สธ.ร่วมสมัชชาอนามัยโลก ถกฮูพัฒนาวัคซีน"หวัด2009" โผล่พบที่"อินเดีย-ตรุกี" ยอดพุ่งกว่า7พันราย

วันที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2552 เวลา 09:25:12 น.
รมช.สธ.ติดตามความพร้อมการป้องกันหวัด2009ที่เชียงใหม่ สธ.ร่วมสมัชชาอนามัยโลก ถกฮูพัฒนาวัคซีน"หวัด2009" ฮูเตือนไข้หวัดใหญ่ระบาดมากขึ้นยอดผู้ติดเชื้อกว่า 7 พันคน "เอเอฟพี"รายงานพบผู้ป่วยในญี่ปุ่นที่ไม่เคยเดินทางไปต่างประเทศ มาเลเซียพบผู้ติดเชื้อ "อินเดีย -ตรุกี" ก็พบเช่นกัน

เมื่อวันที่ 17 พฤาภาคม นายมานิต นพอมรบดี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ตรวจติดตามมาตรการเตรียมความพร้อมรับมือป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 นักกีฬายกน้ำหนักยุวชนชิงชนะเลิศแห่งโลก ณ จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมีนักกีฬาและผู้ควบคุมทีมกว่า 700 คนจาก 62 ประเทศทั่วโลกมาร่วมแข่งขัน โดยรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เดินทางไปรับฟังบรรยายสรุปที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ หลังจากนั้นได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมที่พักนักกีฬาที่โรงแรมโลตัสปางสวนแก้ว สนามแข่งขันกีฬาสนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี และตรวจเยี่ยมด่านควบคุมโรคสนามบินนานาชาติ จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมีการติดตั้งเครื่องเทอร์โมสแกนให้ผู้โดยสารทุกคนผ่าน และต้องผ่านการตรวจสุขภาพ ทุกคนต้องกรอกที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์เพื่อติดตามตัวได้ และจะได้รับแจกหน้ากากอนามัย เอกสารทำความเข้าใจเบอร์โทรศัพท์สถานพยาบาลและเจลล้างมือ โดยกล่าวแสดงความพอใจการเตรียมการของคณะทำงาน และได้สั่งให้ประสานหัวหน้าทีมนักกีฬาเพื่อตรวจสุขภาพนักกีฬาและส่งข้อมูลทุกวัน


รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ขอให้คณะทำงานตรวจสอบรถและคนขับรถทุกคันและให้ความรู้เพื่อป้องกัน อีกทั้งห้องปฐมพยาบาลและห้องพักที่มีนักกีฬาจากประเทศที่มีการแพร่ระบาดหนักนั้น จะติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อดูแลระบบเครื่องปรับอากาศรวมว่าจะต้องดำเนินการอย่างไรต่อไป

 

นายวิทยา แก้วภราดัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวเมื่อวันที่ 17 พ.ค.ว่า เตรียมนำคณะผู้บริหาร ผู้เชี่ยวชาญ นักวิชาการทั้งในและนอกสังกัดกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะผู้แทนรัฐบาลไทย เข้าร่วมประชุมสมัชชาอนามัยโลกสมัยที่ 62 ณ กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ในวันที่ 18-22 พ.ค. โดยปีนี้องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ลดจำนวนวันการจัดประชุมจาก 10 วัน เหลือ 1 สัปดาห์ เพราะการระบาดใหญ่ของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ชนิดเอ เอช 1 เอ็น 1 ในหลายประเทศ


