"เสื้อแดง"เลื่อนชุมนุมไม่มีกำหนด ซัดรบ.ใส่ร้ายมีเจตนาไม่ดีต่อสถาบัน แฉใช้กม.มั่นคงส่อทุจริตโบนัสทหาร

วันที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552 เวลา 21:10:13 น.

"นปช."ประกาศเลื่อนชุมนุมไม่มีกำหนด ซัดรัฐบาลไร้วุฒิภาวะประกาศใช้ กม.มั่นคงฯช่วงวันมหามงคล คุยชุมนุมครั้งหน้าขนคน 1 ล้านบุกกรุงแน่ แฉใช้ พ.ร.บ.มั่นคง ส่อทุจริตงบประมาณให้โบนัสทหาร

 

"เสื้อแดง"เลื่อนชุมนุมไม่มีกำหนด

 

กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.)-แดงทั้งแผ่นดิน ได้ประชุม เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 25 พฤศจิกายน  ที่ชั้น 6 ห้างอิมพีเรียล เวิลด์ ลาดพร้าว กรุงเทพฯแล้วลงมติเลื่อนการชุมนุมใหญ่ที่กำหนดไว้ระหว่างวันที่ 28 พฤศจิกายน- 2 ธันวาคม ออกไปอย่างไม่มีกำหนด หลังรัฐบาลประกาศพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ครอบคลุมกรุงเทพมหานคร(กทม.) ตั้งแต่วันที่  28 พฤศจิกายน - 14 ธันวาคม
 

โดย นายวีระ มุสิกพงศ์ ประธาน นปช.แถลง หลังประชุมแกนนำกลุ่มนปช.ว่า หลังจากที่กลุ่มนปช.ประกาศชุมนุมใหญ่วันที่  28 พฤศจิกายน และยุติในวันที่ 2 ธันวาคม เพื่อไม่ให้กระทบต่องานสำคัญของวันเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวาคมแล้ว แต่รัฐบาลมีอคติ และคิดว่าประชาชนผู้รักประชาธิปไตยมีเจตนาไม่ดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ทำให้พวกเราต้องกลับมาคิดใคร่ครวญจะจัดชุมนุมไม่ให้กระทบต่อสถาบัน และเมื่อรัฐบาลประกาศ พ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงฯครอบคลุม กทม. ตั้งแต่  28 พฤศจิกายน ถึง 14 ธันวาคม  ที่จึงพิจารณาเห็นว่ามติของคณะรัฐมนตรี(ครม.) เป็นข้อตกลงใจที่อัปปัญญา แสดงให้เห็นถึงความไร้วุฒิภาวะ และขาดซึ่งอุดมการณ์ที่จะเทิดทูนพระเกียรติยศของสถาบันพระมหากษัตริย์ ได้ประกาศพ.ร.บ.ความมั่นคงฯ ยังกระทบถึงองค์พระประมุข ในระหว่างที่จะมีการเฉลิมพระชนมพรรษา ฉะนั้น กลุ่มนปช.จึงต้องสั่งสอนรัฐบาลให้ได้มีความสำนึกปรับปรุงวุฒิภาวะ โดยเราจะแสดงความรับผิดชอบต่อบ้านเมือง เพื่อแสดงความจงรักภักดีต่อสถาบันโดยความบริสุทธิ์ใจ กลุ่มคนเสื้อแดงตกลงใจที่จะเลื่อนการชุมนุมในวันที่ 28 พฤศจิกายนออกไปอย่างไม่มีกำหนด และของดการชุมนุมทั้งหมด
 

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ โฆษก นปช.-แดงทั้งแผ่นดิน กล่าวว่าการชุมนุมใหญ่ครั้งต่อไปมีแน่นอน หากนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี อยากเห็นคนจำนวน 1 ล้านคนได้เห็นแน่ หลังงานมหามงคลจะกำหนดท่าทีอีกครั้ง

 

ก่อนหน้านี้ นายก่อแก้ว พิกุลทอง แกนนำคนเสื้อแดง แถลงว่า แกนนำคนเสื้อแดงขอประกาศเลื่อนชุมนุมใหญ่ในวันที่ 28 พฤศจิกายนนี้ออกไป โดยกล่าวว่า ไม่อยากทำลายบรรยากาศในช่วงวันเฉลิมพระชนม์พรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว การประชุมครั้งหน้าอย่างน้อยอาจเป็นวันที่ 15 ธันวาคม ส่วนจะเป็นการแน่นอนในวันไหนนั้น แกนนำคนเสื้อแดงจะประชุมกันอีกครั้ง และจะประกาศให้ทราบอย่างชัดเจนอีกครั้ง


