"อินเดีย"พบ2ชายต้องสงสัยติดเชื้อหวัดใหญ่2009 พิราบฮ่องกงเป็นหวัดนกตาย หลังเจอผู้ป่วยรายแรกบนเกาะ

วันที่ 02 พฤษภาคม พ.ศ. 2552 เวลา 12:45:32 น.

พิราบฮ่องกงเป็นไข้หวัดนกตาย หลังเจอผู้ป่วยหวัดใหญ่2009รายแรก "อินเดีย"เฝ้าสังเกต2ชายต้องสงสัย จีนหวั่นเชื้อระบาด ระงับเที่ยวบินจากเม็กซิโกแล้ว หลังพบลามเข้า "ฮ่องกง-เกาหลีใต้" อังกฤษเผยพบผู้ติดเชื้ออีก1 ชี้รายแรกติดจากคนสู่คน "เม็กซิโก"ขอบคุณไทย แจงไม่ได้ติดจากหมู

"เม็กซิโก"ขอบคุณไทย แก้ข่าวหวัดใหญ่2009ไม่ได้ติดจากหมู


นพ.คำนวณ อึ้งชูศักดิ์ ผู้ทรงคุณวุฒิ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข(สธ.)กล่าวว่า เมื่อวันที่ 1 พ.ค. เอกอัครราชทูตเม็กซิโกประจำประเทศไทย ได้ทำหนังสือถึงกระทรวงสาธารณสุข โดยเนื้อหาระบุว่า ขอขอบคุณและชื่นชมกระทรวงสาธารณสุขไทย ที่พยายามให้ข้อมูลความรู้และทำความเข้าใจกับประชาชนคนไทยว่า โรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ไม่ได้ติดต่อจากหมูสู่คน แต่เป็นการติดต่อจากคนสู่คน เนื่องจากประเทศเม็กซิโกมีการส่งออกหมูเป็นจำนวนมาก เมื่อมีการเสนอข่าวในลักษณะที่หมูของประเทศเม็กซิโกป่วย จึงสร้างผลกระทบต่อการส่งออกของประเทศเม็กซิโกเป็นอย่างมาก

 

พิราบฮ่องกงเป็นไข้หวัดนกตาย หลังเจอคนติดเชื้อหวัดมรณะ


กระทรวงเกษตร การประมงและการอนุรักษ์ของฮ่องกงประกาศวันนี้(2 พ.ค.) หลังพบผู้ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 หรือเชื้อเอช1 เอ็น1 ชนิดเอ รายแรกในเกาะฮ่องกงว่า พบนกพิราบตัวหนึ่งที่ตายเมื่อวันที่ 27 เมษายน ติดเชื้อไข้หวัดนกสายพันธุ์เอช 5 เอ็น 1


รายงานข่าวแจ้งว่า ตั้งแต่ต้นปีนี้พบนกจากบนเกาะฮ่องกงติดเชื้อไข้หวัดนกแล้วกว่าสิบตัว และจากข้อมูลจากองค์การอนามัยโลกหรือดับเบิลยูเอชโอระบุว่า ตั้งแต่ปี 2546 มีผู้เสียชีวิตจากไข้หวัดนกทั่วโลกประมาณ 250 คน


"อินเดีย"เฝ้าสังเกต2ชายต้องสงสัยติดเชื้อหวัดใหญ่2009


วันนี้(2 เม.ย.)  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานอ้างการเปิดเผยของแพทย์อาวุโสประจำโรงพยาบาลรัฐแห่งหนึ่งในกรุงนิวเดลีของอินเดีย ว่า กำลังอยู่ระหว่างการเฝ้าสังเกตอาการของชายต้องสงสัยติดเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 รวม 2 รายที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ โดยได้แยกชายทั้งสองคนไว้ในห้องเดี่ยว เพื่อเฝ้าดูอาการหลังจากได้ตรวจร่างกายพร้อมส่งตัวอย่างไปยังสถาบันโรคติดต่อแห่งชาติเพื่อตรวจสอบต่อไป


สำหรับชายทั้ง 2 ราย เป็นผู้ต้องสงสัยติดเชื้อ คนหนึ่งเพิ่งเดินทางกลับจากกรุงลอนดอนของอังกฤษ ขณะที่อีกคนกลับจากรัฐเทกซัสของสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 19 เมษายน และได้เข้าตรวจร่ายการที่โรงพยาบาลแห่งนี้เมื่อวานนี้(1 พ.ค.)

