ตร.ถูก"รถชน"บอกเสียใจยันทำหน้าที่โดยไร้อาวุธ ผบ.ตร.พร้อมให้คนกลางสอบเหตุปะทะ ยันตชด.ฝึกมาอย่างดี

วันที่ 08 ตุลาคม พ.ศ. 2551 เวลา 16:31:44 น.
"พัชรวาท"พร้อมให้คนกลางตรวจสอบเหตุสลายชุมนุม ตำรวจสาธิตใช้"แก๊สน้ำตา" ยันไม่มีอานุภาพทำลายล้าง บช.น.แจงภาพถือระเบิด ยันตร.มีแค่แก๊สน้ำตาเท่านั้น ชี้พธม.ถืออาวุธปลายแหลม ลูกเหล็ก ระเบิดปิงปอง ตร.ระดมพลอารักขาบ้าน"สมชาย"เข้มงวด หวั่นดาวกระจายเอาคืน "สนธิ ลิ้มทองกุล" ลั่นวิธีการอหิงสาใช้ไม่ได้แล้ว ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาลลุยม็อบจนบาดเจ็บนับร้อยราย เสียชีวิต 2 คน แขน-ขาขาดบาดเจ็บสาหัสเพียบ

ตร.ถูก"รถชน"บอกเสียใจ ยันปฏิบัติหน้าที่โดยไร้อาวุธ

ส.ต.ต.พีราเชษ ธราปัญจทรัพย์ ตำรวจกองกำกับการควบคุมฝูงชน อายุ 25 ปี เจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยขับรถชนระหว่างปฏิบัติหน้าที่ กล่าวว่า ขณะเกิดเหตุได้ปฏิบัติหน้าที่อยู่หน้ารัฐสภา ระหว่างควบคุมผู้ชุมนุมให้ออกจากประตูหน้ารัฐสภา เพื่อนำส.ส.และส.ว.ออกจากสภา ซึ่งมีสถานการณ์มีความความรุนแรงมาก เพราะเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ ประกอบกับผู้ชุมนุมโกรธแค้นเจ้าหน้าที่


ส.ต.ต.พีราเชษ กล่าวว่า แต่พวกตนมีเพียงโลห์และไม่มีอาวุธอย่างอื่น ซึ่งขณะนั้นตนกำลังช่วยเพื่อนตำรวจที่ถูกกลุ่มพันธมิตรฯ รุมทำร้าย รู้สึกเพียงว่ามีของแข็งกระแทกด้านหลังอย่างแรงและสลบทันที ต่อมาทราบภายหลังว่าตนถูกรถชน ซึ่งตอนนี้ตนเจ็บที่ขา เอ็นข้อเข่าเคลื่อนอักเสบรุนแรง รอการผ่าตัด


"สิ่งที่เกิดขึ้นผมไม่รู้สึกเสียกำลังใจ เพราะว่าเข้าใจสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ได้บอกกับครอบครัวไว้ว่าหากเกิดอะไรขึ้นก็เป็นการปฏิบัติตามหน้าที่ แต่เหตุการณ์ครั้งนี้รู้สึกเสียใจมาก ไม่อยากให้มองว่าคนไทยแบ่งเป็นฝักฝ่าย เพราะทุกฝ่ายล้วนพบแต่ความสูญเสีย แต่หากมองจากสายตาชาวต่างชาติ ก็อาจมองว่าคนไทยมาทำร้ายกันเอง" ส.ต.ต.พีราเชษ กล่าว 

 

ตำรวจยันตชด.ถูกฝึกฝนอย่างดี ชี้แจงวิธียิง"แก๊สน้ำตา"

พล.ต.ต.สุรพล ทวนทอง รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และพล.ต.ต.อำนวย นิ่มมะโน รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาบล แถลงข่าวว่า อาวุธปืนยิงแก๊สน้ำตาบรรจุกระสุนแก๊สน้ำตาขนาด 38 มม. ใช้ยิงครั้งละ 1 นัด ระยะไกลประมาณ 150 เมตร ส่วนตำแหน่งยิงนั้น หากยืนอยู่ใกล้ ก็ยิงด้วยวิถีโค้ง หากยืนอยู่ไกล ก็ยิงวิถีตรง หากกระสุนกระทบร่างกายเพียง จะเกิดอาการปวดแสบปวดร้อน แต่ไม่มีอานุภาพทำลายล้างและไม่ก่อบาดแผลฉีกขาด


