"สมชาย"บอก"อย่าสนใจอะไรกับเรื่องคนเพียงคนเดียว" ปชป.จวกอัยการ อย่าปัดรับผิดชอบ จี้เอาตัว"แม้ว"กลับ

วันที่ 09 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551 เวลา 12:50:20 น.

อธิบดีอัยการฝ่ายต่างประเทศ เผยไทย-จีนมีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดน แต่ถ้าจะส่งตัว"ทักษิณ"กลับทำยากเพราะอยู่ไม่เป็นที่ ปชป.จวกอย่าปัดรับผิดชอบ จี้เอาตัว"แม้ว"กลับ ร้องร่อนหนังสือขอผู้ร้ายข้ามแดน แม้ประเทศไม่มีสัญญา "สมชาย"ยันเยือนฟิลิปปินส์สัปดาห์หน้า ไม่ได้พบ"พี่เขย" บอกอย่าสนใจเรื่องของคนคนเดียว

รมช.กต.เงา จี้รบ.ส่งหนังสือขอผู้ร้ายข้ามแดน แม้ไร้สัญญา            

   

นายกษิต ภิรมย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ(เงา) พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่อังกฤษยกเลิกวีซ่าเข้าประเทศของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และคุณหญิงพจมาน ชินวัตร ภริยา ว่า เป็นเรื่องของรัฐบาลอังกฤษ การยกเลิกวีซ่าไม่ได้เกี่ยวกับไทย แต่สำหรับการนำตัวพ.ต.ท.ทักษิณ และคุณหญิงพจมาน กลับมานั้น ไม่ว่าทั้งสองคนจะอยู่ประเทศไหน สำนักงานอัยการสูงสุด และกระทรวงการต่างประเทศก็ต้องแจ้งไปประเทศนั้น เพื่อขอให้ส่งตัวกลับมา เพราะทั้ง 2 คน เป็นผู้ร้าย และไม่ว่าประเทศนั้นๆจะมีสนธิสัญญาส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนหรือไม่ก็สามารถขอไปได้ โดยอยู่ที่ดุลพินิจของประเทศนั้น รวมถึงข้อมูลของสำนักงานอัยการสูงสุดที่จะให้ข้อมูลไป และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ


"การนำตัวทั้งสองคนกลับมาจะยากหรือง่ายกว่าเดิมนั้นมันไม่ใช่เรื่องยากหรือง่าย แต่เป็นเรื่องของขั้นตอนซึ่งมีเยอะ อยู่ที่ทางเราจะให้ข้อมูลไปแค่ไหน รวมถึงประเทศนั้นๆ มีกฎหมายว่าด้วยการส่งผู้ร้ายข้ามแดนหรือไม่ ส่วนเรื่องประเทศอังกฤษมันจบแล้ว เพราะทั้งสองคนเข้าไม่ได้ เขาจะไม่พิจารณายกเลิกเพื่อหักหน้าตัวเอง เราไม่ต้องไปหนักอกแทนเขา เพราะความหนักอกอยู่ที่พ.ต.ท.ทักษิณ ส่วนเรื่องการขอลี้ภัยการเมืองของพ.ต.ท.ทักษิณนั้นเป็นคนละเรื่องกัน โดยเป็นเรื่องที่พ.ต.ท.ทักษิณจะไปประเทศนั้นและขอรัฐบาลของเขา แต่วันนี้เชื่อว่าขอลำบากแล้ว" นายกษิตกล่าว

 

