สธ.เผย 2 คนไทยติดเชื้อ"หวัด 2009" จากเม็กซิโก ยอดผู้ป่วยทั่วโลก 4,694 ราย ยอดตายขยับเป็น61

วันที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2552 เวลา 15:30:56 น.

สธ.แถลงพบ 2 คนไทยติดเชื้อ"หวัด 2009" จากเม็กซิโก "มาร์ค"รับพบผู้ป่วยติดเชื้อรายแรกในไทย ยอดป่วยทั่วโลก 4,694 ราย ยอดตายขยับเป็น61 คาดบ่ายนี้รู้ผล ผู้เฝ้าระวังคนไทยเป็นหวัด 2009 หรือไม่ สธ.เล็งชงครม.ของบกว่า80ล้าน สต๊อกยากันหวัดใหญ่ จีนเจอผู้ติดเชื้อหวัดมรณะรายแรก

สธ.แถลงพบ 2 คนไทยติดเชื้อ"หวัด 2009" จากเม็กซิโก

พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการอำนวยการเตรียมความพร้อมป้องกันและควบคุมแก้ไขสถานการณ์การระบาดใหญ่ของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ ชนิดเอ เอช1เอ็น1 หรือไข้หวัดใหญ่สายพันธ์ใหม่ 2009 แถลงข่าวยืนยันว่า พบคนไทยติดเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 จำนวน 2 ราย
      

ด้านนายวิทยา แก้วภราดัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า กระทรวงฯ ประกาศขึ้นทะเบียนผู้ป่วยยืนยันว่า ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ในประเทศไทยจำนวน 2 ราย ซึ่งเป็นผู้ป่วยที่ติดเชื้อจากต่างประเทศและเดินทางกลับมาจากเม็กซิโก ขอยืนยันว่าไม่ได้ติดเชื้อจากประเทศไทย


"รายแรกขึ้นทะเบียนสงสัยเป็นผู้ติดเชื้อ ตั้งแต่ 9 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยเริ่มมีไข้ตั้งแต่เดินทางกลับถึงประเทศไทย แต่อาการไม่รุนแรง แพทย์นำตัวไปดูแลรักษาในห้องแยกปลอดเชื้อ ให้ยาต้านไวรัสครบชุด และส่งเชื้อไปตรวจยืนยันที่สหรัฐอเมริกาสหรัฐอเมริกา ซึ่งได้รับแจ้งจากศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคอเมริกาแล้วว่า ติดเชื้อหวัดสายพันธุ์ใหม่ 2009 จริง ถือเป็นผู้ป่วยยืนยันรายแรกในประเทศไทย แต่ขณะนี้อาการเป็นปกติแล้ว ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการพบว่า ไม่มีเชื้อในร่างกายและสามารถทำกิจกรรมร่วมกับผู้อื่นได้ตามปกติ" นายวิทยา กล่าว
      

นายวิทยา กล่าวต่อว่า ส่วนรายที่ 2 มีอาการเป็นไข้หลังจากเดินทางกลับจากเม็กซิโกมาได้ 3 วัน มีอาการไข้เล็กน้อย แพทย์ให้ยาต้านไวรัสครบชุดเช่นกัน ผลตรวจทางห้องปฏิบัติการยืนยันว่าติดเชื้อหวัดสายพันธุ์ใหม่ 2009 และขณะนี้หายเป็นปกติแล้ว ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการพบว่าไม่มีเชื้อในร่างกาย และมีความปลอดภัย สามารถทำกิจกรรมร่วมกับผู้อื่นได้ตามปกติ
      

นายวิทยา กล่าวด้วยว่า กระทรวงฯ ต้องเคารพสิทธิส่วนบุคคลของผู้ป่วย โดยการไม่เปิดเผยชื่อ นามสกุล เพศ หรืออายุ เพราะเห็นว่าไม่มีความจำเป็นในเชิงวิชาการ ในการเปิดเผยรายละเอียดส่วนบุคคล ในขณะที่ญาติของผู้ป่วยเองก็ร้องขอกระทรวงสาธารณสุขให้ช่วยปกปิด ทางผู้ป่วยก็ไม่พร้อมจะให้ข้อมูล และขอให้กระทรวงปกป้องสิทธิ์ของพวกเขาด้วย

 

