ศาล รธน.มติเอกฉันท์9-0ยุบ"พปช.-มัชฌิมา"-ชาติไทยเสียงแตก 8-1 นักการเมือง220คนถูกดองเค็มนาน5ปี

วันที่ 02 ธันวาคม พ.ศ. 2551 เวลา 17:30:36 น.
ศาลรัฐธรรมนูยมีมติเอกฉันท์9-0ยุบ"พปช.-มัชฌิมา"-ชาติไทยเสียงแตก 8-1 รวมนักการเมือง220คนถูกดองเค็มนาน5ปี เด็กพปช.โวยไม่แจ้งย้ายที่พิพากษาล่วงหน้า ให้ถือเป็นโมฆะ "ณัฐวุฒิ"เผย"สมชาย"พ้นนายกฯ "ชวรัตน์"รักษาการแทน

(คลิกอ่าน เปิด2ปม กม.ชี้ชะตา109กรรมการบริหาร-ไขปริศนา!!ทำไมศาล รธน.เร่งปิดคดียุบ 3 พรรคร่วมรัฐบาล 2 ธ.ค.)

 

(คลิกอ่าน "ศิลปอาชา"สูญพันธุ์ หลังยุบชาติไทย เปิด109 กก.บริหาร "พปช.-ชาติไทย-มัชฌิมาฯ"ถูกเพิกสิทธิเลือกตั้ง)


คลิกอ่าน พปช.ขู่"เหนือ-อีสาน"ลุกฮือเป็นล้านคนแน่ ดิ้นสู้แก้เกมยื่นค้าน3ตุลาการคดียุบพรรค ให้เพิกถอน2คำสั่งงดไต่สวน

 

----------------------------------------

 

ศาล รธน.คำตัดสินคดียุบ"พปช.-มัชฌิมาธิปไตย-ชาติไทย"เพิกถอนสิทธิ กก.ยกพวง5ปี

 

เมื่อเวลา 12.30 น. ศาลรัฐธรรมนูญได้อ่านคำวินิจฉัยคดียุบพรรคพลังประชาชน พรรคชาติไทย และพรรคมัฌชิมาธิปไตย ภายหลังนายบรรหาร ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทย และนางอนงค์วรรณ เทพสุสิน หัวหน้าพรรคมัชฌิมาธิปไตย แถลงด้วยวาจาเสร็จสิ้นแล้ว โดยไม่รอพรรคพลังประชาชนไม่ได้ส่งตัวเข้าแถลงปิดคดีแต่อย่างใด
      
ต่อมา ศาลรัฐธรรมนูญได้อ่านคำวินิจฉัยในส่วนของพรรคพลังประชาชน ด้วยมติเอกฉันท์ 9 ต่อ 0 ให้ยุบพรรคพลังประชาชน และตัดสิทธิทางการเมืองหัวหน้าพรรค และกรรมการบริหารพรรค 5 ปี เท่ากับว่านายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชาชนต้องพ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีโดยปริยาย
      
จากนั้นศาลรัฐธรรมนูญได้อ่านคำวินิจฉัยในส่วนของพรรคมัชฌิมาธิปไตย โดยมีมติให้ยุบพรรคมัฌชิมาฯ และตัดสิทธิทางการเมืองหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรค 5 ปี
      
ต่อมาศาลรัฐธรรมนูญมีมติเป็นเอกฉันท์ 8 ต่อ 1 สั่งยุบพรรคชาติไทยตามไปอีกพรรค โดยศาลฯได้วินิจฉัยว่ามีความผิดตามมาตรา 237 วรรค 2 และมาตรา 68 ตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ ถือว่าเป็นข้อเท็จจริงที่ปฏิเสธไม่ได้ และกฎหมายได้เอาไว้เป็นเด็ดขาด แม้จะมีการโต้แย้งว่าหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรคคนอื่นฟังไม่ขึ้น

