"ไทม์ส ออนไลน์"แฉฝ่าย"ทักษิณ"ถอดความเองยันคำสัมภาษณ์ตรงกับเทป วิเคราะห์สัมพันธ์ไทย-เขมรร้าวหนัก

วันที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552 เวลา 06:00:38 น.

"แม้ว" ย้ำ"ชาติ-กษัตริย์"อยู่ในใจ ลูกทวิตให้กำลังใจพ่อเชื่อคนไทยถูกกีดกันข่าวสารรู้ความจริงพ่อจงรักภักดี "ไทม์ส" แฉตัวแทนสื่อ "แม้ว" ถอดเทปเอง "นพดล"เศร้าใจพาดหัวไม่ตรงสัมภาษณ์ให้ทุกฝ่ายใช้สติดูตามเนื้อผ้า พท.เตรียมแปลคำต่อคำ"ทักษิณ"แจกรักษาฐานเสียง

"ไทม์ส ออนไลน์"วิเคราะห์สัมพันธ์ไทย-เขมรร้าวหนัก


เว็บไซต์ไทม์ส ออนไลน์รายงานเมื่อวันที่ 11 พ.ย. ว่า ความตึงเครียดระหว่างกัมพูชาและไทยร้อนแรงอีกครั้ง หลังจากพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย เดินทางถึงกรุงพนมเปญของกัมพูชา เมื่อวานนี้(10 พ.ย.)


ความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศเริ่มแย่ลงหลังจาก พ.ต.ท.ทักษิณ ตอบรับเป็นที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจให้กับสมเด็จฯ ฮุนเซน ขณะที่ในโทรทัศน์ของกัมพูชาเผยแพร่ภาพสมเด็จฯ ฮุนเซน โผเข้าสวมกอดและบอกว่า พ.ต.ท.ทักษิณ เป็น "เพื่อนตาย" และ "ที่ปรึกษาที่ดีที่สุดในฐานะผู้นำเศรษฐกิจ" นอกจากนี้ อดีตผู้นำของไทยยังมีกำหนดบรรยายแก่เจ้าหน้าที่รัฐบาลฟังในพรุ่งนี้(12 พ.ย.) อีกด้วย


"พ.ต.ท.ทักษิณ อยู่ที่นี่ เพื่อเศรษฐกิจและไม่เกี่ยวข้องกับการเมืองแต่อย่างใด" นายฟาย สีฟาน โฆษกประจำสำนักนายกฯของทางการกัมพูชา กล่าว และว่า "นับเป็นเกียรติแก่ภาคเศรษฐกิจของกัมพูช และเราหวังว่าชาวกัมพูชา จะให้การต้อนรับเขาอย่างอบอุ่น

"แม้ว" ย้ำ"ชาติ-กษัตริย์"อยู่ในใจ


ก่อนหน้านี้พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความในเว็บไซต์ www.twitter.com เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน กรณีถูกกล่าวหา เรื่องให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์เดอะ ไทม์ส ออฟ ลอนดอน ที่มีเนื้อหาเข้าข่ายหมิ่นสถาบัน ว่า "ขอย้ำครับว่าชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์อยู่ในใจตลอด" นอกจากนี้ ยังมีบุคคลในครอบครัว พ.ต.ท.ทักษิณ โพสต์ข้อความให้กำลังใจ อาทิ นายพานทองแท้ ชินวัตร และ น.ส.พินทองทา ชินวัตร บุตรชายและบุตรสาว พ.ต.ท.ทักษิณ โดยนายพานทองแท้ โพสต์ข้อความว่า "พ่อครับ โอ๊คเป็นกำลังใจให้พ่อนะครับ โอ๊คเชื่อว่าถ้าคนไทยไม่ถูกขีดกั้นข่าวสารและมีโอกาสได้อ่านบทความที่พ่อให้สัมภาษณ์ทั้งหมด ก็จะรู้ความจริง และรู้ว่าพ่อและครอบครัวของเรามีความจงรักภักดีในสถาบันพระมหากษัตริย์และมีความรักชาติเหมือนกับคนไทยทั้งแผ่นดิน"  ขณะที่ พ.ต.ท.ทักษิณตอบกลับว่า "ใช่แล้วลูก รัฐบาลนี้กลัวความจริง ปิดกั้นข่าวสารทุกรูปแบบเหมือนปิดประตูตีแมว สื่อก็เชื่อฟังจนไม่รู้ว่าอุดมการณ์ไปไหนหมดโดยเฉพาะทีวี"


