สั่งสอบด่วน ! คลินิกฉีดซิลิโคนเสริมอึ๋ม ทำสาวอุบลฯตาย แม่โร่แจ้งความเชื่อลูกสาวดับจาก "เสริมเต้า"

วันที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2551 เวลา 08:03:43 น.

อธิบดีกรมการแพทย์ สั่งสอบด่วนคลินิกฉีดซิลิโคนเสริมอึ๋มสาวอุบลฯจนตาย แม่โร่แจ้งความ สงสัยลูกสาวตายจาก "เสริมเต้านม" เผยจ่ายไป 5 หมื่น เพื่อฉีดสารใส่เต้า แต่เกิดอาการปวดหัว อาเจียน ก่อนตายที่รพ. โดยไม่แจ้งให้หมอทราบว่าเสริมเต้า แพทย์ลงความเห็น "ปอดติดเชื้อ" ตร.บุกค้นคลินิกพบอุปกรณ์-บัญชีลูกค้า แต่ไม่พบตัวคนทำ เตรียมแจ้ง 2 ข้อหา

สั่งสอบด่วนคลินิกฉีดซิลิโคนเสริมอึ๋มสาวอุบลฯจนตาย

นพ.เรวัต วิศรุตเวช อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าว เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม  ถึงกรณีน.ส.ธัญญ์ภัส นาราช อายุ 29 ปี จ.อุบลราชธานี เสียชีวิตจากอาการปอดติดเชื้อ หลังจากการเสริมหน้าอกกับหมอเถื่อน ว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นการกระทำที่ไม่ได้มาตรฐานวิชาชีพแพทย์ การเสริมหน้าอกที่ถูกและมีมาตรฐานทางการแพทย์ขณะนี้ คือ การผ่าตัดใส่ซิลิโคน ซึ่งต้องบรรจุอยู่ในถุงอย่างดีเท่านั้น ส่วนวิธีการฉีดซิลิโคน เป็นวิธีที่ทางการแพทย์เลิกใช้มาเป็นเวลานานแล้ว เพราะการฉีดซิลิโคนเป็นการทำให้เกิดการปนเปื้อนเข้าสู่ร่างกาย ซิลิโคลจะเข้าไปปนเปื้อนกับเนื้อเยื่อและอาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้ และสามารถแก้ไขปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ยาก ส่วนสาเหตุการเสียชีวิตอาจมาจากหลายอย่าง ต้องรอผลการชันสูตรอีกครั้ง

นพ.เรวัต กล่าวว่า การฉีดซิลิโคนโดยผู้ที่ไม่ใช่แพทย์ ปัญหาที่จะพบได้บ่อยๆ คือ เรื่องของความสะอาด หากเครื่องมือไม่มีการฆ่าเชื้ออย่างถูกต้องและเข็มที่ฉีดติดเชื้อ ก็จะเป็นสาเหตุทำให้เกิดการติดเชื้อเข้าสู่กระแสเลือด ทำให้เกิดอันตราย กรณีดังกล่าวจะต้องรอการตรวจสอบก่อน หากไม่ขออนุญาตเปิดสถานประกอบ ก็ถือว่ามีความผิด หากผู้รักษาไม่มีใบประกอบวิชาชีพแพทย์ ก็ถือว่ามีความผิดเช่นกัน

 “การเตือนประชาชนว่า ในการรักษาหรือเสริมความงาม จำเป็นต้องหาความรู้ และสังเกตว่าเป็นสถานประกอบการที่ถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ ผู้ประกอบการ มีใบอนุญาตประกอบการหรือไม่ ไม่ควรเสี่ยงรักษาเพราะคิดว่าราคาถูก เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้ การไล่จับหมอเถื่อน สถานพยาบาลเถื่อนเป็นสิ่งที่กระทรวงดำเนินการอย่างต่อเนื่อง แต่ยังไม่สามารถปราบปรามได้ทั้งหมด ฉะนั้นประชาชนที่มีข้อมูลหรือทราบว่าที่ไหนมีการเปิดสถานพยาบาลเถื่อนอยากให้ช่วยแจ้งให้ทางการทราบเพื่อหาทางป้องกันต่อไป” นพ.เรวัต กล่าว