แกนนำคนเสื้อแดง แถลงต่อว่า ต้องรอดูท่าทีรัฐบาลว่า จะยกเลิกการประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคงหรือไม่

 

 

"จตุพร"ลั่น ประกาศกม.มั่งคงส่อทุจริต 
  

ด้านนายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย และแกนนำนปช. กล่าวว่า  ได้บอกนายวิทยา บุรณศิริ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) แล้วว่าในวันที่ 26 พฤศจิกายนี้ตนจะตั้งกระทู้ถามสดในวันประชุมสภาผู้แทนราษฎรซึ่งเป็นนัดสุดท้ายก่อนปิดสมัยประชุม เพื่อถามนายอภิสิทธิ์ ว่าจงใจประกาศ พ.ร.บ.มั่นคงในการจัดงานวันเฉลิมพระชนมพรรษาได้อย่างไร เพราะที่ผ่านมา พ.ร.บ.ดังกล่าว ระบุชัดเจนเมื่อประกาศใช้ที่ใดจะต้องกลับมารายงานต่อที่ประชุมรัฐสภา เพื่อจะได้ซักถามว่าใช้งบประมาณเท่าไรหรือมีการอมเบี้ยเลี้ยงหรือไม่ ทั้งนี้  การประกาศ พ.ร.บ.มั่นคง เพื่อทุจริตงบประมาณแผ่นดินให้โบนัสแก่นายทหารเท่านั้น อีกทั้งรัฐบาลก็ได้ประกาศพ.ร.บ.มั่นคงก็ไม่มีเหตุผล แต่รัฐบาลกลับจงใจให้งานเฉลิมพระชนมพรรษาอยู่ภายใต้ประกาศพ.ร.บ.มั่นคง ซึ่งจะให้ประชาชนไปแสดงความจงรักภักดีภายใต้ปากกระบอกปืนได้อย่างไร 


ลั่น"เทพเทือก"กุข่าวด่างด้าวร่วมชุมนุม


 นายจตุพร กล่าวว่า ส่วนที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯ ด้านความมั่นคง บอกว่าจะมีคนต่างด้าวเข้ามาชุมนุมกับคนเสื้อแดงนั้น ขอยืนยันว่าคนเสื้อแดงไม่เคยมีคนต่างด้าว แต่หากมีมิตรจากเชื้อชาติใด เราไม่ถือ แต่ประเทศไทยมีนายกฯที่เป็นเหลนของคนต่างด้าว เพราะนายอภิสิทธิ์มีปู่ทวดและย่าทวดเป็นคนเวียดนามขึ้นฝั่งที่จ.จันทบุรี ดังนั้นนายอภิสิทธิ์จึงเป็นรุ่นที่ 6 แต่กลับปลุกกระแสคนต่างด้าว และยังบอกว่าใครชุมนุมร่วมกลุ่มคนเสื้อแดงจะต้องร้องเพลงชาติ ก็ถือเป็นเรื่องที่ชั่วร้ายที่สุด
 “ต้องถามนายสุเทพด้วยว่าการที่นายปณิธาน วัฒนายากร รองเลขาธิการนายกฯ ปฎิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกฯบอกว่ามีการฝึกกำลังโดยคนต่างด้าวจะใช้อาวุธ 1,000 คนแล้วทำไมนายสุเทพถึงไม่เข้าไปจัดการให้คนต่างด้าวมาฝึกอาวุธในไทยได้อย่างไร ดังนั้นจึงเป็นการกุข่าวเพื่อมาทำลายคนเสื้อแดง ส่วนการจะยกเลิกพ.ร.บ.ดังกล่าวหรือไม่ก็อยู่ที่นายอภิสิทธิ์จะมีดุลพินิจในการตัดสินใจ” นายจตุพร กล่าว


"เหวง" เตรียมฟ้อง "ชัยเกษม"


