จากล่าตัว"ราเกซ"ถึงแม่ ส.ส.ปชป. "ภคินี สุวรรณภักดี" หนีคดีโกงธ.มหานคร4พันล.พิสูจน์น้ำยาอัยการ-ตำรวจ

วันที่ 03 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552 เวลา 08:50:15 น.


นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดีหมายจับ


หลังจากที่สามรรถนำตัวนายราเกซ สักเสนา อดีตที่ปรึกษากรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารกรุงเทพพาณิชย์การ(บีบีซี) ผู้ต้องคดียักยอกทรัพย์บีบีซีซึ่งหลบหนีไปอยู่ประเทศแคนาดานานกว่า 13 ปีกลับมาดำเนินคดีในประเทศไทยได้ดูเหมือนว่า ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องตั้งแต่อัยการ ตำรวจ ต่างแสดงความภาคภูมิถึงความสำเร็จในการดำเนินการดังกล่าว


แต่ความจริงแล้วมีผู้ต้องหาคดีคดีฉ้อโกงธนาคารพาณิชย์สำคัญอีกคดีหนึ่งคือ คดีทุจริตธนาคารมหานครมูลค่าความเสียหายหว่า 4,100 ล้านบาทที่ยังคงหลบหนีหมายจับของศาลอยู่โดยตำรวจยังไม่สามารถ(ไม่กล้า?)จับกุมตัวได้ ไม่รู้ว่าอาศัยบารมีของคนรอบข้างที่มีลูกชายเป็น สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร กรุงเทพมหานครเขต 4  พรรคประชาธิปัตย์ นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี และมีสามีเป็นอดีตอัยการใหญ่ นายสมพงศ์ สุวรรณภักดี หรือไม่


ผู้ต้องหาคนดังกล่าวคือนางภคินี สุวรรณภักดี อดีต รองกรรมการผู้จัดการธนาคารมหานคร


คดีดังกล่าวศาลอาญากรุงเทพได้ออกหมายจับที่ จ24/3/2549 ลงวันที่ 25 ธันวาคม 2549  โดยมี พ.ต.ท.สุเมธ โสดสงค์ ทำการแทนผู้บังคับการกองปราบปรามอาชญากรรมทางเศรษฐกิจและเทคโนโลยี เป็นผู้ร้อง ทั้งนี้หมายจับมีสาระสำคัญว่า ด้ยวยนางภคินี สุวรรณภักดี ซึ่งต้องหาว่า ร่วมกระทำความผิดฐาน ร่วมกันยักยอก เป็นผู้ได้รับมอบอำนาจให้จัดการทรัพย์สินของบุคคลอื่นเป็นเจ้าของร่วมอยู่ด้วย  กระทำผิดหน้าที่ของตนด้วยประการใดๆ จนเป้นเหตุให้เกิดความเสียหายแก่ประโยชน์ในลักษณะที่เป็นทรัพย์สินของบุคคลนั้นแบะได้กระทำในฐานะผู้มีอาชีพหรือธุรกิจอันเป็นที่ไว้วางใจของประชาชน

 

เหตุเกิดระหว่างวันที่ 19 ธันวาคม 2538ถึง 30ตุลาคม 2540 ต่อเนื่องกัน


ในหมายจับของสำนักงานตำรวจแห่งชาตให้รายละเอียดว่า นางภคีนี เกิดเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2492 อายุ 57 ปี(ปัจจุน 60 ปี) บิดาชื่อนายโฮ้ย มารดาชื่อ นางกิม อยู่บ้านเลขที่ 69/1 แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพ  บัตรประชาชนเลขที่ 3 1017 02263 68 5  รูปพรรณสัณฐาน สูง 153 ซม. รูปหน้ากลม  ผิวขาว ตาชั้นเดียว จมุกกว้างฯลฯ


อายุความ 15 ปี นับแต่วันที่ 30 ตุบาคม 2540 วันที่หมดอายุความ 30 ตุลาคม 2555


หมายความว่า นางภคินีต้องหลบซ่อนตัวอยู่อีกนานเกือบ  3 ปี หรือตำรวจมีเวลาไม่ถึง 3 ปี ที่จะล่าตัวมาดำเนินคดีเช่นเดียวกับนายราเกซซึ่งจะเป็นการพิสูจน์น้ำยาของตำรวจอละดัยารว่า มีความสามารถสมราคาคุยหรือไม่


นี่ยังไม่นับนายสมชาย คุณปลื้ม หรือกำนันเป๊าะซึ่งหลบหนี้คดีทุจริตเขาไม้แก้วซึ่งศาลฎีกาตัดสินจำคุกกำนันเป๊าะแล้ว นายวัฒนา อัศวเหม อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยซึ่งหลบหนีคดีทุจริตคล่องด่านซึ่งศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองซึ่งตัดสินจำคุก 10 ปีซึ่งบุคคลทั้งสองมีข่าวว่า ป้วนเปี้ยนอยู่แถวพระเทศเพื่อนบ้าน


