"มาร์ค"นำข้อเสนออาเซียนถกโลกร้อน ซัดจีนเข้าข้างปท.ร่ำรวย ให้ต่อเวลาลดปล่อยก๊าซเรือนกระจก

วันที่ 09 ธันวาคม พ.ศ. 2552 เวลา 19:40:44 น.


อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ


"มาร์ค"เตรียมนำข้อสรุปครม.อาเซียนเสนอถกโลกร้อน"เดนมาร์ก" จวกแหลกจีนเข้าข้างประเทศร่ำรวย ให้ขยายเวลากลุ่มประเทศอุตสาหกรรมลดปล่อยก๊าซเรือนกระจก

นายศักดิ์สิทธิ์ ตรีเดช ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม ว่า ระหว่างวันที่ 13-18 ธันวาคม คณะเจ้าหน้าที่ ทส. ซึ่งมีนายสุวิทย์ คุณกิตติ รัฐมนตรีว่าการ ทส. เป็นหัวหน้าคณะ จะเดินทางไปยังกรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก เพื่อประชุมว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลก ที่จัดโดยสหประชาชาติ (ยูเอ็น) มีผู้แทนจาก 192 ประเทศ เข้าร่วมประชุม รวมทั้งนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานอาเซียนจะเข้าร่วมประชุมด้วย โดยนายอภิสิทธิ์จะเดินทางวันที่ 16 ธันวาคม ซึ่งถือเป็นการประชุมเกี่ยวกับสภาพอากาศครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ มีผู้เข้าร่วมงานราว 15,000 คน ส่วนประมุขและผู้นำรัฐบาลของกว่า 100 ประเทศ ที่จะเข้าร่วมประชุมในช่วง 1 หรือ 2 วันสุดท้ายด้วย


นายศักดิ์สิทธิ์กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้ ทุกประเทศตั้งความหวังเอาไว้ว่า อยากให้มีข้อสรุปชัดเจน แม้ต่างฝ่ายต่างรู้ดีว่าเป็นเรื่องยาก แต่หากการเจรจาในระดับเจ้าหน้าที่ไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจนอีก อย่างน้อยน่าจะได้ข้อสรุปในระดับผู้นำทางการเมืองของแต่ละประเทศ สำหรับประเทศไทยนั้น นายกรัฐมนตรีจะทำหน้าที่ 2 บทบาทคือ ในฐานะผู้นำประเทศไทย และประธานอาเซียน ซึ่งจะแสดงจุดยืนของอาเซียนที่มีข้อตกลงร่วมกันแล้วเมื่อครั้งมีการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) สิ่งแวดล้อมอาเซียน ที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 28-29 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยได้ข้อสรุปว่า ในระยะยาวกลุ่มอาเซียนเห็นด้วยกับการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์เรื่องการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศของคณะกรรมการระหว่างรัฐบาลว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ หรือไอพีซีซี ที่ว่า จะต้องทำให้อุณหภูมิโลกสูงไม่เกิน 2 องศาเซลเซียส และจะต้องไม่ให้มีการเพิ่มปริมาณของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในบรรยากาศเกินกว่า 450 ส่วนในล้านส่วน

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมครั้งนี้ นายบัน คี-มุน เลขาธิการยูเอ็น ตั้งความหวังว่า ที่ประชุมจะบรรลุข้อตกลงทางการเมืองที่จะเป็นพื้นฐานในการจัดทำสนธิสัญญาที่มีผลผูกมัดทางกฎหมายเกี่ยวกับเป้าหมายการลดก๊าซเรือนกระจก ทั้งของประเทศพัฒนาแล้ว และประเทศกำลังพัฒนา และหวังว่าจะระดมเงินได้ 10,000 ล้านเหรียญสหรัฐ สำหรับช่วยเหลือประเทศกำลังพัฒนาให้สามารถปรับตัวเพื่อลดก๊าซเรือนกระจก และรับมือกับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ และยังหวังว่าเงินกองทุนนี้จะขยายถึง 1 แสนล้านเหรียญสหรัฐ ในอนาคต