"ถาวร"จวกอัยการอย่าปัดรับผิดชอบ จี้เอาตัว"ทักษิณ"กลับ


นายถาวร เสนเนียม รองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ แถลงเเมื่อวันที่ 9 พ.ย. ถึงกรณีที่รัฐบาลสหราชอาณาจักรยกเลิกวีซ่าเข้าประเทศของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และคุณหญิงพจมาน ชินวัตร ภริยา แต่อัยการออกมาระบุว่าทำให้การนำตัวกลับประเทศยากขึ้น ว่า น่าจะทำได้ง่ายขึ้นมากกว่า เพราะปกติ อังกฤษส่งผู้ร้ายข้ามแดนยากมาก คนไทยที่เคยหลบหนีคดีไปอังกฤษ ก็ได้ตัวกลับมายาก วันนี้การยกเลิกวีซ่าแสดงว่า รัฐบาลอังกฤษ ไม่ต้องการให้พ.ต.ท.ทักษิณ และภริยา อยู่ในอังกฤษอีกต่อไป เพราะเห็นพฤติกรรมต่อเนื่อง ประเทศไทยจึงถือว่าโชคดี ที่จะเริ่มต้นในกระบวนการส่วนผู้ร้ายข้ามแดนใหม่ อัยการอย่ามาแก้ต่างล่วงหน้า ปัดความรับผิดชอบให้พ้นตัวเอง


"การสืบหาตัวพ.ต.ท.ทักษิณ และภริยา ว่าอยู่ที่ไหนทำได้ไม่ยาก เพราะทั้งคู่เป็นคนดังและคนรวย อยู่ที่ไหนก็เป็นข่าว จึงขอฝากอัยการ ใช้ความรู้ในฐานะเป็นทนายของแผ่นดิน ติดตามอย่างจริงจังและจริงใจ ประสานเรื่องขอส่งผู้ร้ายข้ามแดน อย่างไรก็ดี บุคลากรในหน่วยงานกฎหมาย เป็นรุ่นราวคราวเดียวกับ พ.ต.ท.ทักษิณ และนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ นายกฯและน้องเขต พ.ต.ท.ทักษิณ จึงขอให้อย่าลูบหน้าปะจมูก และให้ดำเนินการกับทั้งคนในฐานะคนไทยคนหนึ่งที่ถูกตัดสินจำคุก" นายถาวร กล่าว

 

"สมชาย"ไม่ตอบ"แม้ว"ลี้ภัย ติงอย่าสนใจเรื่องคนเพียงคนเดียว


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างตรวจเยี่ยมพื้นที่ประสบอุทกภัย จ.อ่างทอง นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ปฏิเสธที่จะตอบคำถาม กรณีมีกระแสข่าว พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี อาจลี้ภัยไปอยู่ที่สาธารณรัฐประชาชนจีน รวมถึงกรณีการเพิกถอนหนังสือเดินทางทูตพิเศษ (พาสปอร์ตแดง) ของ พ.ต.ท.ทักษิณ โดยระบุเพียงว่า "อย่าสนใจอะไรกับเรื่องของคนเพียงคนเดียว"

 

"สุวัจน์" ไม่รู้จริงๆ เมืองผู้ดีถอนวีซ่า"แม้ว-อ้อ"

 

นายสุวัจน์  ลิปตพัลลภ  หนึ่งในแกนนำพรรครวมใจไทยชาติพัฒนา  กล่าวเมื่อวันที่ 9 พ.ย.  ถึงกรณีที่ประเทศอังกฤษ ได้ทำการถอนวีซ่า พ.ต.ท.ทักษิณ  ชินวัตร  อดีตนายกรัฐมนตรี  และคุณหญิงพจมาน ชินวัตร ภริยา  ว่า ตนคิดว่าเป็นเรื่องภายในของประเทศอังกฤษ ตนเองไม่ทราบในรายละเอียดว่า มันเป็นกฏหมายหรือเป็นระเบียบอะไรของเขา ไม่ทราบจริงๆ

 

ไทยจีนมีสนธิสัญญาผู้ร้ายข้ามแดนแต่ส่ง"แม้ว"กลับยาก

 

