ปธ.มูลนิธิราชประชาฯชี้รัก"ในหลวง" ให้อยู่บ้านไม่ออกไปแสดงพลัง "อ๋อย"ขยายความอย่าชุมนุมที่ผิดกม.

วันที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2551 เวลา 20:30:40 น.

"อ๋อย"อ้างรัก"ในหลวง"อย่าชุมนุมที่ผิดกม. "สมชาย"รับลูก"เปรม-สุเมธ"แนะทางสามัคคี ปธ.มูลนิธิราชประชาฯเผยรัก"พระเจ้าอยู่หัว" ให้อยู่บ้านไม่ต้องไปที่อื่น "ดิสธร วัชโรทัย" ผมอยู่พรรคในหลวง"

"อ๋อย" อ้างรัก "ในหลวง" อย่าชุมนุมที่ผิดกฎหมาย


ที่โรงแรมเรดิสัน นายจาตุรนต์  ฉายแสง อดีตรักษาการหัวหน้าพรรคไทยรักไทย กล่าวเมื่อวันที่ 30 ตุลาคมถึงกรณีที่นายดิสธร วัชโรทัย ประธานมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ในพระบรมราชูปถัมภ์ ระบุว่า คนรักพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวไม่จำเป็นต้องไปแสดงพลังที่ไหน แต่ควรอยู่ที่บ้าน ว่า ความคิดเห็นนี้เข้าใจว่าจะแตกต่างอย่างมากกับการเคลี่อนไหวของกลุ่มพันธมิตรฯ ที่อ้างในทางตรงข้ามกัน ทั้งนี้ คิดว่าข้อความดังกล่าวจะสมบูรณ์มากขึ้นหากมีการแนะนำต่อไปอีกว่าไม่ควรไปชุมนุมที่กระทำโดยผิดกฎหมาย 

 

"ผมเห็นว่าคนไทยทั้งประเทศรักพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ด้วยกันทั้งสิ้น และเชื่อว่าการชุมนุมวันที่ 1 พฤศจิกายนจะไม่มีปัญหาและความรุนแรงเกิดขึ้น" นายจาตุรนต์ กล่าว

 

"สมชาย"ฮึดยันเดินหน้าทำงานต่อ 


ก่อนหน้านี้ นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยันใช้ความอดทนและอดกลั้นทำงานให้ดีที่สุด เพื่อให้สังคมมีความรักสามัคคี และรัฐบาลเห็นด้วยพร้อมสนับสนุนแนวทาง พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ และนายสุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา ในการแสวงหาความปรองดองพูดคุยเจรจาให้สังคมเกิดความสมานฉันท์ ทั้งนี้ นายสมชายให้สัมภาษณ์ก่อนและหลังเป็นประธานการประชุมเชิงปฏิบัติการการบูรณาการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ ( กทบ.) 1 ตำบล 1 ผลิตภัณฑ์ (โอท็อป) และเอสเอ็มแอล ที่โรงแรมรามาการ์เดนส์ เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม โดยมีกลุ่มชมรมสมาชิกรัฐสภารักสตรีไทย 10 คน มามอบดอกไม้ให้กำลังใจว่า จะพยายามใช้ความอดทนอดกลั้นและทำงานให้ดีที่สุด เพื่อให้ทุกคนอยู่ร่วมกันแบบพี่แบบน้องและอยู่ด้วยกันอย่างมีควมสุข ความรัก พร้อมจะเดินหน้าทำงานต่อไป คิดว่าจากนี้ไปเวลาไปไหนคงจะมีความอบอุ่นใจมากขึ้น เพราะสังคมจะมีความรักความสามัคคีมากขึ้น