"มาร์ค"รับพบผู้ป่วยติดเชื้อไข้หวัดใหญ่2009รายแรกในไทย

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์เมื่อเวลา 12.20 น. วันที่ 12 พ.ค.  ที่อาคารรัฐสภาถึงสถานการณ์การระบาดของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ในประเทศไทยว่า ขณะนี้ได้มีการยืนยันมาแล้วว่า มีผู้ติดเชื้อในประเทศไทย จากการที่ไทยส่งตัวอย่างเชื้อไปให้สหรัฐอเมริกาตรวจสอบเพียง 1 รายเท่านั้น  ซึ่งทางกระทวงสาธาณสุขจะเป็นผู้แถลงรายละเอียดอีกครั้ง แต่เท่าที่ตนทราบคือคนไข้ที่มีการยืนยันกลับมานั้นได้หายจากอาการหรืออาจจะพ้นจากช่วงไปแล้ว และก็ไม่จำเป็นที่มีผู้ป่วยรายแรกแล้วจะต้องมีรายที่สองหรือสาม จึงยังไม่ต้องมีมาตรการป้องกันใดๆเป็นพิเศษ

คาดบ่ายนี้รู้ผล ผู้เฝ้าระวังคนไทยเป็นหวัด 2009 หรือไม่

 

นพ.หม่อมหลวงสมชาย จักรพันธุ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคมว่า กรณีผู้เฝ้าระวังคนไทยจำนวน 1 ราย ที่รอผลยืนยันจากศูนย์ควบคุมโรคแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (CDC) ว่าติดเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 หรือไม่นั้น มีความเป็นไปได้ที่นายวิทยา แก้วภราดัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข อาจมีการแถลงข่าวหลังการประชุมวอร์รูมไข้หวัดใหญ่ในช่วงบ่ายวันนี้ หาก CDC ได้ยืนยันและแจ้งผลการตรวจที่แน่ชัดได้ทัน


ยอดป่วยหวัด2009ทั่วโลก 4,694 ราย ยอดตายขยับเป็น61


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า องค์การอนามัยโลก (WHO) แถลงยอดผู้เสียชีวิตทั่วโลกจากไขหวัดใหญ่ 2009 เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคมว่า มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 53 ราย แบ่งออกเป็นประเทศเม็กซิโก 48 ราย สหรัฐฯ 3 ราย แคนาดา 1 รายและคอสตาริกา 1 ราย ขณะที่ยอดผู้ป่วยทั่วโลก มีจำนวนมากกว่า 4,694 ราย ในกว่า 30 ประเทศ  และยังมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อีกเกือบ 1,000 ราย


เฉพาะเม็กซิโกมีผู้ป่วย 1,626 ราย สหรัฐฯ 2,532 ราย แคนาดา 286 ราย กลุ่มชาติยุโรป สเปน 93 ราย อังกฤษ 39 ราย ฝรั่งเศส 15 ราย เยอรมนี 11 ราย อิตาลี 9 ราย เนเธอร์แลนด์ 3 ราย ไอร์แลนด์ โปรตุเกส ออสเตรีย เดนมาร์ก สวีเดน สวิตเซอร์แลนด์และโปแลนด์ ชาติละ 1 ราย ส่วนชาติอื่นๆ อิสราเอล 7 ราย บราซิล 6 ราย นิวซีแลนด์ 7 ราย ญี่ปุ่น 4 ราย เกาหลีใต้ 3 ราย ปานามา 3 ราย โคลอมเบีย 3 ราย เอล ซาลวาดอร์ 2 ราย ฮ่องกงและจีน 1 ราย กัวเตมาลา 1 ราย อาร์เจนตินา 1 ราย และออสเตรเลีย 1 ราย


ส่วนสถานการณ์ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ระบาดในสหรัฐฯ ทางการยืนยันจำนวนผู้ติดเชื้ออย่างเป็นทางการอยู่ที่ 2,532 ราย อยู่ใน 44 จาก 50

รัฐทั่วประเทศ ทางการสหรัฐฯคาดว่ามีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีกราว 600 คน ขณะที่แคนาดา แถลงยืนยันตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 5 ราย รวม 286 ราย
 

ด้านเม็กซิโก นาย โฮเซ่ แองเจิล คอร์โดวา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเม็กซิโก แถลงยอดผู้เสียชีวิตจากไข้หวัดใหญ่ 2009 ที่ได้รับการยืนยันในเม็กซิโก เพิ่มขึ้นเป็น 56 ราย ส่วนยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็น 2,059 รายใน 29 รัฐ จากทั้งหมด 32 รัฐ โดยอัตราผู้เสียชีวิตคิดเป็น 2.7 เปอร์เซนต์ของผู้ติดเชื้อทั้งหมด และเหยื่อ 2 รายล่าสุด ซึ่งได้รับการยืนยันเสียชีวิตเมื่อ 6 พ.ค.ที่ผ่านมา


การปรับยอดใหม่ของเม็กซิโก ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตจากไข้หวัดใหญ่ 2009 ทั่วโลกพุ่งเป็น 61 รายใน 4 ประเทศ ขณะที่ชาวเม็กซิโกส่วนใหญ่เริ่มกลับมาใช้ชีวิตตามปกติแล้ว แต่โรงเรียนหลายแห่งทั่วประเทศยังไม่เปิดการเรียนการสอน