ทั้งนี้ ช่วงหนึ่งของการโพสต์ข้อความ พ.ต.ท.ทักษิณได้ระบุถึง โครงการส่งเอสเอ็มเอสถึงสมาชิกชาวไทยที่สมัครเป็นสมาชิก ซึ่งได้หยุดการส่งไประยะหนึ่งแล้วว่า "โดนรัฐบาลขู่ บริษัทกลัว กำลังรอปรับเทคโนโลยีใหม่ เร็วๆ นี้ให้บริการตามเดิมครับ"


"ไทม์ส"แฉสื่อ"แม้ว"ถอดเทปเอง


ด้านสื่อต่างชาติยังคงเกาะติดผลกระทบจากกรณีการให้สัมภาษณ์ นายริชาร์ด ลอยด์ แพร์รี่ บรรณาธิการข่าวภูมิภาคเอเชียของหนังสือพิมพ์ เดอะ ไทม์ส ออฟ ลอนดอน ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ของหนังสือพิมพ์ดังกล่าวก่อนหน้านี้ หลังจากที่อดีตนายกรัฐมนตรีออกแถลงการณ์กล่าวหาว่า ผู้สื่อข่าว เดอะ ไทม์ส บิดเบือนและรายงานไม่ตรงกับความเป็นจริง โดยเฉพาะ เอพี เข้าไปตรวจสอบข้อเขียนของเดอะ ไทม์ส ทั้ง 3 ชิ้น แล้วสรุปเนื้อหาสาระออกมาในทำนองเดียวกัน


ทางด้าน เดอะ ไทม์ส ออฟ ลอนดอน ตีพิมพ์รายงานข่าวต่อเนื่อง ของผู้เขียนคนเดียวกันเนื้อหาเน้นไปที่ความพยายามของรัฐบาลไทยเพื่อระงับการเผยแพร่ข้อมูลอันไม่เป็นมงคลที่ปรากฏเป็นข่าวก่อนหน้านี้ ในตอนท้ายของรายงานชิ้นนี้ แพร์รี่ ผู้เขียนระบุว่า พ.ต.ท.ทักษิณได้ออกแถลงการณ์กล่าวหาว่า ตนบิดเบือนและรายงานไม่ตรงกับความเป็นจริง แต่ "ข้อความของการให้สัมภาษณ์" ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ของเดอะ ไทม์ส นั้น สอดคล้องกับเสียงการสัมภาษณ์ที่บันทึกไว้ และมีการถอดความโดยตัวแทนฝ่ายสื่อมวลชนของ พ.ต.ท.ทักษิณเอง

 

เศร้าใจพาดหัวไม่ตรงสัมภาษณ์


นายนพดล ปัทมะ ที่ปรึกษากฎหมาย พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวว่า เท่าที่รู้จัก พ.ต.ท.ทักษิณและครอบครัวมาเป็นเวลานาน ยืนยันว่า พ.ต.ท.ทักษิณมีความจงรักภักดี เทิดทูนสถาบัน และเมื่อมีโอกาสถวายงานในช่วงที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีก็พูดเสมอว่า แม้ชีวิตก็สละให้ราชบัลลังก์ได้ คำให้สัมภาษณ์ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ที่ไทม์สออนไลน์นำมาเผยแพร่ โดยเฉพาะการพาดหัวข่าวนั้นบิดเบือนจนน่าตกใจมาก เพราะถ้าไปดูในรายละเอียดของเนื้อหาแล้วจะพบว่า มีแต่การเทิดทูนสถาบันและเชื้อพระวงศ์ ปกป้องให้อยู่เหนือการเมือง จึงอยากเรียกร้องให้ทุกฝ่ายใช้สติ ดูตามเนื้อผ้า ตามเหตุผล ไม่อยากให้มีการช่วงชิง โดยนำประเด็นนี้มาเล่นเป็นประเด็นการเมือง หรือโหมกระพือเพื่อสร้างความเกลียดชัง 


แปลคำต่อคำแจกฐานเสียง


รายงานข่าวจาก พท.แจ้งว่า พท.ได้กำหนดยุทธศาสตร์เพื่อประคองสถานการณ์ภายหลังจาก พ.ต.ท.ทักษิณถูกโจมตีอย่างหนักในการให้สัมภาษณ์กับไทม์ส ซึ่งส่งผลกระทบต่อคะแนนนิยมของพรรคเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะพื้นที่ กทม. และจังหวัดใหญ่ๆ ตามภูมิภาค โดยแกนนำพรรคได้มอบหมายให้ ส.ส.ของพรรคเร่งลงพื้นที่เพื่อทำความเข้าใจกับประชาชน ถึงเนื้อหาของบทสัมภาษณ์ว่า พ.ต.ท.ทักษิณไม่ได้ต้องการสื่อความหมายอย่างที่ถูกกล่าวหา นอกจากนี้ พรรคยังได้ดำเนินการแปลบทสัมภาษณ์ชิ้นดังกล่าวเป็นภาษาไทย ก่อนที่จะมอบให้ ส.ส.ของพรรคดำเนินการแจกจ่ายประชาชนต่อไป พร้อมกันนี้ จะใช้เครือข่ายสื่อมวลชนที่มีอยู่ อาทิ พีเพิลชาแนล วิทยุชุมชน เป็นช่องทางในการชี้แจงอีกทางหนึ่งด้วย

