"ทีโอที"เปิดตัว"ไวแมกซ์"เครือข่ายอินเตอร์เน็ตเร็วสูงไร้สายทะลวงไกลกว่า20กม.

วันที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2552 เวลา 22:10:51 น.
"ทีโอที" เปิดตัว "ไวแมกซ์" อินเตอร์เน็ตความเร็วสูงแบบไร้สาย สามารถใช้ได้ตั้งแต่ 20 กิโลเมตรทดแทน"ไวไฟ"เพื่อขายบริการให้ผู้ใช้ในราคาถูก ยังใช้ได้ดีกับคนที่อยู่ตามป่าตามเขา มีสมรรถภาพดีกว่าดาวเทียมสร้างชุมชน"ไอทีซิตี้"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม นายวรุธ สุวกร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) เปิดเผย "มติชน" ว่าทีโอทีจะเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์เพื่อเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตความเร็วสูงด้วยเครือข่ายไร้สายเทคโนโลยี "ไวแมกซ์" (Wi-Max) ในย่านความถี่ 2.3 GHz ซึ่งเป็นความถี่ในย่านมาตรฐานและมีความถี่พร้อมให้บริการแล้ว โดยมั่นใจว่าจะสามารถให้บริการด้วยคุณภาพที่ดี


นายวรุธกล่าวว่า ที่ทีโอที มีความมั่นใจว่าจะเปิดให้บริการในเชิงพาณิชย์ได้ นอกจากความพร้อมด้านการลงทุนที่มีอยู่แล้ว ยังเป็นผลมาจากการทดสอบการให้บริการในโครงการศูนย์ทางไกลเพื่อการศึกษาและพัฒนาชนบท เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ครบ 80 พรรษา ซึ่งโครงการนี้จัดขึ้นเพื่อเป็นโครงการต้นแบบ สนับสนุนการพัฒนาศักยภาพของประเทศไทยด้วยการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศและโทรคมนาคม ซึ่งผลการใช้งานปรากฏว่าเป็นที่น่าพอใจ

 

ดังนั้น บริษัททีโอที จึงต้องการเปิดให้บริการ ไวแมกซ์ ในพื้นที่อื่นๆต่อไปในรูปของการพาณิชย์ อย่างไรก็ตาม การจะเป็นเชิงพาณิชย์ได้ ต้องผ่านการทดสอบในอีกหลายพื้นที่ ตอนนี้ได้ทดลองเปิดใช้งานไวแมกซ์ในพื้นที่ อาทิ ภาคตะวันออกที่ เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่ จ.มหาสารคาม และในอนาคตคาดอันใกล้นี้จะไปเปิดทำการทดลองที่ จ.ขอนแก่น


"การทดลองดังกล่าวเป็นการทดลองในเรื่องของอุปกรณ์การใช้งาน เพื่อจะดูว่าอย่างไหนมีประสิทธิภาพได้ผลดีที่สุด และที่สำคัญคือมีราคาถูก เป็นการจูงใจลูกค้าให้ผู้ใช้บริการจะได้ใช้เทคโนโลยีชนิดนี้ถูกลง" นายวรุธกล่าว


นายวรุธกล่าวว่า ก่อนหน้านี้มีการสรุปผลการทดลองเปิดให้บริการไวแมกซ์ในเมืองพัทยา จ.ชลบุรีแล้ว ซึ่งผลออกมาเป็นที่น่าพอใจมาก สามารถใช้ไวแมกซ์ ทดแทนการใช้ไวไฟ ( WiFi ) ได้ในระยะทางที่ห่างกัน เพราะไวไฟ ระยะทางสั้น ไม่ตอบสนองความต้องการของลูกค้า แต่ ไวแมกซ์สามารถใช้ได้ตั้งแต่ 20 กิโลเมตรขึ้นไป ดังนั้น เราจึงรื้อถอนที่ชลบุรีแล้ว เพื่อไปทดลองในจังหวัดอื่นต่อไป โดยจะไปทดลองที่ จ.ขอนแก่น ในเร็วๆ นี้ โดยใช้อุปกรณ์คนละยี่ห้อกับที่ชลบุรี ทั้งนี้ จะได้ทดสอบว่าอุปกรณ์หรือผลิตภัณฑ์ไหนจะเป็นประโยชน์กับทีโอทีมากที่สุด 