 

สธ.เล็งชงครม.ของบกว่า80ล้าน สต๊อกยากันหวัดใหญ่


เมื่อวันที่ 11 พ.ค. นายมานิต นพอมรบดี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ขณะนี้ได้รับการแจ้งจากองค์การเภสัชกรรมในส่วนของการจัดซื้อวัตถุดิบในการผลิตยาโอเซลทามิเวียร์ เพื่อใช้ป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ สำหรับวัตถุดิบล็อตใหม่นี้จะสามารถผลิตยาได้ 2 ล้านเม็ด ทั้งนี้ตนจะได้นำเรื่องนี้เข้าเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี( ครม.)ในวันพุธนี้ เพื่อของบกลางในการจัดซื้อวัตถุดิบมาเพื่อสต๊อกไว้ โดยใช้งบกว่า 80 ล้านบาท

 

ปานามาพบผู้ติดเชื้อหวัดใหญ่ 2009 รายใหม่ 12 คน

กระทรวงสาธารณสุขปานามา ระบุว่า จำนวนผู้ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ทั่วประเทศที่สามารถยืนยันได้อยู่ที่ 15 คน โดยเป็นผู้ติดเชื้อรายใหม่ 12 คน ทั้งหมดมีประวัติใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อก่อนหน้านั้น และบางคนเกี่ยวข้องกับผู้ที่เดินทางมาจากเม็กซิโก และสหรัฐฯ
       

ด้านทางการได้มีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อดังกล่าวด้วยการฉีดวัคซีนให้ป้องกันไข้หวัดตามฤดูกาลให้แก่เด็กๆ ที่อายุต่ำกว่า 5 ขวบ และอายุมากกว่านั้น รวมทั้งผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ส่วนตรวจหาเชื้อในผู้ต้องสงสัยดำเนินการไปแล้ว 100 คน จากทั้งหมดที่จะต้องตรวจราว 200 คน

 

สธ.คาดไทยอาจไม่รอดหวัดใหญ่2009แม้รับมือดี

รศ.นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ ในฐานะ หัวหน้าทีมวิชาการ กระทรวงสาธารณสุข กล่าวเมื่อวันที่ 11 พ.ค. ถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ชนิดเอ เอชวันเอ็นวัน ว่า ตนก็ได้แจ้งไปทางโรงพยาบาลอำเภอ โรงพยาบาลจังหวัดทั่วประเทศให้เตรียมตั้งรับปัญหาที่อาจเกิดขึ้นทุกเวลาและฝึกอบรมบุคลากรเพื่อเตรียมความพร้อมในทุกขณะ  อย่างไรก็ตาม แม้เราจะเตรียมพร้อมอย่างไรแต่เชื่อว่าจะต้องมีการแพร่ระบาดแน่นอน แต่จะมากหรือน้อยไม่มีใครทราบ เพราะแม้แต่ยุโรป สหรัฐอเมริกา มีระบบสาธารณสุขที่ดีกว่าไทยยังแพร่ระบาดไปอย่างรวดเร็วในระยะเวลาเพียงไม่กี่วัน สิ่งที่ทุกคนต้องทำคือดูแลตัวเอง ระมัดระวังอย่าอยู่ในที่ชุมชน และต้องดูแลสุขอนามัยให้สะอาด หากต้องเดินทางไปต่างประเทศ และกลับมาจากต่างประเทศก็ต้องรายงานให้ทราบอย่าเก็บไว้เพราะจะนำไปสู่การแพร่เชื้อในที่สุด

 

จีนเจอผู้ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ฯรายแรก หลังกลับจากสหรัฐ


จีนยืนยันมีผู้ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์2009 เป็นรายแรก หลังเดินทางกลับจากสหรัฐ พร้อมกักบริเวณผู้โดยสารร่วมเดินทางเที่ยวบินเดียวกันอีกกว่า 130 ราย


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 11 พ.ค. ทางการจีนได้ยืนยันว่ามีผู้ติดเชื้อหวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 เป็นรายแรก โดยเป็นชายวัย 30 ปี ซึ่งเดินทางกลับจากสหรัฐ มาลงยังเมืองเฉิงตู ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศจีน ด้วยสายการบินนอร์ธเวสต์ แอร์ไลน์ จากกรุงโตเกียว และขณะนี้ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเมืองเฉิงตูภายหลังแสดงอาการเกิดไข้ ขณะที่ผู้ติดต่ออย่างใกล้ชิดกับเขายังถูกตรวจสอบการติดเชื้อด้วย รวมทั้งผู้โดยสารกว่า 130 รายที่เดินทางร่วมสายการบินเดียวกันกับชายรายนี้


