่เรือนจำ อย่างสงบ

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ผู้ชุมนุมกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย กว่า 100 คน ได้เดินทางมาขอเยี่ยมผู้ต้องหากลุ่มนักรบศริวิชัย 70 คน ซึ่งถูกควบคุมตัวระหว่างการสอบสวนคดีบุกรุกสถานีโทรทัศน์เอ็นบีที โดยเรือนจำได้อำนวยความสะดวกให้โดยการการเปิดห้องเยี่ยม 7 ห้อง และเบิกตัวผู้ต้องหากลุ่มนักรบศรีวิชัยออกมายังห้องเยี่ยมพร้อมกันทั้ง 70 คน และอนุญาตให้กลุ่มผู้ชุมนุมใช้เวลา 15 นาทีเยี่ยมผู้ต้องหา
ด้านภายนอกเรือนจำมี ตำรวจจากสน.ประชาชื่นประมาณ 20 นายได้มาคอยดูแลความสงบเรียบร้อย ทั้งนี้ บรรยากาศการเยี่ยมผู้ต้องหาเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และภายหลังการเข้าเยี่ยม กลุ่มผู้ชุนุมได้โห่ร้องและใช้อุปกรณ์มือตบส่งเสียงให้กำลังใจผู้ต้องหา จากนั้นได้แยกย้ายกันเดินทางกลับมาร่วมชุมนุมที่ทำเนียบรัฐบาลต่อไป

 

อย่างไรก็ตาม ผู้ชุมนุมกลุ่มพันธมิตรฯ ได้ทวงถามความคืบหน้ากรณีโทรศัพท์มือถือ 11 เครื่องของทีมทนายความและญาติสูญหายในล็อกเกอร์เก็บของ ที่เรือนจำจัดไว้ให้บริการเก็บอุปกรณ์สื่อสารและกระเป๋าสัมภารณะด้านหน้าห้องเยี่ยม แต่คดียังคงไม่มีความคืบหน้า โดยผู้เสียหายได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีไว้ที่สน.ประชาชื่นตั้งแต่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

 

ตร.ประชุมประเมินสถานการณ์ชุมนุมเล็งลดกำลัง
 
พล.ต.ต.สุรพล ทวนทอง รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวเมื่อวันที่ 22 กันยายน ถึงสถานการณ์ล่าสุดของการชุมนุมของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ว่า ขณะนี้สถานการณ์โดยทั่วไปถือว่าอยู่ในความสงบเรียบร้อย ไม่มีเหตุความวุ่นวายใดๆ เกิดขึ้น โดยในวันนี้ (22 ก.ย.) เวลา 10.00 น. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล จะประชุมผู้กำกับการสถานีตำรวจนครบาลในพื้นที่กองบังคับการตำรวจนครบาล 1 เพื่อประเมินสถานการณ์การชุมนุมของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ที่มี พล.ต.อ.จงรัก จุฑานนท์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เป็นประธาน โดยคาดว่าในวันนี้จะมีการพิจารณาปรับลดตำรวจเพื่อให้กลับไปประจำการรับผิดชอบดูแลยังหน่วยงานต้นสังกัด ภายหลังจากเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ไม่มีเหตุความรุนแรงใดๆ เกิดขึ้น
       
นอกจากนี้ พล.ต.ต.สุรพล ยังยืนยันมาโดยตลอดว่า ตำรวจจะไม่ใช้กำลังสลายการชุมนุมตามที่แกนนำพันธมิตรฯ ได้ให้ข่าวอยู่ตลอดเวลา

 