ทั้งนี้ นายวิทยา กล่าวว่า ในพิธีเปิดประชุมใหญ่วันแรก จะมีผู้แทนรัฐบาลประเทศสมาชิกองค์การอนามัยโลก 193 ประเทศ ร่วมประมาณ 2,000 คน และจะให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขแต่ละประเทศ กล่าวถ้อยแถลงในประเด็นสุขภาพกับผลกระทบ จากวิกฤติเศรษฐกิจโลก ซึ่งไทยจะนำเสนอเรื่องหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า รวมทั้งผลการประชุมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขอาเซียน บวก 3 เรื่องการเตรียมความพร้อมรับมือการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ชนิด เอ เอช เอ็น 1 ที่รัฐบาลไทยเป็นเจ้าภาพ เมื่อวันที่ 7-8 พ.ค.และมีแถลงการณ์แสดงเจตนารมย์ร่วมกันให้ทุกประเทศเร่งดำเนินการตามแผนการ เตรียมความพร้อมระดับชาติอย่างทันที รวมทั้งให้เพิ่มการสำรองคลังยาต้านไวรัสและยาจำเป็นอื่นๆ อุปกรณ์ด้านการแพทย์ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล เพื่อเตรียมความพร้อมและตอบสนองต่อการระบาดให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด ในที่ประชุมครั้งนี้ด้วย


"นอกจากนี้ ยังมีกำหนดการหารือกับแพทย์หญิงมาร์กาเร็ต ชาน ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก เพื่อขอบคุณที่ได้จัดส่งบันทึกคำกล่าวทาง วิดีโอไปให้ในช่วงประชุมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขอาเซียน บวก 3 ซึ่งเป็นที่ประทับใจของผู้เข้าร่วมประชุมทุกคน โดยหารือความร่วมมือทางวิชาการ โดยเฉพาะเรื่องการพัฒนาวัคซีนและสนับสนุนผลิตวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ สายพันธุ์ใหม่ 2009 และ หารือกับผู้อำนวยการยูเอ็นเอดส์ ในเรื่องความก้าวหน้าของการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคเอดส์ในกลุ่มเยาวชนและวัยรุ่นด้วย" นายวิทยา กล่าว

 

ก่อนหน้านี้ ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม ถึงสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 (เอช 1 เอ็น 1) ยังคงน่าเป็นห่วง โดยผู้เชี่ยวชาญจากองค์การอนามัยโลก (ฮู) เตือนล่าสุดเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม ว่า เป็นไปได้สูงมาก ที่เชื้อไข้หวัดใหญ่ระบาดมากขึ้น ซึ่งเห็น ได้จากการที่ผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นต่อเนื่องและผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเช่นกัน โดยล่าสุดที่สหรัฐ   อเมริกามีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก 2 คน เป็น 5 คน ส่วนยอดผู้ติดเชื้อยังอยู่ที่ 7,520 คน ใน 34 ประเทศ


เอเอฟพีรายงานว่า ทางการญี่ปุ่นยืนยันว่าพบเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ 2009 กับนักเรียนญี่ปุ่นคนหนึ่งที่ไม่เคยเดินทางไปต่างประเทศ ซึ่งเป็นรายแรกที่ติดเชื้อคนต่อคนในญี่ปุ่น เป็นนักเรียนชายที่เรียนหนังสืออยู่ในโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดโกเบ ทางตะวันตกของประเทศ ขณะนี้ถูกควบคุมตัวอยู่ในโรงพยาบาล ก่อนหน้านี้ญี่ปุ่นพบผู้ติดเชื้อ 3 คน โดยคนหนึ่งเป็นครูและอีก 2 คน เป็นนักเรียนที่เดินทางกลับจากสหรัฐ รอยเตอร์รายงานโดยเจ้าหน้าที่จากสำนัก  งานควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐว่า  เป็นไปได้ที่ชาวอเมริกันติดเชื้อมากถึง 100,000 คน


รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า ที่มาเลเซียพบผู้ติดเชื้อคนที่ 2 เป็นนักเรียนหญิงที่โดยสารมาในเครื่องบินลำเดียวกับผู้ติดเชื้อคนแรก ขณะนี้รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลในรัฐปีนังและอาการปลอดภัย ส่วนที่อียิปต์พบเชื้อในเด็กอายุ 3 ขวบ เป็นคนที่ 71 ที่ประเทศ เอกวาเดอร์พบเชื้อรายแรก เป็นเด็กชายอายุ 11 ขวบ ที่เพิ่งมาจากเมืองไมอามีในสหรัฐ ที่นิวยอร์กมีการสั่งปิดโรงเรียน 3 แห่งเพื่อควบคุมการระบาดไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ 2009 ที่กำลังระบาด ก่อนหน้านั้นปิดไปแล้วโรงเรียน 3 แห่ง