พล.ต.ต.สุรพล กล่าวต่อว่า ถ้ามีกระแสลมพัดไปทางเป้าหมาย ตำรวจจะยิงให้ตกทางต้น เพื่อให้ลมพัดไปยังผู้ชุมนุม แต่ถ้ากระแสลมนิ่ง จะยิงไปในฝูงชนที่เป็นเป้าหมายเพื่อสลายการชุมนุม นอกจากนี้ ตำรวจยังมีแก๊สน้ำตาชนิดขว้าง ซึ่งไม่ใช่ระเบิดสังหาร แต่เป็นวัสดุพลาสติก รูปร่างคล้ายระเบิดปิงปอง มีภาพถ่ายจับตอนที่ตำรวจกำลังขว้าง ขอยืนยันเป็นแก๊สน้ำตา การใช้ชนิดขว้างต้องเป็ยระยะกระชั้นชิด ที่หน้ารัฐสภา เพื่อเปิดทางให้ ส.ส.และส.ว.เข้าประชุมแถลงนโยบาย


พล.ต.ต.สุรพล กล่าวถึงสาเหตุที่ใช้ตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) ปฏิบัติการ ว่า เพราะตชด.มีกองร้อยควบคุมฝูงชน ซึ่งเป็นหน่วยที่ได้รับการฝึกอย่างดี ส่วนกรณีที่มีข่าวหรือภาพการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่เกินเลยนั้น จะตรวจสอบเพื่อให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย ส่วนกรณที่มีผู้ได้รับบาดเจ็บขาขาดนั้น เป็นผลกระทบที่มีต่อผู้ชุมนุม ซึ่งเกินขอบเขตของอุปกรณ์ตำรวจ และกำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ


พล.ต.ต.สุรพล กล่าวว่า การกระทำของผู้ชุมนุมไม่สามารถจะเรียกแขกได้ การที่พล.ต.จำลอง ศรีเมือง แกนนำพันธมิตรฯ ออกมาเลือกตั้งเพื่อให้ตำรวจจับกุม เพื่อเรียกร้องให้ประชาชนต่างจังหวัดเข้ามาสบทบ จะเห็นได้ว่าทุกอย่างเชื่อมโยงกันหมด ประชาชนต่างจังหวัดอาจมาด้วยความรักชาติ และต้องการประท้วงดำเนินกิจกรรมใดๆ ขอเรียนให้ทราบว่ามีบุคคลหลายคนที่พยายามใช้ชีวิตเลือดเนื้ออุดมการณ์มาแลกกับความสำเร็จในการชุมนุม

 

 

"พัชรวาท"พร้อมให้คนกลางตรวจสอบเหตุสลายชุมนุม

 

พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้สัมภาษณ์ถึงเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ตำรวจสลายการชุมนุมจนทำให้เกิดเหตุรุนแรงมีผู้บาดเจ็บเป็นจำนวนมากกว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นพร้อมให้คนกลางตรวจสอบ และยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ไม่มีการใช้ระเบิดขว้างปาประชาชน

 

ตำรวจสาธิตใช้"แก๊สน้ำตา" ยันไม่มีอานุภาพทำลายล้าง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ต.สุรพล ทวนทอง รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงข่าวกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจสลายการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย พร้อมนำเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในการใช้อาวุธมาสาธิตการใช้งานจริง


พล.ต.ต.สุรพล กล่าวว่า อาวุธควบคุมฝูงชนที่นำมาใช้เป็นเพียงปืนแก๊สน้ำตาและแก๊สน้ำตา ชนิดขว้างระยะประชิด ซึ่งไม่มีอานุภาพทำลายล้างให้อวัยวะฉีกขาด อย่างไรก็ตาม หากถูกโดนตัว จะมีอาการปวดแสบปวดร้อนเท่านั้น ส่วนกรณีที่ผู้ชุมนุมขาขาด จะต้องมีการตรวจสอบอีกครั้งว่าเป็นอาวุธชนิดใดและเป็นของใคร

 

ตร.เผยระเบิดลูกเกลี้ยงเป็นแค่เปลือกแก๊สน้ำตา

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 06.55 น. ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามเข้าตรวจสอบพื้นที่ บริเวณหน้ารัฐสภา บนถนนราชวิถีตัดอู่ทองใน มีรายงานว่าพบระเบิดลักษณะคล้ายลูกเกลี้ยง 2 ลูก  เจ้าหน้าที่ตำรวจ หน่วยเก็บกู้และตรวจสอบวัตถุระเบิด บก.ตปพ. ได้เข้าตรวจสอบและเก็บกู้ไป ซึ่งต่อมา พล.ต.ต.อำนวย ยืนยันว่าเป็นเพียงเปลือกของแก๊สน้ำตาเท่านั้น ไม่ใช่ระเบิด

 

