"วิชาญ" ยันรบ.ไม่เจาะยาง "ชวลิต" จับแกนนำพธม. "พัลลภ" เชื่อพธม.รู้เห็น "จำลอง" อ่อยให้ตร.จับ

วันที่ 05 ตุลาคม พ.ศ. 2551 เวลา 16:46:56 น.
"วิชาญ" ยันรบ.ไม่เจาะยาง "ชวลิต" จับแกนนำพธม. "พัลลภ" เชื่อพธม.รู้เห็น "จำลอง" อ่อยให้ตร.จับ นครบาล ยัน จับกุม"จำลอง" ทำตามหน้าที่ไม่มีใบสั่งจากใคร อ้าง แกนนำฯ เดินเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมให้จับเอง ทนายพันธมิตรเตรียมยื่นศาลอาญาพิจารณาเพิกถอนหมายจับ"จำลอง-ไชยวัฒน์" ข้อหากบฎ6ต.ค. พันธมิตรฯใต้-อีสาน ระดมพลสมทบเข้ากรุงร่วมที่ทำเนียบเย็นนี้

ภายหลังจากที่  พล.ต.จำลอง ศรีเมือง หนึ่งในแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ได้ถูกตำรวจจับขณะออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ที่หน่วยเลือกตั้ง โรงเรียนเศรษฐเสถียร  ถ.พระราม 5 เขตดุสิต  เมื่อเวลาประมาณ 08.00 น. วันที่ 5 ต.ค. ตามหมายศาลอาญาที่ 746/2541 หมายเลขที่ 2521/2551 ในข้อหากบฏ  โดยถูกนำตัวไปควบคุมไว้ที่ กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1  จ.ปทุมธานี ซึ่งเป็นสถานที่เดียวกันกับที่ตำรวจจับนายไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ เลขาธิการกลุ่มสมัชชาประชาชนแห่งประเทศไทย เครือข่ายพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) ไปเมื่อวันที่ 3 ต.ค. ที่ผ่านมาก่อนที่จะนำตัวไปฝากขังต่อศาลเมื่อวันที่ 4 ต.ค. นั้น

 

"วิชาญ" ยันรบ.ไม่เจาะยาง "ชวลิต" จับแกนนำพธม.

 

นายวิชาญ มีนชัยนันท์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยเมื่อวันที่ 5 ตุลาคมถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุม พล.ต.จำลอง ศรีเมือง หนึ่งในในแกนนำพันธมิตรฯ ว่า รัฐบาลไม่รู้เห็นกับการกระทำในครั้งนี้ เพราะเป็นเรื่องของศาลที่ออกหมายจับ ทางเจ้าหน้าที่จึงต้องทำตาม อีกทั้งรัฐบาลไม่ทราบว่า พล.ต.จำลอง จะออกมาเลือกตั้งในเวลาใด จึงไม่ใช่การเจาะยาง พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ รองนายกรัฐมนตรี อย่างแน่นอน ซึ่งเรื่องนี้คงไม่กระทบกับการเจรจากับพันธมิตรฯ ถ้าหากว่า ทุกฝ่ายมีเจตนาจะพูดคุยกัน
       
ทั้งนี้ นายวิชาญยังกล่าวเพิ่มเติมว่า การที่ผลเอ็กซิทโพลล์ออกมาว่า นายประภัสร์ จงสงวน ได้ที่ 2 นั้น เป็นเพราะช่วงเวลาหาเสียง 30 วันน้อยเกินไป และอยู่ในช่วงการจัดตั้งรัฐบาล

 

"อานันท์" บอกจับ "จำลอง" เป็นการจุดไฟให้ร้อนขึ้น

 

นายอานันท์ ปันยารชุน อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวเมื่อวันที่ 5 ต.ค.ถึงกรณีการจับกุมพล.ต.จำลอง ศรีเมือง แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาว่า เป็นการจุดไฟให้อุณหภูมิร้อนแรงขึ้นอย่างแน่นอน ซึ่งไม่ทราบว่า จะเกิดอะไรขึ้น

"พัลลภ" เชื่อพธม.รู้เห็น "จำลอง" อ่อยให้ตร.จับ
 
พล.อ.พัลลภ ปิ่นมณี เพื่อร่วมรุ่น จปร.7 ของ พล.ต.จำลอง ศรีเมือง แกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ให้สัมภาษณ์ว่า คงเป็นจุดมุ่งหวังของ พล.ต.จำลอง ที่ต้องการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุม เพื่อต้องการเรียกมวลชนจากทั่วประเทศเข้ามาร่วมชุมนุมอยู่ที่ทำเนียบรัฐบาล เพราะหากมวลชนเข้ามาชุมนุมกันเยอะเรื่องจะได้จบเร็ว ส่วนการจับกุม พล.ต.จำลอง ครั้งนี้ จะมีอะไรแอบแฝงหรือไม่ เท่าที่ติดตามสถานการณ์ คิดว่าแกนนำพันธมิตรฯจะต้องมีการพูดคุยหารือกัน เพราะอยู่ดีๆ จะให้ตำรวจจับกุม พล.ต.จำลอง ได้อย่างไร เพราะรู้ทั้งรู้ว่า ตำรวจเพิ่งจับ นายไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ แกนนำไปก่อนหน้านี้
 