ขณะที่ตัวแทนประเทศต่างๆ ที่เดินทางไปร่วมประชุมว่าด้วยอุตสาหกรรมท่องเที่ยวที่เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคมที่ผ่านมา      ที่ประเทศบราซิล ได้มีการยกประเด็นผลกระทบต่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยวจากการถดถอยเศรษฐกิจโลกและการระบาดของเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ 2009 ซึ่งเป็น เรื่องที่ผู้เข้าประชุมห่วงเป็นพิเศษ ซึ่งใน  ที่ประชุมเห็นว่า อุตสาหกรรมท่องเที่ยวจะ  ได้รับผลกระทบรุนแรงมากขึ้นหากยังไม่สามารถควบคุมเชื้อไข้หวัดใหญ่ดังกล่าวและมีการระบาดต่อเนื่อง 


นายจอห์น วอล์เกอร์ นักเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดในอังกฤษกล่าวว่า เป็นไปได้ที่ผู้โดยสารที่เดินทางโดยเครื่องบินลดลงถึง 60 เปอร์เซ็นต์ หากเกิดการระบาดไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ 2009 ในทวีปอเมริกาเหนือช่วงฤดูหนาวที่จะถึงนี้ วันเดียวกัน นายวิทยา แก้วภราดัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวภายหลังการประชุมศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุขว่า องค์การอนามัยโลกได้รับรายงานผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ชนิดเอ เอช 1 เอ็น 1 จาก 34 ประเทศ รวม 7,520 ราย เสียชีวิต 65 ราย คือ เม็กซิโก 60 ราย สหรัฐอเมริกา 3 ราย แคนาดา 1 ราย และคอสตาริกา 1 ราย ประเทศใหม่ที่มีรายงานผู้ป่วยวันนี้ คือ เบลเยียม 1 ราย ส่วนประเทศไทย มีผู้ป่วยยืนยันเท่าเดิม จำนวน 2 ราย และมีผู้ป่วยในข่ายเฝ้าระวังที่อยู่ระหว่างการสอบสวนโรคและรอผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการ 12 ราย

 

นายวิทยากล่าวว่า จากการติดตามการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ในประเทศต่างๆ ทั่วโลก ตั้งแต่เริ่มมีการระบาด และศึกษาองค์ความรู้ทางวิชาการของเชื้อนี้อย่างต่อเนื่อง พบว่าโรคนี้มีลักษณะการแพร่ระบาดใกล้เคียงกับการแพร่ระบาดของไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล ที่พบในประเทศต่างๆ ทั่วโลก รวมทั้งไทย และความรุนแรงของโรคมีแนวโน้มไม่สูงเหมือนช่วงแรกของการระบาด 

 

"จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลก ในกลุ่มผู้ป่วยที่ยืนยันว่าติดเชื้อนี้ มีอัตราป่วยตายโดยเฉลี่ยน้อยกว่าร้อยละ 1 ส่วนอัตรา  ป่วยตายในประเทศอื่นๆ ยกเว้นเม็กซิโก จะต่ำกว่านี้ เชื้อนี้เป็นเชื้อใหม่ ประชาชนทุกประเทศในโลกไม่มีภูมิต้านทาน จึงมีโอกาสติดเชื้อได้ ดังนั้น การให้ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจและป้องกันตัวเองไม่ให้ติดเชื้อ จึงเป็นวิธีที่ดีที่สุด"


นพ.ไพจิตร์ วราชิต รองปลัด สธ. กล่าวว่า หากประชาชนปฏิบัติตัวเหมือนกับการป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ทั่วไปอย่างเคร่งครัด ก็จะสามารถป้องกันไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่นี้ได้เช่นเดียวกัน โดยการดูแลสุขภาพตนเองให้แข็งแรง รักษาร่างกายให้อบอุ่น กินอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำและสบู่ หรือเจลทำความสะอาดมือ เมื่อมีอาการป่วย คาดหน้ากากอนามัย และไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษา 