สิงคโปร์ลดระดับเตือนภัยไข้หวัดใหญ่ 2009


เมื่อวันที่ 11 พ.ค. ประเทศสิงคโปร์ได้ลดระดับการเตือนภัยไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 อย่างไรก็ตาม ทางการยังคงดำเนินมาตรการเข้มงวดบริเวณชายแดน ท่าอากาศยาน และจุดตรวจทางทะเล รวมทั้งการกักตัวผู้โดยสารที่เดินทางมาจากประเทศที่มีการระบาดของโรคด้วย


สธ.-ศธ.จับมือเฝ้าระวัง"หวัด2009"ระบาดในสถานศึกษา


นายมานิต นพอมรบดี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงความคืบหน้าในการเตรียมความพร้อมป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ในโรงเรียนและสถานศึกษาว่า ขณะนี้กระทรวงสาธารณสุขได้ทำแนวทางปฏิบัติในสถานศึกษา ได้แก่ โรงเรียน สถานเลี้ยงเด็ก รวมทั้งสถาบันอุดมศึกษา และอาชีวศึกษา ประกอบด้วยสิ่งที่ควรปฏิบัติ 4 ด้าน คือ ด้านการเฝ้าระวังสังเกตอาการเด็กนักเรียน การให้ความรู้ การส่งเสริมสุขอนามัย และการแจ้งข้อมูล แนะนำให้ผู้บริหารสถานศึกษา ได้จัดประชุมครูเพื่อซักซ้อมความเข้าใจ และสำรวจนักเรียนในวันแรกที่เปิดเทอม หากมีนักเรียนที่เดินทางกลับจากต่างประเทศภายใน 7 วันขอให้เฝ้าติดตามอาการไข้ ให้คำแนะนำ วิธีปฏิบัติตัว และตรวจสอบเด็กที่ขาดเรียนเป็นประจำ


นอกจากนี้ กระทรวงสาธารณสุข ได้ทำหนังสือถึงกระทรวงศึกษาธิการเพื่อเผยแพร่คำแนะนำ การป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 แก่โรงเรียนและสถานศึกษาทุกแห่ง และจะจัดประชุมผู้บริหารเขตพื้นที่การศึกษาในวันที่ 15 พฤษภาคมนี้ เพื่อซักซ้อมความเข้าใจและจะสนับสนุนหน้ากากอนามัยไว้เป็นตัวอย่างในห้องปฐมพยาบาล จำนวน 100,000 ชิ้น สำหรับระดับอุดมศึกษาจะเน้นการประชาสัมพันธ์ หากนักศึกษามีอาการไข้หรืออาการคล้ายหวัด ให้ใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ และไปพบแพทย์ หรือหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่มีการรวมกลุ่มในคนหมู่มาก เช่น กิจกรรมรับน้อง เป็นต้น

 

สั่งครูสังเกตนร.ช่วงเปิดเทอม หวั่นไข้หวัดใหญ่2009


เมื่อวันที่ 11 พ.ค. นายไพรัช แสงทอง ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสงขลา(สพท.) เขต1 กล่าวว่า ได้รับการประสานจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) เพื่อให้เฝ้าระวังโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ตามมาตรการป้องกันของกระทรวงสาธารณสุขในช่วงเปิดภาคเรียนใหม่ โดยได้แจ้งไปยังโรงเรียนทุกแห่งที่อยู่ในสังกัดทั้งของรัฐบาลที่มีอยู่ 160 แห่ง และโรงเรียนเอกชนอีก 22 แห่ง เมื่อโรงเรียนเปิดเทอม ครูจะต้องเฝ้าสังเกตอาการและดูแลนักเรียนอย่างใกล้ชิด หากพบเด็กคนใดมีอาการเข้าข่ายต้องสงสัยก็จะประสานไปยังสำนักงานสาธารณสุขสงขลาและสถานพยาบาลรวมทั้งสถานีอนามัยรับทราบทันทีเพื่อให้เข้ามาตรวจสอบ


นายไพรัช กล่าวว่า ในช่วงที่มีการเข้าแถวหน้าเสาธงในช่วงเช้า จะให้ครูถ่ายทอดความรู้กับนักเรียนในเรื่องของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 รวมทั้งให้ทุกโรงเรียนจัดนิทรรศการเกี่ยวกับโรคนี้ เพื่อให้เด็กเข้าใจและรู้จักวิธีการป้องกันตัวเอง

 

ยอดผู้ติดติดเชื้อหวัด 2009 พุ่งไม่หยุด เป็น4,379 ราย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า องค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดเผยเมื่อวันที่ 10 พ.ค.ว่า พบผู้ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 แล้ว 4,379 ราย  ใน 29 ประเทศ เม็กซิโก มีรายงานผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยัน 1,626 ราย และเสียชีวิต 45 ราย สหรัฐอเมริกา มีผู้ติดเชื้อ 2,254 ราย เสียชีวิต 2 ราย และ คอสตาริก้า มีผู้ติดเชื้อ 280 ราย เสียชีวิต 1 ราย และคอสตาริกา มีผู้ติดเชื้อ 8 ราย และเสียชีวิต 1 ราย