 

อังกฤษเผยพบผู้ติดเชื้อหวัดอีก1 ชี้รายแรกติดจากคนสู่คน

 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า อังกฤษยืนยันพบผู้ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ หรือ เอช1เอ็น1 เพิ่มขึ้นอีก 1 ราย เป็นชายอายุ 24 ปี เป็นเพื่อสนิทของคู่สมรสที่เพิ่งกลับจากการฮันนีมูนที่เม็กซิโกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และเป็นรายแรกที่ได้รับเชื้อโดยการติดต่อจากคนสู่คน ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อที่ยืนยันแล้วในอังกฤษเพิ่มเป็น 10 ราย


 

จีนหวั่นเชื้อหวัด 2009 ระบาด ระงับเที่ยวบินจากเม็กซิโกแล้ว


นายเฉิน จู รัฐมนตรีสาธารณสุขของประเทศจีน กล่าวถึงการแพร่ระบาดของไข้หวัดใหญ่ 2009 เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคมว่า การควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสนี้เป็นงานที่หนักหนาสาหัส ขณะที่สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า จีนสั่งระงับเที่ยวบินขาเข้าจากเม็กซิโกไปที่นครเซี่ยงไฮ้แล้ว ภายหลังมีการยืนยันพบผู้ติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ 2009 ที่ฮ่องกง ซึ่งเป็นรายแรกที่พบในเอเชีย โดยผู้ป่วยคนดังกล่าว ซึ่งเป็นชายชาวเม็กซิโก วัย 25 ปี ได้เดินทางจากเม็กซิโกผ่านยังไปเซี่ยงไฮ้ เพื่อมุ่งหน้าไปฮ่องกง นอกจากนี้ ทางการจีนยังพิจารณาจะส่งเครื่องบินเช่าเหมาลำไปที่เม็กซิโก เพื่อรับผู้โดยสารชาวจีนที่มีแผนจะเดินทางจากเม็กซิโกอีกด้วย


รายงานข่าวระบุว่า หลายฝ่ายหวั่นเกรงว่าการแพร่ระบาดของไวรัสนี้ในจีน อาจยิ่งทำให้สถานการณ์เลวร้ายขึ้น เนื่องจากไวรัสนี้สามารถติดต่อจากคนสู่คน ในขณะที่จีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลกและการให้บริการสาธารณสุขก็ยังไม่ทั่วถึง


ด้าน ดร.มิเกล แองเจล เลซาน่า หัวหน้าศูนย์ระบาดวิทยาของเม็กซิโก กล่าวว่า การที่องค์การอนามัยโลกรับมือกับคำเตือนของเม็กซิโกล่าช้า เป็นเหตุไวรัสแพร่ระบาดไปทั่วโลก ทั้งนี้ ทางศูนย์ได้แจ้งไปยังองค์การอนามัยโลกประจำภาคพื้นแพนอเมริกา เรื่องการเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างผิดปกติของผู้ติดเชื้อหวัดและผู้ป่วยที่เป็นปอดบวมในเม็กซิโกตั้งแต่วันที่ 16 เมษายน แต่กลับไม่มีการดำเนินการใดๆ กระทั่งหลังจากนั้น 8 วัน องค์การอนามัยโลกจึงประกาศว่าอาจเกิดการแพร่ระบาดของไวรัส


โฆษกองค์การอนามัยโลก ออกมาตอบโต้ว่า ทราบกรณีไข้หวัดใหญ่ผิดสังเกตจากเม็กซิโกตั้งแต่วันที่ 9 เมษายน และได้ดำเนินการทันทีหลังห้องแล็ปในสหรัฐและแคนาดายืนยันว่าไวรัสที่พบเป็นสายพันธุ์ใหม่
 

พบผู้ติดเชื้อไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ รายแรกของเกาหลีใต้

 