เมื่อถามว่า การจับกุม พล.ต.จำลอง จะเป็นเงื่อนไขให้เกิดเหตุการณ์นองเลือดหรือไม่ พล.อ.พัลลภกล่าวว่า ขึ้นอยู่กับแกนนำพันธมิตรฯว่าจะรุกมากขนาดไหน แต่คิดว่าแกนนำที่เหลือเป็นแกนนำเก่า และมีการชุมนุมแบบอหิงสา ดังนั้นแม้จะมีมวลชนมามากเท่าไหร่ ก็ไม่น่าจะมีปัญหา เพราะไม่ได้รุกรบ ส่วนการเจรจาเพื่อยุติปัญหาความขัดแย้งระหว่าง พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ รองนายกรัฐมนตรี กับกลุ่มพันธมิตรฯ น่าจะจบลง หรือคว่ำโต๊ะไปได้เลย เพราะเมื่อพันธมิตรฯเดินเกมให้ พล.ต.จำลองถูกตำรวจจับ การเจรจาก็ไม่ต้องพูดถึง

 

ตร.แถลง"จำลอง"ตั้งใจเดินสู่กระบวนการยุติธรรมให้จับเอง

 

เมื่อเวลา 11.40 น. วันที่ 5 ต.ค.  ที่ กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.)  พล.ต.ต.สุรพล ทวนทอง รอง ผบช.ก. ในฐานะ รอง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ได้แถลงข่าว กรณีการเข้าจับกุมพล.ต.จำลอง ศีรเมือง แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เมื่อเวลา 08.00 น. ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตามหมายศาลอาญาที่ 746/2541 หมายเลขที่ 2521/2551 ในข้อหากบฏ ขณะไปลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง โดย พ.ต.อ.ศารทูล ได้เข้าไปพุดคุยและชี้แจงถึงความจำเป็นในการควบคุมตัว ซึ่งพล.ต.จำลอง ก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ก่อนมีการนำตัวไปที่ ตชด.ภาค 1 จ.ปทุมธานี โดยมี พล.ต.ต.ดำริห์ โชตเศรษฐ รอง ผบช.น. ไปทำการสอบสวนและแจ้งข้อหาแล้ว ซึ่งสถานการณ์ทุกอย่างก้ค่อนข้างเรียบร้อย คาดว่า พรุ่งนี้ ( 6 ตุลาคม) จะนำตัวไปฝากขังที่ศาลอาญาได้


พล.ต.ต.สุรพล กล่าวว่า  ส่วนการรับมือสถานการณ์ก็เตรียมการเหมือนกับช่วงที่ผ่านมา แต่วันนี้มีการเลือกตั้งกำลังก็ต้องไปดูแลในส่วนนี้ หลังเลือกตั้งเสร็จก็จะสามารถดูแลตามสถานที่ต่างๆได้ปกติ  เรื่องนี้ พล.ต.จำลอง ได้แจ้งผ่านทางสื่อมวลชน และบนเวทีพันธมิตรเมื่อคืน (4 ต.ค.) ที่ผ่านมา ว่า วันนี้จะออกมาใช้สิทธิเลือกตั้ง ซึ่งเมื่อตำรวจพบก็ต้องจับกุมเพราะทำตามหน้าที่ ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี ก่อนจะควบคุมไปสถานที่สอบปากคำซึ่งทุกอย่างก็เรียบร้อยดี


“เรื่องนี้เป็นแนวโน้มที่ดีที่ผู้ต้องหาในคดี ปรารถนาจะเข้าต่อสู้ในขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรม เพราะก็มีความผิดมาตั้งแต่วันที่ 25 พฤษภาคมที่ผ่านมา การเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ถือเป็นการต้อสู่ในแนวทางข้อเท็จจริง ซึ่งต่อไปทั้งสองฝ่ายต้องรวบรวมพยาน หลักฐานต่างๆ เพื่อนำมาเสนอกับพนักงานสอบสวน โดยพนักงานสอบสวนก็จะตรวจสอบว่า ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร สมควรสั่งฟ้องหรือไม่ เจ้าหน้าที่อัยการจะกลั่นกรองพยาน หลักฐาน ข้อเท็จจริงต่างๆอีกครั้ง ก่อนไปสู่ขั้นตอนในชั้นศาล” รอง โฆษก ตร. กล่าวและว่า  เชื่อว่าทุกคนจะยอมรับ เพราะหากจะฟ้อง หรือไม่ฟ้อง ก็ถือว่า เป็นไปตามกลไกของกระบวนการยุติธรรม ปฏิบัติเช่นเดียวกับคนอื่นที่ถูกกล่าวหาเช่นกัน


เมื่อถามว่า สถานการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้แกนนำพันธมิตรระดมคนขึ้นมา และอาจจะรุนแรงมากขึ้น เพราะมีการจับกุมเกิดขึ้น พล.ต.ต.สุรพล กล่าวว่า การควบคุมตัวครั้งนี้ ชัดเจนว่า พล.ต.จำลอง เป็นผู้ลงมาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ซึ่งเชื่อว่า ประชาชนก็เข้าใจ ว่าเป็นไปตามแนวทางที่ถูกต้อง และเป็นไปตามขั้นตอนของศาล ทุกอย่างโปร่งใส ตรวจสอบได้ ส่วนที่อาจมีการหยิบยกขึ้นมาพูดนั้น ก็เรียนว่า เชื่อว่าเป็นไปตามความประสงค์ของ พล.ต.จำลอง ที่ต้องการให้เป็นไปตามกลไกลของตุลาการ  หากชะงักไปก็ไม่สามารถตัดสินได้ ซึ่ง พล.ต.จำลอง ไปลงคะแนนพร้อมผู้ดูแลเพียง 2 คนเท่านั้น และไม่ได้ขัดขืนอะไร เพราะตั้งใจเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

 