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การตัดสินยุบทั้ง 3 พรรคดังกล่าวทำให้มีกรรมการบริหารพรรคนักการเมืองถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งนาน 5 ปี 109 คน เมื่อรวมกับอดีตกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย 111 คนที่คณะตุลาการรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรคเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2550 แล้ว จะทำให้มีนักการเมืองที่กเพิกถอนสิทธิทางการเมืองนาน 5 ปี รวม 220 คน      

 

***************************

"ชวรัตน์"ประชุมครม.นัดพิเศษที่"นนทบุรี"พรุ่งนี้

 

นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวเมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ว่า นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล รักษาการรองนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่รักษาการนายกรัฐมนตรี ได้เรียกประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นัดพิเศษวันพรุ่งนี้ (3 ธ.ค.) ที่จ.นนทบุรี โดยกระทรวงการคลังอาจเสนอให้ครม.นัดพิเศษ พิจารณาอนุมัติการปรับโครงสร้างภาษีทั้งการลดภาษีเงินได้นิติบุคคลจาก 30% เหลือ 25% การปรับขึ้นภาษีสรรพสามิตเบียร์และน้ำมัน รวมทั้ง การจำหน่ายสลากเลขท้าย 2 ตัว 3 ตัวด้วยเครื่องอัตโนมัติหรือหวยออนไลน์

 

พปช.ระบุศาลฯ ไม่แจ้งย้ายที่พิพากษา ถือเป็นโมฆะ

 

นายยืนหยัด ใจสมุทร ฝ่ายกฎหมายของพรรคพลังประชาชน กล่าวเมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญ ย้ายสถานที่การแถลงปิดคดียุบพรรค ไปเป็นศาลปกครอง ถนนแจ้งวัฒนะ ว่า กรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญไม่มีการแจ้งล่วงหน้า หรือไม่มีการแจ้งอย่างเป็นลายลักษณ์อักษรให้พรรคพลังประชาชน ในฐานะคู่กรณีทราบ ทำให้ไม่สามารถเดินทางไปตามกำหนดได้ ถือเป็นการผิดหลักเกณฑ์ พรรคประชาชนถือว่าผลที่ออกมาเป็นโมฆะ

 

เจ๊เป้าเศร้าเก็บของ-ลาขรก.ทส.-กลับทำงานสุโขทัยต่อ

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 2 ธันวาคม ทีมงานนางอนงค์วรรณ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) ได้เก็บของใช้ส่วนตัวและเอกสารบริเวณชั้น 20 อาคารทส.โดยนางอนงค์วรรณ เดินทางมาเก็บของด้วยตนเองเมื่อเวลาประมาณ 13.00 น.ท่ามกลางบรรยากาศเงียบหงอย

 

นางอนงค์วรรณ ให้สัมภาษณ์เสียงสั่นและน้ำตาคลอเบ้าว่า ไม่ใช่ไม่ยอมรับคำตัดสินของศาล เพราะไม่อยากทำให้บ้านเมืองวุ่นวายไปมากกว่านี้ อยากให้ทุกคนเคารพกฏหมาย แต่ไม่ได้เตรียมตัวล่วงหน้า เนื่องจากคิดว่าหลังจากแถลงปิดคดีแล้ว น่าจะมีกระบวนการต่างๆที่อาจจะต้องใช้เวลาอีกอย่างน้อย 10-15 วัน จึงจะตัดสิน แต่ก็เสียใจที่ต้องมารับผลการกระทำที่ตัวเองไม่ได้ก่อเอาไว้

 

“คิดว่ามันเป็นวิบากกรรมของเราที่เคยก่อเอาไว้เมื่อชาติก่อน ที่พูดแบบนี้พี่ไม่ได้ยึดติดในตำแหน่งหน้าที่การงานนะ เพราะปรับตัวได้เสมอ ทำงานตรงไหนก็ได้ และหลังจากนี้จะขอกลับบ้านก่อน เพราะมีคนที่บ้านรออยู่ และเมื่อหมดภาระจากที่นี่แล้ว ตั้งใจจะกลับไปทำงานที่สุโขทัยต่อ เพราะกำลังทำศูนย์การเรียนรู้เกษตรกรรมแบบพอเพียง ทำมาตั้งแต่ปี 2544 ก็จะกลับไปสานต่องานให้เต็มที่ ยังไม่ได้คุยอะไรกับนายสมศักดิ์ เทพสุทิน แต่คงจะทราบทุกอย่างทางโทรทัศน์"
 