ด้าน นพ.ม.ล.สมชาย จักรพันธุ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า สธ.ได้ประสานกับสมาคมยกน้ำหนักแห่งประเทศไทยในการจัดการเตรียมมาตรการป้องกันและเฝ้าระวังโรคให้กับทีมนักกีฬายกน้ำหนักที่เดินทางมาร่วมการแข่งขันยุวชนชิงแชมป์โลก ที่จังหวัดเชียงใหม่ ในระหว่างวันที่ 19-24 พฤษภาคม จำนวนกว่า 700 คน จาก 60 ประเทศ โดยจะใช้มาตรการเดียวกับคณะครูและนักเรียนทุนเอเอฟเอสที่กลับจากประเทศเม็กซิโก โดยทีมนักกีฬาทุกคนจะต้องผ่านด่านคัดกรองโรคที่สนามบินนานา  ชาติสุวรรณภูมิและสนามบินนานาชาติเชียงใหม่ 


"โดยเฉพาะนักกีฬาที่เดินทางมาจาก 5 ประเทศที่มีการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 คือ เม็กซิโก สหรัฐ อเมริกา แคนนาดา สเปน และอังกฤษ สธ.จะจัดห้องรับรองพิเศษ เพื่อตรวจสุขภาพเบื้องต้นจากทีมแพทย์ของ สธ. จากนั้น  จึงจะผ่านด่านตรวจวัดอุณหภูมิ (เทอร์โมสแกน) หากพบว่ามีไข้สูงจะถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลทันที  "


อธิบดีกรมควบคุมโรคกล่าวว่า สธ.มั่นใจว่าสามารถป้องกันโรคได้ เพราะได้จัดให้นักกีฬาทั้งหมดอยู่ร่วมกันเป็นกลุ่มทั้งกว่า 700 คนตลอดการแข่งขัน ไม่มีการแบ่งกลุ่ม โดยจัดให้พักที่โรงแรมโลตัสปางสวนแก้ว จ.เชียงใหม่ทั้งหมด ซึ่งในช่วงที่มีการแข่งขันโรงแรมจะไม่เปิดให้นักท่องเที่ยวทั่วไปเข้าพัก และตารางการแข่งขันทั้งหมดจะอยู่ที่สนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี ซึ่งจะช่วยให้มาตรการเฝ้าระวังโรคมีประสิทธิภาพและตรวจสอบง่ายขึ้น


ล่าสุดมีอีก 2 ประเทศที่ยืนยันว่าพบผู้ป่วยรายแรกแล้ว คืออินเดีย และตรุกี โดยทางการอินเดียยืนยันพบผู้ป่วยรายแรก ในชายซึ่งไม่เปิดเผยรายละเอียดใดๆ ซึ่งเดินทางจากดูไบ มายังเมืองไฮเดอราบัด ขณะนี้ผู้ป่วยถูกกักบริเวณไว้หลังตรวจพบที่สนามบิน ส่วนที่ตรุกีกระทรวงสาธารณสุขเปิดเผยว่าผู้ป่วยเป็นชาวสหรัฐซึ่งเดินทางมาจากสหรัฐผ่านเมืองอัมสเตอร์ดัม เนเธอร์แลนด์ โดยตรวจพบเชื้อหลังเดินทางถึงสนามบินที่นครอิสตันบูลโดยมีอาการไข้สูง
คนร้ายส่งรูปเซลฟี่ให้ตำรวจ ชี้รูปในประกาศจับไม่หล่อ-ดูไม่ดี !!
′มิสโคลอมเบีย′เปิดใจครั้งแรก รับเป็นเรื่อง′น่าขายหน้า′ถูกถอดมงกุฏต่อหน้ากล้อง
′มิน อ่อง ลาย′ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดพม่าขอไทย ′ทบทวนหลักฐาน′ คดีเกาะเต่า
นักวิจัยเตรียมเปิดตัว ′สวิตช์ปิด-เปิดสเปิร์ม′ตามต้องการ ปฏิวัติวงการคุมกำเนิด
′บีบีซีไทย′ตีข่าวพี่สาว′ฮันนาห์′เหยื่อเกาะเต่าแฉ ถูกเสนอเงินให้ยุติคดี-โดนขู่ฆ่า