"เครื่องทำปุ๋ย"คว้าแชมป์ยอดสั่งจากชุมชนพอเพียง ปชป.ยันไม่มีนักการเมืองเกี่ยวข้อง

วันที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2552 เวลา 21:00:06 น.
เผยโครงการชุมชนพอเพียงสั่ง"เครื่องทำปุ๋ย"เกือบ3พันล้าน รองลงมาเป็นเครื่องสีข้าว อุปกรณ์เกษตรแชมป์ได้รับอนุมัติ ปชป.ยันไม่มีนักการเมืองเกี่ยวข้องแต่รับมีอุปสรรคบ้าง

ภายหลังนายกอร์ปศักดิ์ สภาวสุ รองนายกรัฐมนตรี ประธานคณะกรรมการบริหารโครงการชุมชนพอเพียง สั่งการให้สำนักงานเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อการพัฒนาชุมชน (สพช.) ประมวลรายการ การจัดซื้อจัดจ้างของชุมชนต่างๆ เพื่อขอราคากลางจากสำนักงบประมาณ แล้วแจ้งให้ทุกชุมชนยึดเป็นเกณฑ์ในการตัดสินใจ หลังฝ่ายค้านออกมาตั้งข้อสังเกตความไม่ชอบมาพากลโครงการนี้ โดยมีนายหน้าหรือโบรกเกอร์ไปเสนอโครงการกับชุมชน เพื่อชักหัวคิว และนำเสนอขายสินค้าที่น่าจะขัดต่อปรัชญาโครงการนี้ หลายแห่งเมื่อชุมชนซื้อไปแล้ว ปรากฏใช้งานไม่ได้ต้องปล่อยทิ้งไว้ สูญเสียงบประมาณโดยเปล่าประโยชน์นั้น ล่าสุดมีรายงานข่าวจาก สพช. แจ้งว่า สพช.ส่งรายละเอียดโครงการจัดซื้อเครื่องจักรที่ชุมชนเสนอขอมาใน 20 รายการแรก ภายใต้งบประมาณ 8,563 ล้านบาท เพื่อขอราคากลางจากสำนักงบประมาณแล้ว พบว่าชุมชนส่วนใหญ่เสนอขอจัดซื้อเครื่องผลิตปุ๋ยมากที่สุด คิดเป็นวงเงินรวมสูงถึง 2,903 ล้านบาท รองลงมาคือเครื่องสีข้าว คิดเป็นวงเงินรวม 1,586 ล้านบาท เครื่องผลิตน้ำดื่ม/เครื่องกรองน้ำ วงเงิน 842 ล้านบาท สำหรับที่เหลืออีก 17 รายการ ประกอบด้วย รถไถนา, รถอีแต๋น, เครื่องสูบน้ำ, เครื่องนวดข้าว, โคมไฟถนนพลังแสงอาทิตย์ (โซลาร์เซลล์), ตู้น้ำดื่มหยอดเหรียญโซลาร์เซลล์, รถบรรทุกพืชผลทางการเกษตร, เครื่องพ่นยา, เครื่องอัดฟาง, เครื่องทำอิฐบล็อค, จักรเย็บผ้า, เตาเผาขยะ, เครื่องผลิตไบโอดีเซล, รถเกี่ยวข้าว, เครื่องพ่นปุ๋ย และเครื่องโม่ข้าว


ทั้งนี้ โครงการที่ได้รับการอนุมัติจากคณะกรรมการบริหารโครงการชุมชนพอเพียงไปแล้ว ส่วนใหญ่เป็นโครงการเกี่ยวกับอุปกรณ์ประกอบอาชีพทางการเกษตร ร้อยละ 35.44 รองลงมาคือ โครงการด้านสาธารณูปโภค ร้อยละ 22.74 และโครงการเกี่ยวกับอาชีพ ร้อยละ 21.51 เมื่อประมวลภาพรวมของโครงการทั้งหมดแล้ว ถือว่ามีความคืบหน้าไปร้อยละ 40 สาเหตุที่เป็นเช่นนี้เนื่องจากมีเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับความไม่โปร่งใสเป็นจำนวนมาก อีกทั้งฝ่ายค้านยังตั้งแง่กับโครงการดังกล่าว โดยเฉพาะในพื้นที่ กทม. ทำให้การประชุมคณะกรรมการบริหารโครงการชุมชนพอเพียงครั้งล่าสุดอนุมัติโครงการของชุมชนใน กทม.เพียง 2 โครงการเท่านั้น