นพ.สมยศ ดีรัศมี  อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กล่าวว่า สำหรับโทษของผู้ที่ลักลอบเปิดสถานบริการทางการแพทย์ หากตรวจสอบพบว่า ไม่มีการขออนุญาตเปิดสถานบริการ จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับ ไม่เกิน  6 หมื่นบาท และหากผู้ประกอบการไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพแพทย์ จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาท เนื่องจากการรักษาพยาบาลหรือการศัลยกรรมเสริมความงามนั้น ผู้กระทำจำเป็นต้องทำโดยมีความรู้และมีมาตรฐานทางการแพทย์ ส่วนสถานพยาบาล ต้องเป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนดไว้ และมีการตรวจสอบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างถูกต้อง เพื่อให้สถานพยาบาลมีความพร้อมในการรักษาให้มีความปลอดภัยที่สุด

นพ.สมยศ กล่าวว่า ขณะนี้ต้องตรวจสอบสารที่ใช้ฉีดเข้าไปในร่างกายของผู้เสียชีวิต เพราะสารที่จะนำมาใช้นั้น มีอยู่หลายประเภทขึ้นอยู่กับผู้ฉีดจะใช้สารตัวใด แต่หากเป็นแพทย์ก็จะมีความรู้และทราบว่าสารชนิดใดฉีดได้หรือไม่ อย่างไรก็ตาม แม้จะเป็นสารที่ถูกต้องแต่กระบวนการฉีดไม่ถูกต้อง หรือ ไม่ได้รับการฆ่าเชื้อที่ถูกวิธี หรือ กระทำโดยผู้ที่ไม่มีความรู้ ก็สามารถทำให้เกิดอันตรายได้  เช่น หากฉีดโดนกระแสเลือดโดยตรงก็สามารถทำให้เสียชีวิตได้ทันที หรือ หากเปิดปากแผลเร็วเกิดไป ก็อาจทำให้เกิดการติดเชื้อตนเสียชีวิตได้  หรือ หากเข็มที่ฉีดโดยอวัยวะภายในทำให้เลือดออกข้างในก็เกิดโอกาสติดเชื้อและลุกลามจนเสียชีวิตได้เช่นกัน

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม พ.ต.ท.วีรยุทธ กุระนาม สารวัตรเวร สภ.เมืองอุบลราชธานี ได้รับแจ้งเหตุจากนางประหยัด สุนทรารักษ์ อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 262 หมู่ 9 บ้านกุดปลาขาว ต.บุ่งไหม อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ว่า น.ส.ธัญญ์รภัส นาราช บุตรสาว วัย 29 ปี พักอยู่บ้านเดียวกัน ประกอบอาชีพขายรถยนต์มือสอง เสียชีวิตจากการติดเชื้อที่ปอดอย่างรุนแรงเมื่อเช้าวันเดียวกัน เชื่อว่ามีสาเหตุจากการทำศัลยกรรมเสริมเต้านม


นางประหยัด กล่าวว่า เมื่อวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา น.ส.ธัญญ์รภัส พร้อมเพื่อนได้ไปพบ น.ส.หลิน (ไม่ทราบนามสกุล) ที่อ้างตัวเป็นแพทย์ศัลยกรรมความงามจากกรุงเทพมหานคร ที่บ้านเช่า เลขที่ 88 ถนนชยางกูร ต.ในเมือง อ.เมือง จ.อุบลราชธานี จากนั้น น.ส.ธัญญ์รภัสได้ตกลงทำศัลยกรรมเสริมเต้านมทั้ง 2 ข้าง โดยผู้รักษาเรียกเก็บค่าใช้จ่าย 50,000 บาท ต่อมา ได้ผู้รักษาได้ฉีดสารไม่ทราบชนิดเข้าบริเวณฐานเต้านมทั้ง 2 ข้างในวันแรก และนัดให้มารับการฉีดครั้งที่ 2 ในวันที่ 14 ธันวาคมที่ผ่านมา