ทั้งนี้ก่อนจะเดินทางออกจากทส.มีข้าราชการระดับอธิบดีและรองอธิบดีจกทุกกรม ได้เดินทางมาส่ง และมอบดอกกุหลาบให้ นางอนงค์วรรณ กล่าวกับข้าราชการ ว่า การมาเป็นรัฐมนตรีต้องพร้อมเข้ามาและออกไปอย่างสง่าผ่าเผย ขอบคุณข้าราชการที่ให้ความร่วมมือ

 

"ณัฐวุฒิ"เผย"สมชาย"พ้นนายกฯ "ชวรัตน์"รักษาการแทน
 
นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวเมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญตัดสินยุบพรรคพลังประชาชน ว่า นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์
นายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นกรรมการบริหารพรรคต้องพ้นจากตำแหน่งทันที โดยหลังจากนี้นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล จะทำหน้าที่รักษาการนายกรัฐมนตรี ต่อจากนี้จะมีการเตรียมเรียกประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า จะดำเนินการอย่างไรต่อไป ส่วนสภาฯ จะมีการกำหนดเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ขณะที่ผลการประชุมครม.วันที่ 2 พ.ย. ถือว่ายังมีผลทางกฎหมาย เพราะมีมติก่อนที่ศาลจะตัดสิน

 

"สดศรี"รับมีปัญหาส.ส.สัดส่วนย้ายพรรค รธน.ไม่กำหนด

 

นางสดศรี สัตยธรรม กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ฝ่ายกิจการพรรคการเมือง กล่าวเมื่อวันที่ 2 ธ.ค.ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งยุบ 3 พรรคการเมืองว่า ยอมรับว่า มีปัญหาเรื่องการย้ายพรรคของ ส.ส.ระบบสัดส่วน เพื่อไปสังกัดพรรคการเมืองใหม่ เนื่องจากรัฐธรรมนูญไม่ได้ระบุรายละเอียดเรื่องดังกล่าวไว้ จึงเป็นปัญหาที่กกต.ต้องประชุมเพื่อวินิจฉัย เมื่อมี ส.ส.แจ้งย้ายไปสังกัดพรรคต่อไป

 

"ตือ"น้อมรับคำตัดสินศาลรธน. โอดเสียดายพรรคเก่าแก่


นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล รองหัวหน้าพรรคชาติไทย กล่าวว่า ตนน้อมรับคำตัดสินศาลรัฐธรรมนูญที่ยุบพรรคชาติไทย ส่วนทิศทางด้านการเมืองนั้น คงต้องหารือกันที่พรรค ซึ่งมีการตั้งพรรคสำรองไว้แล้ว ตนเสียดายพรรคชาติไทย ซึ่งเป็นพรรคเก่าแก่ของประเทศไทย

 

"สมชาย"ยุติหน้าที่นายกฯแล้ว ไม่ขอเข้าร่วมพิธีสวนสนาม


ผู้สื่อข่าวรายงานจากจ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.  ว่า ภายหลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินยุบพรรคพลังประชาชน พรรคชาติไทย และพรรคมัชฌิมาธิปไตย  ทำให้สภาพการเป็น ส.ส. และตำแหน่งทางการเมืองของ ส.ส.ที่สังกัดอยู่ในพรรคดังกล่าวสิ้นสุดลงทันที  โดยนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี  ได้เดินทางกลับมายังบ้านพักที่อ.แม่ริม  พร้อมด้วยนายชูศักดิ์ ศิรินิล อดีตเลขาธิการนายกรัฐมนตรี และนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ อดีตโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ทันที


อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ นายสมชาย ได้ให้สัมภาษณ์   ถึงผลการตัดสินคดียุบพรรคว่า  ไม่เป็นไร และจะหยุดปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรีทันที  แต่ทั้งนี้ ยืนยันว่า ไม่ว่าตนจะอยู่ในตำแหน่งอะไรก็ตาม ก็จะขอทำหน้าที่ให้กับประชาชนต่อไป  และตอนนี้ก็จะกลับไปทำหน้าที่เป็นประชาชนเต็มขั้น   พร้อมกันนี้  นายสมชาย ยังโบกมือทักทายข้าราชการ และกลุ่มคนเสื้อแดง ที่เดินทางมาให้กำลังใจ ด้วยสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใสอีกด้วย


นอกจากนี้ นายสมชาย ยังระบุด้วยว่า ในเย็นนี้ ตนคงไม่เดินทางไปเข้าร่วม พิธีถวายสัตย์ปฏิญาณตนและสวนสนาม ของทหารรักษาพระองค์ ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เนื่องในพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ที่กรุงเทพฯ ด้วย 


ขณะที่ ยังไม่มีการให้สัมภาษณ์ใดๆ  จาก ส.ส. พรรคพลังประชาชน ที่อยู่ที่ จ.เชียงใหม่ทั้งสิ้น


วิปรบ.ยันไม่มีเปลี่ยนขั้ว จะขอเปิดประชุมวิสามัญตามกม.

 

นายวิทยา บุรณศิริ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ให้สัมภาษณ์ทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส เมื่อวันที่ 8 ธ.ค. ถึงการเปิดประชุมสภา สมัยวิสามัญ ว่า สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจะเข้าชื่อกันเพื่อขอให้ประธานสภาฯ เปิดประชุมดังกล่าวตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ ส่วนจะสามารถเปิดประชุมได้เมื่อไหร่นั้น คงต้องขึ้นอยู่กับประธานสภาฯ


เมื่อถามว่า พรรคพลังประชาชนได้ตัวนายกรัฐมนตรีคนใหม่แล้วหรือยัง นายวิทยา กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นหน้าที่ของว่าที่กรรมการบริหารพรรคเพื่อไทย ทั้งนี้ ตามระบบแล้ว ต้องรอให้ส.ส.สังกัดพรรคเพื่อไทยก่อน จึงจะมีนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ดังนั้น ตอนนี้จึงเกิดสุญญากาศขึ้น ส่วนนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง จะเป็นรักษาการนายกรัฐมนตรีหรือไม่นั้น ตนคงไม่สามารถตอบได้ แต่เมื่อคดียุบพรรคจบลง ก็คงต้องสิ้นสุด


นายวิทยา กล่าวว่า คงต้องมีการพูดคุยกับพรรคร่วมรัฐบาลด้วย แต่ทุกอย่างเป็นสิทธิของท่าน เพราะถือว่าทุกคนมีความเป็นอิสระในการตัดสินใจ  ส่วนจะมีการสลับขั้วรัฐบาลหรือไม่นั้น ตนขอยืนยันว่า พรรคร่วมได้พูดคุยไปในทางเดียวกัน ถือว่าเป็ณสัญญากันอยู่


"นิกร"เผย "ชุมพล ศิลปอาชา"อาจนั่งหน.พรรคชาติไทย

 

มีรายงานข่าวแจ้งว่า นายนิกร จำนง อดีตรองหัวหน้าพรรคชาติไทย เปิดเผยว่า มีแนวโน้มให้นายชุมพล ศิลปอาชา อดีตส.ว.และน้องชายของนายบรรหาร ศิลปชาชน อดีตหัวหน้าพรรคชาติไทย ดำรงตำแหน่งเป็นหัวหน้าพรรคชาติไทย


