กก.สอบงบฯ"ไทยเข้มแข็ง"สธ.ยันสรุปผลทันใน 1 เดือน เตรียมเชิญอดีตผอ.สบภ.ให้ข้อมูล 26 ต.ค.

วันที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2552 เวลา 20:37:03 น.

ทีม"หมอบรรลุ"มั่นใจสอบงบฯไทยเข้มแข็ง สธ.สรุปผลเบื้องต้นใน 1 เดือน พอใจ 2 คนแรกให้ข้อมูลครบ เตรียมเชิญอดีตผอ.สบภ.คุยเพิ่ม "หมอวิชัย"ไม่อยากให้โครงการชะงัก แนะเดินหน้ารายการที่ไร้ปัญหา หากพบปมต้องรีบแก้-ตัดออกก่อน เล็งเรียกผู้ถูกพาดพิงให้ปากคำทุกราย

นพ.บรรลุ ศิริพานิช ประธานคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงตามคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ 227/2552 พร้อมด้วย นพ.วิชัย โชควิวัฒน เลขานุการและกรรมการ แถลงผลการประชุมคณะกรรมการ กรณีตรวจสอบโครงการลงทุนตามแผนปฏิบัติการไทยเข้มแข็ง ของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ที่โรงแรมรอแยล รัตนโกสินทร์ เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม ว่า คณะกรรมการใช้เวลาร่วม 5 ชั่วโมง ในการประชุมเมื่อวันที่ 21 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยเชิญ นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ประธานชมรมแพทย์ชนบท และ นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและยุทธศาสตร์ (สนย.) สธ. เข้าให้ถ้อยคำ ทั้งสองได้ให้ข้อมูลค่อนข้างครบถ้วน ยืนยันว่าสามารถสรุปผลเบื้องต้นได้ภายใน 1 เดือน


นพ.วิชัยกล่าวว่า จะเชิญ นพ.สุชาติ เลาบริพัตร อดีตผู้อำนวยการสำนักบริหารสาธารณสุขภูมิภาค (สบภ.) สธ. เข้าให้ข้อมูลเป็นรายต่อไปวันที่ 26 ตุลาคม โดยจะซักถามในบางประเด็นที่คณะกรรมการมีข้อสงสัย และจะนำไปพิจารณาประกอบกับผลสอบของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีที่มีการร้องเรียนครุภัณฑ์ 6 รายการ ที่มี นพ.เสรี หงษ์หยก รักษาราชการรองปลัด สธ.เป็นประธาน ที่ได้สรุปผลสอบสวนมาก่อนหน้านี้ นอกจากนี้ อยู่ระหว่างการเชิญบุคคลที่เกี่ยวข้องรายอื่นๆ เข้าให้ข้อมูลในครั้งต่อไป


ทั้งนี้ คณะกรรมการประสานขอเอกสารไปที่ สธ.หลายเรื่อง ประกอบด้วย ผลตรวจสอบของคณะกรรมการ ชุด นพ.เสรี เอกสารเกี่ยวกับการให้ปากคำของพยานทุกปาก และเอกสารการจัดทำงบประมาณตามแผนปฏิบัติการไทยเข้มแข็งของ สธ. ทั้งในส่วนของสำนักงานปลัด สธ. และกรมต่างๆ ใน สธ. รวมถึงเอกสารการเสนอข่าวทั้งหมดด้วย คณะกรรมการมีความเห็นว่า ไม่อยากให้โครงการลงทุนตามแผนปฏิบัติการไทยเข้มแข็งเป็นอุปสรรค แต่ สธ.สามารถเดินหน้าโครงการคู่ขนานไปกับการตรวจสอบของคณะกรรมการชุดนี้ได้ โดยไม่จำเป็นต้องรอให้ผลตรวจสอบแล้วเสร็จ ซึ่งหากรายการใดที่ สธ.เห็นว่าไม่มีปัญหา ก็สามารถเดินหน้าโครงการได้ทันที เช่น รถพยาบาลฉุกเฉิน เป็นต้น ส่วนรายการใดที่มีปัญหาก็ให้แก้ไขให้เสร็จ เช่น มีปัญหาราคาแพง ก็ปรับลดราคากลางลงมา หรือรายการใดไม่มีความจำเป็น เช่น เครื่องแยกเม็ดเลือด ราคา 3 ล้านบาท ก็ให้ตัดออกจากรายการ
ผู้สื่อข่าวถามว่า หาก สธ.เดินหน้าจัดซื้อครุภัณฑ์แล้ว พบมีปัญหาในภายหลังจะทำอย่างไร นพ.วิชัยกล่าวว่า ก่อนเดินหน้า สธ.ต้องตรวจสอบข้อมูลให้ครบถ้วนก่อน แต่หากมีปัญหาในภายหลัง สธ.ก็ต้องรับผิดชอบ