" สิ่งที่ต้องการคือต้นทุนต้องไม่สูง เพื่อมาขายบริการให้ผู้ใช้ในราคาถูกได้ ซึ่งการทดลองที่ผ่านมา เสถียรมากขึ้น เร็วมากขึ้น สามารถเปิดบริการเชิงพาณิชย์ได้ และมั่นใจว่าจะสามารถให้บริการด้วยคุณภาพที่ดี" นายวรุธกล่าว


นายวรุธกล่าวอีกว่า สำหรับเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงด้วยเครือข่ายไร้สาย "ไวแมกซ์" (Wi-Max) มีคุณภาพกว่าการเชื่อมต่อไร้สายอย่างอื่น ความเร็วอยู่ในระดับที่น่าพอใจ ซึ่งที่ทดลองเปิดใช้อยู่มีประมาณ 2 เมกะบิต แต่อาจจะเร็วขึ้นได้โดยการขยายเน็ตเวิร์คให้ใหญ่ขึ้น ไวแมกซ์ยังใช้ได้ดีกับคนที่อยู่ตามป่าตามเขา แม้แต่เข้าป่าไป 10 กิโลเมตร ยังสามารถใช้ได้ อีกทั้งยังมีสมรรถภาพดีกว่าดาวเทียม เพราะไม่ต้องยิงมาไกลเหมือนดาวเทียม


นายวรุธกล่าวว่า โครงการนี้หากผ่านขั้นตอนของการทดลองแล้ว และมีการเปิดให้บริการไวแมกซ์ในจังหวัดต่างๆ จะทำให้เกิดความรวดเร็วสะดวกสบายยิ่งขึ้น เพราะสามารถใช้ได้ทั้งในและนอกอาคาร รวมทั้งระยะทางที่ไกลมากขึ้น โรงพยาบาล สถานีตำรวจ สถานศึกษา ร้านค้า บ้านพักอาศัย ติดตั้งให้ใช้งานกับโน้ตบุ๊กที่สถานศึกษา สำนักงานที่ดิน บริษัทเอกชน และแบบชนิดติดรถยนต์ สามารถใช้ได้หมดเรียกว่าเป็น "ไอทีซิตี้" ได้เลยทีเดียว


"ระบบไวแม็กซ์คาดว่าน่าจะเปิด TOR ประมูลหาผู้ดำเนินการได้ภายในปี 2552 นี้ ถ้าไม่มีอะไรติดขัดในเรื่องกฎระเบียบข้อบังคับที่ กทช.กำหนดไว้ โดยเน้นในต่างจังหวัด ตามชนบท โดยเฉพาะภาคเหนือและภาคอีสาน ส่วนกรุงเทพฯมีทางเลือกที่หลากหลายอยู่แล้ว" นายวรุธกล่าว


สำหรับบริษัททีโอที จำกัด (มหาชน) ปัจจุบันมีคลื่นความถี่ 2.3 GHz ที่พร้อมใช้ให้บริการไวแมกซ์ ในย่านความถี่ 2.5 GHz ได้ทันที อีกทั้งทีโอทียังมีฐานลูกค้าในมือที่พร้อมใช้บริการแล้วกว่า 200,000 ราย
เรื่องเล่าจาก"บิ๊กแป๊ะ" เกิดอะไรขึ้นเมื่อ ผบ.ตร. ขับรถไปเจอด่านจราจร
ตำรวจทำดี! ร.ต.ท.ทางหลวง สละเครื่องแบบกอดเด็กชาย เบนซ์ชนจยย.พ่อเจ็บ แม่เสียชีวิต
ต้นสังกัดไล่ออกแล้ว "ดีเจฉาว" อธิการฯ มทร.ธัญบุรี เสียใจ พฤติกรรมไม่เหมาะสม
สมัยก่อน"หญิงไทย"จะ"ขายบริการ"ได้ ต้องผ่านอะไรบ้าง
ตร.เปิดคลิปแฉ นาทีซัดกันนัวกลางถนน ′ดีเจเก่งปะทะเก๋งแดง′ ภาพระบุชัดใครชนก่อน