ทัพฮีโร่นักกีฬาไทย ร่วม“เยาวชนไทยรู้รักสามัคคี ห่างไกลยาเสพติด” เน้นสนใจเล่นกีฬาเลี่ยงยาเสพติด

วันที่ 05 เมษายน พ.ศ. 2552 เวลา 19:15:24 น.


น้อง ๆ กับฮีโร่เหรียญทอง สมจิตร จงจอหอน้อง ๆ จาก 5 จังหวัดภาคใต้ สนุกสนานกับ Mascot ก้านกล้วย 2ร้อยตำรวจโท สืบศักดิ์ ผันสืบ นักกีฬาตระกร้อทีมชาติไทย2”ไพโรจน์ รัตนภิรมย์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ ศูนย์อำนวยการบริหาร จังหวัดชายแดนภาคใต้พูดคุยบนเวทีน้องฟรองค์ –ด.ช.ปรเมศย์ อาจวิไลลีลารำมวยไทย ของแชมป์โลกไหว้ครูมวยไทยโม –ด.ญ.หทัย เชาวน์วาณิชย์กุล สาวน้อยหนึ่งเดียวในเยาวชนจากจังหวัดราชบุรีโต๋เต๋ ฐิติพรรษ์ ช่วยประคอง นักกอล์ฟเยาวชนทีมชาติ มาสาธิตการจับไม้กอล์ฟ การพัทลูก และบอกเล่าเกี่ยวกับกีฬากอล์ฟด.ญ.อารียา เซมูโซ


โครงการ “เยาวชนไทย รู้รักสามัคคี ห่างไกลยาเสพติด” เน้นเยาวชนไทยให้สนใจใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์หลีกเลี่ยงการยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดโดยนำเยาวชนในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ยะลา, ปัตตานี, นราธิวาส, สงขลา, สตูลอายุตั้งแต่ 10-12 ปี พร้อมเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลจำนวน 300 คนเข้าร่วม

เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ ร่วมกับ บริษัท สยามฮีโร่ จำกัดโดย พันเอก อดุลย์ภักดี มะลิพันธุ์นำเหล่าฮีโร่นักกีฬาทีมชาติไทย อาทิ สมจิตรจงจอหอ, เฉลิมวุฒิ สง่าพล, สืบศักดิ์ ผันสืบ,  พร้อมเหล่าศิลปินดาราอาทิ พี่แท่ง-ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง,เฮียหมูและนักแสดงจาก บางรักซอย 9, ถั่วแระและคณะตลกสามปอ, จุ๊บจิ๊บและนักแสดงซิทคอม จาก นัดกับนัด ฯลฯ มาร่วมกิจกรรม

 

โครงการดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมที่จัดขึ้นในช่วงปิดเทอมเพื่อให้น้อง ๆ ได้ทัศนศึกษาในจังหวัดต่าง ๆ และได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ในด้านของกีฬาและสันทนาการต่าง ๆ โดยน้อง ๆเยาวชนจะได้รับความรู้และการถ่ายทอดทักษะด้านกีฬาจากฮีโร่นักกีฬาทีมชาติไทย ทั้งนี้เพื่อปลูกฝังให้เยาวชนไทยรู้จักความรัก สามัคคี มีน้ำใจเป็นนักกีฬาพร้อมเข้าชมภาพยนตร์ฟรีเรื่อง “ก้านกล้วย2”  ณ พารากอนซีนีเพล็กซ์

 

ภายในงาน ไพโรจน์ รัตนภิรมย์ผู้ช่วยผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการบริหาร จังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้เกียรติมาเป็นประธานในงานร่วมกับ อนวัช องค์วาสิฏฐ์รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารธุรกิจโรงภาพยนตร์ บริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำกัด (มหาชน) ที่ได้ร่วมจัดและสนับสนุนกิจกรรมโครงการดังกล่าว ด้วยเล็งเห็นถึงความสำคัญในการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างต่อเนื่องในระยะยาวต่อไปในอนาคต โดยมี พันเอกอดุลย์ภักดี มะลิพันธุ์ให้การต้อนรับ