นายศิริศักดิ์ ติยะพรรณ อธิบดีอัยการฝ่ายต่างประเทศ  กล่าวเมื่อวันที่ 9 พ.ย.ถึงขั้นตอนการส่งตัว พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กลับประเทศไทย ในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน ภายหลังนายเตช บุนนาค อดีต รัฐมนตรีต่างประเทศ ออกมาเปิดเผยว่า พ.ต.ท.ทักษิณ  และภริยา อยู่ที่ประเทศจีน   โดยระบุว่า ระหว่างไทยกับจีน มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดน  แต่สำหรับขั้นตอนขอส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนนั้น ต้องรอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งที่อยู่ให้ชัดเจนก่อน เพราะขณะนี้  พ.ต.ท.ทักษิณ ยังไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง ซึ่งยอมรับว่า เป็นเรื่องค่อนข้างยาก ในการขอส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน ขณะเดียวกันก็เชื่อว่า พ.ต.ท.ทักษิณ จะไม่สามารถเดินทางกลับอังกฤษได้แล้ว หลังถูกถอนวีซ่า อีกทั้งยังแจ้งไปยังสายการบินทั่วโลก ห้าม พ.ต.ท.ทักษิณ โดยสารเข้าประเทศด้วย

 

อธิบดีอัยการฝ่ายต่างประเทศ ยังกล่าวยอมรับด้วยว่า การดำเนินการต่างตอบแทน ในกรณีประเทศที่ไม่มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนเป็นเรื่องทำได้ยาก เพราะเป็นการขอความร่วมมือ ซึ่งประเทศนั้นๆ ไม่มีหน้าที่ต้องทำตามคำขอของไทย


โฆษกปชป.จี้"แม้ว"แสดงความจริงใจ

 

เมื่อเวลา 11.00 น.ที่พรรคประชาธิปัตย์ นพ.บุรณัชย์ สมุทรักษ์ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการกลับประเทศไทยของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เพื่อสู้คดี ว่า ตอนนี้พรรคยังไม่ทราบว่าพ.ต.ท.ทักษิณถือหนังสือเดินทางเล่มใดบ้าง และแหล่งพักพิงก็ไม่ชัดเจน ดังนั้น พ.ต.ท.ทักษิณ ต้องแสดงความจริงใจ และรัฐบาลต้องมีท่าทีที่ชัดเจนในเรื่องนี้ด้วย

 

"จำลอง"เชื่อ"ทักษิณ"โฟนอิน ทำพิษถูกถอนวีซ่าอังกฤษ

 

พล.ต.จำลอง ศรีเมือง แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย กล่าวถึงกรณีประเทศอังกฤษเพิกถอนวีซ่าของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า น่าจะเป็นผลมาจากการโฟนอินเข้ารายการความจริงวันนี้สัญจร ที่ราชมังคลากีฬาสถาน เมื่อวันที่ 1 พ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งถือว่าเป็นการทำลายระบอบประชาธิปไตย ทั้งนี้ ทางกลุ่มคัดค้านการบรรจุญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภาอย่างเต็มที่ เพราะถือว่าเป็นการทำลายกระบวนการยุติธรรม


อย่างไรก็ตาม พล.ต.จำลอง กล่าวว่า  แกนนำได้หารือกันว่า ภายหลังจากเสร็จสิ้นพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ทางกลุ่มพันธมิตรจะสานต่อกิจกรรมดาวกระจายไปยังกระทรวงต่าง ๆ เพื่อติดตามความคืบหน้าในสิ่งที่เคยเรียกร้อง

 

"สมชาย"ยันเยือนฟิลิปปินส์สัปดาห์หน้า ไม่ได้พบ"แม้ว"


นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวเมื่อวันที่ 9 พ.ย.ถึงกรณีรัฐบาลอังกฤษเพิกถอนวีซ่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และคุณหญิงพจมาน ภริยา ว่า ได้ตอบคำถามสื่อไป 2 ครั้งเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายนว่าเป็นเรื่องของรัฐบาลอังกฤษ ไปวิพากษ์วิจารณ์อะไรไม่ได้


ผู้สื่อข่าวถามว่า รู้สึกอย่างไรที่ พ.ต.ท.ทักษิณและครอบครัวจะลำบากมากขึ้น นายสมชายกล่าวติดตลกว่า "เดี๋ยวต้องไปถามก่อนว่าลำบากหรือไม่"