รอง โฆษก ตร. กล่าวต่อว่า เรื่องนี้ถือว่าเป็นการยอมรับรัฐบาล ยอมรับการเลือกตั้ง ว่าควรจะเป็นไปตามกระบวรการยุติธรรม เรื่องนี้แม้ พล.ต.จำลอง อาจมองว่า หมายจับไม่ยุติธรรม ก็สามารถร้องต่อศาลได้ ตาม ป.วิอาญา มาตรา 30 เช่นเดียวกับกรณีของนายไชยวัฒน์ ที่ถูกจับกุมก่อนหน้านี้  เรื่องนี้ตุลาการจะเป็นผู้ตัดสินเอง ว่าควรเป็นอย่างไร

 

พล.ต.ต.สุรพล กล่าวอีกว่า ส่วนในเรื่องกำลังก็จะปรับตามความเหมาะสม ซึ่ง พล.ต.ท.สุชาติ เหมือนแก้ว ผบช.น. ในฐานะ ผบ.เหตุการณ์ ก็จะดูแลในส่วนนี้ตามความจำเป็น อยากให้ทุกคนเคารพการตัดสินของศาล เพราะขณะนี้การชุมนุมก็ยืดเยื้อมากว่า 120 วันแล้ว ตำรวจจะทำตามหน้าที่ให้ดีที่สุด อำนวยความสะดวกในการชุมนุม และปกป้องไม่ให้มีการปะทะกันเกิดขึ้น


 

ผบช.น.ยันจับ"จำลอง"ไร้ใบสั่ง ฝากขังตชด.เพื่อให้ปลอดภัย


เมื่อเวลา 10.40 น.  พล.ต.ท.สุชาติ เหมือนแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล  กล่าวว่า  การจับกุมดังกล่าว เรื่องนี้ไม่มีอะไร พล.ต.จำลอง ไปลงคะแนนที่หน่วยเลือกตั้งโรงเรียนเศรษฐเสถียร ผกก.สน.สามเสน กับ ผบก.น.1 ทราบ จึงไปชี้แจง และขอควบคุมตัว ส่วนขั้นตอนต่อไปต้องดูว่าจะมีการยื่นเรื่องเพื่อขอประกันตัวหรือไม่ หากไม่ก็คงส่งตัวให้ศาลต่อไป ซึ่งเรื่องนี้ไม่มีผู้ใดสั่งการ ตำรวจทำตามหน้าที่ ส่วนอีก 7 คนที่ถูกออกหมายจับนั้น หากอยู่ต่อหน้าก็ต้องจับกุมเช่นกัน ส่วนที่ต้องส่งไปที่ ตชด.ภาค 1 ก็เพื่อการดูแลในเรื่องความปลอดภัย  ทั้งนี้ ไม่ได้เป็นไปตามสั่งของใคร แต่เป็นการปฏิบัติหน้าที่

 

เมื่อถามว่าแกนนำพันธมิตรที่เหลือยังอยู่ในทำเนียบรัฐบาล ทำไมจึงไม่เข้าจับกุม พล.ต.ท.สุชาติ กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องทำตามหลักนิติศาสตร์ และยุทธศาตร์ จะทำอะไรต้องมั่นใจว่าไม่มีปัญหา หากเข้าไปจับแล้วมีการสูญเสีย การปะทะกันขึ้นก็คงไม่ดี เราคนไทยด้วยกัน เราหลีกเลี่ยงการสูญเสีย หากจำทำก็คงทำไปนานแล้ว การออกหมายจับเป็นอำนาจของตุลาการ ส่วนการเจรจาก็เป็นเรื่องของรัฐบาล

 

ถามว่าฝ่ายพันธมิตรมองว่า คดีที่นายจักรภพ เพ็ญแข หรือ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กลับดำเนินการล่าช้า จะชี้แจงอย่างไร ผบช.น. กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องของผู้ใหญ่ เป็นเรื่องเชิงนโยบาย ไม่ได้เกิดจากตนแน่ และในส่วนตัวก็ไม่มี 2 มาตรฐาน ปฏิบัติอย่างเตร่งครัดกับทุกฝ่ายเท่าๆกัน

 

“ด้านสถานการณ์การชุมนุม ก็ไม่มีอะไรน่าเป็นห้วง เรื่องนี้มีการพุดคุยกันแล้วหลายฝ่าย ให้รอง ผบช.น. แต่ละคนไปดูแลงานเรื่องต่างๆ เรื่องประสานงาน กทม. ให้ พล.ต.ต.เอกรัตน์ มีปรีชา เป็นผู้ดูแล เรื่องดูแลสถานการณ์ทั่วไป ให้ พล.ต.ต.จักรทิพย์ ชัยจินดา ควบคุม และในส่วนของการสอบสวนให้พล.ต.ต.ลิขิต กลิ่นอวล และ พล.ต.ต.ดำริห์ โชตเศรษฐ์ ดูแล “ พล.ต.ท.สุชาติ กล่าวและว่า “ ตำรวจไม่ได้จัดกำลังเพิ่มเติม เชื่อว่าทุกคนอยากให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อย  ไม่ได้มีแผนการทำลายการเจรจา มามีแผนใดๆทั้งสิ้น”

 

 

ทนายพันธมิตรเตรียมยื่นศาลเพิกถอนหมายจับแกนนำ6ต.ค.

 

นายณัฐพร โตประยูร ทนายความกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เดินทางมายังกองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 1 อ.คลองหลวงจ.ปทุมธานี เพื่อเตรียมขอเข้าเยี่ยมและฟังการสอบสวน พล.ต.จำลอง ศรีเมือง แกนนำพันธมิตรฯ ซึ่งถูกควบคุมตัวอยู่ภายในในกองบังคับการแล้ว ภายหลังถูกตับกุมขณะออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ที่หน่วยเลือกตั้งโรงเรียนเศรษฐเสถียร เขตดุสิต  เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 5 ต.ค.