 

สำหรับไฮไลต์ของการจัดกิจกรรมครั้งนี้คือ น้อง ๆ เยาวชนต่างได้รับความรู้เกี่ยวกับทักษะการเล่นกีฬาประเภทต่าง ๆโดยมีเหล่านักกีฬาทั้งรุ่นเล็ก รุ่นใหญ่ และอดีตทีมชาติไทย มาร่วมสร้างสีสันในงาน อาทิ  น้อง ฟรองค์-ด.ช.ปรเมศย์อาจวิไล แชมป์เดาะบอลยุวชนซึ่งเคยคว้าแชมป์ถ้วยพระราชทานจากการแข่งขันฟุตบอลยุวชนชิงแชมป์ประเทศไทยถึง 4ถ้วยรางวัล ที่มาให้ทักษะคู่กับอดีตนักฟุตบอลทีมชาติ เฉลิมวุฒิ สง่าพล  และ น้องกริช-ด.ช.คมกริชเสียงใส, น้องตุ๋ย-ด.ช.ชัยวัฒน์ นัอยพิทักษ์, น้องโม-ด.ญ.หทัย เชาวน์วาณิชย์กุล3เยาวชนจากจังหวัดราชบุรี แชมป์โลกการไหว้ครู ที่มาสาธิตการร่ายรำไหว้ครูและลีลาการต่อสู้มวยไทย พร้อมกับนักมวยชื่อดังสมจิตร จงจอหอ เจ้าของเหรียญทองกีฬาโอลิมปิคคนล่าสุดของประเทศไทยและปิดท้ายกับนักกีฬากอล์ฟเยาวชนทีมชาติไทยกับ น้องโต๋เต๋-ฐิติพรรษ์ ช่วยประคอง ที่มาสอนน้อง ๆ เกี่ยวกับทักษะการจับไม้กอล์ฟและการพัทกอล์ฟโต๋เต๋บอกว่าการเล่นกอล์ฟเป็นกีฬาที่ช่วยทำให้ตนเองเป็นคนมีสมาธิมากขึ้น

 

ที่พลาดไม่ได้สำหรับงานในวันนั้นน้อง ๆ เยาวชนจาก 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ต่างสนุกสนานกับเหล่า Mascot สุดน่ารักจากภาพยนตร์ “ก้านกล้วย2”, ศิลปินดารา คณะตลกที่มาร่วมพบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์สร้างขวัญกำลังใจและร่วมทำกิจกรรมสันทนาการต่าง ๆ นอกจากนี้ เหล่าดาราเด็กจากภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องก้านกล้วย 2 ยังนำตุ๊กตาก้านกล้วยมาแจกให้กับน้อง ๆ เยาวชนที่เข้าร่วมโครงการด้วยและตบท้ายด้วยการเข้าชมภาพยนตร์เรื่อง “ก้านกล้วย 2”

 

น้องฟรองค์-ด.ช.ปรเมศย์ อาจวิไล วัย 10 ขวบ ตัวอย่างเด็กสลัมที่หลาย ๆ คนต้องเอาเป็นตัวอย่างเล่าว่าอยากให้เพื่อน ๆ ที่เข้าร่วมโครงการ “เยาวชนไทย รู้รักสามัคคี ห่างไกลยาเสพติด”เอาตัวเองเป็นตัวอย่าง ในเรื่องความมุ่งมั่น ตั้งใจ ฝึกฝน ทุ่มเทกับการเล่นฟุตบอลจนทำให้ทุกวันนี้ตนประสบความสำเร็จในการนักเป็นฟุตบอลฝึกหัดให้กับสโมสรการท่าเรือแห่งประเทศไทยและสโมสรอาร์เซน่อล อีกทั้งยังสามารถหาเงินด้วยลำแข้งตัวเองมาเลี้ยงดูครอบครัว

