หนาวแบบนี้ ถึงวัย 50+ ก็ท่องเที่ยวได้ เพียงรู้เทคนิคเตรียมกายใจให้พร้อม

วันที่ 08 ธันวาคม พ.ศ. 2551 เวลา 15:30:30 น.
จิตรามณฑณ์ เตชะไพบูลย์ทิพาพร อัชนันท์แพทย์หญิงอรพิชญา ไกรฤทธิ์ดลชัย บุณยะรัตเวช


"ท่องเที่ยว" เป็นกิจกรรมสุดโปรดของคนส่วนใหญ่ ไม่จำเป็นต้องเที่ยวช่วงวัยหนุ่มสาว ที่หวังจะเพิ่มความสดใสให้ตัวเอง แม้กาลเวลาผ่านไป คนวัย 50 ปีขึ้นไป เดินเหินไม่ถนัด แต่ก็ยังมีโอกาสเปิดตามองธรรมชาติ ศิลปวัฒนธรรม ประเพณี อย่างมีคุณภาพชีวิตได้เช่นกัน ติดตามดูสิว่า ...คำแนะนำสำหรับคนวัย 50 อัพต้องเตรียมตัวแบบไหน

 หนึ่งในกิจกรรมสุดโปรดของคนส่วนใหญ่คือ “การท่องเที่ยว” แต่เมื่อพ้นวัยหนุ่มสาว กำลังวังชา และความสดใสก็ย่อมลดทอนลงไปตาลกาลเวลา เมื่อเริ่มเดินเหินก็ไม่คล่องแคล่ว หรือมีโรคประจำตัวรุมเร้า คนวัย 50 ปีขึ้นไป จำนวนไม่น้อยก็เกิดความกังวล หรือถึงขั้นกลัวจนไม่กล้าไปไหน ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้วการเตรียมตัวที่ดี รวมทั้งโภชนาการที่เหมาะกับวัยจะช่วยให้ท่องเที่ยวได้สนุก ปลอดภัยและสุขภาพดียิ่งขึ้น


การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยและ ไวเอท คอนซูเมอร์ เฮลธ์แคร์ มีโครงการโบนัสแห่งวัย  ร่วมกันพูดคุยเรื่อง “การเตรียมสุขภาพเพื่อการท่องเที่ยว สำหรับคนวัย 50 ปีขึ้นไป” โดยแพทย์หญิงอรพิชญา ไกรฤทธิ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ผู้สูงอายุ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล เพื่อแนะนำและส่งเสริมให้คนวัยเลยวัยกลางคนเข้าใจและคลายกังวลหากยังใจยังรักการท่องเที่ยวอยู่


คุณหมออรพิชญาอธิบายว่า จากการที่ได้คลุกคลีกับผู้ป่วยสูงอายุพบว่า ผู้สูงอายุมักจะเกิดความวิตกกังวล ไม่กล้าไปเที่ยวไหนๆ เมื่อพบว่าตนเองกำลังวังชาถดถอย มีโรคประจำตัวหรือเป็นโรคเรื้อรัง กลัวว่าอาการจะกำเริบ ทำให้เอาแต่นั่งจับเจ่าอยู่กับบ้าน ซึ่งเป็นทัศนคติที่ไม่ถูกต้อง เพราะการกระทำเช่นนี้จะยิ่งทำให้สุขภาพกายและใจถดถอยลง เนื่องจากขาดการยืดเส้นยืดสาย ขาดการบริหารประสาทสัมผัสทั้ง 5 และขาดการออกไปพบปะสังสรรค์กับผู้อื่น โรคประจำตัวเดิมที่เป็นอยู่ก็ไม่ดีขึ้น แถมอาจได้โรคอื่นมาเพิ่ม เช่น โรคซึมเศร้า นอนไม่หลับ วิตกกังวล


การท่องเที่ยวเป็นยาอายุวัฒนะขนานหนึ่งสำหรับผู้สูงอายุ  เพราะทำให้ได้ออกกำลังกายไปในตัว ได้สูดอากาศบริสุทธิ์ ได้ตื่นตาตื่นใจกับสถานที่แปลกใหม่ๆ ทำให้เกิดความกระฉับกระเฉง กระชุ่มกระชวย คนไข้ของหมอกลุ่มที่ไปเที่ยว หรือหากิจกรรมที่ตนเองชอบ ทำให้ร่างกาย สมอง และจิตใจได้ฟิตอยู่เสมอ