นายสุมิท แช่มประสิทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักงานชุมชนพอเพียง เปิดเผยว่า ภายใน 2-4 สัปดาห์จากนี้ คณะทำงานชุดพิเศษ ที่มี พล.อ.ชัชวาล ทัตตานนท์ รองผู้อำนวยการสำนักงานชุมชนพอเพียง เป็นประธาน น่าจะได้ข้อสรุปเกี่ยวกับข้อร้องเรียนทั้งหมดจากฝ่ายการเมือง รวมถึงข้อร้องเรียนจากประชาชนที่ส่งเข้ามาที่สำนักงานจำนวนกว่า 100 เรื่อง รวมถึงกรณีการจัดซื้อตู้น้ำดื่มหยอดเหรียญพลังงานแสงอาทิตย์ ใน 20 ชุมชนของกรุงเทพฯ ด้วย ทั้งนี้ ในส่วนโครงการตู้น้ำดื่มหยอดเหรียญพลังงานแสงอาทิตย์นั้น ในเมื่อชุมชนยืนยันว่าเป็นไปตามกรอบปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ในเรื่องของพลังงานทดแทน ทำให้ชุมชนไม่ต้องเสียค่าไฟ รวมถึงประหยัดการจ่ายค่าน้ำจากที่เสียลิตรละ 1 บาท เหลือเพียง 25 สตางค์ ทางสำนักงานฯจึงอนุมัติจัดสรรงบฯให้


นายสุมิทกล่าวว่า การดำเนินโครงการชุมชนพอเพียงระยะเวลา 3 เดือนเศษ มีชุมชนนำเสนอโครงการเข้ามาทั้งสิ้น 6.3 หมื่นโครงการ ผ่านการอนุมัติตามกรอบ 3 หมื่นโครงการ ภายใต้งบฯกว่า 9 พันล้านบาท จากงบฯรวมทั้งสิ้น 2.1 หมื่นล้านบาท โดยมีเป้าหมายที่จะจัดทำโครงการชุมชนเศรษฐกิจพอเพียงให้ได้ 8 หมื่นโครงการ 


ผู้สื่อข่าว "มติชน" รายงานว่า จากการลงพื้นที่ ตรวจสอบข้อมูลการใช้จ่ายงบประมาณของชุมชนต่างๆ ที่ได้รับการจัดสรรจากโครงการชุมชนพอเพียง ในพื้นที่จังหวัดมหาสารคาม พบข้อมูลบริษัทเอกชนผู้จำหน่ายสินค้าต่างๆ ใช้วิธีการเข้าไปตรวจสอบรายละเอียดการนำเสนอโครงการของชุมชนต่างๆ ที่ส่วนราชการรวบรวมไว้ เพื่อดูว่ามีชุมชนไหนบ้าง ที่ได้รับอนุมัติงบประมาณจากโครงการชุมชนพอเพียง จากนั้น ก็จะส่งตัวแทนเข้าไปติดต่อกับผู้นำชุมชนเพื่อเสนอขายสินค้าให้อีกครั้ง 


นายสุวิทย์ บุญหล้า อายุ 45 ปี ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 5 บ้านมะกอก ต.ขามเรียง อำเภอ กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม กล่าวว่า หลังจากที่ได้รับเรื่องจากหน่วยงานราชการว่า ชุมชนของตนได้รับการจัดสรรงบประมาณ ตามโครงการชุมชนพอเพียง 2 แสนบาท ไม่นานนักก็มีตัวแทนของบริษัทเอกชนขายเครื่องมือรายหนึ่งเข้ามาติดต่อเสนอขายเครื่องมือทางการเกษตรให้กับชุมชนของตน โดยผู้แทนบริษัทเอกชนดังกล่าว แจ้งว่า ได้รับทราบข้อมูลจากทางหน่วยงานราชการว่า ชุมชนนี้ได้รับการอนุมัติงบประมาณตามโครงการชุมชน 


"ช่วงแรกผมก็ยังสงสัยอยู่ว่า ตัวแทนบริษัทเอกชนรายนี้ทราบได้อย่างไรว่า ชุมชนผมได้รับการอนุมัติงบประมาณ และต้องการจะซื้อเครื่องจักรผลิตปุ๋ยชีวภาพ แต่ก็ไม่ได้คิดอะไรมาก หลังจากที่ประชุมร่วมกัน ชาวบ้านทุกคนก็มีมติจะซื้อสินค้าประเภทนี้พอดี ก็เลยตัดสินใจซื้อสินค้ากับบริษัท เครื่องมือที่จัดซื้อไป ได้แก่ เครื่องบดอัดปุ๋ย เครื่องผสมปุ๋ยและหอยเชอร์รี่อีกจำนวนหนึ่งเพื่อนำไปทำเป็นหัวเชื้อในการผสมปุ๋ย" นายสุวิทย์กล่าว  