ทั้งนี้ นายณัฐพร เปิดเผยว่า  ตนจะยื่นเรื่องถอดถอนหมายจับข้อหากบฏในราชอาณาจักร ให้ศาลอาญา พิจารณาไปพร้อมกับของ นายไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ แกนนำพันธมิตรฯ อีกราย ที่ถูกควบคุมตัวก่อนหน้านี้ ในวันที่ 6 ต.ค. นี้  และจะรอฟังคำสั่งศาลในวันเดียวกันไปพร้อมกัน โดยยืนยันว่า แกนนำทั้ง 2 จะไม่มีการยื่นเรื่องขอประกันตัว

 

 

พันธมิตรฯใต้ระดมพลขึ้นกรุงสมทบทำเนียบฯเย็นนี้

 

ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยในภาคใต้ เมื่อวันที่ 5 ต.ค. ภายหลัง พล.ต.จำลอง ศรีเมือง แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ถูกจับกุม ขณะออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. เมื่อเวลา 08.00 น.ที่หน่วยเลือกตั้ง โรงเรียนเศรษฐเสถียร เขตดุสิตว่า  ในส่วนของกลุ่มพันธมิตรสงขลา ทางแกนนำได้เรียกประชุมด่วนทันที ที่ลานการเมืองภาคประชาชนหน้าสถานีรถไฟหาดใหญ่ ก่อนที่จะมีมติรวบรวมอาสาสมัครพันธมิตรฯ เดินทางขึ้น กทม.ด้วยรถไฟขบวนที่ 172 สุไหงโกลก - กรุงเทพฯ อย่างน้อย 2 โบกี้ ซึ่งจะออกจากสถานีหาดใหญ่ ในเวลา 15.26 น. วันนี้ เพื่อไปร่วมชุมนุมกับพันธมิตรทั่วประเทศที่ทำเนียบรัฐบาล เช่นเดียวกับกลุ่มพันธมิตร ทั้ง 14 จังหวัดภาคใต้ ซึ่งต่างเตรียมตัวเดินทางขึ้นไปร่วมชุมนุมที่กรุงเทพฯ ในวันนี้เช่นเดียวกัน

 

สำหรับบรรยากาศที่ลานการเมืองภาคประชาชนหน้าสถานีรถไฟหาดใหญ่ตั้งแต่ช่วงเช้า มีประชาชนมาติดตามชมถ่ายทอดสดการชุมนุมของพันธมิตรฯ ที่ทำเนียบรัฐบาลตั้งแต่ช่วงเช้า และหนาตากว่าทุก ๆ วัน เพื่อติดตามความเคลื่อนไหวการถูกจับกุมตัวของพล.ต.จำลองอย่างใกล้ชิด

 

พันธมิตรอีสานเป่านกหวีดเข้ากรุง อัดรบ.ทำปัญหาปะทุ


ทันตแพทย์ศุภผล  เอี่ยมเมธาวี    ประธานสภาเครือข่ายสมัชชาประชาชนภาคอีสาน 19 จังหวัดและแกนนำพันธมิตรภาคอีสาน  กล่าวเมื่อวันที่ 5 ต.ค. กรณีการจับกุมตัวนายไชยวัฒน์  สินสุวงศ์  และพล.ต.จำลอง ศรีเมือง  แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย  ว่า   การจับกุมตัวแกนนำพันธมิตรฯ ทั้ง2คนนั้น ถือว่า นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ นายกรัฐมนตรี ไม่ปฎิบัติตามคำพูดที่บอกว่า จะแก้ไขปัญหาทั้งหมดที่เกิดขึ้นฉันท์พี่น้อง ซึ่งตนเองมองว่า เหตุการณ์ในครั้งนี้จะเป็นภาพสะท้อนที่แสดงให้เห็นว่า รัฐบาลไม่มีความจริงใจในการแก้ไขปัญหา  รวมทั้งยังสะท้อนให้เห็นอีกว่า เบื้องหลังของนายกรัฐมนตรีที่ชื่อสมชาย   นั้นมีอำนาจบางอย่างที่เหนือกว่า นายกรัฐมนตรีคอยบงการอยู่


ประธานสภาเครือข่ายสมัชชาประชาชนภาคอีสานฯ กล่าวต่อว่า ในส่วนสมัชชาประชาชนภาคอีสาน 19 จังหวัด และเครือข่ายพันธมิตรอีสาน  ได้ร่วมหารือกันแล้วถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า รัฐบาลต้องการสิ่งใด ซึ่งการจับกุมตัวพล.ต.จำลอง  เป็นไปตามคาดของหลายฝ่าย ภายหลังจากการจับกุมตัวนายไชยวัฒน์ฯ  และนับจากนี้ไปหากแกนนำที่เหลืออีก 7 คน ออกมาเคลื่อนไหวนอกทำเนียบรัฐบาล ตนเชื่อว่า น่าจะถูกจับกุมตัวเช่นเดียวกัน และความจริงแล้วรัฐบาลคงไม่หยุดเพียงแค่นี้และจะทำให้เกิดเหตุการณ์ที่รุนแรงขึ้นไปกว่านี้อีก โดยเฉพาะเวทีการชุมนุมที่ทำเนียบรัฐบาลและที่สะพานมัฆวานรังสรรค์อาจจะถูกกวาดล้างในเร็วๆ นี้ เช่นกัน และรัฐบาลนำเอางานพระราชพิธีและความสงบสุขของบ้านเมืองมาเป็นข้ออ้างในการกวาดล้างกลุ่มพันธมิตรฯ


