โล่ง!ผลตรวจอดีตอจ.เมืองกรุงเก่าแค่"หวัด" ลุ้นที่เหลือ24คนร่วมคณะ WHOจัดอันดับ33ไทยติดเชื้อ

วันที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2552 เวลา 21:19:57 น.
"บัวแก้ว-สธ."แจงทูต 32 ปท. ผลสำเร็จคุมหวัดพันธุ์ใหม่ ศิริราชเจ๋งแยกเชื้อไวรัสผู้ติดเชื้อรายแรกในไทย แถลงผลตรวจเชื้ออดีตอาจารย์ มรภ.อยุธยา แค่หวัดใหญ่ชนิดบี ส่งทีมหมอจับตาอีก 24 คน ร่วมคณะท่องเที่ยว WHO จัดไทยอันดับ 33

อดีต"อจ.มรภ"แค่หวัดธรรมดา


นพ.ไพจิตร์ วราชิต รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยการตรวจเชื้อของผู้ป่วยเฝ้าระวังไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 (เอช 1 เอ็น 1) ซึ่งเป็นชายอายุ 68 ปี อดีตอาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา เข้าพบแพทย์ที่โรงพยาบาล (รพ.) พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา เมื่อค่ำวันที่ 13 พฤษภาคมที่ผ่านมา เพื่อให้ตรวจอาการเนื่องจากมีไข้สูง เจ็บคอ หลังเดินทางกลับจากประเทศยุโรปซึ่งอยู่ในกลุ่มเสี่ยงการแพร่ระบาดไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ซึ่งผลการตรวจเชื้อทางห้องปฏิบัติการ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ยืนยันเมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 14 พฤษภาคม ว่า เป็นเพียงเชื้อไข้หวัดใหญ่ ชนิด B ไม่ใช่ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่


"แพทย์กำลังพิจารณาให้ออกจากห้องแยกเชื้อ ส่วนกรณีที่ต้องให้ยาโอเซลทามิเวียร์แก่ผู้ป่วยรายดังกล่าว เนื่องจากผู้ป่วยมีประวัติเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง แต่ต่อไปจะมีการปรับเปลี่ยนมาตรการในการให้ยาเข้มงวดขึ้น โดยพิจารณาจากอาการของผู้ป่วยคือ จะให้ในผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรง เช่น มีไข้สูง หรือผลทางห้องปฏิบัติการชี้ชัดว่าเป็นผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่เท่านั้น"รองปลัด สธ.กล่าว

 

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่สำนักระบาดวิทยา และเจ้าหน้าที่สำนักควบคุมโรคที่ 1 พร้อมเจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุข จ.พระนครศรีอยุธยา ได้แบ่งทีมออกไปซักประวัติผู้ที่เสี่ยงเป็นผู้ป่วยเพิ่มเติมอีก 24 คน ที่ร่วมคณะท่องเที่ยวด้วยกันกับอดีตอาจารย์คนดังกล่าว โดยทั้งหมดพักอยู่ใน จ.พระนครศรีอยุธยา


กรุงเก่าเฝ้าระวังติดเชื้อรายที่2

 

วันเดียวกัน ที่ (รพ.) พระนครศรีอยุธยา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบผู้เฝ้าระวังติดไข้หวัดใหญ่ 2009 รายที่ 2 ของจังหวัด เป็นชายอายุประมาณ 45-50 ปี เข้าพบแพทย์ตามระบบคัดกรองโรคไข้หวัดใหญ่ 2009 พร้อมแจ้งว่าเดินทางไปต่างประเทศและกลับถึงเมืองไทยเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยเที่ยวบินสุดท้ายขึ้นจากประเทศมาเลเซียและโดยสารร่วมกับนักท่องเที่ยวชาวยุโรปจำนวนมาก เมื่อกลับถึงบ้านพักที่ จ.พระนครศรีอยุธยา เริ่มมีอาการไข้สูง กลัวว่าจะเป็นไข้หวัดใหญ่ 2009 ซึ่งแพทย์ตรวจสอบอาการเบื้องต้นพบว่ามีอาการคล้ายไข้หวัด แต่อุณหภูมิในร่างกายไม่สูงมาก จึงเก็บตัวอย่างเสมหะเพื่อส่งตรวจเชื้อและให้กลับไปเฝ้าระวังที่บ้านพักเป็นเวลา 7 วัน

 

ผู้ว่าฯหวั่นกระทบท่องเที่ยว


นพ.วีระพล ธีระพันธ์เจริญ ผู้อำนวยการ รพ.พระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า ในรายของผู้เฝ้าระวังทั้ง 2 รายนี้ ไม่อยากให้เรียกว่าผู้ต้องสงสัยติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ 2009 เพราะตามหลักการแพทย์ทั้ง 2 รายเป็นเพียงผู้เฝ้าระวังโรคเท่านั้น