สำนักข่าวยอนฮัปของเกาหลีใต้รายงานโดยอ้างถ้อยแถลงเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข ที่ยืนยันเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคมว่า พบผู้ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ หรือ เอช1เอ็น1 เป็นรายแรกของเกาหลีใต้แล้ว โดยผู้ติดเชื้อดังกล่าวเป็นหญิงวัย 51 ปี ที่เคยเดินทางไปยังเม็กซิโกเมื่อกลางเดือนที่แล้ว และพักอยู่เป็นเวลา 1 สัปดาห์ ขณะที่รัฐบาลเม็กซิโกรายงานล่าสุดว่า ผู้ติดเชื้อเอช1เอ็น1 ของเม็กซิโกได้เพิ่มขึ้นเป็น 381 ราย และมีผู้เสียชีวิต 16 ราย

 

"ฮู"เผยต้องรอวัคซีนกัน"หวัดใหญ่2009"อีกครึ่งปี


นาง มารี-พอล คีนีย์ ผู้อำนวยการด้านการวิจัยวัคซีนขององค์การอนามัยโลก(WHO) เปิดเผยว่า มีความเป็นไปได้น้อยมากที่วัคซีนป้องกันโรคหวัดที่มีอยู่ขณะนี้ จะสามารถป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสสายพันธุ์เอช1 เอ็น1 ชนิดเอ หรือเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ได้ ทั้งนี้ ตามปกติจะใช้เวลาประมาณ 4-6 เดือนในการพัฒนาวัคซีนที่พร้อมฉีดป้องกันให้กับมนุษย์ได้

 

องค์การอนามัยโลก ยืนยันว่า จะยังไม่มีการเพิ่มระดับการเตือนภัยการแพร่ระบาดจากระดับ 5 ในขณะนี้ ขึ้นเป็นระดับ 6 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในเร็ว ๆ นี้เนื่องจากระดับการแพร่ระบาดของโลกยังไม่รุนแรงขึ้น

 

เรียกชื่อใหม่"ไข้หวัดใหญ่เอ"


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานสถานการณ์โรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 หรือไข้หวัดใหญ่เม็กซิโกหรือไข้หวัดหมู ว่าองค์การอนามัยโลก (ฮู) ออกมาระบุ เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม ว่าจะหยุดใช้คำว่าไข้หวัดหมู (swine flu) ในการเรียกชื่อโรคนี้เพื่อหลีกเลี่ยงความสับสนและความเข้าใจผิดว่าจะเกิดอันตรายหรืออาจติดโรคนี้ได้ผ่านทางการบริโภคเนื้อหมู โดยจะเปลี่ยนไปอ้างอิงถึงโรคนี้ด้วยการใช้ชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ของเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคดังกล่าวว่าเป็นโรค "ไข้หวัดใหญ่ เอ (เอช1 เอ็น1)" แทน


ข่าวระบุว่าเกษตรกรผู้เลี้ยงหมูและผู้ผลิตหมูในหลายประเทศที่ได้รับผลกระทบจากความกลัวว่าจะเกิดการติดโรคจากการบริโภคเนื้อหมูได้พากันออกมากดดันรัฐบาลให้เปลี่ยนชื่อที่ใช้ในการเรียกโรคดังกล่าว นอกจากนี้ ยังมีบางประเทศอย่างเช่นอียิปต์ที่ออกมาประกาศว่าจะทำการฆ่าหมูทั้งหมดในประเทศราว 250,000 ตัว เพื่อเป็นมาตรการในการป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ 2009 จนนำมาสู่การตัดสินใจเปลี่ยนชื่อเรียกไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่นี้ในที่สุด