ทันตแพทย์ศุภผล กล่าวต่อว่า  กลุ่มพันธมิตรภาคอีสานได้มีการกำหนดแผนการเคลื่อนไหวไว้เรียบร้อยแล้วโดยเฉาะการเคลื่อนพลของกลุ่มพันธมิตรภาคอีสานเข้าสู่กรุงเทพฯ เพื่อไปร่วมชุมนุมทั้งทางรถยนต์ รถบัส รถไฟ รวมทั้งรถส่วนตัว ถึงแม้ว่า จะถูกสกัดกั้นจากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ตาม และการชุมนุมในครั้งนี้ถือว่า น่าจะเป็นการรบครั้งสุดท้ายอย่างแท้จริง เนื่องด้วยเหตุผลหลายอย่างที่รัฐบาลกระทำและแนวโน้มในการกวาดล้างกลุ่มพันธมิตรฯ ที่จะเกิดขึ้นได้สูงเช่นกัน  นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกระดับโดยเฉพาะ ผบช.น.คนใหม่ พล.ต.ท.สุชาติฯ ก็ได้ประกาศอีกด้วยว่า จะมีแกนนำอีก 30 รายที่จะต้องถูกจับกุม ซึ่งในจำนวน 30 คน อาจจะมีชื่อตนเองรวมอยู่ด้วย


แกนนำพันธมิตรอีสาน กล่าวอีกว่า  การกระทำของรัฐบาลในครั้งนี้แสดงว่า รัฐบาลต้องการที่จะสร้างผลงานและต้องการแก้ไขปัญหาให้กับอดีตนายกรัฐมนตรี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เนื่องจากในวันที่ 21 ตุลาคม นี้จะมีการตัดสินคดี   พ.ต.ท.ทักษิณฯ  ฉะนั้นทางเดียวที่รัฐบาลจะทำได้เพื่อช่วยเหลือพวกพ้องคือ การสลายการชุมนุม  อย่างไรก็ตามทางกลุ่มสมัชชาประชาชนภาคอีสานจะยืนยันคัดค้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อช่วยเหลือบุคคลเพียงคนคนเดียว เพื่อล้มเลิกคำสั่งต่างๆของ คมช.ในอดีต และล้มเลิกการดำเนินคดีกับอดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งตนเองและพันธมิตรฯ รับไม่ได้ สำหรับการชุมนุมในทำเนียบรัฐบาลตนเองเชื่อว่า จะมีการชุมนุมไปจนถึงที่สุดแม้ว่าจะมีการกวาดล้างก็ตาม  ดังนั้นทางเดียวของรัฐบาลที่จะช่วยเหลือพวกพ้องของตนเองได้คือการล้มล้างกระดานและสถาปนาอำนาจรัฐใหม่ของตนเองขึ้นมา

 

อย่างไรก็ตาม ตนเองยืนยันว่า สิ่งที่นายกรัฐมนตรีออกมาปฏิเสธว่าไม่ทราบเรื่องการจับกุมตัวแกนนำพันธมิตรนั้นไม่น่าจะเป็นไปได้  ซึ่งหากรัฐบาลยังกระทำการเช่นนี้อยู่รัฐบาลชุดนี้อาจจะอยู่ได้อีกไม่นาน ไม่เกิน 3 เดือน ทัณตแพทย์ศุภผลฯกล่าว


รายงานข่าวแจ้งว่าการเดินทางเข้า กทม.ของพันธมิตรอีสานจะมีทั้งแบบกองทัพมดและการเดินทางไปเป็นกลุ่ม ในวันนี้ (5 ต.ค.)เช่น การโดยสารทางรถไฟจะออกจากสถานีรถไฟนครราชสีมา ในเวลา 08.22 น. เป็นขบวนรถโดยสารธรรมดา สายสุรินทร์-กทม.ถึง กทม. เวลา 14.30 น.  และ ขบวนรถเร็ว สายอุบลราชธานี-กทม. ออกจากสถานีรถไฟจ.นครราชสีมา เวลา 14.50 น. ถึงกทม.เวลา 20.20 น.  นอกจากนี้ ยังมีการเช่าเหมารถตู้ รถบัสปรับอากาศและเดินทางด้วยรถส่วนตัวเข้าสมทบกับม๊อบพันธมิตรที่ทำเนียบรัฐบาลและสะพานมัฆวานรังสรรค์ กทม.อีกจำนวนหลายร้อยค

 

 

เอพีตีข่าว"จำลอง"ถูกจับข้อหากบฎขณะไปเลือกผู้ว่ากทม.

 

สำนักข่าวเอพี  รายงานว่า พล.ต. จำลอง ศรีเมือง อดีตผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร  และหนึ่งในแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวแล้วในวันที่ 5 ต.ค. ภายหลังจากเดินทางไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. เมื่อช่วงเวลา 08.00 น.

 

เอพี รายงานว่า พล.ต.จำลอง ศรีเมือง ถือเป็นแกนนำคนที่ 2 ของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย   หลังจากที่ตำรวจเพิ่งรวบตัว นายไชยวัฒน์  สินสุวงศ์ ได้เมื่อวันที่ 3 ต.ค. ที่ผ่านมา โดยถือเป็นการดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย หลังจากที่มีการออกหมายจับ แกนนำกลุ่มพันธมิตรฯ  จำนวน 9 คน เมื่อวันที่ 27 ส.ค.  ที่ผ่านมา ในข้อหากบฏ ซึ่งมีโทษสูงสุดถึงขึ้นประหารชีวิต หลังจากเป็นแกนนำในการบุกยึดทำเนียบรัฐบาลไทยเมื่อวันที่ 26 ส.ค. ที่ผ่านมา

 

รายงานระบุต่อโดยอ้างคำเปิดเผยของ พล.ต.ต.ตรี สุรพล ทวนทอง รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ของไทย ว่า ทางการไทยเตรียมจับกุมแกนนำกลุ่มพันธมิตรฯ ที่เหลือเมื่อถึงเวลา และสถานที่ที่เหมาะสม

 

 

ตร.เตรียมแถลงข่าวเหตุผลจับ"จำลอง" 11.00 น.