นพ.วิชัยกล่าวตอบคำถาม ผู้เข้าให้ถ้อยคำทั้ง 2 คนแรก พาดพิงถึงบุคคลอื่นหรือไม่ว่า ขอไม่สรุปประเด็นนี้ เนื่องจากคณะกรรมการต้องพิจารณาภาพรวมก่อน และรอให้ผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดให้ถ้อยคำครบถ้วนเสียก่อน เพราะหากสรุปไปก่อน อาจทำให้เกิดการคลาดเคลื่อน


ผู้สื่อข่าวถามว่า คณะกรรมการจะมีการเชิญข้าราชการที่เกษียณอายุราชการ และนักการเมืองมาให้ข้อมูลหรือไม่ นพ.วิชัยกล่าวว่า ตามหลักการแล้วจะต้องเชิญผู้เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูลทั้งหมด โดยเฉพาะผู้ที่ถูกพาดพิงถึง ไม่ว่าจะเป็นข้าราชการเกษียณ หรือนักการเมือง ถือเป็นการเปิดโอกาสให้มีการชี้แจง อย่างไรก็ตาม ผู้ที่เข้าให้ถ้อยคำทั้งหมดไม่ได้แปลว่ามีความผิดหรือถูก แต่เป็นการให้โอกาสได้ชี้แจง แต่ถ้าเชิญแล้ว ไม่มา ก็ไม่เป็นไร
นพ.บรรลุกล่าวถึงสาเหตุที่ใช้สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เป็นสถานที่ทำงานของคณะกรรมการชุดดังกล่าวว่า เนื่องจากนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน สสส. และคณะกรรมการชุดดังกล่าวตั้งโดยอาศัยอำนาจของนายกฯ จึงสามารถใช้สถานที่ สสส.ได้อย่างเต็มที่ ประกอบกับการประชุมที่ทำเนียบรัฐบาล มีความไม่สะดวกในการเดินทางเข้า-ออก เนื่องจากต้องมีการประชุมอย่างต่อเนื่อง


ขณะที่ นพ.เกรียงศักดิ์ให้สัมภาษณ์ว่า ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับความไม่ชอบมาพากล ทั้งเรื่องการบรรจุรายการครุภัณฑ์ที่ไม่มีความจำเป็น และราคาแพงเกินจริง ซึ่งรายละเอียดทั้งหมดเป็นไปตามที่ได้เคยให้ข้อมูลต่อคณะกรรมการตรวจสอบชุดอื่นๆ คณะกรรมาธิการการสาธารณสุข สภาผู้แทนราษฎร และสื่อมวลชน ทั้งนี้จะจัดทำเป็นรายงานเอกสารส่งให้คณะกรรมการต่อไป


ทางด้าน นพ.วชิระ บถพิบูลย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลชุมพวง ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการวิเคราะห์ข้อมูลโครงการลงทุนตามแผนปฏิบัติการไทยเข้มแข็งในความดูแลของสำนักงานปลัด สธ.นั้น ล่าสุดได้จัดตั้งคณะอนุกรรมการชุดดังกล่าวแล้วเสร็จ


นพ.วชิระกล่าวว่า คณะอนุกรรมการชุดนี้มีทั้งสิ้น 7 คน จากกลุ่มแพทย์ชนบท กลุ่มที่ปรึกษาโรงพยาบาลทั่วไป โรงพยาบาลศูนย์ และขณะนี้คณะอนุกรรมการเริ่มปฏิบัติหน้าที่แล้ว แบ่งเป็น 4 ทีม ตรวจสอบรายละเอียดครุภัณฑ์ทางการแพทย์ทั้งหมดครอบคลุม 4 ภาค เบื้องต้นพบว่ายังมีครุภัณฑ์บางรายการที่ผิดปกติ คือ มีการจัดสรรให้กับทุกโรงพยาบาล และมีราคาแพง จึงต้องไปสอบสวนเชิงลึกว่ามีความเหมาะสมและสอดคล้องกับความต้องการหรือไม่ ซึ่งคณะอนุกรรมการจะประชุมเป็นทางการในวันที่ 27 ตุลาคมนี้


สำหรับรายชื่อคณะอนุกรรมการ ประกอบด้วย นพ.นพดล เสรีรัตน์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชกอฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ นพ.วิโรจน์ รัตนอมรกุล โรงพยาบาลท่าหลวง จ.ลพบุรี นพ.นิรันดร์ วิชเศรษฐสมิต ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมายอ จ.ปัตตานี นพ.ประสิทธิ์ชัย มั่งจิต ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแก่งคอย จ.สระบุรี นพ.คะนอง ถนอมสัตย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบ้านโฮ่ง จ.ลำพูน นพ.พรเทพ โชติชัยสุวัฒน์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชนครไทย จ.พิษณุโลก และนพ.สมชาย ธรรมสารโสภณ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกระสัง จ.บุรีรัมย์