นายวิทยา ผิวผ่อง ผู้ว่าฯพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า กลัวว่าข่าวการเฝ้าระวังคนต้องสงสัยไข้หวัดใหญ่ 2009 จะกระทบต่อการท่องเที่ยวของจังหวัด โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจะชะลอเดินทางมาท่องเที่ยว ได้ประสานงานเครือข่ายของสาธารณสุขจังหวัดจัดทีมแพทย์ของโรงพยาบาลแต่ละอำเภอออกไปตรวจสอบและให้การแนะนำตามโรงเรียนต่างๆ เนื่องจากเป็นช่วงเปิดเทอม และในจุดที่เป็นที่พักของนักท่องเที่ยวหรือสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ ในจังหวัด


ประกาศตรวจเชื้อรายแรกไทย


ส่วนที่คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล เวลา 13.45 น. แถลงเรื่อง "ศิริราชปฏิบัติการครั้งแรกในไทย ในการตรวจพบเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009Ž" ทั้งนี้ ศ.พิไลพันธ์ พุธวัฒนะ ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายวิจัย และอาจารย์ประจำภาควิชาจุลชีววิทยา แถลงว่า ศิริราชได้ร่วมตรวจยืนยันเชื้อของผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ 2009 รายแรกในไทย โดยใช้ขั้นตอนตรวจทางอณูชีว วิทยา 2 ระดับ พบว่าเป็นเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ จากนั้นทำการวิเคราะห์ลำดับนิวคลิโอไทด์เปรียบเทียบกับเชื้อที่ซีดีซี พบว่ามีความเหมือนกันถึงร้อยละ 99 แต่ต้องใช้เวลา 48-72 ชั่วโมง หรือประมาณ 3 วัน


ศ.พิไลพันธุ์กล่าวว่า ขณะนี้ศิริราชได้ส่งลำดับนิวคลิโอไทด์ของยีนไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้เข้าไปธนาคารยีนซีดีซีเรียบร้อยแล้วจำนวน 4 ยีน และกำลังจะทยอยส่งไปเรื่อยๆ จนครบ 8 ยีน คาดว่าจะแล้วเสร็จในสัปดาห์หน้า แสดงให้เห็นว่าห้องปฏิบัติการของศิริราชสามารถแยกเชื้อไวรัสตัวนี้ได้เช่นกัน จะทำให้เกิดผลงานวิจัยต่อยอดที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติ เช่น การเตรียมชุดตรวจวินิจฉัย การทดสอบ การสร้างวัคซีนต้นแบบ เป็นต้น 


"ทั้งนี้ ห้องปฏิบัติการของศิริราชยังมีความสามารถในการทดสอบแอนติบอดีในซีรั่มของผู้ติดเชื้อรวมทั้งทดสอบหาเชื้อดื้อยาได้ด้วย และสามารถให้การตรวจวินิจฉัยโรคได้อย่างครบวงจร"ศ.พิไลพันธุ์กล่าว

 

บัวแก้ว-สธ.แจงทูต32ปท.

 

ที่กระทรวงการต่างประเทศ วันเดียวกัน นพ.ศุภมิตร ชุณห์สุทธิ์วัฒน์ นายคำนวณ อึ้งชูศักดิ์ ผู้ทรงคุณวุฒิกรมควบคุมโรค นายทวี โชติพิทยะสุนันท์ ผู้เชี่ยวชาญด้านควบคุมโรคติดต่อกระทรวงสาธารณสุข และนายวิทวัส ศรีวิหค อธิบดีกรมอาเซียน ร่วมกันบรรยายสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ให้กับคณะทูตจาก 32 ประเทศ และตัวแทนองค์กรระหว่างประเทศ 5 องค์กร รับฟัง
นพ.ศุภมิตรแถลงภายหลังว่า ได้สรุปภาพรวมของสถานการณ์ในประเทศไทย รวมถึงผลสรุปของการประชุมสมัยพิเศษรัฐมนตรีสาธารณสุขอาเซียน +3 ว่า  ประเทศในภูมิภาค และทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้ดำเนินการป้องกันอย่างไรเพื่อรับมือกับปัญหา ซึ่งถือเป็นความสำเร็จเพราะทุกประเทศเข้าใจดีถึงความตั้งใจการทำงานที่มีอย่างเป็นระบบ ภายใต้กรอบความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้าน มาตรการใช้คัดกรองบุคคลที่มาจากประเทศที่มีการแพร่ระบาด


ตปท.ห่วงใช้คำหวัด"นรก-มรณะ"