เมื่อถามว่า ขณะนี้มีข่าวว่า พ.ต.ท.ทักษิณเดินทางไปประเทศฟิลิปปินส์ด้วย ได้นัดหมายพบกับนายกฯ ในระหว่างเดินทางไปปฏิบัติภารกิจที่ประเทศฟิลิปปินส์หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ไม่ใช่ ไม่เกี่ยวกัน เรื่องการเดินทางไปฟิลิปปินส์ของตนได้ตกลงกันมาเป็นเดือนแล้ว เพราะต้องเดินทางไปเยือน เพื่อแนะนำตัวในฐานะเป็นนายกฯ ในกลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียน และสาเหตุที่ไปฟิลิปปินส์ในช่วงนี้ก็เพราะนางกลอเรีย มาคาปากัล อาร์โรโย ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ว่างพอดี


เมื่อถามย้ำว่า จะมีโอกาสได้เจอพ.ต.ท. ทักษิณหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกัน ทั้งนี้ ไม่ทราบว่า รัฐบาลอังกฤษเพิกถอนวีซ่าของพ.ต.ท. ทักษิณจะเกี่ยวข้องกับการโฟนอินของอดีตนายกฯ เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายนหรือไม่ เพราะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องอะไรทั้งนั้น ต้องไปถามทางการอังกฤษ


อย่างไรก็ตาม เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า จะพิจารณาเพิกถอนหนังสือเดินทางทางการทูต (พาสปอร์ตเล่มแดง) ของพ.ต.ท. ทักษิณหรือไม่อย่างไร นายสมชายปฏิเสธจะตอบคำถามดังกล่าว แล้วเดินขึ้นรถยนต์ส่วนตัวไปทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมชายมีกำหนดการเยือนสาธารณรัฐฟิลิปปินส์อย่างเป็นทางการในวันที่ 10 พฤศจิกายน 2551  ตามคำเชิญของประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ เพื่อสร้างความคุ้นเคยกับประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ รวมทั้งวางรากฐานสำหรับความร่วมมือระหว่างไทยกับฟิลิปปินส์ในระยะต่อไป

 

"เตช"เผย"แม้ว-อ้อ"อยู่จีน ยันถอนวีซ่าไม่กระทบสัมพันธ์


สำนักข่าวไอเอ็นเอ็น รายงานเมื่อวันที่ 9 พ.ย. ว่า นายเตช บุนนาค อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีรัฐบาลอังกฤษยกเลิกวีซ่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และคุณหญิงพจมาน ชินวัตร ภริยา จะไม่กระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและอังกฤษ เพราะถือเป็นระเบียบทางการทูตตามปกติที่สามารถจะกระทำได้


อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า เท่าที่ได้รับรายงาน ทราบว่า ขณะนี้ พ.ต.ท.ทักษิณและคุณหญิงพจมานไม่ได้พำนักอยู่ในประเทศอังกฤษแล้ว แต่ได้เดินทางไปที่ประเทศจีนแทน 


ทั้งนี้ นายเตช ยืนยันว่า ในช่วงที่ดำรงตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ทางรัฐบาลอังกฤษ ไม่เคยมีการหารือในประเด็นเรื่องการยกเลิกวีซ่า พ.ต.ท.ทักษิณ มาก่อน พร้อมทั้งได้ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นถึงเหตุผลที่ทางรัฐบาลอังกฤษ ได้ตัดสินใจดำเนินมาตรการดังกล่าว

 

น้องสาวมั่นใจได้ใบอนุญาตทำงาน

 

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 8 พ.ย. นางเยาวเรศ ชินวัตร น้องสาว พ.ต.ท.ทักษิณ  ชินวัตร กล่าวว่า ไม่น่าเป็นไปได้เพราะอดีตนายกรัฐมนตรียังมีธุรกิจที่ดำเนินกิจการอยู่ในประเทศอังกฤษ ซึ่งน่าจะได้วีซ่าในการทำงานหรือใบอนุญาตการทำงาน จึงคิดว่าเรื่องดังกล่าวอาจเกิดขึ้นเพราะข้อมูลสับสน ส่วนเรื่องการยื่นขอลี้ภัยการเมืองในประเทศอังกฤษนั้น ขอยืนยันว่า พ.ต.ท.ทักษิณยังไม่ได้ยื่นขอเรื่องดังกล่าวต่อรัฐบาลอังกฤษเลย