คุณหมออรพิชญา ยังแนะนำวิธีการเตรียมสุขภาพเพื่อการท่องเที่ยวสำหรับคนวัย 50 ปีขึ้นไปทั้งที่มีโรคและไม่มีโรคว่า สิ่งแรกคือ อาหาร ต้องรับประทานอาหารให้ได้สารอาหารครบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการรับประทานผักผลไม้ให้ครบห้าสี เพื่อให้ได้วิตามินและเกลือแร่ที่คนวัยนี้ต้องการมากเป็นพิเศษ เช่น วิตามินบี, บี12, ซี, อี, สังกะสีและกรดโฟลิกเพื่อช่วยให้ร่างกายมีภูมิต้านทานและป้องกันโรคที่เกิดจากการขาดสารอาหาร

 

หลายครั้งการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้หันมาบริโภคผักผลไม้ให้มากเป็นเรื่องยากสำหรับคนที่ไม่ชอบหรือผู้สูงอายุที่มีปัญหาการบดเคี้ยว ทำให้ในปัจจุบันมีทางเลือกคือ การกินวิตามินและเกลือแร่เสริมสำหรับวัย 50 ปีขึ้นไป ที่ทั้งง่ายและสะดวกเพียง 1 เม็ดต่อวันก็ช่วยให้มั่นใจว่าได้รับสารอาหารพื้นฐานตามที่ร่างกายต้องการแล้ว ซึ่งยังมีข้อดีอีกตรงที่ในระหว่างเดินทางท่องเที่ยวเราก็ยังสามารถพกพาไปทานได้ด้วย เผื่อกรณีเจออาหารไม่ถูกปาก ทานได้น้อย ก็ยังมั่นใจได้ว่าได้สารอาหารครบถ้วน


สิ่งที่สองในการเตรียมสุขภาพเพื่อการท่องเที่ยวคือ การออกกำลังกาย โดยเลือกให้เหมาะกับวัย 50 ปีขึ้นไป เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง กล้ามเนื้อยืดหยุ่น เพราะเวลาท่องเที่ยวต้องมีการเดินพอสมควร ร่างกายจะได้พร้อม ไม่เหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าเร็วเกินไป นอกจากนี้ควรตรวจเช็คสภาพภูมิอากาศและพื้นที่ที่กำลังจะไปท่องเที่ยวด้วย เพื่อเตรียมเครื่องนุ่งห่มและรองเท้าที่เหมาะสม อาจต้องเตรียมออกซิเจนกระป๋องในสภาพที่อากาศมีความกดดันต่ำ เพราะสภาพอากาศที่ต่างจากที่อยู่ในชีวิตประจำวันปกติมาก ๆ ก็จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้


อารมณ์ เป็นประการต่อมาที่เราจะต้องเตรียม เมื่อเราศึกษาข้อมูลท่องเที่ยว และเตรียมร่างกาย และอุปกรณ์พร้อมแล้ว ควรทำจิตใจให้สบาย คิดไว้เสมอว่าเราจะไปเที่ยวเพื่อเสริมสร้างสุขภาพกายใจให้ดียิ่งๆ ขึ้นไป


สำหรับผู้สูงวัยที่มีโรคประจำตัวที่ต้องพึงระวังเป็นพิเศษ เช่นโรคเบาหวาน หัวใจ ความดัน ก็ไม่ยากเลยที่เราจะเตรียมพร้อมเพื่อไปเที่ยว โดย