นายนิกร  กล่าวเมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญตัดสินยุบพรรคชาติไทยว่า ต้องกลับไปคุยกันที่พรรคก่อนจะมีการแถลงข่าวอีกครั้งหนึ่ง ตอนนี้มองว่าอะไรก็สามารถเกิดขึ้นได้ สถานการณ์การเมืองสามารถประเมินได้ยาก ทั้งนี้ ตนไม่มีความคิดเห็นว่าจะมีการเปลี่ยนขั้วรัฐบาลหรือไม่ ส่วนส.ส.พรรคชาติไทยที่เหลืออยู่ 15 คน คาดว่าจะไม่ย้ายไปอยู่พรรคอื่น เพราะทำงานร่วมกันมานานพอสมควร


เมื่อถามว่า จะมีการตั้งพรรคใหม่หรือไม่ นายนิกร กล่าวว่า น่าจะมี ก่อนหน้านี้เราคิดว่าจะต่อสู้คดีให้ถึงที่สุดเสียก่อน อย่างไรก็ตาม จะไม่ใช้ชื่อพรรคมหาชนที่จดทะเบียนไว้ก่อนหน้านี้


"กุเทพ"เผยคนพปช.จะไปร่วมเคลื่อนไหวกับนปช.


ร.ท.กุเทพ ใสกระจ่าง โฆษกพรรคพลังประชาชน กล่าวภายหลังการประชุม ส.ส.พรรคพลังประชาชนที่อาคารไอเอฟซีที ถนนเพชรบุรี ในช่วงเช้าเพื่อติดตามศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำแถลงปิดคดียุบพรรคพลังประชาชน เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 2 ธ.ค. ว่า ที่ประชุมเชื่อว่า มีธงยุบพรรคพลังประชาชนไว้แล้ว เพราะศาลรัฐธรรมนูญมีการรวบรัดไม่ให้สอบถามพยานเพิ่มเติม วันนี้ รู้สึกเสียใจที่ต้องฟังคำตัดสินในสภาพที่ไม่ต้องต่อสู้อย่างเต็มที่ แต่ก็พร้อมจะเดินหน้าต่อ  พรรคพลังประชาชนถูกทำลายอย่างไม่เป็นธรรม ดังนั้น ที่ประชุมจึงเห็นว่า หลังการยุบพรรค ส.ส.จะต้องมีความเป็นเอกภาพที่สุด และจะไปอยู่ที่พรรคเพื่อไทย ภายใน 60 วัน  จะต่อสู้เพื่อรักษาระบอบประชาธิปไตยต่อไป ถ้านายสมชขาย วงศ์ศวัสดิ์ ต้องหลุดจากตำแหน่ง จะมีรองนายกรัฐมนตรีมาทำหน้าที่รักษาการนายกรัฐมนตรี ซึ่งรองนายกรัฐมนตรีรักษาการจะไม่ใช้วิธียุบสภา แต่จะเดินหน้าเพื่อหาตัวนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ซึ่งจะเป็นใครจะต้องพิจารณาต่อไป


ร.ท.กุเทพ กล่าวต่อว่า ส่วนตัวเมื่อไม่มีเวทีในสภา และเวทีพรรค ก็จะไปร่วมกับประชาชนในการเคลื่อนไหวตามเวที ร่วมกับอดีตกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย 111 คน เพื่อแสดงความคิดเห็นทางการเมืองต่อไป ผู้สื่อข่าวถามว่า จะไปร่วมเคลื่อนไหวกับกลุ่มนปช.หรือไม่ ร.ท.กุเทพตอบว่า “แน่นอน ไปหมด”


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในระหว่างที่ศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัยยุบพรรคพลังประชาชนนั้น ส.ส.ส่วนใหญ่ที่อยู่ระหว่างการรับประทานอาหารได้จับกลุ่มกันวิพากษ์วิจารณ์ศาลรัฐธรรมนูญ และเมื่อศาลมีคำสั่งยุบพรรคพลังประชาชน พร้อมตัดสิทธิกรรมการบริหาร 5 ปีแล้ว ทางส.ส.ได้มาหารือกันว่า แนวทางการทำงานต่อไปจะเป็นเช่นไร  โดยนัดประชุมในเวลา 13.00 น.