 

"ขณะเดียวกันได้เล่าให้ที่ประชุมฟังถึงการดำเนินการกับผู้ที่ติดเชื้อในไทย นอกจากนี้ตัวแทนคณะทูตยังได้สอบถามถึงคลังยาว่า มีเพียงพอหรือไม่ ซึ่งเรายืนยันว่ามีอย่างเพียงพอต่อสถานการณ์ขณะนี้ แต่ถ้าสถานการณ์เปลี่ยนแปลงไปจากนี้ก็พร้อมในการจัดหาเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการ"

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีประเทศใดติดใจหรือไม่ที่ไทยไม่แจ้งรายละเอียดเรื่องผู้ป่วยก่อนหน้านี้ นพ.คำนวณกล่าวว่า สิ่งที่ต่างประเทศกังวลไม่ใช่ความมั่นใจในความโปร่งใสของไทย แต่วิตกกังวลว่าอาจจะทำให้เกิดตราบาปกับผู้ป่วย เพราะในไทยหากใช้คำว่าหวัดนรก หรือหวัดมรณะ ก็ทำให้เกิดความหวาดกลัว คนที่มาจากพื้นที่ซึ่งมีผู้ป่วยก็ไม่กล้าแสดงตัว เพราะเกรงว่าจะส่งผลกระทบกับวิถีชีวิต ตัวโรคมันนิดเดียว แต่ส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตซึ่งมันคงไม่ถูกต้องนัก


สธ.ใช้ระบบแซนด์วิชค้นหาผู้ป่วย


ด้านนายวิทยา แก้วภราดัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการศูนย์ตอบโต้ภาวะฉุกเฉินทางด้านสาธารณสุข ได้ประเมินทางวิชาการ คาดว่าไทยมีแนวโน้มอาจพบผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ที่มาจากต่างประเทศรายใหม่เพิ่มขึ้นอีก ซึ่ง สธ.ได้ใช้มาตรการแซนด์วิช คือมาตรการเฝ้าระวังโรคในกลุ่มที่เดินทางมาจากต่างประเทศทุกคนที่ด่านตรวจโรคประจำสนามบิน ด่านพรมแดนต่างๆ และการค้นหาผู้ป่วยในหมู่บ้านชุมชน และที่โรงพยาบาล คลีนีค โรงพยาบาลเอกชน อย่างเข้มแข็ง เพื่อค้นหาผู้ป่วยให้พบอย่างรวดเร็ว ให้การดูแลรักษาและควบคุมการแพร่กระจายเชื้อให้อยู่ในวงจำกัด


"ขณะนี้ที่ด่านควบคุมโรคที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพิ่มกำลังแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ประจำการจากวันละ 60 คน เป็นวันละเกือบ 100 คน ตลอด 24 ชั่วโมง และให้มีระบบการเชื่อมโยงส่งต่อข้อมูลผู้ป่วยในรายที่มีไข้และเดินทางกลับจากต่างประเทศให้พื้นที่ต่างๆ ได้ติดตามดูแลอย่างต่อเนื่อง ไม่ให้เล็ดลอดแม้แต่รายเดียว และให้ทีมสอบสวนโรคเคลื่อนที่เร็วออกติดตามผู้ป่วยที่บ้านทันที ในการควบคุมโรคไม่ให้เชื้อแพร่กระจายในประเทศได้"รมว.สธ.ระบุ

 

ไทยอันดับ33ติดเชื้อ


นพ.ไพจิตร์ วราชิต รองปลัด สธ. ยังกล่าวถึงสถานการณ์การระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ ว่า ล่าสุดองค์การอนามัยโลก (ฮู) รายงานว่า มีผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อ 33 ประเทศ รวม 5,728 ราย เสียชีวิต 61 ราย ประเทศที่รายงานผู้ป่วยในวันเดียวกันนี้คือ คิวบา ฟินแลนด์ และไทย ซึ่งไทยถูกจัดอันดับประเทศพบยืนยันติดเชื้ออันดับที่ 33 มี 8 ประเทศที่มีรายงานผู้ป่วยเพิ่ม ได้แก่ สหรัฐอเมริกา แคนาดา สเปน สหราชอาณาจักร จีน โคลอมเบีย กัวเตมาลา ปานามา และมี 7 ประเทศที่ไม่มีรายงานผู้ป่วยเพิ่มขึ้นในรอบ 7 วัน ได้แก่ ออสเตรเลีย สวิตเซอร์แลนด์ เดนมาร์ก เกาหลีใต้ ไอร์แลนด์ โปรตุเกส โปแลนด์ ส่วนไทย คงมีผู้ป่วยยืนยัน 2 รายเท่าเดิม และวันนี้มีผู้ป่วยในข่ายเฝ้าระวัง 13 ราย เป็นชาวไทยเดินทางกลับจากพื้นที่ที่มีโรคระบาด