ส่วนประเทศที่มีรายงานผู้ติดเชื้อแต่ยังไม่พบผู้เสียชีวิต ได้แก่ อาร์เจนติน่า 1 ราย ออสเตรเลีย 1 ราย ออสเตรีย 1 ราย บราซิล 6 ราย ฮ่องกง 1 ราย โคลอมเบีย 1 ราย เดนมาร์ก 1 ราย เอซัลวาดอร์ 2 ราย ฝรั่งเศส 12 ราย เยอรมนี 11 ราย กัวเตมาลา 1 ราย  ไอร์แลนด์ 1 ราย  อิสราเอล 7 ราย อิตาลี 9 ราย ญี่ปุ่น 4 ราย เนเธอร์แลนด์ 3 ราย นิวซีแลนด์ 7 ราย ปานามา 3 ราย โปแลนด์ 1 ราย โปรตุเกส 1 ราย เกาหลีใต้  3 ราย สเปน 93 ราย สวีเดน 1 ราย สวิตเซอร์แลนด์ 1 ราย และ สหราชอาณาจักร 39 ราย

เอพี เอเอฟพี รอยเตอร์ ไปจนถึงเว็บไซต์บีบีซีและซีเอ็นเอ็น ยังเกาะติดสถานการณ์แพร่ระบาดของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 อย่างใกล้ชิด เมื่อวันที่ 10 พ.ค. ตามข้อมูลล่าสุดขององค์การอนามัยโลก (WHO) ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรค (ซีดีซี) แห่งสหรัฐฯ และรัฐบาลของประเทศต่างๆ มียอดผู้เสียชีวิตจากไวรัสไข้หวัดใหญ่ 2009 ที่ได้รับการยืนยันทั่วโลกพุ่งขึ้นเป็น 53 รายใน 4 ประเทศ คือ เม็กซิโก พบผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 3 ราย เป็น 48 ราย สหรัฐฯ พบผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็น 3 ราย แคนาดา 1 ราย และพบผู้เสียชีวิตในคอสตาริกาเป็นครั้งแรก 1 ราย นับเป็นผู้เสียชีวิตรายแรกในภูมิภาคอเมริกากลางด้วย

 

ยันผู้ป่วยติดเชื้อปลอดภัยแล้ว


ก่อนหน้านี้ นายวิทยา แก้วภารดัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม ภายหลังตรวจเยี่ยมศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉิน สธ.ถึงอาการของผู้ป่วยต้องสงสัยติดเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ชนิดเอ (H1N1) ที่พบรายแรกของประเทศไทย แต่ยังไม่ยืนว่า เป็นเชื้อตัวเดียวกับที่กำลังแพร่ระบาดหรือไม่ โดยรอผลการตรวจยืนยันจากที่ศูนย์ป้องกันควบคุมโรคสหรัฐอเมริกา (ซีดีซี) ว่า ขณะนี้ผู้ต้องสงสัยปลอดภัย 100 เปอร์เซ็นต์ สามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ ไม่ต้องสวมหน้ากากอนามัย ซึ่ง สธ. ยืนยันว่าผู้ต้องสงสัยรายนี้หายเป็นปกติ และไม่สามารถแพร่เชื้อให้กับคนรอบข้างได้ เพราะในตัวผู้ป่วยไม่มีเชื้อหลงเหลืออยู่อีก และตามที่ปรากฏเป็นข่าวและมีความพยายามเชื่อมโยงว่า ผู้ป่วยติดเชื้อรายดังกล่าวเป็นแพทย์นั้น ขอยืนยันว่าข่าวดังกล่าวไม่ได้เป็นการให้ข้อมูลจาก สธ. แต่เป็นเพียงการคาดการณ์ของสื่อมวลชน


ผู้สื่อข่าวถามว่า บุคคลที่สัมผัสและเกี่ยวข้องกับผู้ติดเชื้อมีอาการหรือไม่ และเป็นอย่างไร นายวิทยา กล่าวว่า ยังอยู่ในความดูแลอย่างใกล้ชิดของ สธ.และยืนยันว่าคนเหล่านั้นยังไม่มีการอาการใดๆ ส่วนผลการตรวจจากซีดีซี คงต้องรอผลตรวจที่ชัดเจนในเร็วๆ นี้