รับลูก "เปรม-สุเมธ"รบ.พร้อมหนุน


นายสมชายกล่าวว่า ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ได้ฟังข่าวทางสื่อ คิดว่าบ้านเมืองในขณะนี้มีปัญหาความขัดแย้งและปัญหาต่างๆ พอสมควร แต่โชคดีที่มีผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมืองช่วยแสดงความคิดและความเห็น เช่น พล.อ.เปรมออกมาพูดให้คนไทยสามัคคี ให้อดทนอดกลั้นและเสียสละ ที่พวกเราน่าจะปฏิบัติ คิดว่าคงหมายถึงการเสียสละให้กับบ้านเมือง และส่วนรวมของทุกคน ยังได้ฟัง นายสุเมธ ตันติเวชกุล ออกมาให้ความเห็นที่ดี ที่พวกเราจะมีการแสวงหาหนทางที่จะปรองดองกัน โดยให้พูดคุยเจรจาอย่างสันติวิธีต่อกัน ลดการเผชิญหน้า


"ส่วนตัวแล้วตนคิดว่า เป็นทางออกที่จะนำไปสู่ความสมานฉันท์ ความสงบสุขด้วยกัน รัฐบาลเองก็เห็นว่า จุดตรงนี้เป็นแนวทางที่ต้องถือไปปฏิบัติ และเมื่อมีความสงบเกิดขึ้นแล้วจะได้มาช่วยกัน รัฐบาลเห็นด้วยในวิธีการดังกล่าว ซึ่งขณะนี้ก็กำลังทำกันอยู่ ซึ่งการต่อยอดในการสร้างความสามัคคี นั้นรัฐบาลพร้อมให้การสนับสนุนไม่ว่าจะเป็นเวทีไหน ใครทำอะไรที่ทำได้ เราก็จะทำ เป็นแนวทางเป็นเรื่องที่ดี รัฐบาลและทุกๆ คน พร้อมสนับสนุนแนวทางดังกล่าว เพราะเป็นทางออกที่จะได้พูดจาปราศรัยกัน แล้วจะเกิดความสงบ" นายสมชายกล่าว


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เป็นที่น่าสังเกตว่า การแถลงถึงแนวความคิดของ พล.อ.เปรม และนายสุเมธของนายสมชายเป็นการแถลงขึ้นมาเองภายหลังแถลงผลการประชุมเชิงปฏิบัติการการบูรณาการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติเสร็จแล้ว โดยนายสมชายควักโพยกระดาษ 1 หน้ามาอ่าน แล้วพับเก็บใส่ไปในเสื้อสูท เหมือนได้เตรียมการมาโดยเฉพาะ


ปธ.มูลนิธิประชาฯเผยรักในหลวงอยู่บ้าน  


วันเดียวกัน ที่ศูนย์การประชุมในชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท ต.สะพลี อ.ปะทิว จ.ชุมพร นายดิสธร วัชโรทัย ประธานมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวระหว่างเป็นวิทยากรบรรยายพิเศษเรื่อง "ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวพระราชดำริ" ตามโครงการสัมมนา "เวทีเติมหัวใจให้สังคม เชื่อมร้อยใจเครือข่าย จากภูเขาสู่มหานที ครั้งที่ 1 " ซึ่งเครือข่ายอนุรักษ์ใน จ.ชุมพร จัดขึ้น โดยกล่าวว่า ถึงความขัดแย้งของสังคมไทยในปัจจุบันว่า ที่ผ่านมาได้ไปพูดมาแล้ว 19 จังหวัด สำหรับผู้ที่มาฟังในครั้งนี้ไม่ทราบว่าเป็นพรรคพวกไหน จะเป็นฝ่ายพันธมิตร (พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย) หรือ นปช. (แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ก็ดี ขอเรียนความจริงอันหนึ่งว่า ถ้าทุกคนรักในหลวงไม่ต้องไปทำนาที่ทำเนียบ หรือไปแสดงพลังที่ไหน


"ถ้ารักในหลวงให้อยู่ชุมพร ไม่ต้องไปที่อื่น รักในหลวงให้อยู่บ้าน รักในหลวงให้กลับบ้าน คุณไปแสดงพลังตรงนั้นไม่เกิดประโยชน์อะไรเลย รังแต่จะทำให้เกิดความแตกแยก ผมกล้าพูดตรงนี้เพราะผมเป็นตัวจริงเสียงจริงนะครับ รับพระราชกระแสมาเองว่า พวกเราต้องขยาย ทำอย่างไรให้เขาทราบว่า เรามีหน้าที่และทำหน้าที่อะไร ผมไม่ได้เข้าข้างใคร ผมไม่รู้ว่าใครผิดใครถูก ผมรู้อย่างเดียวว่า ผมอยู่พรรคในหลวง และพรรคนี้ใหญ่โตมาก" นายดิสธรกล่าว 