"จริงๆ แล้วท่านมีธุรกิจอยู่ที่โน่น การที่ท่านจะไม่ได้รับวีซ่านั้นไม่น่าจะเป็นไปได้ เท่าที่ทราบท่านยังไม่ได้กำหนดกลับอังกฤษเพราะยังมีโปรแกรมอีกหลายแห่ง ดิฉันคิดว่าเรื่องนี้มันเกิดจากความสับสนมากกว่า" นางเยาวเรศกล่าว


สมชายอ้างไม่สำคัญเท่าปมศก.


นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ที่ จ.เชียงรายว่า เป็นเรื่องของทางประเทศอังกฤษ "ผมทราบเพียงข่าว แต่ยังไม่รู้ข้อมูลหรือข้อเท็จจริง จึงไม่รู้ว่าจะให้ความเห็นอย่างไร และไม่อยากวิจารณ์เรื่องที่ไม่ใช่เรื่องปากท้องของประชาชน ตอนนี้ต้องการทำงานให้กับประเทศชาติและประชาชนมากกว่า เรื่องการเมืองหรือวิจารณ์กันไปมาไม่สำคัญเท่าเศรษฐกิจซึ่งเกี่ยวกับปากท้องประชาชน ทีมเศรษฐกิจได้ประชุมกันทุกวันอยู่แล้ว ทำให้เกิดมาตรการออกมาแล้วหลายอย่าง รัฐบาลได้ดูแลทุกภาคส่วนทั้งเรื่องการจ้างงาน การป้องกันไม่ให้บริษัทเอกชนต้องเลิกจ้างงาน เรื่องสินเชื่อ สภาพคล่อง"นายกฯกล่าว


สะพัด"แม้ว"คิดกลับ-ส่งอ้อชิมลาง


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังข่าวนี้แพร่สะพัด ส.ส.พรรคพลังประชาชนต่างพยายามโทรศัพท์สอบถามข้อเท็จจริงจากคนใกล้ชิด พ.ต.ท.ทักษิณ เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงการต่างประเทศ รวมถึงเจ้าหน้าที่ในสถานทูตอังกฤษเป็นการใหญ่ แต่ปรากฏว่าไม่มีใครสามารถยืนยันข้อเท็จจริงได้ ทั้งนี้ ส.ส.ฝ่ายใกล้ชิดกับ พ.ต.ท.ทักษิณรายหนึ่งยืนยันว่า พ.ต.ท.ทักษิณและคุณหญิงพจมานถูกเพิกถอนวีซ่าจริง ขณะที่บางกระแสแจ้งว่า พ.ต.ท.ทักษิณและภริยาถือวีซ่าอยู่หลายลักษณะ และถูกทางการอังกฤษยกเลิกเพียงชนิดเดียวเท่านั้น ทำให้ พ.ต.ท.ทักษิณและภริยายังสามารถเดินทางกลับเข้าประเทศอังกฤษได้ตามปกติ


ผู้ใกล้ชิด พ.ต.ท.ทักษิณรายหนึ่งบอกว่า ขณะนี้ พ.ต.ท.ทักษิณเดินทางจากเมืองปักกิ่ง ประเทศจีนไปพำนักที่ฮ่องกงแล้ว โดยกำหนดการเดิม พ.ต.ท.ทักษิณจะเดินทางกลับประเทศอังกฤษก่อนเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้ 