 

ฟรองค์ เล่าอีกว่า ตัวเองเริ่มเล่นฟุตบอลตอนอายุ 3 ขวบและเริ่มหัดเดาะบอลตั้งแต่อายุ 6 ขวบ โดยมีนักฟุตบอลในดวงใจ คือ พิพัฒน์ ต้นกันยาจึงทำให้ตนฝันอยากจะมีชื่อเสียงและเป็นนักฟุตอบลทีมชาติเช่นเดียวกับรุ่นพี่คนนี้และในที่สุดก็ประสบความสำเร็จโดยสามารถคว้าแชมป์เดาะฟุตบอลประเทศไทยรุ่นอายุ 10 ปีได้ทั้ง ๆ ที่อายุเพียง 7 ขวบเท่านั้นจนมีแมวมองชักชวนให้เข้าร่วมเป็นนักฟุตบอลฝึกหัดของสโมสรการท่าเรือและสามารถคว้าแชมป์ในรายการต่าง ๆ ได้อีกมากมาย ปัจจุบัน น้องฟรองค์เรียนหนังสือชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ที่ โรงเรียนสามัคคีสงเคราะห์ เขตคลองเตย

 

ส่วน 3 นักมวยไทยรุ่นจิ๋วอย่าง  น้องกริช-ด.ช. คมกริช เสียงใส,น้องตุ๋ย-ด.ช.ชัยวัฒน์ นัอยพิทักษ์, น้องโม-ด.ญ.หทัย เชาวน์วาณิชย์กุล โดย 2 หนุ่มน้อย น้องกริช และ น้องตุ๋ย วัย 13 ปี กำลังศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนปฐมพิทยา จังหวัดราชบุรี ส่วน น้องโม สาวน้อยอายุ8 ขวบ กำลังศึกษาชั้น ประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนเขมะสิริอนุสรณ์ กรุงเทพฯ

 

น้องโม น้องน้อยประจำกลุ่ม เล่าว่าตัวเองเพิ่งจะฝึกเรียนมวยไทยได้แค่ 2 เดือนเท่านั้น เห็นเด็กผู้ชายเรียนได้ตนก็อยากเรียนบ้าง โดยใช้เวลาว่างวันเสาร์-อาทิตย์ ไปฝึกเรียนมวยไทย ที่ศูนย์อนุรักษ์มวยไทยศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง จังหวัดราชบุรีส่วนในช่วงปิดเทอมก็จะไปฝึกเรียนทุกวัน โดยตอนนี้ตนก็เรียนขั้นพื้นฐานและไหว้ครูอยู่

 

ด้าน 2 หนุ่ม น้องกริชและ น้องตุ๋ยที่คว้าแชมป์โลกในการแข่งขันไหว้ครูและนักชกมวยไทยโลก วันนายขนมต้ม ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เมื่อวันที่ 17 มีนาคมที่ผ่านมา กล่าวว่า ตนเพิ่งหัดเรียนชกมวยไทยได้แค่ปีเศษๆ เท่านั้น เพราะความที่มีพื้นฐานทางด้านกีฬามาบ้าง เลยทำให้เรียนรู้ได้เร็ว แรก ๆก็ค่อนข้างจะทรมานนิดหน่อย เพราะท่าบ้างท่าต้องใช้ความชำนาญและการฝึกฝนค่อนข้างมากแต่ถ้าเราตั้งใจ และมุ่งมั่น ไม่ใช่เรื่องยาก

 

2 หนุ่ม ยังกล่าวต่อว่า ตนจะฝึกซ้อมทุกเย็นหลังเลิกเรียน ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ตนยิ่งต้องฝึกหนักมากยิ่งขึ้น โดยอาจารย์ที่สอนที่ศูนย์อนุรักษ์มวยไทยศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง จังหวัดราชบุรีพยายามสอนในทุก ๆ เรื่อง และเอาใจใส่ลูกศิษย์เป็นอย่างมาก ตนต้องขอขอบคุณอาจารย์เป็นอย่างมากที่ทำให้ตนประสบความสำเร็จในการชกมวยไทยและตนอยากจะบอกเพื่อน ๆ จาก 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ว่ากีฬาต้านยาเสพติดได้อย่างแน่นอน