พบรอยกระสุนปริศนา ห้องรองปธ.วุฒิสภาฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากเหตุการณ์การสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรฯของตำรวจที่หน้ารัฐสภา เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม ที่ผ่านมา มีการสำรวจความเสียหายเบื้องต้นที่อาคารรัฐสภาพบว่า ที่ห้องทำงานของน.ส.ทัศนา บุญทอง รองประธานวุฒิสภา คนที่ 2 บริเวณชั้น 3 อาคารรัฐสภา 2 มีรอยกระสุนปริศนาที่ไม่ทราบที่มาที่ไป ยิงเข้ามาที่บริเวณหน้าต่างเยื้องกับโต๊ะทำงานของน.ส.ทัศนา ซึ่งได้ตรวจพบเมื่อช่วงเช้า วันที่ 8 ตุลาคม โดยรอยกระสุนดังกล่าวไม่ได้ทะลุกระจก จึงคาดว่าน่าจะเป็นกระสุนยาง

 

ตำรวจเตรียมสาธิตโชว์อานุภาพระเบิดแก๊สน้ำตา

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 8 ต.ค.ที่ บช.น. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาลเข้าประชุมประเมินสถานการณ์การชุมนุมพันธมิตรฯ พล.ต.ต.อำนวย นิ่มมะโน รอง ผบช.น. ได้เรียกเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดเก็บกู้จาก บก.ตปพ.มาเพื่อตรวจสอบระเบิดแก๊สน้ำตาชนิดที่สื่อมวลชนต่างประเทศถ่ายภาพนำไปเสนอ และสื่อไทยเอามาลงตีพิมพ์ (คมชัดลึก) ว่าเป็นระเบิดชนิดใด จากการเอาระเบิดแก๊สน้ำตาชนิดขว้างมาเทียบสามรถยืนยันได้ว่าเป็นชนิดเดียวกัน ไม่ใช่ระเบิดลูกเกลี้ยงแต่อย่างใด และในช่วงหลังประชุมฯ เสร็จสิ้นแล้วจะให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเก็บกู้ บก.ตปพ.ทำการสาธิต ขว้างระเบิดแก๊สน้ำตาให้สื่อมวลชนดูอานุภาพด้วยว่าไม่สามารถทำลายสูงจนแขนหรือเท้าขาดได้

 

สำหรับในตอนเช้าวันนี้ที่มีรายงานข่าวระบุว่าได้เก็บกู้ระเบิดลูกเกลี้ยง 2 ลูกได้หน้ารัฐสภานั้น พ.ต.ท.กำธร อุ๋ยเจริญ รอง ผกก.เก็บกู้ บก.ตปพ.บอกว่าเป็นเพียงแค่เปลือกของระเบิดขว้างเท่านั้น ไม่ใช่ระเบิดลูกเกลี้ยงแต่อย่างใด

 

"รถสายตรวจ"ถูกกระสุนปริศนายิงใส่ กระจกทะลุ


ด.ต.ไพโรจน์ รังสิวรารักษ์ ผู้บังคับหมู่งานสายตรวจ 1 กองกำกับการ 1 กองบังคับการตำรวจจราจร กล่าวว่า เมื่อเวลา 08.30 น.วันที่ 8 ตุลาคม ระหว่างกำลังขับรถยนต์สายตรวจไปส่งเสบียงให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร ที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่บริเวณแยกรอบนอกทำเนียบรัฐบาล เมื่อรถวิ่งมาถึงแยกวัดมกุฎกษัตริย์และได้จอดรถอยู่นั้น ก็ได้ถูกยิงด้วยอาวุธไม่ทราบชนิดเข้าบริเวณกระจกด้านขวาทะลุเป็นรู แต่ตนไม่ได้รับบาดเจ็บ อย่างไรก็ตาม รู้สึกตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเล็กน้อย จากนั้น ก็ได้ขับรถมายังกองบัญชาการตำรวจนครบาล


จากการสันนิษฐานคาดว่า เป็นวัตถุจากการยิงหนังสติ๊ก แต่การตรวจสอบภายในรถไม่พบกระสุนที่ยิงเข้ามาแต่อย่างใด

 

 

ตร.ยันพธม.ถืออาวุธปลายแหลม ลูกเหล็ก ระเบิดปิงปอง

 