 ปรึกษากับแพทย์ประจำตัวเรา ให้ตรวจความพร้อมของร่างกาย 
 ควรนำตารางการเที่ยว/การบินไปปรึกษาแพทย์ เพื่อปรับเวลาที่เหมาะสมในการทานยา/ฉีดยา
 ดูว่าต้องฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดต่อหรือไม่ ถ้าจำเป็นก็ต้องฉีดก่อนเดินทางอย่างน้อย 1 เดือน
 ต้องมีเอกสารจากแพทย์ 2 ฉบับ ฉบับแรกเป็นรายงานประวัติผู้ป่วยว่าเป็นโรคอะไร แพ้ยาอะไร ใช้ยาอะไร อุปกรณ์ที่ใช้มีอะไรบ้าง ฉบับที่สองเป็นใบสั่งยาของแพทย์ที่สั่งยาโดยระบุชื่อสามัญของยา ขนาดและวิธีรับประทานยาอย่างละเอียด
 เตรียมหาที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์โรงพยาบาล/สถานพยาบาลใกล้สถานที่ที่ไปเที่ยว
 เตรียมแผ่นบัตรประจำตัวว่าเป็นโรคประจำตัว และได้รับยาอะไรอยู่ ถ้าเป็นต่างประเทศก็ควรมีทั้ง ภาษาสากล และภาษาท้องถิ่นที่เราไปท่องเที่ยว
 เตรียมกระเป๋าพกติดตัวเพื่อบรรจุยาหรืออุปกรณ์ที่ต้องทานและใช้เป็นประจำ เช่นเข็มฉีดยา (ต้องแจ้งกับด่านตรวจและสายการบิน) เครื่องตรวจน้ำตาล/ความดันพร้อมแบตเตอรี่ พร้อมอาหารว่าง และวิตามินเสริมที่คนวัย 50 ปีขึ้นทานเป็นประจำทุกวันเพื่อให้มั่นใจว่าได้วิตามินและเกลือแร่ตามที่ร่างกายต้องการครบถ้วนในแต่ละวันโดยเฉพาะอย่างยิ่งวิตามินบี , บี6, บี12, ซี, อี, เค, สังกะสีและกรดโฟลิก
 ต้องแจ้งสายการบิน/บริษัททัวร์ถึงอาหารที่มีเหมาะกับโรคที่ตนเองเป็น เช่น อาหารมีแคลลอรี่ต่ำ อาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน
 จัดหารองเท้า/อุปกรณ์ช่วยเดินที่เหมาะสม
 กรณีเป็นโรคเบาหวาน ควรตรวจเท้าทุกวัน ถ้ามีแผลพุพอง รอยแดง บวม ให้รีบรักษาเพื่อป้องกันการติดเชื้อ


แม้การเตรียมตัวเพื่อท่องเที่ยวสำหรับคนวัย 50 ปีขึ้นไปจะไม่ง่ายเท่าคนหนุ่มสาว แต่ก็ไม่ได้ยากเกินไปจนต้องปิดกั้นโอกาสดี ๆ ที่จะช่วยเติมสีสันให้ชีวิต อย่างไรก็ตาม อาจารย์อรพิชญายังเพิ่มเติมทิ้งท้ายว่า แม้จะยังไม่ได้เตรียมตัวท่องเที่ยว คนวัย 50 ปีขึ้นไปก็ต้องหมั่นดูแลตัวเองให้สุขภาพกายและใจแข็งแรงอยู่เสมอ  ทั้งเรื่องอาหาร ถ้าปรับไม่ได้ควรหาตัวช่วยเสริม เช่นวิตามินเสริมสำหรับคนวัย 50 ปีขึ้นไป ควบคู่กับการออกกำลังกาย จะได้มีภูมิต้านทานและห่างไกลโรคภัย เมื่อคิดจะเที่ยวก็จะได้ไปได้ ไม่ต้องเตรียมตัวมากและนาน การไปเที่ยวก็จะยิ่งสนุก ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขมากขึ้น
 
ฟังเคล็ดลับเตรียมตัวท่องเที่ยวของคนดัง

 

 ดลชัย บุณยะรัตเวช

 

"เป็นคนที่เที่ยวมาแล้วทั่วโลกตั้งแต่เหนือจดใต้    เมื่ออายุมากขึ้น ก็พยายามหลีกเลี่ยงทิปที่ไกล ๆ เพราะหมอนรองกระดูกเสื่อม ปวดเมื่อยง่าย โดยเฉพาะกระดูกคอ  ส่วนใหญ่หลังๆก็จะเน้นเที่ยวในประเทศไทย อยากบอกว่าที่เที่ยวบ้านเราหลายที่สวยไม่แพ้ต่างประเทศเลย