ยูเอ็นคาดหวังว่า ข้อตกลงที่ได้จากการประชุมจะนำไปสู่การเจรจาอย่างจริงจังในปีหน้าจนได้สนธิสัญญาฉบับสมบูรณ์ที่จะมีผลบังคับใช้ได้ทันทีที่พิธีสารเกียวโตหมดอายุลงในปี 2555 ขณะที่แอฟริกาใต้เป็นประเทศล่าสุดที่ประกาศเป้าหมายลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกร้อยละ 34 จากระดับปกติภายใน 10 ปีข้างหน้า และจะลดร้อยละ 42 ภายในปี 2568 และสหภาพยุโรปเตรียมประกาศจัดสรรเงิน 1,000-3,000 ล้านยูโร ให้กับชาติกำลังพัฒนาในช่วง 3 ปีข้างหน้า เพื่อให้สามารถบรรเทาผลกระทบจากปัญหาโลกร้อน


ด้านประชุมนานาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งยูเอ็นเป็นผู้จัดการประชุมที่กรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก ได้เกิดการวิพากษ์วิจารย์อย่างหนักจากกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาและนักเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อม กรณีที่เดนมาร์ก ในฐานะเจ้าภาพจัดการประชุมและสาธารณรัฐประชาชนจีน ได้เสนอร่างการประชุมว่าด้วยการลดภาวะโลกร้อน เข้าข้างประเทศร่ำรวย แทนที่จะเห็นแก่ประโชน์ของประเทศส่วนใหญ่ โดยเดนมาร์กเสนอให้ประเทศร่ำรวยลดเป้าในการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ขณะที่จีนเสนอให้มีการยืดอายุของพิธีสารเกียวโตออกไป แต่ขยายเวลาสำหรับกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมในการลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจำออกไปอีก 5-8 ปี


ขณะที่องค์กรอุตุนิยมวิทยาโลก หน่วยงานดูแลด้านภูมิอากาศโลกของสหประชาชาติ ได้เปิดเผยข้อมูลการศึกษาอุณหภูมิโลกพบว่า ทศวรรษนี้กำลังจะกลายเป็นช่วงที่ร้อนที่สุดของโลกนับตั้งแต่มีการบันทึกไว้เมื่อปี 1850
"ยูเอ็น"ชี้ทศวรรษนี้ เป็นช่วงที่โลกร้อนที่สุด ปีนี้ร้อนอันดับ 5
สมาคมต่อต้านโลกร้อน แถลงแสดง9จุดยืนค้านองค์กรอิสระสวล.
สมาคม"คุณโส"เดนมาร์กเสนอให้บริการฟรีตัวแทนประชุมโลกร้อน
วอนร่วมมือกันลดโลกร้อน ชี้"ห้องน้ำ"นายกฯ ไม่ต้องเปิดแอร์
อียูดันข้อตกลงลดโลกร้อน เป็นข้อผูกพันทางกม.ร่วมเจรจาการค้า
ปธน.น้ำหอมระบุปท.ยากจนต้องใช้ถึง 1 แสนดอลล์ต่อปีสู้โลกร้อน
ชูหนัง “2012 วันสิ้นโลก" ร่วมรณรงค์ลดภาวะโลกร้อน รักษ์สิ่งแวดล้อม

หมอมงคล ณ สงขลาโพสต์ยอมรับ "ทำผิดมหันต์"ร่วมม็อบไล่ปู บอกปัจจุบันแย่ยิ่งกว่า
"หมออั้ม"จวก"เกลือ เป็นต่อ" เคยจิกแขวะ-เหน็บแนมอดีตนายกฯ วันนี้โดนเอง
แห่เซลฟี่ ‘เครื่องซักผ้า’ เหตุทหารเยี่ยมจ่านิว ถามที่บ้านมีเครื่องซักผ้าด้วยเหรอ?
′บิ๊กตู่′ย้อนถาม′สุเทพ′เอาเงินที่ไหนอุ้มราคายาง กก.ละ 60 บาท ลั่นไม่คุย
′ตู่-จตุพร′ปัดจูบปาก′ลุงกำนัน′ หลังโซเชียลฯเเชร์ภาพนั่งร่วมโต๊ะงานเเต่ง