เม็กซิโกดับแล้ว176ยันติดเชื้อ12


เม็กซิโกซึ่งเป็นศูนย์กลางของโรคไข้หวัดใหญ่ 2009 และเป็นประเทศที่ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุดได้เริ่มต้นให้มีการปิดสถานบริการและสถานที่สาธารณะเป็นเวลา 5 วัน โดยเริ่มต้นในวันที่ 1 พฤษภาคม เป็นมาตรการเพื่อพยายามควบคุมเชื้อโรคไม่ให้แพร่กระจายไปในวงกว้าง โดยล่าสุด รายงานข่าวระบุว่า มีผู้เสียชีวิตจากอาการที่คาดว่าเป็นโรคไข้หวัดใหญ่ 2009 176 ราย โดยในจำนวนนี้ ได้รับการยืนยันจากผลตรวจว่าเสียชีวิตด้วยโรคดังกล่าวจริง 12 ราย ขณะที่มีผู้ป่วยที่ผลตรวจยืนยันแล้วว่าป่วยเป็นโรคนี้ อีก 300 ราย และมีผู้ที่อยู่ในข่ายต้องสงสัยกำลังรอผลการตรวจอีกราว 2,500 ราย ขณะที่สหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นประเทศที่ 2 ที่มีผู้เสียชีวิตด้วยโรคนี้ไปแล้ว 1 ราย นั้นมีรายงานว่า มีจำนวนผู้ป่วยที่ยืนยันแล้วว่า เป็นโรคไข้หวัดใหญ่ 2009 จำนวน 118 ราย ใน 15 รัฐ

 

พบป่วยแล้ว14ปท.ต้องสงสัยอีกอื้อ  


นอกจากสหรัฐและเม็กซิโกแล้ว ตัวเลขจากทางการของแต่ละประเทศที่ยืนยันแล้วว่ามีผู้ป่วยด้วยโรคไข้หวัดใหญ่ 2009 ยังมีอีก 10 ประเทศ ได้แก่ แคนาดา 34 ราย เยอรมนี 4 ราย อังกฤษ 8 ราย อิสราเอล 2 ราย นิวซีแลนด์ 4 ราย สเปน 13 ราย ออสเตรีย 1 ราย เนเธอร์แลนด์ 1 ราย และสวิตเซอร์แลนด์ 1 ราย ขณะที่ประเทศที่มีผู้ต้องสงสัยว่าจะติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ 2009 ยังประกอบไปด้วย อาร์เจนตินา ชิลี โคลอมเบีย เดนมาร์ก ฟินแลนด์ ฝรั่งเศส ไอร์แลนด์ อิตาลี ญี่ปุ่น โปแลนด์ โปรตุเกส แอฟริกาใต้ เกาหลีใต้ สวีเดน และออสเตรเลีย


ขณะที่ฮูรายงานสถานการณ์โรคไข้หวัดใหญ่ 2009 ไว้บนเว็บไซต์ เมื่อเวลา 06.00 น. ตามเวลามาตรฐานเมืองกรีนิช (จีเอ็มที) ตรงกับเวลา 13.00 น. ในประเทศไทยระบุยอดผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตต่ำกว่าตัวเลขทางการของหลายๆ ประเทศ โดยฮูระบุว่าผู้ที่ป่วยด้วยโรคไข้หวัดใหญ่ 2009 ที่ได้รับการตรวจยืนยันผลในห้องทดลองทางวิทยาศาสตร์แล้วมี 331 ราย ใน 11 ประเทศ ซึ่งในจำนวนนี้รวมถึงผู้เสียชีวิตไป 9 ราย ในเม็กซิโกและอีก 1 รายในสหรัฐ


ล่าสุด เมื่อช่วงหัวค่ำเวลาประมาณ 19.59 น. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าพบผู้ที่ยืนยันว่าติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ 2009 เพิ่มในอีก 2 ประเทศคือ เดนมาร์ก 1 ราย และเขตปกครองพิเศษฮ่องกงของจีน 1 ราย ซึ่งนับเป็นผู้ป่วยที่ยืนยันว่าติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ 2009 เป็นรายแรกในทวีปเอเชียด้วย


