"เครื่องทำปุ๋ย"คว้าแชมป์ยอดสั่งจากชุมชนพอเพียง ปชป.ยันไม่มีนักการเมืองเกี่ยวข้อง

วันที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2552 เวลา 21:00:06 น.
เผยโครงการชุมชนพอเพียงสั่ง"เครื่องทำปุ๋ย"เกือบ3พันล้าน รองลงมาเป็นเครื่องสีข้าว อุปกรณ์เกษตรแชมป์ได้รับอนุมัติ ปชป.ยันไม่มีนักการเมืองเกี่ยวข้องแต่รับมีอุปสรรคบ้าง

ภายหลังนายกอร์ปศักดิ์ สภาวสุ รองนายกรัฐมนตรี ประธานคณะกรรมการบริหารโครงการชุมชนพอเพียง สั่งการให้สำนักงานเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อการพัฒนาชุมชน (สพช.) ประมวลรายการ การจัดซื้อจัดจ้างของชุมชนต่างๆ เพื่อขอราคากลางจากสำนักงบประมาณ แล้วแจ้งให้ทุกชุมชนยึดเป็นเกณฑ์ในการตัดสินใจ หลังฝ่ายค้านออกมาตั้งข้อสังเกตความไม่ชอบมาพากลโครงการนี้ โดยมีนายหน้าหรือโบรกเกอร์ไปเสนอโครงการกับชุมชน เพื่อชักหัวคิว และนำเสนอขายสินค้าที่น่าจะขัดต่อปรัชญาโครงการนี้ หลายแห่งเมื่อชุมชนซื้อไปแล้ว ปรากฏใช้งานไม่ได้ต้องปล่อยทิ้งไว้ สูญเสียงบประมาณโดยเปล่าประโยชน์นั้น ล่าสุดมีรายงานข่าวจาก สพช. แจ้งว่า สพช.ส่งรายละเอียดโครงการจัดซื้อเครื่องจักรที่ชุมชนเสนอขอมาใน 20 รายการแรก ภายใต้งบประมาณ 8,563 ล้านบาท เพื่อขอราคากลางจากสำนักงบประมาณแล้ว พบว่าชุมชนส่วนใหญ่เสนอขอจัดซื้อเครื่องผลิตปุ๋ยมากที่สุด คิดเป็นวงเงินรวมสูงถึง 2,903 ล้านบาท รองลงมาคือเครื่องสีข้าว คิดเป็นวงเงินรวม 1,586 ล้านบาท เครื่องผลิตน้ำดื่ม/เครื่องกรองน้ำ วงเงิน 842 ล้านบาท สำหรับที่เหลืออีก 17 รายการ ประกอบด้วย รถไถนา, รถอีแต๋น, เครื่องสูบน้ำ, เครื่องนวดข้าว, โคมไฟถนนพลังแสงอาทิตย์ (โซลาร์เซลล์), ตู้น้ำดื่มหยอดเหรียญโซลาร์เซลล์, รถบรรทุกพืชผลทางการเกษตร, เครื่องพ่นยา, เครื่องอัดฟาง, เครื่องทำอิฐบล็อค, จักรเย็บผ้า, เตาเผาขยะ, เครื่องผลิตไบโอดีเซล, รถเกี่ยวข้าว, เครื่องพ่นปุ๋ย และเครื่องโม่ข้าว


ทั้งนี้ โครงการที่ได้รับการอนุมัติจากคณะกรรมการบริหารโครงการชุมชนพอเพียงไปแล้ว ส่วนใหญ่เป็นโครงการเกี่ยวกับอุปกรณ์ประกอบอาชีพทางการเกษตร ร้อยละ 35.44 รองลงมาคือ โครงการด้านสาธารณูปโภค ร้อยละ 22.74 และโครงการเกี่ยวกับอาชีพ ร้อยละ 21.51 เมื่อประมวลภาพรวมของโครงการทั้งหมดแล้ว ถือว่ามีความคืบหน้าไปร้อยละ 40 สาเหตุที่เป็นเช่นนี้เนื่องจากมีเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับความไม่โปร่งใสเป็นจำนวนมาก อีกทั้งฝ่ายค้านยังตั้งแง่กับโครงการดังกล่าว โดยเฉพาะในพื้นที่ กทม. ทำให้การประชุมคณะกรรมการบริหารโครงการชุมชนพอเพียงครั้งล่าสุดอนุมัติโครงการของชุมชนใน กทม.เพียง 2 โครงการเท่านั้น