รายงานข่าวแจ้งว่า พ.ต.ท.ทักษิณบอกกับ ส.ส.พรรคพลังประชาชน ที่เดินทางไปเยี่ยมขณะพำนักอยู่ฮ่องกง เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่าภายในปีหน้าอาจจะเดินทางกลับประเทศไทย แต่ในช่วงนี้จะให้คุณหญิงพจมาน เดินทางกลับไทยก่อน เพื่อต่อสู้คดี ทั้งนี้ สำหรับคดีความในส่วนที่เกี่ยวพันกับคุณหญิงพจมาน โดยเฉพาะคดีไม่จ่ายภาษีโอนหุ้นชินคอร์ปนั้น ขณะนี้เพิ่งผ่านการพิจารณาของศาลชั้นต้นไปเท่านั้น ดังนั้น หากคุณหญิงพจมานเดินทางกลับประเทศไทยจริงก็ยังสามารถทำได้ ไม่ต้องถูกรวบตัวเข้าคุก เนื่องจากคดียังไม่ถึงที่สิ้นสุด


ปชป.เชื่อผู้ดีไม่อยากให้ใช้เป็นเวที


นายศิริโชค โสภา ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ นำเอกสารอี-เมลแจ้งยกเลิกวีซ่าของอดีตนายกรัฐมนตรีและภริยา ซึ่งลงนามโดยนายแอนดี้ เกรย์ ผู้ประสานงานฝ่ายตรวจสอบคนเข้าเมือง สถานเอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทย มาประกอบการแถลงยืนยัน พรรคได้ตรวจสอบเรื่องนี้แล้ว พบว่าอังกฤษแจ้งยกเลิกวีซ่าของ พ.ต.ท.ทักษิณและภริยาจริง 


"เข้าใจว่าการเพิกถอนวีซ่านี้น่าจะเกิดขึ้นหลังจากวันที่ พ.ต.ท.ทักษิณได้โฟนอินผ่านรายการความจริงวันนี้ และส่วนหนึ่งน่าจะเป็นเพราะไม่มีประเทศใดที่จะยินยอมให้บุคคลใดบุคคลหนึ่งมาใช้ประเทศนั้นเป็นเวทีทางการเมือง เมื่อรัฐบาลอังกฤษตัดสินใจเช่นนี้แล้วต่อไปนี้ก็ไม่ต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับการขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนและการพิจารณาให้ พ.ต.ท.ทักษิณลี้ภัยหรือไม่"นายศิริโชคกล่าว


นายศิริโชคยังเรียกร้องรัฐบาลไทยควรใช้มาตรฐานเดียวกับรัฐบาลอังกฤษ และดำเนินการถอนหนังสือเดินทางการทูตของ พ.ต.ท.ทักษิณกลับคืน เพื่อไม่ให้ พ.ต.ท.ทักษิณใช้หนังสือเดินทางดังกล่าวเดินทางไปแต่ละประเทศที่มีความสัมพันธ์ทางการทูตกับไทย ซึ่งรัฐบาลต้องกล้าตัดสินใจ อย่าปล่อยให้เรื่องนี้ยืดเยื้อต่อไป มิฉะนั้นจะเกิดความเสียหายต่อประเทศไทย


นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ถือเป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่เมื่อมีการตัดสินว่า พ.ต.ท.ทักษิณทำผิดกฎหมายไทย รัฐบาลก็ต้องติดตามตัวมารับโทษ ไม่ใช่ปล่อยให้ออกไปพูดเย้วๆ ด่าประเทศไทยอย่างนี้ถือว่าไม่ถูกต้อง