 

ด้านด.ญ.อารียา เซมูโซ อายุ 10 ปีนักเรียนชั้นประถมปีที่ 5 โรงเรียนบ้านกาปงเบอร์เนอำเภอ รามัน จังหวัดยะลา หนึ่งในเยาวชนที่เข้าร่วมโครงการ“เยาวชนไทยรู้รักสามัคคี ห่างไกลยาเสพติด”บอกเล่าถึงความรู้สึกที่ได้เข้าร่วมโครงการว่า ดีมาก ๆ เลยค่ะ ได้เจอเพื่อนจากหลายๆ โรงเรียน และที่สำคัญได้เจอเยาวชนตัวอย่างที่ประสบความสำเร็จในด้านกีฬาทำให้ตนมีกำลังใจ ที่จะต่อสู้กับภัยของยาเสพติดโดยใช้กีฬาเข้ามาเป็นหนทางในการเยียวยาที่ผ่านมาตนไม่เคยคิดว่ายาเสพติดจะมีภัยร้ายแรงขนาดนี้จนเมื่อเข้ามาร่วมโครงการดังกล่าวทำให้ตนทราบถึงพิษภัย และยิ่งได้มีการพูดคุยและแลกเปลี่ยนประสบการณ์ความรู้กับ พี่ ๆ เหล่าศิลปิน ดารายิ่งทำให้ตนรับรู้อะไรมากยิ่งขึ้น และที่สำคัญตนยังทราบอีกว่าถ้าเราตั้งใจเล่นกีฬาจนประสบความสำเร็จ แล้วไม่แน่ว่าในอนาคตเราอาจจะมีทั้งชื่อเสียงและเงินทองเหมือนเพื่อน ๆที่มาร่วมงานในวันนี้ก็ได้

 

และ ด.ช.อัฟกัน ดอเลาะ อายุ 10 ปีนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนดุซงญอ อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาสกล่าวว่า ตนดีใจที่ได้เป็นหนึ่งในเยาวชนที่ได้ร่วมโครงการดี ๆ อย่างนี้ได้มีโอกาสเจอศิลปินดารา ตลก และ เพื่อน ๆ จากโรงเรียนต่าง ๆทำให้ตนได้เรียนรู้ประสบการณ์จากหลายมุมมองด้วยกัน ทำให้เรียนรู้ถึงภัยของยาเสพติดซึ่งกำลังแพร่ระบาดในหลายจังหวัดของชายแดนภาคใต้ที่

 

สำคัญทำให้ตนได้รับทราบถึงผลดีของการมีกีฬาในดวงใจว่าถ้าเรามุ่งมั่นและตั้งใจฝึกฝนนอกจากจะช่วยแก้ไขปัญหายาเสพติดและร่างกายแข็งแรงแล้วผลสำเร็จในการเป็นนักกีฬาที่เก่ง คือ รายได้และไม่แน่ว่าอาจยึดเป็นอาชีพในอนาคตได้อีกด้วย

 

สำหรับกิจกรรมในครั้งนี้ถือเป็นการทัศนศึกษานอกสถานที่เพื่อเปิดโลกทัศน์ให้กับเยาวชนที่เข้าร่วม โครงการ “เยาวชนไทยรู้รักสามัคคี ห่างไกลยาเสพติด” ที่จัดขึ้นสำหรับเยาวชนในช่วงปิดเทอม  เพื่อเปิดโอกาสให้น้อง ๆได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ หลีกเลี่ยงการยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดซึ่งเป็นการเรียนรู้สร้างเสริมประสบการณ์และเพิ่มมุมมองที่ดีให้แก่เยาวชนไทยมุสลิมในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ให้ได้ใช้เวลาอยู่ร่วมกับเยาวชนจากภาคอื่นๆ ทั่วประเทศ เพื่อต้องการละลายพฤติกรรมการ