พปช.โวยศาลเขียนบทยุบพรรคล่วงหน้า


นายนิสิต สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ด พรรคพลังประชาชน กล่าวเมื่อวันที่ 2 ธ.ค.ว่า คำวินิจฉัยยุบพรรคพลังประชาชนเป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ว่า การพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญมีการตั้งธงไว้ตามแผนของคณะปฏิวัติอย่างไม่ผิดเพี้ยน เป็นการพิจารณาที่ไม่คิดถึงอะไร แต่ที่ต้องมานั่งอ่านแถลงปิดคดีเพราะต้องการให้ตัวเองดูดีเท่านั้น ทั้งที่มีการเขียนคำวินิจฉัยยุบพรรคไว้ล่วงหน้าแล้ว จึงมีขั้นตอนรวบรัดตัดความ ตนมองว่า การทำหน้าที่ของศาลไม่ได้เป็นไปตามหลักประชาธิปไตย และกฎหมาย ผลที่ตามมาจะทำให้การแก้ปัญหาการเมืองเกี่ยวกับการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรฯต้องสะดุดลง เพราะรัฐบาลกลายเป็นรัฐบาลรักษาการ อำนาจการจัดการใดๆ จะทำได้ไม่เต็มที่ ที่สำคัญสร้างความแตกแยกภายในสังคมมากขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ ประชาชนจะลุกฮือมาต่อต้านคำตัดสิน แต่  ส.ส.พลังประชาชนต้องยอมรับคำตัดสินศาลรัฐธรรมนูญ อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้จะต้องมีการเลือกนายกฯคนใหม่ภายใน 15 วัน


หัวหน้า มฌ. ลั่นแม้พรรคถูกยุบก็ไม่ปลุกคนมาล้อมศาล


นางอนงค์วรรณ เทพสุทิน หัวหน้าพรรคมัชฌิมธิปไตย กล่าวเมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ภายหลังแถลงปิดคดี ต่อหน้าคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ที่ห้องพิจารณาคดี 1 ศาลปกครอง เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.  ว่า แม้จะเป็นความหวังลมๆ แล้ง ๆแต่ก็เชื่อว่า  มัชฌิมาธิปไตย คงไม่ถูกยุบพรรค แต่ถ้าถูกยุบพรรคจริงก็จะไม่ปลุกระดมพลมาล้อมศาลอย่างแน่นอน  เพราะพรรคเคารพกฎหมายไม่ทำตามอำเภอใจ   อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่สามารถคาดเดาอนาคตทางการเมืองของพรรคได้ ส่วนลูกพรรคจะไปทางเดียวกันหรือไม่นั้น  จะต้องหาหรือกันก่อน เพราะไม่ได้ตัดสินใจเพียงคนเดียว


เมื่อถามว่า มีสัญญาใจกับพรรคร่วมหรือเปล่า นางอนงค์วรรณกล่าวว่า ยังไม่ได้หารือกัน เพราะวันนี้ ตนก็ลาการประชุมคณะรัฐมนตรี ที่จ.เชียงใหม่มา


"เจ๊เป้า"กำลังแถลงวาจาต่อศาล เตรียมพรรคภูมิใจไทยไว้แล้ว


เมื่อเวลา 10.07 วันที่ 2 ธันวาคม ที่อาคารศาลปกครอง นางอนงค์วรรณ เทพสุทิน หัวหน้าพรรคมัชฌิมาธิปไตย  ได้เดินทางมาถึงศาลปกครอง ได้กล่าวว่า มั่นใจว่า จะไม่ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง เพราะดูตามข้อเท็จจริงแล้ว พรรคของตนไม่ควรที่จะถูกยุบ ส่วนการตั้งพรรคใหม่มารองรับนั้น ทางพรรคจะใช้พรรคภูมิใจไทย โดยผู้ที่จะมาทำหน้าที่หัวหน้าพรรคคนใหม่ จะเป็นสมาชิกคนใดคนหนึ่งในพรรค