อยู่ในข่ายต้องเฝ้าระวัง7ราย


นายวิทยากล่าวว่า เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคมที่ผ่านมา มีผู้โดยสารขาเข้าที่ผ่านการตรวจวัดอุณหภูมิที่ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ ทั้งสิ้น 32,212 ราย พบว่ามีไข้ 2 ราย นำส่งสถาบันบำราศนราดูร และโรงพยาบาลราชวิถี โดยยอดสะสมตรวจทั้งหมดจากการเฝ้าระวังผู้ป่วยของสำนักระบาดวิทยา ตั้งแต่วันที่ 27 เมษายน - 9 พฤษภาคมที่ผ่านมา จำนวนทั้งสิ้น 436,346 ราย


"สธ.ได้รับแจ้งผู้ป่วยสะสมเบื้องต้น 72 ราย โดยหลังจากคัดกรองแล้ว อยู่ในข่ายเฝ้าระวัง 8 ราย ในจำนวนมี 1 ราย ที่เข้าข่ายสงสัยติดเชื้อเป็นโรคหวัดสายพันธุ์ใหม่ 2009 ที่เพิ่งกลับมาจากประเทศที่มีการแพร่ระบาด ขณะนี้รับการรักษาจนหายเป็นปกติ 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว ดังนั้น จะเหลือผู้อยู่ในข่ายเฝ้าระวังและดำเนินการตรวจทางห้องปฏิบัติการ เพียง 7 รายเท่านั้นŽ นายวิทยา กล่าว และว่า สิ่งที่อยากเรียนประชาชนคือ ทุกกรณีที่อยู่ในข่ายเฝ้าระวังทั้งหมด สธ.เร่งรัดติดตามอย่างใกล้ชิด ซึ่งการเฝ้าระวังนั้น จะมีรายนามของผู้ต้องสงสัยและผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ฉะนั้นของให้ประชาชนมั่นใจได้ว่าสามารถควบคุมโรคไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ 2009 ได้"


ประชุม"สพท."ให้เฝ้าดูนักเรียน


นายวิทยากล่าวว่า สธ.ได้เตรียมความพร้อมในการติดตาม ตรวจสอบ โดยตั้งชุดปฏิบัติการเคลื่อนที่เร็ว (SRRT) 1,033 ชุด เพื่อติดตามตรวจสอบผู้ต้องสงสัย และส่งข้อมูลไปยังจังหวัดที่อยู่ตามภูมิลำเนา นอกจากนี้ ยังมีทีมอาสาสมัครสาธารณสุขหมู่บ้าน (อสม.) จำนวน 980,000 ราย ตรวจสอบประชาชนในพื้นที่ที่ต้องสงสัย พร้อมทั้งให้ความรู้ในการป้องกันตัวเองจากเชื้อหวัดดังกล่าว และสุดท้ายคือ หน่วยคัดกรองตามโรงพยาบาลที่จะคอยตรวจสอบซักประวัติการเดินทางของผู้ป่วย หากพบอาการต้องที่เกี่ยวข้องกับโรคหวัดดังกล่าวด้วย


นายวิทยากล่าวว่า วันที่ 15 พฤษภาคมนี้ เวลา 09.00 น. สธ.จะมีการประชุมเตรียมความพร้อมให้ความรู้เรื่องการป้องกันตนเองจากไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ 2009 แก่ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ทั้ง 185 แห่ง และผู้แทนจากกลุ่มองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ที่โรงแรมริชมอนต์ เพื่อเฝ้าติดตามดูนักเรียนในช่วงใกล้เปิดภาคเรียนประจำปีการศึกษา 2552 โดยเฉพาะในกลุ่มนักเรียนที่ไปเรียนภาคฤดูร้อนที่ต่างประเทศ ซึ่งครูจะต้องมีความรู้ในการเฝ้าระวังอาการนักเรียนเป็นพิเศษด้วย โดยจะมีการถ่ายทอดการประชุมในวันและเวลาดังกล่าว ให้ อสม.รับชมรับฟังผ่านเครือข่ายทีวีออนไลน์ 9,000 สถานีอนามัยตำบลทั่วประเทศ


ไม่เปิดชื่อหวั่น"เพื่อน-ครู"ผวา


ด้าน นพ.คำนวณ อึ้งชูศักดิ์ โฆษกกรมควบคุมโรค กล่าวว่า เหตุที่ต้องเชื้อส่งให้ซีดีซีตรวจพิสูจน์ เนื่องจากเป็นผู้ต้องสงสัยรายแรกของไทย คาดว่าจะทราบผลภายใน 1-2 วันนี้ ทั้งนี้การที่ไทยต้องสงสัยตัวเชื้อไปนั้น เนื่องจากว่าประเทศไทยไม่มีเชื้อตัวนี้เกิด จึงต้องนำไปเปรียบเทียบที่สหรัฐ ซึ่งมีผู้ป่วยโรคไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่จำนวนมาก