"หลังจากน.ส.ธัญญ์รภัสฉีดสารเข้าเต้านมวันแรก ก็มีอาการปวดหัวตัวร้อนและอาเจียน แต่วันรุ่งขึ้นก็หายเป็นปกติ จึงไม่ได้สงสัยอะไร กระทั่งเข้ารับการฉีดเสริมเต้านมครั้งที่ 2 เมื่อกลับมาที่บ้าน บุตรสาวมีอาการอ่อนเพลีย ปวดหัวตัวร้อนและอาเจียนอีก รวมทั้งมีน้ำใสๆ ไหลออกมาจากหัวนม โดยมีอาการอยู่ถึง 2 วันก็ไม่หาย จึงไปหาแพทย์ที่โรงพยาบาลค่ายสรรพสิทธิประสงค์ อ.วารินชำราบ แพทย์ได้ตรวจดูอาการอย่างใกล้ชิดและเอ็กซเรย์พบความผิดปกติที่ปอด จึงส่งตัวไปยังโรงพยาบาลวารินชำราบ เนื่องจากขอใช้สิทธิบัตรทองได้ แต่ด้วยอาการสาหัสมาก บุตรสาวไม่รู้สึกตัว จึงถูกนำส่งโรงพยาบาลศูนย์สรรพสิทธิประสงค์ รักษาตั้งแต่วันที่ 20 ธันวาคมและมาเสียชีวิตในวันนี้" นางประหยัดกล่าว


นาประหยัด กล่าวด้วยว่า แพทย์ลงความเห็นสาเหตุการเสียชีวิตเกิดจากปอดติดเชื้ออย่างรุนแรง ตนเชื่อว่าการเสียชีวิตของบุตรสาวเกิดจากการทำศัลยกรรมตกแต่งเต้านม เพราะก่อนหน้านี้บุตรสาวแข็งแรงดี รวมทั้งเมื่อบุตรสาวเสียชีวิตแล้ว เต้านมที่ฉีดจนโตขึ้น ก็หดตัวเล็กเท่าเดิม


ด้านนางสุมาลี สุรเสน อายุ 35 ปี พี่สาวผู้ตาย กล่าวว่า น้องสาวเล่าให้ฟังเกี่ยวกับการไปทำศัลยกรรม ทั้งนี้ ส่วนใหญ่แล้ว น.ส.หลินจะทำศัลยกรรมฉีดสารที่ค้าง แก้ม โหนกแก้ม, ขอบตาและดั้งจมูก แต่ระยะหลังได้แนะนำลูกค้าให้ทำศัลยกรรมเต้านม หลังจากที่น้องสาวทำศัลยกรรมแล้ว ก็ได้เปิดหน้าอกให้ดู แล้วบ่นว่าเจ็บที่หน้าอกมาโดยตลอด


นางจำรัส สุนทรารักษ์ อายุ 47 ปี น้าสาวของผู้ตาย กล่าวว่า ได้พา น.ส.ธัญญ์รภัสส่งโรงพยาบาล ตนสังเกตเห็นอาการผิดปกติ แต่เมื่อแพทย์สอบถามอาการ น.ส.ธัญญ์รภัสกลับบอกเพียงมีอาการไอไม่หยุด ต่อมาไอเป็นเลือด แพทย์จึงวินิจฉัยโรคอย่างอื่นแทน การตรวจเลือดและเชื้อต่างๆ ก็ไม่พบความผิดปกติ แต่อาการกลับทรุดหนัก ต้องให้อาหารทางสายยาง ถึงตอนนั้น น.ส.ธัญญ์รภัสก็ไม่ยอมแพทย์ว่าได้ศัลยกรรมที่หน้าอกมา