 

จากนั้น เวลา 10.40 น.  ที่ห้องพิจารณาคดี1  ที่ศาลปกครอง  นางอนงค์วรรณ เทพสุทิน ได้เข้าแถลงด้วยวาจากำลังต่อหน้าคณะตุลาการศาลรัฐรรรมนูญ ซึ่งหลังจากแถลงเสร็จ ศาลได้นักดพิพากษาคดีในบ่ายวันเดียวกันทันที


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับพรรคพลังประชาชน มิได้ส่งตัวแทนมาแถลงปิดคดีแต่อย่างใด


เมื่อเวลา 10.45 น. นายดิเรกฤทธิ์ เจนครองธรรม ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผน ศาลปกครอง ได้มาพบ นายชินวัฒน์ หาบุญพาด แกนนำกลุ่มนปช.ที่มาชุมนุมที่บริเวณศาลปกครอง เพื่อขอความร่วมมือกลุ่มนปช.ให้ลดเสียงดังในการชุมนุม เนื่องจาก ทำให้ศาลไม่สามารถพิจารณาคดีอื่นได้ โดยการกระทำดังกล่าว ถือว่าเป็นการละเมิดอำนาจศาล ซึ่งทางแกนนำก็ยอมรับ และกลับไปบอกผู้ชุมนุม


อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้น กลุ่มผู้ชุมนุมนปช.ก็ยังใช้รถขยายเสียงกล่าวโจมตีตุลาการศาลรธน. และต่อต้านการปฏิวัติอย่างต่อเนื่องเหมือนเดิม ด้วยเสียงดังเหมือนเดิม


แถลงปิดคดีชาติไทยแล้ว "เติ้ง"เสี่ยงสั่น ศาลนัดตัดสินทันที


เมื่อเวลา 10.10 น.  ที่ห้องพิจารณาคดี ที่ 1 สำนักงานศาลปกครอง นายบรรหาร ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทย แถลงด้วยวาจาปิดคดียุบพรรคต่อหน้าคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ  ในส่วนขอพรรคชาติไทย โดยปฏิเสธว่า กรรมการบริหารพรรคชาติไทย ไม่ได้มีการซื้อเสียงอย่างที่ถูกกล่าวหา และตลอดเวลาที่ผ่านมา พรรคชาติไทยได้กำชับสมาชิกทุกคนให้หาเสียงเลือกตั้งด้วยความโปร่งใส


นายบรรหาร กล่าวต่อด้วยเสียงสั่นเครือ โดยขอความเมตตาจากศาล เพื่อให้พรรคไม่ถูกยุบ ทั้งนี้ ภายหลังที่ศาลแถลงเสร็จสิ้นศาลได้ให้นายบรรหารรอฟังคำตัดสินในวันเดียวกันเลย


อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ นายบรรหารได้ ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนก่อนเข้าแถลงด้วยวาจาว่า ไม่รู้สึกกังวลกับคำตัดสินดังกล่าว โดยจะยึดตามข้อเท็จจริง และยังมีกำลังใจที่ดี

 
หมอมงคล ณ สงขลาโพสต์ยอมรับ "ทำผิดมหันต์"ร่วมม็อบไล่ปู บอกปัจจุบันแย่ยิ่งกว่า
"หมออั้ม"จวก"เกลือ เป็นต่อ" เคยจิกแขวะ-เหน็บแนมอดีตนายกฯ วันนี้โดนเอง
แห่เซลฟี่ ‘เครื่องซักผ้า’ เหตุทหารเยี่ยมจ่านิว ถามที่บ้านมีเครื่องซักผ้าด้วยเหรอ?
′บิ๊กตู่′ย้อนถาม′สุเทพ′เอาเงินที่ไหนอุ้มราคายาง กก.ละ 60 บาท ลั่นไม่คุย
′ตู่-จตุพร′ปัดจูบปาก′ลุงกำนัน′ หลังโซเชียลฯเเชร์ภาพนั่งร่วมโต๊ะงานเเต่ง