แหล่งข่าวระดับสูงของ สธ. กล่าวว่า ไม่อยากให้สื่อขุดคุ้ยตัวตนของผู้ป่วยที่ต้องสงสัยป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ 2009 เพราะอาจจะกระทบต่อสิทธิส่วนบุคคล เป็นการทำให้การดำเนินชีวิตประจำวันของบุคคลดังกล่าวเกิดปัญหา โดยเฉพาะเมื่อต้องกลับไปเรียนหนังสือในสัปดาห์หน้า อาจจะเกิดปัญหาในการไปโรงเรียน เพราะครูและเพื่อนอาจจะกลัว คิดว่าเด็กเป็นตัวเชื้อโรค อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลเบื้องต้น ยืนยันว่า เด็กคนดังกล่าวที่เป็นผู้ป่วยสงสัยรายนี้ มีการเดินทางกลับจากประเทศที่มีรายชื่ออยู่ในบัญชีของการระบาดของโรคจริง และป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ แต่เมื่อได้รับยาต้านไวรัสโอเซลทามิเวียร์ในระยะเริ่มต้น ที่มีอาการของโรค อาการก็หายเป็นปกติ เพียงแต่การตรวจเชื้อทางห้องปฏิบัติการ พบสารพันธุกรรมของเชื้อแตกต่างไปจากเชื้อไข้หวัดใหญ่ธรรมดา จึงจำเป็นต้องส่งตัวอย่างเชื้อไปตรวจยืนยันทางห้องปฏิบัติการที่สหรัฐ


ยอดทั่วโลกเสียชีวิตแล้ว53


สำหรับภาพรวมของการแพร่ระบาดทั่วโลกนั้น สำนักข่าวเอพีและรอยเตอร์รายงานว่า ยอดผู้ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ทั่วโลก เพิ่มมากขึ้นเป็นกว่า 4,298 รายแล้วใน 30 ประเทศทั่วโลก และจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 53 คนแล้ว แยกเป็น เม็กซิโก 48 คน สหรัฐอเมริกา 3 คน แคนาดา 1 คน และ ล่าสุดคอสตาริกาอีก 1 คน ส่วนประเทศที่มีการระบาดอย่างหนักในเวลานี้กลับเป็นสหรัฐอเมริกา ที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อได้รับการยืนยันแล้วถึง 2,254 คน จาก 44 รัฐทั่วประเทศ โดยในจำนวนนี้มีผู้ป่วยหนักต้องรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลถึง 104 คน


ทั้งนี้ ดร.แอนน์ ชูแชท รองผู้อำนวยการศูนย์เพื่อป้องกันและควบคุมโรคระบาด (ซีดีซี) ยอมรับว่าการแพร่ระบาดในสหรัฐอเมริกากำลังดำเนินต่อไป ยังไม่สามารถควบคุมได้ และอีกไม่นานคาดว่าคงจะมีผู้ป่วยติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันแล้วครบในทุกรัฐของสหรัฐอเมริกา แม้จะโชคดีอยู่บ้างที่ อาการป่วยจากเชื้อไวรัสชนิดนี้ยังไม่รุนแรงมากอย่างที่คิดกันไว้ก่อนหน้านี้ ทั้งนี้ผู้ที่เสียชีวิตรายล่าสุดเป็นชายวัย 30 เศษในรัฐวอชิงตัน ซึ่งถือเป็นผู้เสียชีวิตรายแรกที่เกิดขึ้นนอกรัฐเท็กซัส ที่มีชายแดนติดต่อกับเม็กซิโก


ผู้เชี่ยวชาญหวั่นเชื้อกลายพันธุ์


ผู้เชี่ยวชาญต่างพากันหวั่นเกรงว่า การระบาดของเชื้อไวรัสอันตรายนี้จะเริ่มแพร่ลงทางใต้ ซึ่งกำลังย่างเข้าสู่ฤดูกาลไข้หวัดใหญ่ในขณะที่ซีกโลกทางเหนือฤดูกาลระบาดของไข้หวัดใหญ่ธรรมดากำลังสิ้นสุดลง และในระหว่างนั้นอาจกลายพันธุ์หรือผสมกับเชื้อหวัดอื่น รวมทั้งหวัดนก หรือไวรัส เอช5เอ็น1 และอาจทวีความร้ายแรงมากขึ้นได้ในอนาคต ทั้งนี้ นายเคอิจิ ฟุกุดะ หัวหน้าส่วนไข้หวัดใหญ่ขององค์การอนามัยโลกกล่าวว่า จนถึงขณะนี้ ยังถือว่าเร็วเกินไปที่จะบอกได้ว่า จะมีการแพร่ระบาดทั่วโลกหรือไม่ และร้ายแรงขนาดไหน อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่องค์การอนามัยโลกประเมินว่า หากมีการแพร่ระบาดใหญ่ทั่วโลกจริง จะมีผู้ติดเชื้อและล้มป่วยมากถึง 2,000 ล้านคน