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังรับแจ้งความ พ.ต.ท.วีรยุทธ กุระนาม สารวัตรเวร แจ้งไปยังโรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ เพื่อให้ผ่าพิสูจน์ชิ้นเนื้อที่หน้าอกของผู้ตาย ต่อมา พ.ต.อ.นพพร จัยสิน ผกก.สภ.เมืองอุบลราชธานี สั่งให้ชุดสืบสวนนอกเครื่องแบบไปตรวจสอบบ้านเช่า ที่เป็นคลินิกของน.ส.หลิน พบเป็นบ้านเดี่ยว 2 ชั้น ครึ่งตึกครึ่งไม้ แต่ไม่มีใครอยู่ จึงรวบรวมพยานหลักฐานเบื้องต้น เสนอขอออกหมายค้นจากศาล เพื่อเข้าค้นเก็บหาหลักฐานที่อาจมีหลงเหลืออยู่


พ.ต.อ.นพพร กล่าวถึงการดำเนินคดีกับน.ส.หลินว่า เบื้องต้นจะตรวจสอบว่า มีใบประกอบโรคศิลป์หรือไม่และได้ขอเปิดเป็นสถานบริการอย่างถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ ส่วนการพิสูจน์นั้น จะขอชิ้นเนื้อส่วนหน้าอก ที่อาจเป็นสาเหตุทำให้น.ส.ธัญญ์รภัสเสียชีวิต ไปตรวจสอบหาสารอันตรายว่าเป็นสารชนิดใด และเป็นสาเหตุให้ติดเชื้อจนเสียชีวิตด้วยหรือไม่ แต่เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งความ เพื่อตรวจสอบหาชื่อ-นามสกุลจริงของ น.ส.หลิน จะได้ติดต่อมาให้ปากคำ เพื่อความกระจ่างของเรื่องที่เกิดขึ้นต่อไป 


ต่อมาเวลา 16.30 น. พ.ต.ท.ศรัญ นิลวรรณ รองผกก.สส.สภ.เมืองอุบลราชธานี นำหมายศาลจังหวัดอุบลราชธานี ที่ ค 590/2551 ลงวันที่ 23 ธันวาคม 2551 เข้าตรวจค้นบ้านเช่า พบนางจูมจี นนท์วงศ์ อายุ 59 ปี เจ้าของบ้าน ตรวจค้นพบอุปกรณ์เสริมความงาม สมุดบัญชีรายชื่อลูกค้า ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นข้าราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจและเจ้าของกิจการ


นางจูมจี ให้การปฎิเสธว่าไม่ส่วนรู้เห็น อ้างว่าอุปกรณ์ทั้งหมดเป็นของบุตรสาว ซึ่งทำงานอยู่ต่างจังหวัด เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเชิญตัวมาสอบปากคำในฐานะเจ้าของบ้าน และจะได้เรียกตัวบุตรสาวมารับทราบข้อกล่าวหาต่อไป โดยเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจเตรียมตั้งข้อหาประกอบวิชาชีพเวชกรรมโดยไม่ได้รับอนุญาต และเปิดสถานพยาบาลโดยไม่ได้รับอนุญาต และหากพบว่า การเสียชีวิตเกิดจากการทำศัลยกรรมก็จะแจ้งข้อหาเพิ่มเติม
เรื่องเล่าจาก"บิ๊กแป๊ะ" เกิดอะไรขึ้นเมื่อ ผบ.ตร. ขับรถไปเจอด่านจราจร
ตำรวจทำดี! ร.ต.ท.ทางหลวง สละเครื่องแบบกอดเด็กชาย เบนซ์ชนจยย.พ่อเจ็บ แม่เสียชีวิต
ต้นสังกัดไล่ออกแล้ว "ดีเจฉาว" อธิการฯ มทร.ธัญบุรี เสียใจ พฤติกรรมไม่เหมาะสม
สมัยก่อน"หญิงไทย"จะ"ขายบริการ"ได้ ต้องผ่านอะไรบ้าง
ตร.เปิดคลิปแฉ นาทีซัดกันนัวกลางถนน ′ดีเจเก่งปะทะเก๋งแดง′ ภาพระบุชัดใครชนก่อน