นายสุมิท แช่มประสิทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักงานชุมชนพอเพียง เปิดเผยว่า ภายใน 2-4 สัปดาห์จากนี้ คณะทำงานชุดพิเศษ ที่มี พล.อ.ชัชวาล ทัตตานนท์ รองผู้อำนวยการสำนักงานชุมชนพอเพียง เป็นประธาน น่าจะได้ข้อสรุปเกี่ยวกับข้อร้องเรียนทั้งหมดจากฝ่ายการเมือง รวมถึงข้อร้องเรียนจากประชาชนที่ส่งเข้ามาที่สำนักงานจำนวนกว่า 100 เรื่อง รวมถึงกรณีการจัดซื้อตู้น้ำดื่มหยอดเหรียญพลังงานแสงอาทิตย์ ใน 20 ชุมชนของกรุงเทพฯ ด้วย ทั้งนี้ ในส่วนโครงการตู้น้ำดื่มหยอดเหรียญพลังงานแสงอาทิตย์นั้น ในเมื่อชุมชนยืนยันว่าเป็นไปตามกรอบปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ในเรื่องของพลังงานทดแทน ทำให้ชุมชนไม่ต้องเสียค่าไฟ รวมถึงประหยัดการจ่ายค่าน้ำจากที่เสียลิตรละ 1 บาท เหลือเพียง 25 สตางค์ ทางสำนักงานฯจึงอนุมัติจัดสรรงบฯให้


นายสุมิทกล่าวว่า การดำเนินโครงการชุมชนพอเพียงระยะเวลา 3 เดือนเศษ มีชุมชนนำเสนอโครงการเข้ามาทั้งสิ้น 6.3 หมื่นโครงการ ผ่านการอนุมัติตามกรอบ 3 หมื่นโครงการ ภายใต้งบฯกว่า 9 พันล้านบาท จากงบฯรวมทั้งสิ้น 2.1 หมื่นล้านบาท โดยมีเป้าหมายที่จะจัดทำโครงการชุมชนเศรษฐกิจพอเพียงให้ได้ 8 หมื่นโครงการ 


ผู้สื่อข่าว "มติชน" รายงานว่า จากการลงพื้นที่ ตรวจสอบข้อมูลการใช้จ่ายงบประมาณของชุมชนต่างๆ ที่ได้รับการจัดสรรจากโครงการชุมชนพอเพียง ในพื้นที่จังหวัดมหาสารคาม พบข้อมูลบริษัทเอกชนผู้จำหน่ายสินค้าต่างๆ ใช้วิธีการเข้าไปตรวจสอบรายละเอียดการนำเสนอโครงการของชุมชนต่างๆ ที่ส่วนราชการรวบรวมไว้ เพื่อดูว่ามีชุมชนไหนบ้าง ที่ได้รับอนุมัติงบประมาณจากโครงการชุมชนพอเพียง จากนั้น ก็จะส่งตัวแทนเข้าไปติดต่อกับผู้นำชุมชนเพื่อเสนอขายสินค้าให้อีกครั้ง 