 


"ดิสธร วัชโรทัย" "ผมอยู่พรรคในหลวง"


การเปิดร้านโกลเด้นท์เพลส (บริษัท สุวรรณชาด จำกัด) ที่มี 5 สาขา คือ สาขาสะพานสูง, สาขาพระราม 9, สาขา มหาวิทยาลัยเกษตรฯ สาขาซีพีทาวเวอร์ และสาขาประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งโกลเด้นท์เพลสถือเป็นตัวอย่างของการทำธุรกิจค้าปลีกเกี่ยวกับเศรษฐกิจพอเพียง เป็นตัวอย่างของธุรกิจที่ทำอย่างตรงไปตรงมา ผู้บริหารไม่ทุจริต พนักงานทุกคนเริ่มต้นเงินเดือนที่ 10,000 บาท เรื่องความรวยความจนว่าอยู่ที่ใจของแต่ละคน คนมีเงิน 10 บาท ถ้าคิดว่าตัวเองรวยก็คือคนรวย คนมีเงิน 100 บาทก็เป็นคนรวยได้ถ้าตัวเองคิดว่ารวยแล้ว


"ผมรู้สึกดีใจที่โครงการป้องกันและแก้ปัญหาน้ำท่วมตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ชุมพรประสบความสำเร็จ โดยได้รับความร่วมมือจากชาวชุมพรทุกคน และความสามัคคีของทุกฝ่าย เมื่อปี 2542 ที่มีภัยแล้งเกิดขึ้นทั่วประเทศ ประชาชนในจังหวัดสุพรรณบุรี นครสวรรค์ ไม่มีน้ำทำนา จนเกิดการทำร้ายกันเพื่อแย่งน้ำทำนา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอยู่ระหว่างเสด็จฯไปพระราชทานปริญญาบัตรที่เชียงใหม่ ทรงทอดพระเนตรผ่านหน้าต่างเครื่องบินเห็นเมฆกลุ่มใหญ่ จึงมีกระแสรับสั่งให้ผู้เกี่ยวข้องใช้เมฆก้อนนั้นทำฝนหลวงเพื่อแก้ปัญหาในครั้งนั้น แสดงว่าพระองค์ไม่เคยทอดทิ้งประชาชนเลย "


ผมต้องขอกราบเรียนว่าผมได้ไปพูดมาแล้ว 19 จังหวัด และผมก็ไม่ทราบว่าที่นั่งอยู่ที่นี่เป็นพรรคพวกไหน  จะเป็นฝ่ายพันธมิตรก็ดี จะเป็นฝ่าย นปช.ก็ดี ผมต้องกราบเรียนความจริงอันหนึ่งว่า ถ้าพวกเราทุกคนรักในหลวง ไม่ต้องไปทำนาที่ทำเนียบหรอกครับ ไม่ต้องไปแสดงพลังที่ไหน ในฐานะผมเป็นประธานกรรมการบริหารมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ผมดูแลทุกข์สุขของราษฎรในนามของพระองค์ท่าน ผมบอกได้เลยว่า ทุกๆ ครั้งที่ประชาชนคนไทยได้รับความเดือดร้อน ไม่ว่าจะเป็นวาตภัย วินาศภัย สาธารณภัยต่างๆ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวไม่เคยทอดทิ้งพวกเราเลย ทุกครั้งที่เกิดภัย พระองค์ท่านจะรับสั่งให้ลงไปช่วยทุกครั้ง เหมือนกับคราวนี้ พระองค์ทรงเห็นว่าร่องความกดอากาศต่ำพาดผ่านชุมพร พระองค์รับสั่งทันทีเลยว่าให้ผมรีบลงมา เพื่อติดตามความคืบหน้าโครงการแก้ปัญหาน้ำท่วมต่างๆ ในชุมพร