 นายจตุพร กล่าวว่า หอการค้าแห่งประเทศไทยและสภาอุตสาหกรรมเป็นตัวการล้มรัฐบาลนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ ฉะนั้นเมื่อคนเสื้อแดงประกาศชุมนุมปลายเดือนพฤศจิกายน แต่หอการค้าแห่งประเทศไทยก็ยังจัดประชุมที่จ.เชียงใหม่ในปลายเดือนนี้ ต้องการสร้างสถานการณ์เพื่อให้เกิดเรื่องเหมือนที่เคยที่กระทรวงมหาดไทย ทั้งนี้ถามว่านายอภิสิทธิ์มีเหตุผลอะไรที่จะไปจ.เชียงใหม่ เพราะเป็นบ้านเกิดของพ.ต.ท.ทักษิณ และเสื้อแดงก็แข็งแรงด้วยทำไมไม่ไปจัดประชุมกันที่สะพานติณสูลานนท์ และขอฟันธงว่าเมื่อกลุ่มคนเสื้อแดงเลื่อนการชุมนุมเชื่อว่านายอภิสิทธิ์จะไม่ไปจ.เชียงใหม่
 

ขณะที่ นพ.เหวง โตจิราการ  แกนนนำ นปช. กล่าวว่า ในวันที่ 22 กรกฎาคม 2550 ที่กลุ่มนปช.ไปชุมนุมที่บ้านสี่เสาเทเวศร์ แกนนำนปช.ได้บอกว่าให้ชุมนุมโดยสันติ ซึ่งมีพล.ต.ท.เจตน์ มงคลหัตถี และพล.ต.ท.นิพนธ์ ภุมรินทร์ได้ตอบข้อซักถามของทนายนปช. และยืนยันว่ากลุ่มนปช.ได้ชุมนุมอย่างสงบไม่มีอาวุธ แต่ทำไม นายชัยเกษม นิติสิริ อัยการสูงสุดขณะนั้น ถึงยื่นฟ้องกลุ่มนปช.ทั้งที่ไม่มีหลักฐานยืนยันว่าชุมนุมไม่สงบ ดังนั้นตนจะนำหลักฐานคำให้การของ 2 นายตำรวจดังกล่าวยื่นฟ้องต่อนายชัยเกษม กลับในมาตรา 157 ประมวลกฎหมายอาญา

 

 

 

 
"แดงสงขลา"ไม่ขวาง"มาร์ค"ลงใต้ แต่ขอให้ยุบสภาฯคืนอำนาจปชช.
ตร.ยึดบึ้มปิงปอง 6 พันลูก ปืนอีกอื้อ ที่บ้านการ์ดแดงเชียงใหม่
แดงเชียงใหม่เล็งบุกบ้าน "ปธ.หอการค้า" ตร.พร้อมทำหน้าที่
"สุเทพ"โยนครม.เลิกกม.มั่นคงฯ สั่งตร.เตรียมพร้อม "ป๋า"แนะแก้แตกแยกต้อง"จิตสงบ-อดทน-ไม่โกรธ"
กงสุลใหญ่อเมริกาฯ เชียงใหม่ เตือนชาวมะกันเลี่ยงม็อบแดง
"แม้ว"ขอบคุณเสื้อแดงเลื่อนชุมนุม จะได้มีสมาธิถวายพระพร
"เทพเทือก"โยนครม.เลิกพ.ร.บ. มั่นคง สั่งตร.เตรียมพร้อมไม่วางใจเสื้อแดง
ภท.ปัด"เพื่อนเนวิน"เคลื่อนไหวต้านเสื้อแดง แต่ห่วงรุนแรงขึ้น


"ประยุทธ์" ปรี๊ดแตก! ชาวเน็ตทำมีมฉากรายการคืนความสุข บอก"ทุเรศทุกอัน" (ชมคลิป)
มาแล้ว! "อมรา" ลั่น ไม่เห็นด้วยอัยการศึก ชู3นิ้วเป็นสิทธิ ชี้ไม่หมดไปและจะกลับมาอีก(ชมคลิป)
เผยภาพ เตรียมเคลื่อนศพ "สมพล เกยุราพันธุ์" กลับไทย คุณหญิงหน่อยและครอบครัวสุดเศร้า
เมื่อ ท่านผู้นำ จำชื่อ อี... อะไรสักอย่างไม่ได้ ใครรู้บ้างว่า อี อะไรหว่า ??? (ชมคลิป)
ชมคลิป - สาวกปปส. "เพชรชมพู กิจบูรณะ" ตัวแทนเยาวชนไทย สะท้อนการเมืองบนเวทีโลก