พล.ต.ต.อำนวย นิ่มมะโน รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวเมื่อวันที่ 8 ต.ค.ถึงกรณีที่แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ที่ออกมาปราศรัยว่า ผู้ชุมนุมทุกคนมามือเปล่าและไม่มีอาวุธต่อสู้ ว่า ไม่เป็นความจริง ขอให้พันธมิตรฯ ยอมรับว่าที่ผ่านมามีการพกพาอาวุธตลอด เช่น ธงที่ดัดแปลงเป็นอาวุธปลายแหลม ที่ใช้แทงเจ้าหน้าที่ตำรวจบาดเจ็บสาหัส ท่อนเหล็ก ท่อนไม้ ลูกแก้ว ลูกเหล็ก และระเบิดปิงปอง ที่ขว้างเข้ามาภายในกองบัญชาการตำรวจนครบาล


"ภาพก็ฟ้องว่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจถูกทำร้ายด้วยอาวุธต่างๆ จนบาดเจ็บนับ 10 นาย และมีเจ้าหน้าที่ถูกยิงด้วยอาวุธปืน ที่แยกพิชัยอีก 1 นาย ซึ่งเป็นฝีมือของผู้ชุมนุม ที่แกนนำบอกว่ามามือเปล่าไม่มีอาวุธและชุมนุมอย่างสงบ ไม่ก่อกวนนั้น มันใช้ไม่ได้แล้วกับคำพูดดังกล่าว" พล.ต.ต.อำนวย กล่าว

 

บช.น.แจงภาพถือระเบิด ยันมีแค่แก๊สน้ำตา
 

พล.ต.ต.อำนวย นิ่มมะโน รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ชี้แจงภาพที่สื่อมวลชนบันทึกได้เมื่อวันที่ 8 ต.ค.ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจขว้างปาวัตถุคล้ายระเบิดใส่ผู้ชุมนุมพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ว่า เจ้าหน้าที่ใช้เพียงแก๊สน้ำตาเท่านั้น ขอให้ประชาชนใช้วิจารณญาณ ทั้งนี้ ที่ผ่านมาภาพที่สื่อมวลชนเสนอครั้งก่อน ก็เป็นภาพเจ้าหน้าที่ใช้ปืนจ่อหัวผู้ชุมนุม ซึ่งปืนกระบอกยาวและไม่ใช่ปืนยิงแก๊สน้ำตา


"ยอมรับว่าก่อนเกิดการสลายการชุมนุม เจ้าหน้าที่ได้เจรจากับแกนนำหลายครั้งแล้ วแต่ก็ไม่เป็นผล มีการนำน้ำมันมาราด เอายางรถยนต์มาเตรียมเผา ซึ่งจะเกิดการจลาจล จึงจำเป็นต้องใช้การสลายการชุมนุม และการสลายการชุมนุมนั้น ก็มี พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ผบ.ตร. (ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ) คอยสั่งการอยู่ตลอด ส่วนการใช้วิธีละมุนละม่อมนั้น เจ้าหน้าที่พยายามกระทำแล้ว แต่หากเข้าใกล้กลุ่มพันธมิตรฯ แบบประชิดตัวก็จะเกิดอันตรายและทำงานลำบากจึงต้องสลายการชุมนุม" พล.ต.ต.อำนวย กล่าว


พล.ต.ต.อำนวย กล่าวต่อว่า การชุมนุมของกลุ่มพันธมิตฯ ยังอยู่ภายในทำเนียบรัฐบาลอย่างสงบ และเจ้าหน้าที่ก็ไม่ได้ดำเนินการใดๆ นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่า เจ้าหน้าที่พบระเบิดลูกเกลี้ยงจำนวน 2 ลูกข้างประตูประสาทเทวฤทธิ์ ถ.ราชวิถี ทางเข้าอาคารรัฐสภา ซึ่งเป็นจุดเดียวที่เกิดเหตุปะทะ ระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจและกลุ่มผู้ชุมนุม เมื่อวันที่ 7 ต.ค.ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้บาดเจ็บสาหัสขาขาด


"เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งจากประชาชน เมื่อ 00.30 น. ล่าสุดได้นำยางรถยนต์มาครอบไว้ และรอให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมาทำการเก็บกู้แล้ว นอกจากนี้ วันนี้คงต้องติดตามว่า กลุ่มพันธมิตรฯ จะดำเนินยุทธวิธีดาวกระจาย เคลื่อนขบวนไป ณ ที่แห่งใด" พล.ต.ต.อำนวย กล่าว

 

อารักขาบ้าน"สมชาย"เข้ม หวั่นพธม.ดาวกระจายเอาคืน

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่บ้านพักเบเวอร์รี่ฮิลล์ ย่านแจ้งวัฒนะ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา วันที่ 8 ต.ค. ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งจากสถานีตำรวจนครบาลทุ่งสองห้องและสถานีตำรวจนครบาลคันนายาว ได้ดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด โดยมีการเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่มากขึ้นและมีการตรวจตราอาวุธสำหรับบุคคลที่จะเดินทางเข้าไปในหมู่บ้าน พร้อมทั้งเตรียมรถขังผู้ต้องหาจำนวน 3 คันจอดไว้ในบริเวณใกล้เคียง


อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้มีรายงานข่าวแจ้งว่า กลุ่มพันธมิตรฯ อาจใช้แผนดาวกระจายปิดล้อมบ้านนายสมชาย แต่ไม่ทราบเวลาที่แน่นอน


นอกจากนี้ มีรายงานว่า ในเวลา 10.00 น. นายกรัฐมนตรีจะมีกำหนดจะเดินทางไปยังกระทรวงการต่างประเทศ พร้อมกับนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ เพื่อแนะนำตัวกับเอกอัครราชทูต 9 ประเทศอาเซียน รวมทั้งชี้แจงถึงเหตุการณ์ปะทะกันระหว่างตำรวจและกลุ่มพันธมิตรฯ จนทำให้เกิดผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก เมื่อวานนี้(7 ต.ค.) กับทูตทั่วโลกกว่า 80 ประเทศ

 

พธม.จัดรดน้ำศพให้เหยื่อเชโรกี ในทำเนียบ 8 ต.ค.


ก่อนหน้านี้ เวลา 22.20 น. วันที่ 7 ตุลาคม นายสนธิ ลิ้มทองกุล กล่าวบนเวทีว่า การเสียชีวิตของนางอังคณา ประดับปัญญาวุฒิ ที่รถเชโรกีถูกระเบิด จะมีพิธีรดน้ำศพภายในทำเนียบรัฐบาล โดยขอยกย่องให้นางอังคณา เป็นวีรสตรี จากนั้นขอให้ผู้ชุมนมในทำเนียบฯร่วมกันไว้อาลัยเป็นเวลา 2 นาที


พธม.ใช้แผนดาวกระจายล้อมบ้าน "สมชาย-จงรัก"


เวลา 21.30 น. แกนนำพันธมิตรฯ ขึ้นกล่าวบนเวที ถึงแผนการตอบโต้เหตุการใช้ความรุนแรงในการสลายกลุ่มผู้ชุมนุมหน้ารัฐสภา จนมีผู้บาดเจ็บนับร้อยราย และมีผู้เสียชีวิตถึงขณะแล้ว 2 ศพว่า เป็นเรื่องที่พันธมิตรฯยอมรับไม่ได้ ดังนั้น จะหามาตรการโต้ตอบอย่างสาสม ซึ่งขณะนี้กำลังปรึกษาหารือกัน


รายงานข่าวแจ้งว่า การตอบโต้ของพันธมิตรฯที่ว่า จะมีการใช้"แผนดาวกระจาย"เคลื่อนไปยังจุดต่างๆ โดยเฉพาะที่บ้านของนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ นายกรัฐมนตรี ที่หมู่บ้านเบเวอรี่ฮิลล์ ถ.แจ้งวัฒนะ และบ้านของ พล.ต.อ.จงรัก จุฑานนท์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่หมู่บ้านธนาคารทหารไทย ถ.แจ้งวัฒนะ ซึ่งอยู่ในเส้นทางเดียวกัน คาดว่าจะมีการดำเนินการในคืนวันที่ 7 ตุลาคมนี้


ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศบ้านพักของนายกรัฐมนตรี ถ.จ้งวัฒนะ เจ้าหน้าที่ตำรวจหนึ่งกองร้อย อยู่ด้านหน้าหมู่บ้าน และยังมีประจำอยู่ภายในเขตบ้าน เพื่อดูแลรักษาความปลอดภัย เนื่องจากทราบว่าพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย จะมีการใช้แผนดาวกระจายมาล้อมบ้านนายสมชาย แต่ไม่ทราบเวลาแน่นอน ทั้งนี้ มีส.ส.พรรคพลังประชาชนบางคน เดินทางมายังหมู่บ้านเบเวอรี่ฮิลล์ด้วย


