แพทย์ชนบทรุมสับ"ม็อบ"ปิดอนุสาวรีย์ชัยฯ ละเมิดสิทธิ-ทำผู้ป่วยเสี่ยง เดินทางลำบาก

วันที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2552 เวลา 20:45:34 น.
แพทย์ชนบท เผย"ม็อบเสื้อแดง"ยึดอนุสาวรีย์ชัยฯ-ปิดการจราจร ส่งผลกระทบผู้ป่วยไปโรงพยาบาล การเดินทางรักษายากลำบาก หยุดชะงัก ทั้งๆที่การเจ็บป่วยหลีกเลี่ยงไม่ได้ ชี้ละเมิดสิทธิผู้อื่น ถามถ้าคนเจ็บท้องใกล้คลอดจะทำอย่างไร

นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ประธานชมรมแพทย์ชนบท เปิดเผยถึงการชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการแห่งชาติ (นปช.) โดยยึดพื้นที่อนุเสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ปิดเส้นทางการจราจรโดยรอบทำให้ส่งผลกระทบกับโรงพยาบาล  เมื่อวันที่ 10 เม.ย.ว่า การปิดอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิทำให้การส่งต่อผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลราชวิถี โรงพยาบาลรามาธิบดี ซึ่งเป็นโรงพยาบาลตติยภูมิ รับผู้ป่วยที่ส่งต่อจากเขตปริมณฑล เช่น จ.สระบุรี อยุธยา ลพบุรี ปทุมธานี นนทบุรี ที่ขึ้นตรงกับกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข เป็นไปด้วยความยากลำบากขึ้น เกิดการหยุดชะงัก

 

 ด้านนพ.พงษ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ เลขาธิการมูลนิธิแพทย์ชนบท กล่าวว่า แม้การชุมนุมจะเป็นสิทธิของผู้ชุมนุมที่สามารถแสดงออกถึงความคิดเห็นที่แตกต่างได้ และพยายามสะท้อนปัญหาความคิดเห็นไปยังรัฐบาล แต่ต้องไม่ก่อปัญหาหรือละเมิดสิทธิของผู้อื่น โดยเฉพาะการรักษาพยาบาล เจ็บป่วยเป็นเรื่องที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ อย่างโรงพยาบาลราชวิธีซึ่งเป็นโรงพยาบาลแม่และเด็ก หากมีการฝากครรภ์ เจ็บท้องคนที่ใกล้คลอดจะเดินทางไปที่โรงพยาบาลได้อย่างไร ซึ่งส่งกระทบกับผู้ป่วยมากจริงๆ


 ด้าน นพ.มัยธัช สามเสน ผู้อำนวยการสถาบันประสาทวิทยา กล่าวว่า สำหรับสถาบันประสาทวิทยานั้นได้รับผลกระทบจากการปิดเส้นทางจราจรของกลุ่มเสื้อแดง โดยงานที่จะต้องทำไม่ได้ทำ ทำให้ต้องหยุดชะงักลง อย่างไรก็ตาม ในส่วนของผู้ป่วยที่มารักษาตัวที่สถาบันฯ นั้น มีไม่มากนัก โดยเฉลี่ยประมาณ 700 คนต่อวัน ซึ่งในวันนี้ (10 เม.ย.) คาดว่า จะมีผู้ป่วยมารับบริการประมาณ 100 คน เนื่องจากการเดินทางลำบาก แม้ว่าทางสถาบันถือเป็นวันหยุดราชการ แต่ในส่วนของการตรวจรักษายังดำเนินการตามปกติ
หมอมงคล ณ สงขลาโพสต์ยอมรับ "ทำผิดมหันต์"ร่วมม็อบไล่ปู บอกปัจจุบันแย่ยิ่งกว่า
"หมออั้ม"จวก"เกลือ เป็นต่อ" เคยจิกแขวะ-เหน็บแนมอดีตนายกฯ วันนี้โดนเอง
แห่เซลฟี่ ‘เครื่องซักผ้า’ เหตุทหารเยี่ยมจ่านิว ถามที่บ้านมีเครื่องซักผ้าด้วยเหรอ?
′บิ๊กตู่′ย้อนถาม′สุเทพ′เอาเงินที่ไหนอุ้มราคายาง กก.ละ 60 บาท ลั่นไม่คุย
′ตู่-จตุพร′ปัดจูบปาก′ลุงกำนัน′ หลังโซเชียลฯเเชร์ภาพนั่งร่วมโต๊ะงานเเต่ง