นายสุวิทย์ บุญหล้า อายุ 45 ปี ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 5 บ้านมะกอก ต.ขามเรียง อำเภอ กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม กล่าวว่า หลังจากที่ได้รับเรื่องจากหน่วยงานราชการว่า ชุมชนของตนได้รับการจัดสรรงบประมาณ ตามโครงการชุมชนพอเพียง 2 แสนบาท ไม่นานนักก็มีตัวแทนของบริษัทเอกชนขายเครื่องมือรายหนึ่งเข้ามาติดต่อเสนอขายเครื่องมือทางการเกษตรให้กับชุมชนของตน โดยผู้แทนบริษัทเอกชนดังกล่าว แจ้งว่า ได้รับทราบข้อมูลจากทางหน่วยงานราชการว่า ชุมชนนี้ได้รับการอนุมัติงบประมาณตามโครงการชุมชน 


"ช่วงแรกผมก็ยังสงสัยอยู่ว่า ตัวแทนบริษัทเอกชนรายนี้ทราบได้อย่างไรว่า ชุมชนผมได้รับการอนุมัติงบประมาณ และต้องการจะซื้อเครื่องจักรผลิตปุ๋ยชีวภาพ แต่ก็ไม่ได้คิดอะไรมาก หลังจากที่ประชุมร่วมกัน ชาวบ้านทุกคนก็มีมติจะซื้อสินค้าประเภทนี้พอดี ก็เลยตัดสินใจซื้อสินค้ากับบริษัท เครื่องมือที่จัดซื้อไป ได้แก่ เครื่องบดอัดปุ๋ย เครื่องผสมปุ๋ยและหอยเชอร์รี่อีกจำนวนหนึ่งเพื่อนำไปทำเป็นหัวเชื้อในการผสมปุ๋ย" นายสุวิทย์กล่าว  


สำหรับความเห็นเกี่ยวกับการดำเนินงานโครงการชุมชนพอเพียง นายสุวิทย์กล่าวว่า โครงการชุมชนเพียงพอมีวิธีการที่ดีกว่าโครงการเอสเอ็มแอล เพราะกำหนดวัตถุประสงค์การใช้เงินให้ชาวบ้าน แต่ต่างจากโครงการเอสเอ็มแอลที่ระบบการควบคุมน้อย ชาวบ้านก็เอาไปใช้กันสนุกมือ บางหมู่บ้านที่รู้จัก เขียนโครงการว่าจะอนุมัติซื้อโค แต่ในข้อเท็จจริงแล้ว ไม่ได้มีการซื้อกันจริง เวลามีเจ้าหน้าที่มาตรวจก็จะพาไปดูโคของเดิมที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้อยู่แล้ว ขณะที่เงินที่ได้รับมาก็จะนำมาแบ่งให้คนในชุมชุนเท่าๆ กัน เงินที่ได้รับมาก็เลยถูกนำไปใช้ในเรื่องที่ไม่เกิดประโยชน์กับชุมชนอย่างแท้จริง  


นพ.บุรณัชย์ สมุทรักษ์ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงว่า การที่ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย (พท.) หลายคนออกมาตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณตามโครงการเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อยกระดับชุมชน โดยอ้างว่าหลายโครงการไม่โปร่งใส เพราะมีนักการเมืองระดับชาติเข้าไปเกี่ยวข้องนั้น พรรคขอยืนยันว่าโครงการนี้เป็นการนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับใช้  


"ยืนยันว่าไม่มีนักการเมืองคนใดเข้าไปเกี่ยวข้อง ยอมรับว่าที่ผ่านมามีอุปสรรคบ้าง เช่น การที่กำหนดเงื่อนไขให้คนในชุมชน 70% ต้องเห็นพ้องกันเป็นเรื่องที่ทำได้ยากในสังคมเมือง จึงได้มีการปรับเงื่อนไขให้เหลือเพียง 50% ที่สำคัญโครงการนี้ซึ่งพรรคใช้หาเสียงในการเลือกตั้ง ยังเป็นโครงการที่ประโยชน์ตกกับชุมชนอย่างแท้จริง ไม่เหมือนหลายโครงการสมัยรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่นอกจากผลประโยชน์จะไม่ตกสู้ชุมชุนอย่างแท้จริง ยังสร้างหนี้ให้กับชุมชนด้วย" โฆษกพรรคประชาธิปัตย์กล่าว