 

"เป็นคนแพ้นมวัว เวลาเดินทางท่องเที่ยวก็จะพกยาประจำตัวไปด้วย เพราะบางครั้งไม่ทราบได้ว่าอาหารที่ทานเข้าไป มีส่วนประกอบของนมวัวหรือไม่ เป็นคนรับประทานวิตามินเสริม ร่วมกับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อจะได้แข็งแรง พร้อมสำหรับการเดินทางท่องเที่ยวได้เสมอ"

 
จิตรามณฑณ์ เตชะไพบูลย์

 

"เป็นคนให้ความสำคัญกับการเตรียมชุดไปท่องเที่ยว เนื่องจากเป็นคนรักสวยรักงาม  โดยเตรียมให้เข้าชุดกัน เข้ากับสภาพอากาศ และสถานที่ที่เราจะไป เช่น  เวลาไปต่างจังหวัดที่ห้องน้ำโดยมากเป็นส้วมหลุม ก็จะเตรียมกางเกงที่รัดขาช่วงล่างเพื่อที่เวลาเข้าห้องน้ำก็จะได้ไม่เลอะปลายขากางเกง หรือไม่ก็จะเป็นกระโปรงซึ่งก็จะสะดวกเวลาเข้าห้องน้ำมาก

 

"เนื่องจากการไปท่องเที่ยว อาจต้องเจอสภาพอากาศที่มีการเปลี่ยนแปลงทั้งร้อนและหนาวเอาแน่นอนไม่ได้ ก็จะเตรียมเสื้อเป็นสายเดี่ยว พร้อมมีผ้าคลุมไหล่พกติดตัวไปด้วยเสมอ เจออากาศร้อนก็จะได้ไม่ร้อนมาก แต่เมื่อเจออากาศหนาวก็มีผ้าคลุมไหล่พร้อมให้ความอบอุ่นได้ทันที"


"รองเท้าก็มีความสำคัญที่จะต้องเตรียมให้ดีและเหมาะสมกับสภาพสถานที่ที่จะไปท่องเที่ยว  เช่นกันถ้าไปต่างจังหวัดที่มีห้องน้ำเป็นส้วมหลุม ก็ควรใส่รองเท้าที่มีส้นหนาหน่อย เข้าห้องน้ำที่มีน้ำนองอยู่ก็จะได้ไม่เลอะเท้า ส่วนถุงเท้าก็ควรจะเตรียมไปใส่เพื่อกันฝุ่นด้วย


ทิพาพร อัชนันท์

 

"เป็นคนไม่มีปัญหาเรื่องอาหาร ทานอะไรก็ได้ถ้าไม่ถูกปากก็ทานแค่พออิ่ม  แต่ที่สำคัญและลืมไม่ได้คือ จะเตรียมกระดาษทิชชูไปให้พร้อมเพื่อการทำความสะอาดต่าง ๆ การเตรียมเสื้อผ้าให้เหมาะกับอุณหภูมิและสภาพอากาศ "ที่สำคัญอีกอย่างคือ จะพกยาสามัญต่าง ๆ และหลากชนิดไปด้วย โดยเฉพาะถ้าไปต่างประเทศ เพราะจะหาซื้อลำบากมาก"

 

 


   
         

 
เรื่องเล่าจาก"บิ๊กแป๊ะ" เกิดอะไรขึ้นเมื่อ ผบ.ตร. ขับรถไปเจอด่านจราจร
ตำรวจทำดี! ร.ต.ท.ทางหลวง สละเครื่องแบบกอดเด็กชาย เบนซ์ชนจยย.พ่อเจ็บ แม่เสียชีวิต
ต้นสังกัดไล่ออกแล้ว "ดีเจฉาว" อธิการฯ มทร.ธัญบุรี เสียใจ พฤติกรรมไม่เหมาะสม
สมัยก่อน"หญิงไทย"จะ"ขายบริการ"ได้ ต้องผ่านอะไรบ้าง
ตร.เปิดคลิปแฉ นาทีซัดกันนัวกลางถนน ′ดีเจเก่งปะทะเก๋งแดง′ ภาพระบุชัดใครชนก่อน