พล.ต.ต.สุรพล ทวนทอง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.)  เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 5 ต.ค. เตรียมแถลงข่าวถึงเหตุผลในการจับกุม พล.ต.จำลอง ศรีเมือง หนึ่งในแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เวลา 11.00 น.นี้

 

 

ขณะที่ พล.ต.ต.เกรียงศักดิ์ สุริโย ผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน (ผบช.ตชด.) ยืนยันว่า ในการจับกุม พล.ต.จำลอง ศรีเมือง แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ไปที่กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ภาค 1 นั้น จะดูแล พล.ต.จำลอง เป็นอย่างดี และสถานที่ในการควบคุมตัว พล.ต.จำลอง มีการเตรียมพร้อมไว้อย่างดีเช่นกัน
      
ด้านพล.ต.ต.อนันต์ ศรีหิรัญ ผบก.น.1 ชี้แจงว่า ตำรวจมีความจำเป็นในการเข้าจับกุมพล.ต.จำลอง ขณะออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งที่โรงเรียนเศรษฐเสถียร ซึ่ง พล.ต.จำลองเผยจะไม่ขอใช้สิทธิประกันตัว
      
ทั้งนี้ เนื่องจากวันนี้เป็นวันหยุด พล.ต.จำลองจะต้องถูกควบคุมตัวอยู่ที่ บก.ตชด.ภาค 1 หนึ่งคืน ก่อนที่วันพรุ่งนี้เจ้าหน้าที่จะควบคุมตัวไปขออำนาจศาลอาญาฝากขัง ผลัดแรก โดยตำรวจระบุว่าจะคัดค้านการประกันตัว
      
ทั้งนี้ มีรายงานข่าวว่า กลุ่มพันธมิตรฯ จากทั่วประเทศจำนวนมากกำลังเดินทางเข้ากรุงเทพมหานคร เพื่อเข้าร่วมชุมนุม ณ ทำเนียบรัฐบาล โดยคาดว่า จะทยอยเดินทางมาถึงตั้งแต่ช่วงบ่ายวันนี้ จนถึงช่วงเช้าของวันจันทร์ ที่ 6 ต.ค. ขณะที่กลุ่มแพทย์และพยาบาลต่างก็มีการระดมบุคลากรมารวมตัวด้วยเช่นกัน

 

 

"จำลอง"ลั่นไม่ประกันตัว พันธมิตรฯไม่ต้องไปเยี่ยม


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา ประมาณ 09.30 น.  พล.ต.จำลอง  ยืนยันว่า จะไม่ขอใช้สิทธิ์ประกันตัว และขอปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา โดยขอให้ผู้ชุมนุมพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ไม่ต้องเดินทางไปเยี่ยมให้กำลังใจตนที่นั่น เนื่องจากอยู่ห่างไกลจากทำเนียบรัฐบาล แต่ขอให้ผู้ชุมนุมไปรวมตัวกันที่ทำเนียบรัฐาลมากให้มากๆ  ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจที่นี่ ก็ดูแลตนเป็นอย่างดีด้วย  ส่วนการติดต่อกับบุคคลอื่นนั้น ยังไม่มี รวมถึง พล.อ.พัลลภ ปิ่นมณี ก็ไม่ได้ติดต่อด้วยเช่นกัน


 

"จำลอง"ถูกรวบตัวขณะออกไปเลือกตั้งผู้ว่าฯ


ทางด้านบนเวทีพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ที่ทำเนียบรัฐบาล  ได้นำกรณี พล.ต.จำลอง ถูกตำรวจจับ มาบอกแก่ผู้ชุมนุม  พร้อมกับผปลุกระดมให้กลุ่มผู้ชุมนุมมารวมตัวกันมากๆ เพื่อกดดันเจ้าหน้าที่รัฐ ที่จับกุมแกนนำไป อีก 1 คน พร้อมกับประกาศเรียกร้องให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และคุณหญิงพจมาน ชินวัตร ภริยา ออกมารับผิดชอบกรณีดังกล่าว เพราะว่า พล.ต.จำลอง เป็นผู้ชักชวนพ.ต.ท.ทักษิณ เข้าสู่แวดวงการเมือง จนได้เป็นนายกรัฐมนตรี และรวบอำนาจหัวหน้าพรรคไทยรักไทย และเมื่อพรรคไทยรักไทยถูกยุบก็ยังอยู่เบื้องหลัง พรรคพลังประชาชน ซึ่งเป็นพรรครัฐบาล และมีนายกรัฐมนตรีชื่อนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ ซึ่งเป็นน้องเขยของพ.ต.ท.ทักษิณ  พร้อมกับปลุกระดมให้ชาวพันธมิตรฯ จากทุกจังหวัดเข้ามารวมตัวเพื่อเป็นกำลังใจและต่อสู้กับรัฐบาลที่โกงกินบ้านเมือง โดยในวันจันทร์ที่ 6 ต.ค. นี้ ขอให้ประชาชนทุกคนสวมเสื้อเหลืองเพื่อเข้ามาร่วมแสดงพลังในการต่อต้านรัฐบาลนอมินี ขายชาติ  และร่วมกันสู้ไม่ถอย