พธม.ระดมม็อบต่างจังหวัด


สำหรับการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรที่ทำเนียบรัฐบาล ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้แก๊สน้ำตาเข้าสลายการชุมนุมที่บริเวณรัฐสภา เมื่อเช้าตรู่วันที่ 7 ตุลาคม ผู้ชุมนุมภายในทำเนียบได้โห่ร้องแสดงความไม่พอใจอย่างรุนแรง ขณะที่พิธีกรบนเวทีได้กล่าวปลุกระดมมวลชนลุกขึ้นสู้ ทำให้กลุ่มพันธมิตรในจังหวัดต่างๆ ระดมอาสาสมัคร พร้อมทั้งขนเสบียงและน้ำดื่มทยอยเดินทางมุ่งหน้าเข้ากรุงเทพฯ หลายจังหวัด อาทิ จ.ปราจีนบุรี, สระแก้ว, จันทบุรี, ตราด, พระนครศรีอยุธยา, อ่างทอง, นครสวรรค์, กำแพงเพชร, พะเยา, ขอนแก่น, อุดรธานี, สุรินทร์ รวมทั้งพันธมิตร 14 จังหวัดภาคใต้
นอกจากนี้ นายสนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำพันธมิตร ได้ขึ้นเวทีเรียกร้องให้สภาพแรงงานทุกแห่งหยุดงานและตัดน้ำตัดไฟที่รัฐสภา เพราะเห็นได้ชัดว่าตำรวจรังแกประชาชน


ชี้ "แม้ว"เบื้องหลังสลายม็อบ


นายพิภพ ธงไชย แกนนำพันธมิตร ให้สัมภาษณ์ว่า การสลายการชุมนุมที่หน้ารัฐสภานั้น เชื่อว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี อยู่เบื้องหลัง ต้องการสร้างความวุ่นวายในบ้านเมือง เพื่อเป็นข้ออ้างในการลี้ภัยทางการเมืองที่ประเทศอังกฤษ และได้รับรายงานว่า การเข้าสลายกลุ่มผู้ชุมนุมบริเวณหน้ารัฐสภานั้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งหมดเกือบ 100 คน ผู้ได้รับบาดเจ็บอาการสาหัสจนขาขาดมี 1 คน คือ นายธัญญะ คุณแก้ว ดังนั้น สิ่งที่เจ้าหน้าที่ตำรวจบอกว่าไม่ได้ใช้ความรุนแรงนั้นไม่เป็นความจริง เพราะแพทย์ยืนยันว่าบาดแผลเกิดจากสะเก็ดระเบิด


"พัลลภ" แฉ "จำลอง" ฟื้นพฤษภาทมิฬ


พล.อ.พัลลภ ปิ่นมณี อดีตรองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน และเพื่อนร่วมรุ่น จปร.7 กับ พล.ต.จำลอง ศรีเมือง แกนนำพันธมิตร กล่าวถึงการสลายการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรที่หน้าอาคารรัฐสภารุนแรง ทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตว่า เป็นแผนของ พล.ต.จำลอง เขาเตรียมไว้ เมื่อ พล.ต.จำลอง ถูกจับเขาก็ให้คนเข้ามาในกรุงเทพฯ และเข้ามายึดรัฐสภา เขาพยายามสร้างสถานการณ์ให้เหมือนเหตุพฤษภาทมิฬ คือ เมื่อ พล.ต.จำลอง ถูกจับ สถานการณ์ก็รุนแรงขึ้น แต่ขณะนี้ไม่มีคนนำ ทำให้เหตุการณ์ไม่จบแบบนั้น สมัยนั้นมีตนและ พล.ท.พิรัช สวามิวัศดุ์ เพื่อนร่วมรุ่นเขาเล่นด้วยเป็นผู้นำ แต่วันนี้ไม่มีคนทำต่อเนื่องทำแล้วหยุด


เมื่อถามว่า หลังเหตุการณ์สลายชุมนุม พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ประกาศลาออกจากตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี ทำให้ถูกสงสัยว่ามีส่วนรู้เห็นกับแผน พล.ต.จำลอง หรือไม่ พล.อ.พัลลภกล่าวว่า คงไม่เกี่ยวกัน เพราะเดิม พล.อ.ชวลิต จะเจอกับ พล.ต.จำลอง หลังจากที่รัฐบาลแถลงนโยบาย แต่เมื่อมีเหตุการณ์อย่างนี้ทุกอย่างก็จบ ทั้งนี้ พล.อ.อ.ชวลิต คงลาออกเพราะต้องการแสดงความรับผิดชอบ เพราะเป็นผู้ควบคุมสถานการณ์การชุมนุมของพันธมิตร


ม็อบเผยคว้าระเบิดปาคืนเกิดบึ้ม


นายมานิตย์ มกรกุลฑล แกนนำพันธมิตร จ.ปราจีนบุรี เปิดเผยว่า ได้นำชาว อ.ศรีมหาโพธิกว่า 30 คนไปร่วมชุมนุม ช่วงเวลา 06.00 น. ขณะเจ้าที่ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาเข้าใส่กลุ่มพันธมิตร กระสุนแก๊สน้ำตาได้ตกลงบริเวณหน้านายกฤษณศักดิ์ หนูเลิก อายุ 40 ปี ได้ใช้มือขวาคว้าลูกระเบิดแก๊สน้ำตาดังกล่าว เพื่อจะปาคืนกลับไปยังจุดที่ตำรวจยิงมา แต่โชคร้ายแก๊สน้ำตาระเบิดใส่มือแตก 5 นิ้ว สะเก็ดถูกตามแขนขาบาดเจ็บ ต้องรักษาพยาบาลตัวที่เต๊นท์พยาบาล