พันธมิตรตั้งวงถกการเมืองใหม่


พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย จัดประชุมกึ่งเสวนาที่ห้องอาหารภายในตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 21 กันยายน เพื่อประมวลข้อเสนอแนะกำหนดกรอบการไปสู่การเมืองใหม่ โดย พล.ต.จำลอง ศรีเมือง แกนนำพันธมิตร กล่าวว่า วันเดียวกันนี้คงยังจะไม่สรุปเป็นข้อยุติ แต่จะจัดทำข้อมูลเพื่อเสนอไปยังกลุ่มอาชีพต่างๆ เช่น ขณะนี้ทหารผ่านศึกกว่า 1 แสนนายไม่มีใครเข้ามาเป็นตัวแทนของคนกลุ่มนี้เลย จากนี้ไปเมื่อพันธมิตร และภาคส่วนต่างๆ ตกผลึกทางความคิดแล้วจะจัดทำเป็นตุ๊กตาหรือโมเดล เสนอให้ผู้ร่วมชุมนุมรับทราบ และจัดทำเป็นรายละเอียดส่งไปยังกลุ่มบุคคลสายอาชีพต่างๆ เพื่อกำหนดทิศทางและจัดทำเป็นมติร่วมต่อไป เนื่องจากการเสวนาและการประชุมในกลุ่มบุคคลในวันเดียวกันนี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้นที่เราจะพูดถึงปัญหาว่าทำไมถึงจะต้องเกิดการเมืองใหม่


นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ แกนนำพันธมิตร กล่าวว่า ทิศทางการเมืองใหม่พันธมิตร จะทำอย่างไรเพื่อเสนอให้กับคนทุกอาชีพรับทราบ เนื่องจากขณะนี้แม้จะมีผู้ที่ต้องการเสนอภาพสังคมของการเมืองใหม่เข้ามายังพันธมิตรจำนวนมากแต่ไม่ต้องการที่จะออกมาแสดงตัวอย่างเปิดเผย เช่น นพ.ประเวศ วะสี หรือ นายชัยอนันต์ สมุทวณิช
ขณะที่นายสมศักดิ์ โกศัยสุข แกนนำพันธมิตร นำจดหมายและแฟ็กซ์ข้อเสนอการเมืองใหม่กว่า 1,000 ฉบับมาชี้แจงต่อที่ประชุม ซึ่งที่ประชุมเห็นว่าน่าจะนำข้อเสนอมาทำเป็นรายละเอียดและจัดเป็นชาร์ตเพื่อนำเสนอให้ประชาชนรับทราบ


เผยสูตรเลือกตั้ง50:ลากตั้ง50


ต่อมาเมื่อเวลา 17.30 น. นายสุริยะใส ตกะศิลา ผู้ประสานงานกลุ่มพันธมิตร แถลงถึงผลประชุมว่า ประเด็นแรกที่ได้หารือ คือ สาเหตุการล้มเหลวของการเมืองเก่า พบว่ามี 4 ประการ คือ 1.การได้มาซึ่งอำนาจ เป็นการได้มาผิดจริยธรรม ผิดกฎหมาย การเลือกตั้งเป็นระบบอุปถัมภ์ได้มาจากนักเลือกตั้ง และผู้มีอิทธิพลที่จำกัดให้บุคคลเหล่านี้ขาดจริยธรรม และไม่ยึดหลักมนุษยธรรม 2.ระบบพรรคการเมืองล้มเหลว นายทุนสามารถซื้อการเมืองและอำนาจได้ 3.ประชาชนขาดการมีส่วนร่วม 4.สื่อมวลชนทำหน้าที่ได้อย่างจำกัด


นายสุริยะใสกล่าวว่า ที่ประชุมนิยามความหมายของการเมืองใหม่ คือ การปกครองโดยระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข และให้ประชาชนทุกภาคส่วนมีบทบาทในการสร้างความชอบธรรม ทรรศนะของที่ประชุมเห็นว่า มีความจำเป็นต้องปฏิรูประบบการเมือง เพื่อนำไปสู่วิธีทางในการเกิดการเมืองใหม่อย่างแท้จริง ซึ่ง ส.ส.ควรมาจากการเลือกตั้ง 100 เปอร์เซ็นต์ โดยต้องมาจากการเลือกตั้งผ่านเขตพื้นที่ 50 เปอร์เซ็นต์ และผ่านสาขาอาชีพตามสัดส่วนระบอบประชาธิปไตยอีก 50 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งสาขาอาชีพอาจมาจากผู้แทนสื่อมวลชน องค์กรอิสระ แรงงาน หรือชนกลุ่มน้อย โดยให้แต่ละสาขาอาชีพคัดเลือกตัวแทนเข้ามาทำหน้าที่ในสภาผู้แทนราษฎร