 

และต้องการปลูกฝังอุดมการณ์ความรักชาติและรู้รักสามัคคีเป็นหนึ่งเดียวเพื่อให้เกิดความสงบสุขในผืนแผ่นดินไทยให้แก่เยาวชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ซึ่งจะนำไปสู่การขจัดเงื่อนไขและสาเหตุที่ส่งผลให้เกิดความรู้สึกแตกแยกของประชาชนในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ให้เกิดการอยู่ร่วมกันอย่างสันติและสงบสุขท่ามกลางความหลากหลายทางวัฒนธรรมและเกิดความรู้สึกจงรักภักดีต่อแผ่นดินบ้านเกิดเมืองนอนต่อไป
ดาราที่มาร่วมงาน
ดาราที่มาร่วมงาน
ร่วมเล่นเกมส์กับดาราเด็ก ที่เป็นผู้พากย์เสียงในภาพยนตร์ “ก้านกล้วย 2”
ร่วมเล่นเกมส์กับดาราเด็ก ที่เป็นผู้พากย์เสียงในภาพยนตร์ “ก้านกล้วย 2”
สมจิตร จงจอหอ กับน้องโม
สมจิตร จงจอหอ กับน้องโม
น้อง ๆ ชนะการเล่นเกมส์ รับรางวัลเป็นตุ๊กตาก้านกล้วย
น้อง ๆ ชนะการเล่นเกมส์ รับรางวัลเป็นตุ๊กตาก้านกล้วย
พันเอกอดุลย์ภักดี  มะลิพันธุ์ ,ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง นายไพโรจน์ รัตน ภิรผู้ช่วยผู้อำนวยการ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัด  ชายแดนภาคใต้ ,อนวัช องค์วาสิฏฐ์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารธุรกิจโรงภาพยนตร์ บริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำกัด (มหาชน) ,สุขเทพ จันทร์ศรีชวาลา, และ สมจิตร จงจอหอ
พันเอกอดุลย์ภักดี มะลิพันธุ์ ,ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง นายไพโรจน์ รัตน ภิรผู้ช่วยผู้อำนวยการ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัด ชายแดนภาคใต้ ,อนวัช องค์วาสิฏฐ์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารธุรกิจโรงภาพยนตร์ บริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำกัด (มหาชน) ,สุขเทพ จันทร์ศรีชวาลา, และ สมจิตร จงจอหอ
เฉลิมวุฒิ สง่าพล กับ น้องฟรองค์
เฉลิมวุฒิ สง่าพล กับ น้องฟรองค์
กับฮีโร่เหรียญทอง สมจิตร จงจอหอ
กับฮีโร่เหรียญทอง สมจิตร จงจอหอ

ด.ช.อัฟกัน ดอเลาะ
ด.ช.อัฟกัน ดอเลาะ

ชมภาพยนตร์ “ก้านกล้วย 2”
ชมภาพยนตร์ “ก้านกล้วย 2”

จำกันได้ไหม? สมาชิกแก๊งหน้าปลวก ใน ภ.สิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่ารัก กับภาพล่าสุดในตอนนี้!!
เรื่องเล่าจากหมอ อีกมุมหนึ่งของแพท ณปภา
สุจิตต์ วงษ์เทศ : พระเจ้าสายน้ำผึ้ง มีมเหสีเป็นมอญ อยู่บ้านคานหาม อยุธยา
เช็คดวงปี 59 กันรึยัง? ′หมอช้าง′ เผยกันย์ดวงดีสุด ส่วนสิงห์เตรียมรับราหู!!!
น่ารักสุดสุด! ′ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์′วัย48กะรัต โชว์แดนซ์กลางห้างฯ ระหว่างกลับไทยช่วงปีใหม่