จากล่าตัว"ราเกซ"ถึงแม่ ส.ส.ปชป. "ภคินี สุวรรณภักดี" หนีคดีโกงธ.มหานคร4พันล.พิสูจน์น้ำยาอัยการ-ตำรวจ

วันที่ 03 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552 เวลา 08:50:15 น.


นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดีหมายจับ


หลังจากที่สามรรถนำตัวนายราเกซ สักเสนา อดีตที่ปรึกษากรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารกรุงเทพพาณิชย์การ(บีบีซี) ผู้ต้องคดียักยอกทรัพย์บีบีซีซึ่งหลบหนีไปอยู่ประเทศแคนาดานานกว่า 13 ปีกลับมาดำเนินคดีในประเทศไทยได้ดูเหมือนว่า ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องตั้งแต่อัยการ ตำรวจ ต่างแสดงความภาคภูมิถึงความสำเร็จในการดำเนินการดังกล่าว


แต่ความจริงแล้วมีผู้ต้องหาคดีคดีฉ้อโกงธนาคารพาณิชย์สำคัญอีกคดีหนึ่งคือ คดีทุจริตธนาคารมหานครมูลค่าความเสียหายหว่า 4,100 ล้านบาทที่ยังคงหลบหนีหมายจับของศาลอยู่โดยตำรวจยังไม่สามารถ(ไม่กล้า?)จับกุมตัวได้ ไม่รู้ว่าอาศัยบารมีของคนรอบข้างที่มีลูกชายเป็น สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร กรุงเทพมหานครเขต 4  พรรคประชาธิปัตย์ นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี และมีสามีเป็นอดีตอัยการใหญ่ นายสมพงศ์ สุวรรณภักดี หรือไม่


ผู้ต้องหาคนดังกล่าวคือนางภคินี สุวรรณภักดี อดีต รองกรรมการผู้จัดการธนาคารมหานคร


คดีดังกล่าวศาลอาญากรุงเทพได้ออกหมายจับที่ จ24/3/2549 ลงวันที่ 25 ธันวาคม 2549  โดยมี พ.ต.ท.สุเมธ โสดสงค์ ทำการแทนผู้บังคับการกองปราบปรามอาชญากรรมทางเศรษฐกิจและเทคโนโลยี เป็นผู้ร้อง ทั้งนี้หมายจับมีสาระสำคัญว่า ด้ยวยนางภคินี สุวรรณภักดี ซึ่งต้องหาว่า ร่วมกระทำความผิดฐาน ร่วมกันยักยอก เป็นผู้ได้รับมอบอำนาจให้จัดการทรัพย์สินของบุคคลอื่นเป็นเจ้าของร่วมอยู่ด้วย  กระทำผิดหน้าที่ของตนด้วยประการใดๆ จนเป้นเหตุให้เกิดความเสียหายแก่ประโยชน์ในลักษณะที่เป็นทรัพย์สินของบุคคลนั้นแบะได้กระทำในฐานะผู้มีอาชีพหรือธุรกิจอันเป็นที่ไว้วางใจของประชาชน

 

เหตุเกิดระหว่างวันที่ 19 ธันวาคม 2538ถึง 30ตุลาคม 2540 ต่อเนื่องกัน


ในหมายจับของสำนักงานตำรวจแห่งชาตให้รายละเอียดว่า นางภคีนี เกิดเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2492 อายุ 57 ปี(ปัจจุน 60 ปี) บิดาชื่อนายโฮ้ย มารดาชื่อ นางกิม อยู่บ้านเลขที่ 69/1 แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพ  บัตรประชาชนเลขที่ 3 1017 02263 68 5  รูปพรรณสัณฐาน สูง 153 ซม. รูปหน้ากลม  ผิวขาว ตาชั้นเดียว จมุกกว้างฯลฯ


อายุความ 15 ปี นับแต่วันที่ 30 ตุบาคม 2540 วันที่หมดอายุความ 30 ตุลาคม 2555


หมายความว่า นางภคินีต้องหลบซ่อนตัวอยู่อีกนานเกือบ  3 ปี หรือตำรวจมีเวลาไม่ถึง 3 ปี ที่จะล่าตัวมาดำเนินคดีเช่นเดียวกับนายราเกซซึ่งจะเป็นการพิสูจน์น้ำยาของตำรวจอละดัยารว่า มีความสามารถสมราคาคุยหรือไม่


นี่ยังไม่นับนายสมชาย คุณปลื้ม หรือกำนันเป๊าะซึ่งหลบหนี้คดีทุจริตเขาไม้แก้วซึ่งศาลฎีกาตัดสินจำคุกกำนันเป๊าะแล้ว นายวัฒนา อัศวเหม อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยซึ่งหลบหนีคดีทุจริตคล่องด่านซึ่งศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองซึ่งตัดสินจำคุก 10 ปีซึ่งบุคคลทั้งสองมีข่าวว่า ป้วนเปี้ยนอยู่แถวพระเทศเพื่อนบ้าน