หญิงจังโก้วัย38เหยื่อรายแรก 


รายงานข่าวระบุว่า นางอเดลา มาเรีย กูเตียเรซ ครูซ หญิงชาวเม็กซิโก วัย 38 ปี จากเมืองโออาซากาทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศเม็กซิโกเป็นคนแรกของโลกที่เสียชีวิตด้วยโรคไข้หวัดใหญ่ 2009 โดยเธอเสียชีวิตด้วยอาการปอดบวม เมื่อวันที่ 13 เมษายน หลังจากเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเป็นเวลา 4 วัน ซึ่งในขณะนั้นแพทย์ยังไม่รู้ว่าคนไข้รายนี้ที่จริงแล้วป่วยเป็นโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ นายเฮซุส มานูเอล ซัลซีโด ครูซ ผู้อำนวยการของโรงพยาบาลระบุว่า เธอเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลด้วยอาการปอดบวมแบบที่ไม่ปกติและเสียชีวิตจากอาการแทรกซ้อนของโรคเบาหวานที่แพทย์พบว่าไม่ใช่เรื่องปกติ จึงได้ส่งตัวอย่างไปตรวจยังห้องทดลองทางวิทยาศาสตร์และทราบผลว่าเป็นโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ ในวันที่ 23 เมษายน ซึ่งเป็นวันแรกที่ทางการเม็กซิโกออกประกาศเตือนการระบาดของโรคดังกล่าว


เยอรมนีเจอติดในประเทศแล้ว


ด้านกระทรวงสาธารณสุขของเยอรมนีแถลงว่าพบผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่ 2009 ที่เกิดจากการติดเชื้อภายในประเทศแล้ว เป็นนางพยาบาลรายหนึ่งในเมืองเรเกนส์บูร์กในแคว้นบาเยิร์น ซึ่งเป็นผู้ป่วยรายที่ 4 ของประเทศที่พบว่าติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ 2009 จากการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยอีก 3 คน เนื่องจากเธอไม่ได้เดินทางไปยังเม็กซิโกมาก่อน ทำให้เธอเป็นผู้ป่วยรายที่ 2 ในทวีปยุโรปแล้วที่ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่จากการแพร่ระบาดภายในประเทศ ซึ่งก่อนหน้านี้มีผู้ติดเชื้อในสเปนรายหนึ่งที่ได้รับเชื้อโดยที่ไม่ได้เดินทางไปยังเม็กซิโกมาก่อน


ไอดีบีให้จังโก้3พันล.ดอลล์รับมือ


ทางด้านธนาคารเพื่อการพัฒนาอเมริกัน (ไอดีบี) ประกาศว่าจะให้ความช่วยเหลือเป็นเงินกู้แก่เม็กซิโกจำนวน 3 พันล้านดอลลาร์ เพื่อนำไปใช้ในการรับมือกับสภาพเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากโรคไข้หวัดใหญ่ 2009 ด้านสหรัฐระบุว่า จะให้ความช่วยเหลือแก่เม็กซิโกเป็นยาต้านไวรัสสำหรับใช้กับผู้ป่วยได้ 13 ล้านราย คิดเป็นมูลค่า 251 ล้านดอลลาร์


ขณะที่ญี่ปุ่นประกาศว่า จะให้ความช่วยเหลือเป็นหน้ากากอนามัยและอุปกรณ์ทางการแพทย์อื่นๆ คิดเป็นมูลค่า 1 ล้านดอลลาร์ แก่เม็กซิโกรวมทั้งประกาศว่าจะให้ความช่วยเหลือเป็นยาและเทคโนโลยีทางการแพทย์แก่ประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเอเชียในการป้องกันและรับมือกับโรคไข้หวัดใหญ่ 2009
คนร้ายส่งรูปเซลฟี่ให้ตำรวจ ชี้รูปในประกาศจับไม่หล่อ-ดูไม่ดี !!
′มิสโคลอมเบีย′เปิดใจครั้งแรก รับเป็นเรื่อง′น่าขายหน้า′ถูกถอดมงกุฏต่อหน้ากล้อง
′มิน อ่อง ลาย′ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดพม่าขอไทย ′ทบทวนหลักฐาน′ คดีเกาะเต่า
นักวิจัยเตรียมเปิดตัว ′สวิตช์ปิด-เปิดสเปิร์ม′ตามต้องการ ปฏิวัติวงการคุมกำเนิด
′บีบีซีไทย′ตีข่าวพี่สาว′ฮันนาห์′เหยื่อเกาะเต่าแฉ ถูกเสนอเงินให้ยุติคดี-โดนขู่ฆ่า