"เติ้ง" ฉุนไล่พธม.ยึดประเทศ


นายบรรหาร ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทย ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าประชุมรัฐสภา ด้วยสีหน้าเคร่งเครียด ถึงกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจสลายการชุมนุมจนมีผู้บาดเจ็บ ว่า ไม่คิดว่าทำเกินกว่าเหตุ เพราะการปิดรัฐสภาเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง เมื่อปิดทำเนียบรัฐบาลไปแล้ว จะมายึดรัฐสภาอีก มันไม่ถูกต้อง ไม่เช่นนั้นประเทศไทยก็ต้องถูกยึดด้วย จะเอาอย่างนั้นหรือเปล่า

 

"ผมเกิดมาในชีวิตนี้ไม่เคยเจออะไรอย่างนี้เลย บอกตรงๆ ต้องยอมถอยกันบ้าง จะยึดทำเนียบ ก็ยึดไป ไม่ได้ว่าอะไร แต่ยึดสภาไม่ได้ ทำไม่ถูก" นายบรรหารกล่าว


ตร.ชี้พันธมิตรใช้สิทธิเกินรธน.


เวลา 09.00 น. พล.ต.ต.อำนวย นิ่มมะโน รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) แถลงว่า ครม.เตรียมที่จะเข้าแถลงนโยบายต่อรัฐสภา ก่อนที่จะบริหารราชการแผ่นดิน การที่กลุ่มพันธมิตรปิดล้อมถนนโดยรอบรัฐสภาและทางเข้าออก และประกาศชัดเจนว่าจะขัดขวางการประชุมรัฐสภา แปลว่า ขัดขวางการบริหารราชการแผ่นดิน ถือว่าเกินกรอบการใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญที่จะตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล หากจะใช้สิทธิตรวจสอบต้องเปิดโอกาสให้รัฐบาลบริหารงานก่อน


"เมื่อคืนนี้ถึงขนาดว่าไปปิดกั้นทางเข้าแล้วไปขึงลวดหนามไปปิดกั้น เอายางรถยนต์ไปวาง เอาน้ำมันไปราด ในลักษณะเตรียมที่จะเผา และเพิ่งทราบว่า มีโชเฟอร์รถประจำทางไปแจ้งความที่ สน.นางเลิ้งถูกยึดรถประจำทางไป 2 คัน ไล่ผู้โดยสารลง และนำรถประจำทาง 2 คันไปปิดกั้นการจราจรขวางถนนที่แยกพาณิชย์ การกระทำตรงนี้ถือว่าเลยกรอบการใช้สิทธิทางรัฐธรรมนูญอย่างชัดเจน" รอง ผบช.น. ระบุ


"จิ๋ว" ถกตร.ก่อนสลายม็อบ


กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจประมาณ 500 นาย เข้าเคลียร์พื้นที่บริเวณถนนราชวิถี ด้านข้างรัฐสภา ที่กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยชุมนุมปิดเส้นทางเข้าออกรัฐสภา เพื่อเปิดประตูปราสาทเทวฤทธิ์ ให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) และสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) สามารถเข้าประชุมรัฐสภา เพื่อรับฟังการแถลงนโยบายของรัฐบาลนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ โดยปฏิบัติการดังกล่าวเริ่มขึ้นเมื่อเวลา 06.30 น. ของวันที่ 7 ตุลาคม


ก่อนหน้านั้น เวลา 23.00 น. วันที่ 6 ตุลาคม นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ นายกรัฐมนตรี ได้เรียกประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ฉุกเฉิน ที่ทำเนียบรัฐบาลชั่วคราว สนามบินดอนเมือง โดยมี พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) และ พล.ต.อ.วิโรจน์ พหลเวชช์ รอง ผบ.ตร.(มก.) พล.ต.ท.สุชาติ เหมือนแก้ว ผบช.น. เข้าร่วมประชุมด้วย ภายหลังการประชุม รัฐมนตรีที่เข้าร่วมประชุมไม่ยอมตอบคำถามใดๆ กล่าวเพียงว่า ที่ประชุมได้มอบหมายให้ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ รองนายกรัฐมนตรี เป็นผู้รับผิดชอบเจรจาคลี่คลายสถานการณ์การชุมนุมพันธมิตร


ต่อมา เวลา 01.30 น. พล.อ.ชวลิตได้เดินทางมายังกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พร้อมด้วย พล.ท.พิรัช สวามิวัศดุ์ หรือเสธ.หมึก นายทหารคนสนิท พล.ต.อ.บุญฤทธิ์ รัตนพร อดีตรอง ผบ.ตร. เพื่อประชุมร่วมกับ พล.ต.อ.พัชรวาท และรอง ผบ.ตร.(มก) รอง ผบ.ตร.(มก.2) โดย พล.อ.ชวลิตปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ และเดินทางกลับเวลา 01.55 น.