ให้นักการเมืองลงสัตยาบัน


นายสุริยะใสกล่าวว่า นักการเมืองจะต้องลงนามให้สัตยาบันตามประมวลจริยธรรม ก่อนที่จะดำรงตำแหน่งทางการเมือง และจะต้องพ้นจากตำแหน่งในทันที เมื่อละเมิดและทำผิดต่อประมวลจริยธรรมของนักการเมือง รวมทั้งต้องเพิ่มอำนาจให้ประชาชน เช่น ประชาชนมีสิทธิเรียกคืนตำแหน่งได้ มีอำนาจในการตรวจสอบและถอดถอนได้ง่ายขึ้น โดยมีกฎหมายรองรับ และมีสิทธิเสนอเรื่องต่อศาลได้โดยตรง องค์การสื่อสารมวลชนต้องมีเสรีภาพ และคดีทุจริตต่อหน้าที่จะต้องไม่มีอายุความ


"จะหารือกันอีกครั้งในวันที่ 27 กันยายน และจะขยายวงสนทนาออกไป โดยเชิญผู้แทนแต่ละสาขาอาชีพ เช่น เกษตรกร คนพิการ เอ็นจีโอ เข้ามาร่วมหารือมากขึ้น คาดว่าจะมีประมาณ 40 คน โดยจะหารือในหัวข้อที่ยังไม่มีข้อสรุปในการหารือครั้งนี้ เช่น การปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม ให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เป็นองค์กรอิสระ การปฏิรูปสำนักงานตำรวจแห่งชาติ การมีส่วนร่วมของภาคประชาชน การจัดทำงบประมาณแบบมีส่วนร่วม การปฏิรูปสื่อมวลชน" นายสุริยะใสกล่าว และว่า สำหรับข้อเสนอเกี่ยวกับการเมืองใหม่นี้ จะไม่มีการเสนอต่อรัฐบาล แต่จะเสนอต่อสังคมไทย เพราะไม่คิดให้นักเลือกตั้งเป็นเจ้าภาพในเรื่องนี้ นอกจากนี้ จะรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนต่อการเมืองใหม่ให้เร็วที่สุด และหากรัฐบาลตอบรับกับแนวทางการเมืองใหม่นี้ จะไม่มีผลต่อการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตร และยังจะมีการชุมนุมต่อไป


วันเดียวกัน นายปรัชญา หรือแอน สิงห์โต และ น.ส.ติวาภรณ์ หรือโบว์ ไขศรี คู่รักนักออกแบบเว็บไซต์ แต่งชุดบ่าวสาวถ่ายภาพกลางที่ชุมนุมพันธมิตร ที่ทำเนียบรัฐบาล เป็นที่ระลึก เนื่องจากที่ผ่านมาได้ร่วมชุมนุมมาโดยตลอด


"สนั่น" พร้อมกาวใจคุยพันธมิตร


ด้าน พล.ต.สนั่น ขจรประศาสตร์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการเสนอเป็นกาวใจระหว่างรัฐบาลกับกลุ่มพันธมิตรว่า ขณะนี้ยังไม่ได้เจอนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ นายกรัฐมนตรีเลย แต่ทราบว่านายกฯได้โทรศัพท์พูดคุยกับนายสนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำพันธมิตรแล้ว ก็น่าจะเป็นแนวทางที่ดี โดยหลังจากนี้ หากนายกฯไหว้วานให้เป็นผู้ประสานงานเพื่อให้เกิดการเจรจาก็พร้อม เพราะอยากช่วยให้เกิดการพูดคุยและตอนนี้คิดว่าเป็นช่วงเวลาที่จะสามารถเจรจาต่อรองกันได้ โดยวิธีการพูดคุยนั้นก็คงต้องดูว่านโยบายของกลุ่มพันธมิตรเป็นอย่างไร ต้องการอะไร หากจะได้การเมืองใหม่ก็ต้องลองเสนอกันมา และตนก็จะนำเสนอนายกฯ ว่าทำได้แค่ไหน อย่างไร


"การคุยกันก็คงต้องมุ่งไปที่วัตถุประสงค์ว่าหากต้องการการเมืองใหม่ก็คงต้องตัดเงื่อนไขที่ให้รัฐบาลต้องพ้นไป ออกไปก่อนจึงจะเจรจาได้ เพราะไม่เช่นนั้นก็จะไม่สำเร็จเสียที แต่ควรคุยกันว่ารัฐบาลนี้จะทำอะไรได้บ้างและจะเดินตามระบอบประชาธิปไตยร่วมกันอย่างไร" พล.ต.สนั่นกล่าว