 

ทั้งนี้ น.ส.อัญชลี ไพรีรักษ์ พิธีกรบนเวทีพันธมิตรฯ ได้หยิบจดหมายของพล.ต.จำลอง ซึ่งฝากไว้ให้ตั้งแต่ตอนเวลา 06.00 น.  และให้เปิดขึ้นมาอ่านในเวลา 09.00 น.  ขึ้นมาอ่าน โดยมีเนื้อหาใจความระบุว่า

 

 "เรียน คุณอัญชลี คุณกมลพร หรือพิธีกรคนอื่นๆ กรุณาอ่านทุกถ้อยคำ อย่าให้ตกหล่น อ่านออกสำเนียงเสียงพูด พันธมิตรทุกท่าน ในการปราศรัย เราต่างมาชุมนุมเพื่อใช้หนี้แผ่นดินและมาทำบุญ เราต่างมาทำบุญเพื่อประเทศไทย และใช้หนี้แผ่นดิน เป็นหน้าที่ของคนไทยทุกๆ คน ที่เกิดมา ก่อนตายต้องชดใช้บุญคุณแผ่นดิน ไม่ว่าการณ์สิ่งใดจะเกิดขึ้นขอให้ทุกคนจงจดจำไว้ว่า หน้าที่ของพลเมืองไทย คือ รับใช้ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ผมจำลองศรีเมือง อยากย้ำเตือนคนไทยว่า เราต่างเกิดมาพร้อมหน้าที่ ไม่ว่าจะสูงต่ำดำขาว ยากดีมีจน เรามีหน้าที่ใช้หนี้แผ่นดิน จาก จำลอง ศรีเมือง 6 โมงเช้า"

 

 

หลังจากอ่านจดหมายจบ น.ส.อัญชลี ได้ปราศรัยด้วยน้ำเสียงที่สั่นเครือ โดยระบุว่า ตอนที่ได้รับจดหมายไว้ ตนนึกว่า พล.ต.จำลอง ได้เขียนเนื้อหายุทธศาสตร์การเคลื่อนไหวเอาไว้ แต่เอาเข้าจริงกลับมีเนื้อหาดังข้างต้น ซึ่งถ้าตนรู้สักนิดว่า พล.ต.จำลอง จะออกไปเพื่อให้ถุกจับ ตนจะรั้งไว้


 

ขณะที่ แกนนำพันธมิตรฯ คนอื่นๆ ได้แก่ นายสนธิ ลิ้มทองกุล นายสมศักดิ์ โกศัยสุข นายพิภพ ธงไชย และนายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ ได้เดินทางมาบนเวทีเพื่อปราศรัยถึงแนวทางจากนี้ต่อไป ที่พล.ต.จำลองโดนจับ

 

ทั้งนี้ นายสนธิ ได้ขึ้นกล่าวบนเวที กล่าวว่า พล.ต.จำลอง  เป็นทหารด้วยจิตใจ ไม่ใช่เพียงตำแหน่ง หรือ ยศตำแหน่ง ซึ่งรู้ดีว่า ผู้อยู่เบื้องหลังการจับกุม ทั้ง นายไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ และ พล.ต.จำลอง นั้น คือ ผลงาน ของพล.ต.อ.จงรัก จุฑานนท์ รอง ผบ.ตร. ซึ่งตนก็รู้มาก่อนหน้านี้ว่า ถ้าออกไปใช้สิทธิ์ ตำรวจก็จะตามไปจับกุม ซึ่งขอให้ผู้ชุมุนมไม่ต้องไปให้กำลังใจแกนนำทั้งสอง แต่ขอให้ออกมาชุมนุมเพื่อยืนหยัดสู้ไล่รัฐบาลอกไป และที่ผ่านมาก็มีนักการเมือง ตำรวจ และ ศาลบางคน รวมหัวก่อการชั่ว โดย ตำรวจ เป็นเพียงข้าราชการที่รับใช้นักการเมือง และขอให้กลุ่มผู้ชุมนุม อดทนซึ่งต้องอดทน เพื่อคนที่ไม่มีปัญญา พร้อมระบุว่า พล.ต.จำลองได้ฝากกับตนมาบอกกับพี่น้องพันธมิตรฯ ว่ากำลังใจของ พล.ต.จำลองยังดีอยู่มาก และขอให้พี่น้องพันธมิตรฯ ยืดหยัดอยู่ในทำเนียบรัฐบาลต่อไป

 

ต่อมานายสมศักดิ์ และนายพิภพ ธงไชย แกนนำพันธมิตรฯ ได้แถลงข่าวต่อผู้สื่อข่าวโดยระบุว่า พล.ต.จำลอง การออกไปเลือกตั้งนั้นไม่ได้เป็นแผนการระดมพลพันธมิตรฯ แต่มีเหตุผลเนื่องจาก พล.ต.จำลอง เป็นอดีตผู้ว่าฯ กทม.มาก่อน ดังนั้นจึงต้องออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งตามสิทธิและหน้าที่ของประชาชนคนหนึ่ง
      

ในเวลา 10.40น. นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ หนึ่งในแกนนำพันธมิตรฯ ได้ขึ้นเวที ณ ทำเนียบรัฐบาล โดยระบุว่าพรุ่งนี้จะมีเครือข่ายภาคประชาชนภาคอีสาน เดินทางไปที่ทำเนียบรัฐบาลชั่วคราว สนามบินดอนเมือ เพื่อทวงถามความเป็นธรรมให้กับ พล.ต.จำลอง และนายไชยวัฒน์
      