สำหรับคดีดังกล่าวผู้บริหารธนาคารมหานครในขณะนั้น ปล่อยสินเชื่อโดยไม่ชอบให้โรงงานทำโป๊วสีรถยนต์ มูลค่ากว่า 4,1000 ล้านบาทโดยไม่มีหลักประกัน  มีผู้ต้องหา 4 คน หลังจากที่พนักงานอัยการสั่งฟ้อง มีผู้ต้องหามอบตัวแล้ว 3 คน คือ นายสุเทพ เจริญพรพานิชกุล ผู้ถือหุ้นใหญ่ ห้างหุ้นส่วนแสงสงวนพาณิชย์ ลูกหนี้ซึ่งทำธุรกิจโรงโป๊วสีรถยนต์  นายมาโนช กาญจนฉายา อดีตประธานกรรมการ และนายอุทัย อัครพัฒนากุล อดีตกรรมการผู้จัดการ เหลือเพียงนางภคินี สุวรรณภักดี ซึ่งหลบหนีจนศาลออกหมายจับ

 

ในช่วงที่ต้องคดีดังกล่าวและอัยการอยู่ระหว่างการพิจาณาว่า จะสั่งฟ้องหรือไม่นั้น ปรากฏว่า ในยถุครัฐบาลพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มีการแต่งตั้งนางภคินี เป็นกรรมการบริษัท ทีโอที จำกัด(มหาชน) ท่ามกลางความแปลกใจของธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงอิทธิพลของนางภคีนี


สำหรับคดีอาชญากรรมทางเศรษฐกิจที่เกิดทั้งระบบนั้น  นายวีรชาติ ศรีบุญมา อดีตผู้อำนวยการสำนักคดี ธนาคารแห่งประเทศไทย คยให้สถิติไว้ว่า  คดีอาญาที่ธนาคารแห่งประเทศไทยร้องทุกข์กล่าวโทษ ตั้งแต่วิกฤติเศรษฐกิจปี 2540 จนถึง31 ธันวาคม 2551 หรือในช่วง 11 ปี มีจำนวนคดีที่ยื่นฟ้องทั้งสิ้น 82 คดี ทุนทรัพย์รวม 58,765.4 ล้านบาท (ในส่วนที่เป็นเงินบาท) และทุนทรัพย์อีกส่วนคิดเป็น 421,812,603.65 ดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งเป็นผลจากการดำเนินคดีเกี่ยวกับการควบคุมแลกเปลี่ยน ที่ธปท.ยื่นฟ้องคดีทั้งสิ้น 17 คดี เป็นคดีถึงที่สุดแล้ว 2 คดี และอยู่ในชั้นศาล 15 คดี


จากจำนวนคดีทั้งหมดที่ยื่นฟ้อง 82 คดีนั้น ถึงที่สุดแล้วจำนวน 28 คดี และคดีที่อยู่ระหว่างการดำเนินการในชั้นอัยการจำนวน 10 คดี คดีในชั้นศาลทั้งหมด 44 คดี แยกเป็นคดีทุจริตของผู้บริหารธนาคารพาณิชย์จำนวน 30 คดี ทุนทรัพย์หรือความเสียหายจำนวน 46,876.6 ล้านบาท คดีถึงที่สุดแล้ว 6 คดี

 
หวั่น"ราเกซ"โดนวางยาพิษ สั่งคุมเข้มอาหารเยี่ยม อัยการลั่นไม่ปล่อยคดีหมดอายุความ คาดประเดิมฟ้อง11พ.ย.
"ประพันธ์"อวดสมัยเป็นรองอสส.เคยตามคดี"ราเกซ" นำพันล้านคืนไทยได้
"สมพงษ์"ปัดไม่รู้ใครในกลุ่ม 16 เอี่ยวคดี"ราเกซ"โกงบีบีซี
อัยการได้สำนวนฟ้องราเกซแล้วตั้งคณะทำงานลุยเน้นรอบคอบ-เป็นกลาง-รวดเร็ว
แฉราเกซมีเงินเหลือเพียบอยู่ในหลายปท.ที่อังกฤษกว่าร้อยล้าน
ไร้ญาติเยี่ยม"ราเกซ"มีแค่คนสนิท เจ้าตัวยังสดชื่นพอใจห้องขัง
อัยการ ตปท.เตรียมเสนอพิจารณา คดี"ราเกซ"แบบกรรมการ
"มาร์ค"รอเจ้าหน้าที่ชงคดี"ราเกซ"ให้ดีเอสไอจัดการ

กาลครั้งหนึ่ง..นานมาแล้ว แฝดสยาม อิน-จัน พบรักแรกกับสาวลอนดอน(8)
ค่าจ้างขั้นต่ำ 2559 : โดย สราวุธ ไพฑูรย์พงษ์
ลึกแต่ไม่ลับ โดยจรัญ พงษ์จีน : "ศึกในประชาธิปัตย์"
เหยียดคนจนบนบัตรทอง โดย ศิริพงษ์ วิทยวิโรจน์
หรือสมคิดจะสร้างประวัติศาสตร์ โดย สมหมาย ปาริจฉัตต์