ส่วน นพ.สุรเชษฐ์ สถินิรามัย ประธานคณะอนุกรรมการวิเคราะห์ข้อมูลโครงการลงทุนตามแผนปฏิบัติการไทยเข้มแข็งในความดูแลของหน่วยงานในสังกัด สธ. กล่าวว่า อยู่ระหว่างการทาบทามบุคคลทั้งจากส่วนกลาง และภูมิภาค แต่ยังไม่ได้ข้อสรุป


นพ.ประสิทธิ์ ชัยวิรัตนะ ประธานคณะกรรมมาธิการ (กมธ.) การสาธารณสุข สภาผู้แทนราษฎร จากพรรคเพื่อไทย (พท.) เปิดเผยภายหลังประชุม กมธ.ที่รัฐสภาว่า กมธ.เห็นว่าไม่ควรตั้งคณะกรรมการตามที่ได้ตระเตรียมไว้ขึ้นมาอีก เนื่องจากจะเสียเวลาสรรหาบุคคล แต่ควรใช้ กมธ.ที่มีอยู่แล้ว ตรวจสอบคู่ขนานไปกับคณะกรรมการสอบสวนชุดที่นายกรัฐมนตรีตั้งขึ้น


"สำหรับผู้เข้าร่วมประชุมในวันนี้ ประกอบด้วย นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา นายกแพทยสภา รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) สำนักงบประมาณ สำนักนโยบายและแผน ซึ่งส่วนใหญ่ก็มีหารือในเรื่องราคากลางครุภัณฑ์ทางการแพทย์ว่าควรจะเป็นอย่างไร แต่ยังไม่มีใครเตรียมข้อมูลมาให้มากนัก ดังนั้น ในวันการประชุมวันที่ 29 ตุลาคมนี้ ได้ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมข้อมูลราคากลางครุภัณฑ์การแพทย์ทั้งหมดในโครงการลงทุนตามแผนปฏิบัติการไทยเข้มแข็งของ สธ.มาหารือ นอกจากนี้ ได้เตรียมทำหนังสือเชิญโรงพยาบาลในมหาวิทยาลัยต่างๆ โรงพยาบาลรัฐและเอกชน ได้แก่ โรงพยาบาลกรุงเทพ วิทยาลัยแพทยศาสตร์และวชิรพยาบาล กทม. นำราคากลางครุภัณฑ์ต่างๆ ที่โรงพยาบาลจำเป็นต้องมีมาพิจารณารายละเอียด จากนั้นภายใน 3 สัปดาห์ คณะกรรมาธิการจะประชุมตรวจสอบทุกสัปดาห์ จนได้ราคากลางที่เป็นมาตรฐานของครุภัณฑ์ทางการแพทย์ทั้งหมด และออกเป็นเอกสารที่ชัดเจน" นพ.ประสิทธิ์กล่าว
แบงก์ชาติจับตางบฯ"ไทยเข้มแข็ง" ต้องถูกวัตถุประสงค์-ใช้จ่ายรวดเร็ว
ปธ.หมอชนบท-ผอ.สนย.ให้ปากคำทีมสอบ"ไทยเข้มแข็ง" เตรียมเปิดตู้ปณ.รับข้อมูลโครงการฉาวสธ.
สธ.ใช้งบไทยเข้มแข็งกว่า 1.4 พันล้าน ผลิตพยาบาล-ผู้ช่วย
ประชุมนัดแรกคกก.สอบ"ไทยเข้มแข็ง"สธ. "หมอบรรลุ"คาดเสร็จใน 1 เดือน ลั่นสาวถึงตัวการแน่ไม่มีชื่อย่อ
ถกนัดแรกสอบเชิงลึก"ไทยเข้มแข็ง"20ต.ค. "วิทยา"รับผิดส่งชื่อช้า สธ.เตรียมตั้งคณะอนุกก.3-4ชุดช่วย
หมอชนบทเชื่อมือ"9อรหันต์" ทีมใหม่ขอ"วิทยา"ส่งผลสอบเดิม นายกฯจี้"กรณ์"คุมไทยเข้มแข็งอย่าฉาวอีก
นายกฯ เซ็นตั้ง 9 อรหันต์สอบไทยเข้มแข็ง สธ. "นพ.วิชัย"รับนั่งเลขาฯ ไม่หวั่นกดดัน ลั่นทำความจริงปรากฎ