นายสมเกียรติกล่าวด้วยว่า พล.ต.จำลอง ถูกจับเพราะไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ตามสิทธิและหน้าที่ขั้นพื้นฐาน เป็นการใช้สิทธิอันศักดิ์สิทธิ์ในฐานะประชาชน
       
"คนดีจะเดินตรอก ขี้ครอกจะเดินถนน กระเบื้องจะเฟื่องฟูลอย น้ำเต้าน้อยจะถอยจม คนดีต้องถูกขังคุก คนชั่วจะครองทำเนียบก็ให้มันรู้ไป" นายสมเกียรติกล่าว


 

ส่วนบรรยากาศ ภายหลังพล.ต.จำลองโดนจับ บรรดากลุ่มผู้ชุมนุมได้ทยอยเดินทางมาที่ทำเนียบรัฐบาลเพื่อสบทบและฟังแกนนำปราศรัยอย่างต่อนเอง ขณะที่พันธมิตรฯตามจังหวัดต่างๆ ก็จะเดินทางมาสมทบที่กรุงเทพมหานครต่อไปด้วย

 

 

 

ก่อนหน้านี้ มื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 5 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.จำลอง ศรีเมือง 1 ใน 9 แกนนำพันธมิตรที่ถูกออกหมายจับข้อหากบฏ เดินทางออกจากกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) บริเวณทำเนียบรัฐบาล ก่อนเรียกรถยนต์สาธารณะ เพื่อเดินทางไปที่หน่วยเลือกตั้งโรงเรียนเศรษฐเสถียร แขวงนครไชยศรี เขตดุสิต กทม. ซึ่งกำลังเตรียมเข้าเลือกตั้งที่หน่วยที่ 11 โดยมีรายชื่อลำดับที่ 39 ก่อนจะรอเวลาเปิดหีบลงคะแนนเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร  ระหว่างนั้นตำรวจ สน.ดุสิต ประมาณ 20 นาย ซึ่งทยอยเดินทางมารักษาความปลอดภัย จากนั้นจึงรายงานให้ พล.ต.ต.อนันต์ ศรีหิรัญ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 (ผบก.น.1) พ.ต.อ.ศารทูล ประดิษฐ์ ผกก.สน.สามเสน ทราบ ก่อนเดินทางมายังหน่วยเลือกตั้งเพื่อเตรียมควบคุมตัว พล.ต.จำลอง

 

โดยพล.ต.จำลอง ได้กล่าวก่อนถูกควบคุมตัวว่า ที่ตนมาลงคะแนนเลือกตั้งครั้งนี้ เนื่องจากเป็นหน้าที่ และเคยเป็นอดีตผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ซึ่งสมัยที่เป็นนั้นก็ได้รับรางวัลมากมาก อาทิ รางวัลแมกซ์ไซไซ และอื่นๆ ซึ่งการถูกจับกุมครั้งนี้จะไม่ยื่นขอประกันตัวแต่อย่างใด ส่วนปฏิกิริยาของกลุ่มผู้ชุมนุมนั้น ยังไม่ทราบว่าเป็นอย่างไรต่อไป เรื่องนี้อยู่ที่รับบาลจะต้องควบคุมให้ได้

 

“ เรื่องนี้เป็นความผิดของรัฐบาล ทั้งที่ก่อนหน้านี้เชื่อว่าน่าจะมีการเจรจากันได้ เพราะพล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ รองนายกรัฐมนตรี กำลังจะมีการเจรจากันได้ แต่เรื่องนี้กลับทำให้สถานการณ์เลวร้ายลง” พล.ต.จำลอง กล่าว

 

จากนั้น พล.ต.ต.อนันต์ และพ.ต.อ.ศารทูล ได้เข้าไปเจรจากับ พล.ต.จำลอง ว่าจะขอควบคุมตัว โดยให้ พล.ต.จำลอง ลงคะแนนเสียงเลือกตั้งเสร็จสิ้น จึงนำตัวไปที่ ตชด.ภาค 1 จ.ปทุมธานี ซึ่งเคยเป็นที่ควบคุมตัวและสอบปากคำกลุ่มนักรบศรีวิชัย ที่ถูกจับกุมขณะบุกไปสถานีโทรทัศน์เอ็นบีที  อย่างไรก็ตาม  พล.ต.จำลอง ถือเป็น 1 ใน 9 แกนนำพันธมิตร คนที่ 2 ที่ถูกจับกุมได้ ภายหลังจากเมื่อวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา ตำรวจศูนย์สืบสวน บช.น. ได้จับกุมนายไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ เลขาธิการกลุ่มสมัชชาประชาชนแห่งประเทศไทย เครือข่ายพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย

 
หมอมงคล ณ สงขลาโพสต์ยอมรับ "ทำผิดมหันต์"ร่วมม็อบไล่ปู บอกปัจจุบันแย่ยิ่งกว่า
"หมออั้ม"จวก"เกลือ เป็นต่อ" เคยจิกแขวะ-เหน็บแนมอดีตนายกฯ วันนี้โดนเอง
แห่เซลฟี่ ‘เครื่องซักผ้า’ เหตุทหารเยี่ยมจ่านิว ถามที่บ้านมีเครื่องซักผ้าด้วยเหรอ?
′บิ๊กตู่′ย้อนถาม′สุเทพ′เอาเงินที่ไหนอุ้มราคายาง กก.ละ 60 บาท ลั่นไม่คุย
′ตู่-จตุพร′ปัดจูบปาก′ลุงกำนัน′ หลังโซเชียลฯเเชร์ภาพนั่งร่วมโต๊ะงานเเต่ง