 

"อริสมันต์" ปลุกคนเสื้อแดงสู้


ขณะที่กลุ่มเสื้อแดงกาญจนบุรี กว่า 100 คน รวมตัวกันที่โรงแรมวังทอง อ.เมืองกาญจนบุรี โดยมี นพ.เหวง โตจิราการ และนายอริสมันต์ พงศ์เรืองรอง แกนนำคนเสื้อแดง ร่วมพูดคุยและโจมตีรัฐบาล พร้อมเชิญชวนคนเสื้อแดงไปชุมนุมใหญ่ที่ทำเนียบรัฐบาล ที่แกนนำกลุ่มเสื้อแดงจะกำหนดวัน โดยนายอริสมันต์กล่าวว่า รัฐบาลไม่สามารถนำเสนอผลงาน นโยบาย และความสำเร็จของโครงการต่างๆ ที่ผ่านมา จึงพยายามเสนอข่าวเกี่ยวกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ประเทศเพื่อนบ้าน และกลุ่มคนเสื้อแดง เพื่อปกปิดความล้มเหลวของตัวเอง


"พ.ต.ท.ทักษิณมีสิทธิเป็นที่ปรึกษาใครก็ได้ในโลกนี้ กลุ่มคนเสื้อแดงมีความจงรักภักดี รักประเทศชาติ อยากให้เศรษฐกิจฟื้น กรณีข่าวสื่อต่างประเทศประโคมข่าว พ.ต.ท.ทักษิณ จาบจ้วงเบื้องสูง ก็เป็นฝีมือของรัฐบาลที่พยายามแทรกแซงสื่อต่างประเทศ ใช้งบประมาณบางส่วนซื้อสื่อต่างประเทศ เพื่อลงข่าวโจมตีคนเสื้อแดง และ พ.ต.ท.ทักษิณ ซึ่งรัฐบาลไม่สมควรทำอย่างยิ่ง เพราะทำให้ความน่าเชื่อถือของประเทศไทยลดลง ที่สำคัญนานาชาติจะรู้สึกว่านายอภิสิทธิ์เล่นการเมืองมากเกินไป โดยไม่คำนึงถึงผลประโยชน์ของชาติ คำนึงถึงแต่ชัยชนะทางการเมือง"  นายอริสมันต์กล่าว และว่า เชื่อว่ารัฐบาลจะประกาศปิดชายแดนไทย-กัมพูชา ในเร็ววันนี้
คำต่อคำ"ทักษิณ"อ้าง กลับไทย อาจนองเลือด-จลาจล รบ.ใช้กำลังทหาร-กระสุนจริง รับมีเงินหมื่นล้านนอก ปท.
ภาพบรรยากาศ "ทักษิณ"ถึงกรุงพนมเปญ กัมพูชาแล้ว - ท่าทีรัฐบาลไทยต่อการขอตัวผู้ร้ายข้ามแดน
แม้วเตรียมฟ้องไทม์สออนไลน์ซัดปชป.ปลุกระแสคลั่งชาติเล่นงาน
รบ.ทำหนังสือแจงข้อเท็จจริงส่ง"ไทม์ส ออนไลน์"พร้อมรอตรวจสอบเทปเสียง

หมอมงคล ณ สงขลาโพสต์ยอมรับ "ทำผิดมหันต์"ร่วมม็อบไล่ปู บอกปัจจุบันแย่ยิ่งกว่า
"หมออั้ม"จวก"เกลือ เป็นต่อ" เคยจิกแขวะ-เหน็บแนมอดีตนายกฯ วันนี้โดนเอง
แห่เซลฟี่ ‘เครื่องซักผ้า’ เหตุทหารเยี่ยมจ่านิว ถามที่บ้านมีเครื่องซักผ้าด้วยเหรอ?
′บิ๊กตู่′ย้อนถาม′สุเทพ′เอาเงินที่ไหนอุ้มราคายาง กก.ละ 60 บาท ลั่นไม่คุย
′ตู่-จตุพร′ปัดจูบปาก′ลุงกำนัน′ หลังโซเชียลฯเเชร์ภาพนั่งร่วมโต๊ะงานเเต่ง