สำหรับคดีดังกล่าวผู้บริหารธนาคารมหานครในขณะนั้น ปล่อยสินเชื่อโดยไม่ชอบให้โรงงานทำโป๊วสีรถยนต์ มูลค่ากว่า 4,1000 ล้านบาทโดยไม่มีหลักประกัน  มีผู้ต้องหา 4 คน หลังจากที่พนักงานอัยการสั่งฟ้อง มีผู้ต้องหามอบตัวแล้ว 3 คน คือ นายสุเทพ เจริญพรพานิชกุล ผู้ถือหุ้นใหญ่ ห้างหุ้นส่วนแสงสงวนพาณิชย์ ลูกหนี้ซึ่งทำธุรกิจโรงโป๊วสีรถยนต์  นายมาโนช กาญจนฉายา อดีตประธานกรรมการ และนายอุทัย อัครพัฒนากุล อดีตกรรมการผู้จัดการ เหลือเพียงนางภคินี สุวรรณภักดี ซึ่งหลบหนีจนศาลออกหมายจับ

 

ในช่วงที่ต้องคดีดังกล่าวและอัยการอยู่ระหว่างการพิจาณาว่า จะสั่งฟ้องหรือไม่นั้น ปรากฏว่า ในยถุครัฐบาลพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มีการแต่งตั้งนางภคินี เป็นกรรมการบริษัท ทีโอที จำกัด(มหาชน) ท่ามกลางความแปลกใจของธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงอิทธิพลของนางภคีนี


สำหรับคดีอาชญากรรมทางเศรษฐกิจที่เกิดทั้งระบบนั้น  นายวีรชาติ ศรีบุญมา อดีตผู้อำนวยการสำนักคดี ธนาคารแห่งประเทศไทย คยให้สถิติไว้ว่า  คดีอาญาที่ธนาคารแห่งประเทศไทยร้องทุกข์กล่าวโทษ ตั้งแต่วิกฤติเศรษฐกิจปี 2540 จนถึง31 ธันวาคม 2551 หรือในช่วง 11 ปี มีจำนวนคดีที่ยื่นฟ้องทั้งสิ้น 82 คดี ทุนทรัพย์รวม 58,765.4 ล้านบาท (ในส่วนที่เป็นเงินบาท) และทุนทรัพย์อีกส่วนคิดเป็น 421,812,603.65 ดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งเป็นผลจากการดำเนินคดีเกี่ยวกับการควบคุมแลกเปลี่ยน ที่ธปท.ยื่นฟ้องคดีทั้งสิ้น 17 คดี เป็นคดีถึงที่สุดแล้ว 2 คดี และอยู่ในชั้นศาล 15 คดี


จากจำนวนคดีทั้งหมดที่ยื่นฟ้อง 82 คดีนั้น ถึงที่สุดแล้วจำนวน 28 คดี และคดีที่อยู่ระหว่างการดำเนินการในชั้นอัยการจำนวน 10 คดี คดีในชั้นศาลทั้งหมด 44 คดี แยกเป็นคดีทุจริตของผู้บริหารธนาคารพาณิชย์จำนวน 30 คดี ทุนทรัพย์หรือความเสียหายจำนวน 46,876.6 ล้านบาท คดีถึงที่สุดแล้ว 6 คดี

 
หวั่น"ราเกซ"โดนวางยาพิษ สั่งคุมเข้มอาหารเยี่ยม อัยการลั่นไม่ปล่อยคดีหมดอายุความ คาดประเดิมฟ้อง11พ.ย.
"ประพันธ์"อวดสมัยเป็นรองอสส.เคยตามคดี"ราเกซ" นำพันล้านคืนไทยได้
"สมพงษ์"ปัดไม่รู้ใครในกลุ่ม 16 เอี่ยวคดี"ราเกซ"โกงบีบีซี
อัยการได้สำนวนฟ้องราเกซแล้วตั้งคณะทำงานลุยเน้นรอบคอบ-เป็นกลาง-รวดเร็ว
แฉราเกซมีเงินเหลือเพียบอยู่ในหลายปท.ที่อังกฤษกว่าร้อยล้าน
ไร้ญาติเยี่ยม"ราเกซ"มีแค่คนสนิท เจ้าตัวยังสดชื่นพอใจห้องขัง
อัยการ ตปท.เตรียมเสนอพิจารณา คดี"ราเกซ"แบบกรรมการ
"มาร์ค"รอเจ้าหน้าที่ชงคดี"ราเกซ"ให้ดีเอสไอจัดการ


เมื่อศาสตราจารย์จากจุฬาฯ โพสต์ "ผมควรไปเป็นอ.ราชภัฏ"
มติ ปอมท.เรื่องการเปิด ปิดเทอมมหาวิทยาลัยไทยตามอาเซียน โดย สุพจน์ เอี้ยงกุญชร
เจรจาลับ ปรองดอง ฉบับประชาธิปัตย์ กับ "ทักษิณ"
นิธิ เอียวศรีวงศ์ ถกแถลง′ระบบเกียรติยศ′ ถอด′พ.ต.ท.′แม้ว
ขุดมาเล่า....พระยอดเมืองขวาง(4) ฝรั่งเศสจองเวรไม่เลิก โดย พลเอก นิพัทธ์ ทองเล็ก