สำหรับความเห็นเกี่ยวกับการดำเนินงานโครงการชุมชนพอเพียง นายสุวิทย์กล่าวว่า โครงการชุมชนเพียงพอมีวิธีการที่ดีกว่าโครงการเอสเอ็มแอล เพราะกำหนดวัตถุประสงค์การใช้เงินให้ชาวบ้าน แต่ต่างจากโครงการเอสเอ็มแอลที่ระบบการควบคุมน้อย ชาวบ้านก็เอาไปใช้กันสนุกมือ บางหมู่บ้านที่รู้จัก เขียนโครงการว่าจะอนุมัติซื้อโค แต่ในข้อเท็จจริงแล้ว ไม่ได้มีการซื้อกันจริง เวลามีเจ้าหน้าที่มาตรวจก็จะพาไปดูโคของเดิมที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้อยู่แล้ว ขณะที่เงินที่ได้รับมาก็จะนำมาแบ่งให้คนในชุมชุนเท่าๆ กัน เงินที่ได้รับมาก็เลยถูกนำไปใช้ในเรื่องที่ไม่เกิดประโยชน์กับชุมชนอย่างแท้จริง  


นพ.บุรณัชย์ สมุทรักษ์ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงว่า การที่ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย (พท.) หลายคนออกมาตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณตามโครงการเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อยกระดับชุมชน โดยอ้างว่าหลายโครงการไม่โปร่งใส เพราะมีนักการเมืองระดับชาติเข้าไปเกี่ยวข้องนั้น พรรคขอยืนยันว่าโครงการนี้เป็นการนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับใช้  


"ยืนยันว่าไม่มีนักการเมืองคนใดเข้าไปเกี่ยวข้อง ยอมรับว่าที่ผ่านมามีอุปสรรคบ้าง เช่น การที่กำหนดเงื่อนไขให้คนในชุมชน 70% ต้องเห็นพ้องกันเป็นเรื่องที่ทำได้ยากในสังคมเมือง จึงได้มีการปรับเงื่อนไขให้เหลือเพียง 50% ที่สำคัญโครงการนี้ซึ่งพรรคใช้หาเสียงในการเลือกตั้ง ยังเป็นโครงการที่ประโยชน์ตกกับชุมชนอย่างแท้จริง ไม่เหมือนหลายโครงการสมัยรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่นอกจากผลประโยชน์จะไม่ตกสู้ชุมชุนอย่างแท้จริง ยังสร้างหนี้ให้กับชุมชนด้วย" โฆษกพรรคประชาธิปัตย์กล่าว
อิรักแฉ ตุรกีซื้อน้ำมันจากไอเอส ราคาต่ำกว่าตลาดโลกแถมรับรักษาผู้ก่อการร้ายบาดเจ็บ
เมื่อ "มะลิ ลูกพ่อปอ" เจอ "น้องณัชชา ลูกสาวพี่บ๊อบ" ความน่ารักจึงคูณสอง
ชาวเน็ตแชร์คลิปสมัครงานสุดเฟี้ยวจากเด็กม.ศิลปากร แร็พช่วงสัมภาษณ์โชว์ ดูแล้วสะดุ้ง
"ทีน สราวุฒิ" อุ้มน้องมะลิโพสต์ซึ้ง ได้เวลาปลุกเพื่อนรัก "ปอ ทฤษฎี" ตื่นมาเจอลูก
ระทึก! ไฟไหม้ศาลพระภูมิทำเนียบรัฐบาล วิจารณ์แซด อาจเป็นลางร้าย
"ทูตทหารมาเลย์" ยอมรับ "เปลือยท่อนล่าง" บุกหาสาวกีวีก่อนใช้เอกสิทธิ์ทูตหนีคดี
นิสสันเปิด′นาวารา′ใหม่ รุ่น′สปอร์ตเทค′-2สไตล์
ดวลเดือด!! อดีตพลทหารดับกลางแยก "ร.ต.ท."โร่แจ้งความกระสุนลูกหลงทะลุกระจก
หยิกเล็บ เจ็บเนื้อ รุกไล่ อุทยาน ราชภักดิ์ สะเทือน ถึงใคร
กลุ่มลูกเหรียง เล่าถึงอีกมุมของ "โน้ส อุดม" ชายผู้ให้รอยยิ้มกับเด็กในยะลา