รร.พักแข่งยก"นน."มั่นใจปลอดโรค

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่โรงแรมโลตัส ปางสวนแก้ว อ.เมือง จ.เชียงใหม่ สถานที่พักของนักกีฬาและผู้ติดตามสำหรับการแข่งขันยกน้ำหนักยุวชนชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 1 ระหว่างวันที่ 19-24 พฤษภาคม 2552 ปรากฏว่าพนักงานโรงแรมต่างเร่งทำความสะอาดพื้นที่ต่างๆ ภายในโรงแรมเป็นกรณีพิเศษ


น.ส.ลำดวน ปันคำ ผู้ช่วยผู้จัดการแผนกต้อนรับ กล่าวว่า นักกีฬาแต่ละชาติจะเริ่มทยอยเข้าพักตั้งแต่วันที่ 16 พฤษภาคม และวันที่ 18 พฤษภาคม จะมีนักกีฬาและผู้ติดตามเข้าพักมากที่สุดรวม 313 คน และยังมีอีก 130 คน ที่ยังไม่ยืนยันวันเวลาเข้าพักที่แน่นอน สรุปแล้วจะมีนักกีฬาและผู้ติดตามเข้าพักทั้งสิ้น 640 คน มีการจองห้องพักไว้ทั้ง 2 อาคาร จำนวน 400 ห้อง ห้องทำงาน 6 ห้อง ห้องอาหาร


"ขอให้มั่นใจว่าโรงแรมสามารถรองรับจำนวนแขกที่เข้าพักได้เต็มที่ โดยเฉพาะการทำความสะอาดเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดไข้หวัดใหญ่สายพันธ์ใหม่ซึ่งโรงแรมเปิดห้องพักหมายเลข 135 เป็นห้องพยาบาล มีแพทย์และพยาบาลจาก รพ.เชียงใหม่-ราม 1 ตลอด 24 ชั่วโมง จะเริ่มประจำการตั้งแต่วันที่ 16 พฤษภาคม เป็นต้นไป" น.ส.ลำดวนกล่าว


เม็กซิโกซึ้ง"มะกัน" -บึ้งตึงจีน

 

สำนักข่าวเอพีรายงานจากกรุงเม็กซิโก ซิตี้ เมืองหลวงประเทศเม็กซิโก ระบุว่า การระบาดไข้หวัดใหญ่สายพันธ์ 2009 ที่พบในเม็กซิโกเป็นประเทศแรกและระบาดไปในหลายประเทศ ส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ของเม็กซิโกกับประเทศจีนและอีกหลายประเทศสืบเนื่องจากประเทศเหล่านี้ได้ยกเลิกเที่ยวบินกับเม็กซิโกและห้ามนำเข้าสินค้าจากเม็กซิโก แต่เม็กซิโกรู้สึกซาบซึ้งสหรัฐอเมริกา เพื่อนบ้านที่ใกล้ชิดมากที่สุดเนื่องจากปฏิบัติต่อเม็กซิโกในแง่บวก ไม่มีการยกเลิกเที่ยวบิน ไม่มีการห้ามนำเข้าสินค้า ไม่มีการปิดชายแดน โดยประธานาธิบดีบารัค โอบามา เป็นผู้ที่คัดค้านการปิดชายแดนตามคำเรียกร้องของกลุ่มอนุรักษ์นิยม


ขณะที่ประเทศปานามายืนยันพบผู้ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่อีก 10 คน ทำให้ผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็น 39 คน ยังมีผู้ต้องสงสัยอีก 25 คน ที่อยู่ระหว่างตรวจสอบ แต่ไม่มีผู้เสียชีวิต
เรื่องเล่าจาก"บิ๊กแป๊ะ" เกิดอะไรขึ้นเมื่อ ผบ.ตร. ขับรถไปเจอด่านจราจร
ตำรวจทำดี! ร.ต.ท.ทางหลวง สละเครื่องแบบกอดเด็กชาย เบนซ์ชนจยย.พ่อเจ็บ แม่เสียชีวิต
ต้นสังกัดไล่ออกแล้ว "ดีเจฉาว" อธิการฯ มทร.ธัญบุรี เสียใจ พฤติกรรมไม่เหมาะสม
สมัยก่อน"หญิงไทย"จะ"ขายบริการ"ได้ ต้องผ่านอะไรบ้าง
ตร.เปิดคลิปแฉ นาทีซัดกันนัวกลางถนน ′ดีเจเก่งปะทะเก๋งแดง′ ภาพระบุชัดใครชนก่อน