เปิดทางให้ส.ส.-ส.ว.ประชุม


สำหรับปฏิบัติการสลายผู้ชุมนุมเพื่อเปิดทางให้ ส.ส.และ ส.ว.สามารถเข้าประชุมรัฐสภาได้นั้น ตำรวจได้ใช้แก๊สน้ำตาชนิดยิง ชนิดขว้าง และสเปรย์พริกไทย ยิงและขว้างใส่ผู้ชุมนุม ทำให้ผู้ชุมนุมถอยร่นไปรวมตัวที่ถนนอู่ทองใน บริเวณหน้ารัฐสภา โดยมีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก บางรายถึงขาขาด อย่างไรก็ตาม หลังจากสามารถเคลียร์เส้นทางได้ บรรดา ส.ส. และ ส.ว. ก็ทยอยเดินทางเข้ารัฐสภาผ่านทางประตูปราสาทเทวฤทธิ์ ถนนราชวิถี โดยระหว่างนั้น กลุ่มผู้ชุมนุมที่ทำเนียบรัฐบาล ได้รวมตัวกันเดินทางมายังลานพระบรมรูปทรงม้า รัชกาลที่ 5 เพื่อมาร่วมสมทบกับผู้ชุมนุมที่ถนนอู่ทองใน แต่ถูกเจ้าหน้าที่ใช้แก๊สน้ำตายิงสกัดไว้ ทำให้ผู้ชุมนุมไม่พอใจทุบทำลายป้อมตำรวจควบคุมสัญญาณจราจรบริเวณแยกวัดเบญจบพิตรฯ และรถจักรยานยนต์ของตำรวจ 2 คัน จากนั้น กลุ่มผู้ชุมนุมเดินไปขว้างระเบิดปิงปองและระเบิดขวดใส่ตำรวจภายในวังปารุสกวัน ที่ตั้งของกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ทางตำรวจยิงแก๊สน้ำตาตอบโต้ จนกลุ่มผู้ชุมนุมสลายไป


ต่อมา เวลาประมาณ 11.55 น. กลุ่มผู้ชุมนุมได้มาปิดล้อมถนนราชวิถีอีกครั้ง ทำให้ ส.ส. และ ส.ว.ที่เลิกประชุมสภาเวลา 13.00 น. ไม่สามารถออกจากสภาได้ เวลา 16.30 น. กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจประมาณ 900 นาย เข้าสลายผู้ชุมนุมอีกครั้ง


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการสลายม็อบช่วงบ่าย ได้มีหน่วยพยาบาลทหารหลายสิบนาย ติดป้ายที่แขนว่าสภากาชาดไทย พร้อมด้วยเปลสนาม เข้ามาช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ รวมทั้งรถของมูลนิธิร่วมกตัญญู มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง และรถพยาบาลจากโรงพยาบาลต่างๆ ทยอยเข้ามารับคนเจ็บออกจากพื้นที่อย่างไม่ขาดสาย ส่วนใหญ่มีอาการตาแดง เคืองตา แสบตา จากฤทธิ์ของแก๊สน้ำตา บางรายถูกสะเก็ดประทัดยักษ์ถึงขั้นได้เลือด
หมอมงคล ณ สงขลาโพสต์ยอมรับ "ทำผิดมหันต์"ร่วมม็อบไล่ปู บอกปัจจุบันแย่ยิ่งกว่า
"หมออั้ม"จวก"เกลือ เป็นต่อ" เคยจิกแขวะ-เหน็บแนมอดีตนายกฯ วันนี้โดนเอง
แห่เซลฟี่ ‘เครื่องซักผ้า’ เหตุทหารเยี่ยมจ่านิว ถามที่บ้านมีเครื่องซักผ้าด้วยเหรอ?
′บิ๊กตู่′ย้อนถาม′สุเทพ′เอาเงินที่ไหนอุ้มราคายาง กก.ละ 60 บาท ลั่นไม่คุย
′ตู่-จตุพร′ปัดจูบปาก′ลุงกำนัน′ หลังโซเชียลฯเเชร์ภาพนั่งร่วมโต๊ะงานเเต่ง