อัยการรับทำขอผู้ร้ายยุ่งยากขึ้น


ขณะที่นายศิริศักดิ์ ติยะพรรณ อธิบดีอัยการฝ่ายต่างประเทศ กล่าวว่า หากเป็นเรื่องจริง การยื่นเรื่องขอให้อังกฤษส่งตัว พ.ต.ท.ทักษิณเป็นผู้ร้ายข้ามแดน เนื่องจากต้องคำพิพากษาจำคุก 2 ปี คดีซื้อขายที่ดินย่าน ถนนรัชดาภิเษก ต้องเกิดความยุ่งยาก เนื่องจากเมื่อมีการยกเลิกวีซ่า หมายความว่า พ.ต.ท.ทักษิณจะไม่ได้พำนักอยู่ที่ประเทศอังกฤษอีกต่อไป ซึ่งการขอส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนจะดำเนินการเมื่อมีหลักฐานชัดเจนว่าบุคคลนั้นมีที่อยู่เป็นหลักแหล่งในประเทศที่จะขอส่งผู้ร้ายข้ามแดน ดังนั้น ถ้าประเทศอังกฤษยกเลิกวีซ่าและ พ.ต.ท.ทักษิณไม่ได้อยู่ที่ประเทศอังกฤษแล้ว ก็ต้องเป็นหน้าที่ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ( สตช.) ในฐานะผู้มีหน้าที่ปฏิบัติตามหมายจับของศาลในการติดตามตัวจำเลย ที่จะสืบหาข้อมูลที่ชัดเจนว่าขณะนี้ พ.ต.ท.ทักษิณพำนักอยู่ที่ใด


พธม.ทำนายทำการเมืองแรงขึ้น


นายสมศักดิ์ โกศัยสุข แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย กล่าวว่า ถ้าหากทางอังกฤษเพิกถอนวีซ่า พ.ต.ท.ทักษิณและภริยา จะทำให้สถานการณ์ทางการเมืองรุนแรงมากขึ้น เพราะ พ.ต.ท.ทักษิณจะต้องเปิดเกมสู้เพื่อความอยู่รอด ทั้งเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ การออกกฎหมายนิรโทษกรรม และยกเลิกประกาศคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (คปค.) เพื่อคืนสิทธิทางการเมืองให้กับอดีตกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย 111 คน


"ขอเรียกร้องให้รัฐบาลเพิกถอนหนังสือเดินทาง หรือพาสปอร์ตของ พ.ต.ท.ทักษิณทุกเล่ม และประสานไปยังประเทศต่างๆ เพื่อให้ตำรวจสากลจับกุม พ.ต.ท.ทักษิณมาลงโทษ เพราะถือว่าเป็นคนร้ายที่หนีคดี ไม่ว่าจะเป็นประเทศจีน ฮ่องกง ควรเร่งประสานงาน เพราะ พ.ต.ท.ทักษิณเป็นบุคคลที่ทำให้เกิดความไม่มั่นคงภายในประเทศ ต้องรีบจับตัวมาดำเนินคดี"นายสมศักดิ์กล่าว


นายสัก กอแสงเรือง อดีตโฆษกกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ (คตส.) กล่าวว่า ต้องดูรายละเอียดว่าการถอนวีซ่ามีเงื่อนไขอย่างไร อาจเป็นการถอนวีซ่าของหนังสือเดินทางเล่มปกติก็ได้  ในขณะที่ พ.ต.ท.ทักษิณมีหนังสือเดินทางทางการทูต (พาสปอร์ตแดง) ที่ไม่จำเป็นต้องมีวีซ่า หรืออาจมีหนังสือเดินทางประเทศอื่นๆ อย่างไรก็ตาม โดยส่วนตัวไม่มีข้อมูลในเรื่องดังกล่าว จึงไม่สามารถแสดงความเห็นได้
 
 
หมอมงคล ณ สงขลาโพสต์ยอมรับ "ทำผิดมหันต์"ร่วมม็อบไล่ปู บอกปัจจุบันแย่ยิ่งกว่า
"หมออั้ม"จวก"เกลือ เป็นต่อ" เคยจิกแขวะ-เหน็บแนมอดีตนายกฯ วันนี้โดนเอง
แห่เซลฟี่ ‘เครื่องซักผ้า’ เหตุทหารเยี่ยมจ่านิว ถามที่บ้านมีเครื่องซักผ้าด้วยเหรอ?
′บิ๊กตู่′ย้อนถาม′สุเทพ′เอาเงินที่ไหนอุ้มราคายาง กก.ละ 60 บาท ลั่นไม่คุย
′ตู่-จตุพร′ปัดจูบปาก′ลุงกำนัน′ หลังโซเชียลฯเเชร์ภาพนั่งร่วมโต๊ะงานเเต่ง