ด้านเอเอฟพีรายงานจากกรุงลอนดอน ระบุว่า ทางการอังกฤษยืนยันการติดเชื้อใหม่ในผู้ป่วยจำนวน 9 รายเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคมนี้ ทำให้ยอดรวมผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันแล้วในอังกฤษมีทั้งสิ้น 48 ราย แต่ทั้งหมดมีอาการป่วยไม่มากนัก เพราะสามารถตรวจพบอย่างรวดเร็วและได้รับการเยียวยาในช่วงแรกๆ ของการติดเชื้อ ทั้งนี้ มีประเทศที่ยืนยันการแพร่ระบาดใหม่อีก 2 ประเทศคือ นอรเวย์ ซึ่งเพิ่งยืนยันผู้ติดเชื้อ 2 รายแรกที่เป็นนักศึกษาชาย-หญิงวัย 20 เศษ ที่ศึกษาอยู่ในเม็กซิโกและเพิ่งเดินทางกลับประเทศ กับประเทศออสเตรเลีย ซึ่งยืนยันพบผู้ติดเชื้อ 1 ราย แต่ได้รับการรักษาจนหายดีแล้วในเวลานี้ ในขณะที่ นิวซีแลนด์ รายงานการพบผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันแล้วเพิ่มอีก 2 รายรวมเป็น 7 รายแล้ว


ญี่ปุ่น ป่วยมากที่สุดในเอเชีย


สำหรับผู้เสียชีวิตในคอสตาริกา นั้นถือเป็นผู้เสียชีวิตรายแรกที่เกิดขึ้นนอกทวีปอเมริกาเหนือ ที่น่าสนใจก็คือผู้ป่วยรายนี้เป็นเพียง 1 ในจำนวนผู้ป่วย 8 ราย ที่ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อหวัด 2009 ก่อนเสียชีวิตมีอาการแสดงออกหลายอย่างปนกัน ทั้งท้องร่วงรุนแรง และอาการติดเชื้อในปอด ซึ่งเป็นลักษณะอาการแบบเดียวกับผู้ป่วยส่วนใหญ่ในเม็กซิโก แต่เจ้าหน้าที่คอสตาริกายืนยันว่าชายผู้นี้ไม่ได้เดินทางออกนอกประเทศในช่วงหลังนี้และไม่สามารถบอกได้ว่าติดเชื้อมาได้อย่างไร


สำหรับในเอเชีย ประเทศที่พบผู้ป่วยมากที่สุดเป็นญี่ปุ่น เมื่อมีการพบผู้ติดเชื้อที่สนามบินนาริตะเพิ่มอีก 4 รายขณะเดินทางกลับจากแคนาดา ในขณะที่ฮ่องกงพบนักท่องเที่ยวชาวเม็กซิกันผู้หนึ่งติดเชื้อไวรัสนี้ แต่ได้รับปล่อยตัวเป็นอิสระจากการกักกันในโรงพยาบาลแล้ว ส่วนที่จีน สำนักข่าวซินหัวระบุว่า ทางการจีนควบคุมตัวนักเดินทาง 7 คนไว้ในส่วนกักกันโรคเพื่อรอตรวจสอบให้แน่ใจอีกด้วย


ที่ประเทศแคนาดา มีการฆ่าและเผาหมูจำนวน 500 ตัวในฟาร์มแห่งหนึ่งในเมืองอัลเบอร์ทา ทิ้ง หมูส่วนใหญ่ที่ถูกฆ่าติดเชื้อไวรัสเอช1เอ็น1และถูกควบคุมไว้ในส่วนกักกัน แต่จำเป็นต้องฆ่าเพราะฟาร์มแออัดเกินไป
คนร้ายส่งรูปเซลฟี่ให้ตำรวจ ชี้รูปในประกาศจับไม่หล่อ-ดูไม่ดี !!
′มิสโคลอมเบีย′เปิดใจครั้งแรก รับเป็นเรื่อง′น่าขายหน้า′ถูกถอดมงกุฏต่อหน้ากล้อง
′มิน อ่อง ลาย′ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดพม่าขอไทย ′ทบทวนหลักฐาน′ คดีเกาะเต่า
นักวิจัยเตรียมเปิดตัว ′สวิตช์ปิด-เปิดสเปิร์ม′ตามต้องการ ปฏิวัติวงการคุมกำเนิด
′บีบีซีไทย′ตีข่าวพี่สาว′ฮันนาห์′เหยื่อเกาะเต่าแฉ ถูกเสนอเงินให้ยุติคดี-โดนขู่ฆ่า