ถ้ารักในหลวงให้อยู่ชุมพร ไม่ต้องไปที่อื่น ผมเคยพูดตลอดเวลาว่า รักในหลวงให้อยู่บ้าน รักในหลวงให้กลับบ้าน คุณไปแสดงพลังตรงนั้นไม่ได้เกิดประโยชน์อะไรเลย รังแต่จะทำให้เกิดความแตกแยก ผมกล้าพูดตรงนี้เพราะผมเป็นตัวจริงเสียงจริงนะครับ รับพระราชกระแสมาเองว่า พวกเราต้องขยาย ทำอย่างไรให้เขาทราบว่า เรามีหน้าที่และทำหน้าที่อะไร ผมไม่ได้เข้าข้างใครนะครับ ผมไม่รู้ว่าใครผิดใครถูก ผมรู้อย่างเดียวว่า ผมอยู่พรรคในหลวง และพรรคนี้ใหญ่โตมาก

 

 

กองทัพแถลงคนไทยขัดแย้งทำในหลวงไม่สบายพระทัย


วันเดียวกัน พล.ต.วิศณุ ศรียะพันธ์ โฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย กล่าวถึงกรณีมีความขัดแย้งทางความคิดระหว่างคนไทยด้วยกัน และมีความพยายามดึงกองทัพเข้าไปสนับสนุนฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ขอให้ทุกฝ่ายเข้าใจในสิทธิเสรีภาพการแสดงออกทางความคิดเห็น แต่ต้องไม่ละเมิดสิทธิของผู้อื่น และต้องคำนึงถึงว่า การกระทำต่างๆ จะต้องก่อให้เกิดประโยชน์แก่ประเทศชาติและประชาชนโดยส่วนรวม ท่าทีและความคิดเห็นที่เป็นปฏิปักษ์ต่อกัน สมควรที่จะต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ ด้วยเหตุและผล โดยไม่นำเอาผลประโยชน์ของตนหรือกลุ่มตนเป็นที่ตั้ง ต้องตระหนักด้วยว่า ความขัดแย้งของคนไทยด้วยกันไม่ใช่สิ่งที่ต้องการของประชาชนส่วนใหญ่ และไม่ได้ทำให้พระเจ้าอยู่หัวทรงสบายพระทัยแต่อย่างใด ประเด็นที่สำคัญ คือ คนไทยทุกคนต้องร่วมมือกันทำให้บ้านเมืองมีความสงบเรียบร้อย เพื่อให้งานพระราชพิธีสำคัญต่างๆ ดำเนินไปด้วยความเรียบร้อยและสมเกียรติ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ทรงกิตติ จักกาบาตร์ ผบ.ทหารสูงสุด ลงนามในคำสั่งกองทัพไทย จัดตั้งสำนักงาน และทีมงานโฆษกกองทัพไทย เพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ ให้ทันต่อสถานการณ์ ประกอบด้วย พล.ต.วิศณุ ศรียะพันธ์ รองเจ้ากรมกิจการพลเรือนทหาร เป็นโฆษกกองทัพไทย พล.ต.ภุชพงศ์ พงษ์ศิริ รองเจ้ากรมกิจการพลเรือนทหาร เป็นรองโฆษกกองทัพไทย
หมอมงคล ณ สงขลาโพสต์ยอมรับ "ทำผิดมหันต์"ร่วมม็อบไล่ปู บอกปัจจุบันแย่ยิ่งกว่า
"หมออั้ม"จวก"เกลือ เป็นต่อ" เคยจิกแขวะ-เหน็บแนมอดีตนายกฯ วันนี้โดนเอง
แห่เซลฟี่ ‘เครื่องซักผ้า’ เหตุทหารเยี่ยมจ่านิว ถามที่บ้านมีเครื่องซักผ้าด้วยเหรอ?
′บิ๊กตู่′ย้อนถาม′สุเทพ′เอาเงินที่ไหนอุ้มราคายาง กก.ละ 60 บาท ลั่นไม่คุย
′ตู่-จตุพร′ปัดจูบปาก′ลุงกำนัน′ หลังโซเชียลฯเเชร์ภาพนั่งร่วมโต๊ะงานเเต่ง