เมื่อถามว่า แกนนำพันธมิตรระบุว่า การจะเจรจานั้นจะต้องไม่ให้พรรคพลังประชาชน (พปช.) เป็นรัฐบาล พล.ต.สนั่นกล่าวว่า ขณะนี้มันอยู่ที่ว่าต้องการเจรจา ส่วนการจะเจรจาเพื่อหาข้อยุติให้ได้นั้นก็ต้องว่ากันเป็นเรื่องๆ แต่ถ้าจะบอกว่าไม่เอาพรรคพลังประชาชนนั้นก็ต้องบอกว่าตามระบอบประชาธิปไตยแล้วเขาอยู่มาก่อน จะไปตัดเขาออกก็คงยาก หากวันนี้ไม่เอาพรรคพลังประชาชนแล้วบอกให้ยุบไปก็คงยาก แต่ต้องมาคุยกันว่าหากอยากได้การเมืองใหม่ก็ต้องเจรจาเพื่อนำไปสู่กระบวนการที่ถูกใจทั้งสองฝ่าย จากนั้น ก็นำไปสู่การเลือกตั้งใหม่ ก่อนจะเจรจาต้องตัดคำว่าไม่เอาพรรคนั้นพรรคนี้ออกไปก่อน


เล็งดึง"มนูญกฤต"ช่วยเจรจา


เมื่อถามว่า คาดว่าการเจรจาจะเกิดขึ้นเมื่อใด พล.ต.สนั่นกล่าวว่า คิดว่าท่านนายกฯก็พยายามทำให้เร็ว การที่นายกฯต่อสายคุยกับ พล.ต.จำลอง ศรีเมือง แกนนำพันธมิตรนั้นก็มองว่า มีทิศทางที่ดี เพราะ พล.ต.จำลอง รับว่าจะคุยกัน ส่วนแกนนำคนอื่นนั้นคิดว่าในที่สุดจะหาข้อยุติได้และคิดว่าน่าจะเป็นทิศทางที่ถูกต้อง โดยระหว่างการเจรจานั้นพันธมิตรก็สามารถชุมนุมในทำเนียบรัฐบาลต่อได้ ไม่ต้องถอยออกจากทำเนียบก็ได้ คุยไปชุมนุมไปก็ได้ คิดว่าหากเจรจากันได้พันธมิตรน่าจะมีเหตุผลและค่อยๆ ถอนตัวออกจากสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของบ้านเมือง


ผู้สื่อข่าวถามว่า การจะเป็นคนกลางครั้งนี้ได้ชักชวน พล.ต.มนูญกฤต รูปขจร ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) และอดีตประธานวุฒิสภา มาร่วมเป็นคนกลางด้วยหรือไม่ พล.ต.สนั่นกล่าวว่า ยังไม่ได้ทาบทาม แต่คิดว่าการมาช่วยกันก็ดี เพราะ พล.ต.มนูญกฤตก็เป็นเพื่อน พล.ต.จำลองด้วย คิดว่าการเป็นเพื่อนๆ กันน่าจะคุยกันได้ เพื่อให้บ้านเมืองกลับสู่ภาวะปกติโดยเร็ว
หมอมงคล ณ สงขลาโพสต์ยอมรับ "ทำผิดมหันต์"ร่วมม็อบไล่ปู บอกปัจจุบันแย่ยิ่งกว่า
"หมออั้ม"จวก"เกลือ เป็นต่อ" เคยจิกแขวะ-เหน็บแนมอดีตนายกฯ วันนี้โดนเอง
แห่เซลฟี่ ‘เครื่องซักผ้า’ เหตุทหารเยี่ยมจ่านิว ถามที่บ้านมีเครื่องซักผ้าด้วยเหรอ?
′บิ๊กตู่′ย้อนถาม′สุเทพ′เอาเงินที่ไหนอุ้มราคายาง กก.ละ 60 บาท ลั่นไม่คุย
′ตู่-จตุพร′ปัดจูบปาก′ลุงกำนัน′ หลังโซเชียลฯเเชร์ภาพนั่งร่วมโต๊ะงานเเต่ง