"มาร์ค"นำข้อเสนออาเซียนถกโลกร้อน ซัดจีนเข้าข้างปท.ร่ำรวย ให้ต่อเวลาลดปล่อยก๊าซเรือนกระจก

วันที่ 09 ธันวาคม พ.ศ. 2552 เวลา 19:40:44 น.


อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ


"มาร์ค"เตรียมนำข้อสรุปครม.อาเซียนเสนอถกโลกร้อน"เดนมาร์ก" จวกแหลกจีนเข้าข้างประเทศร่ำรวย ให้ขยายเวลากลุ่มประเทศอุตสาหกรรมลดปล่อยก๊าซเรือนกระจก

นายศักดิ์สิทธิ์ ตรีเดช ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม ว่า ระหว่างวันที่ 13-18 ธันวาคม คณะเจ้าหน้าที่ ทส. ซึ่งมีนายสุวิทย์ คุณกิตติ รัฐมนตรีว่าการ ทส. เป็นหัวหน้าคณะ จะเดินทางไปยังกรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก เพื่อประชุมว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลก ที่จัดโดยสหประชาชาติ (ยูเอ็น) มีผู้แทนจาก 192 ประเทศ เข้าร่วมประชุม รวมทั้งนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานอาเซียนจะเข้าร่วมประชุมด้วย โดยนายอภิสิทธิ์จะเดินทางวันที่ 16 ธันวาคม ซึ่งถือเป็นการประชุมเกี่ยวกับสภาพอากาศครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ มีผู้เข้าร่วมงานราว 15,000 คน ส่วนประมุขและผู้นำรัฐบาลของกว่า 100 ประเทศ ที่จะเข้าร่วมประชุมในช่วง 1 หรือ 2 วันสุดท้ายด้วย


นายศักดิ์สิทธิ์กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้ ทุกประเทศตั้งความหวังเอาไว้ว่า อยากให้มีข้อสรุปชัดเจน แม้ต่างฝ่ายต่างรู้ดีว่าเป็นเรื่องยาก แต่หากการเจรจาในระดับเจ้าหน้าที่ไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจนอีก อย่างน้อยน่าจะได้ข้อสรุปในระดับผู้นำทางการเมืองของแต่ละประเทศ สำหรับประเทศไทยนั้น นายกรัฐมนตรีจะทำหน้าที่ 2 บทบาทคือ ในฐานะผู้นำประเทศไทย และประธานอาเซียน ซึ่งจะแสดงจุดยืนของอาเซียนที่มีข้อตกลงร่วมกันแล้วเมื่อครั้งมีการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) สิ่งแวดล้อมอาเซียน ที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 28-29 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยได้ข้อสรุปว่า ในระยะยาวกลุ่มอาเซียนเห็นด้วยกับการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์เรื่องการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศของคณะกรรมการระหว่างรัฐบาลว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ หรือไอพีซีซี ที่ว่า จะต้องทำให้อุณหภูมิโลกสูงไม่เกิน 2 องศาเซลเซียส และจะต้องไม่ให้มีการเพิ่มปริมาณของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในบรรยากาศเกินกว่า 450 ส่วนในล้านส่วน

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมครั้งนี้ นายบัน คี-มุน เลขาธิการยูเอ็น ตั้งความหวังว่า ที่ประชุมจะบรรลุข้อตกลงทางการเมืองที่จะเป็นพื้นฐานในการจัดทำสนธิสัญญาที่มีผลผูกมัดทางกฎหมายเกี่ยวกับเป้าหมายการลดก๊าซเรือนกระจก ทั้งของประเทศพัฒนาแล้ว และประเทศกำลังพัฒนา และหวังว่าจะระดมเงินได้ 10,000 ล้านเหรียญสหรัฐ สำหรับช่วยเหลือประเทศกำลังพัฒนาให้สามารถปรับตัวเพื่อลดก๊าซเรือนกระจก และรับมือกับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ และยังหวังว่าเงินกองทุนนี้จะขยายถึง 1 แสนล้านเหรียญสหรัฐ ในอนาคต


ยูเอ็นคาดหวังว่า ข้อตกลงที่ได้จากการประชุมจะนำไปสู่การเจรจาอย่างจริงจังในปีหน้าจนได้สนธิสัญญาฉบับสมบูรณ์ที่จะมีผลบังคับใช้ได้ทันทีที่พิธีสารเกียวโตหมดอายุลงในปี 2555 ขณะที่แอฟริกาใต้เป็นประเทศล่าสุดที่ประกาศเป้าหมายลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกร้อยละ 34 จากระดับปกติภายใน 10 ปีข้างหน้า และจะลดร้อยละ 42 ภายในปี 2568 และสหภาพยุโรปเตรียมประกาศจัดสรรเงิน 1,000-3,000 ล้านยูโร ให้กับชาติกำลังพัฒนาในช่วง 3 ปีข้างหน้า เพื่อให้สามารถบรรเทาผลกระทบจากปัญหาโลกร้อน


ด้านประชุมนานาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งยูเอ็นเป็นผู้จัดการประชุมที่กรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก ได้เกิดการวิพากษ์วิจารย์อย่างหนักจากกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาและนักเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อม กรณีที่เดนมาร์ก ในฐานะเจ้าภาพจัดการประชุมและสาธารณรัฐประชาชนจีน ได้เสนอร่างการประชุมว่าด้วยการลดภาวะโลกร้อน เข้าข้างประเทศร่ำรวย แทนที่จะเห็นแก่ประโชน์ของประเทศส่วนใหญ่ โดยเดนมาร์กเสนอให้ประเทศร่ำรวยลดเป้าในการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ขณะที่จีนเสนอให้มีการยืดอายุของพิธีสารเกียวโตออกไป แต่ขยายเวลาสำหรับกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมในการลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจำออกไปอีก 5-8 ปี


ขณะที่องค์กรอุตุนิยมวิทยาโลก หน่วยงานดูแลด้านภูมิอากาศโลกของสหประชาชาติ ได้เปิดเผยข้อมูลการศึกษาอุณหภูมิโลกพบว่า ทศวรรษนี้กำลังจะกลายเป็นช่วงที่ร้อนที่สุดของโลกนับตั้งแต่มีการบันทึกไว้เมื่อปี 1850
"ยูเอ็น"ชี้ทศวรรษนี้ เป็นช่วงที่โลกร้อนที่สุด ปีนี้ร้อนอันดับ 5
สมาคมต่อต้านโลกร้อน แถลงแสดง9จุดยืนค้านองค์กรอิสระสวล.
สมาคม"คุณโส"เดนมาร์กเสนอให้บริการฟรีตัวแทนประชุมโลกร้อน
วอนร่วมมือกันลดโลกร้อน ชี้"ห้องน้ำ"นายกฯ ไม่ต้องเปิดแอร์
อียูดันข้อตกลงลดโลกร้อน เป็นข้อผูกพันทางกม.ร่วมเจรจาการค้า
ปธน.น้ำหอมระบุปท.ยากจนต้องใช้ถึง 1 แสนดอลล์ต่อปีสู้โลกร้อน
ชูหนัง “2012 วันสิ้นโลก" ร่วมรณรงค์ลดภาวะโลกร้อน รักษ์สิ่งแวดล้อม


เผยคลิป เบื้องหลัง ข้าราชการซ้อมปรบมือ! ต้อนรับบิ๊กตู่ ลงพื้นที่จังหวัดขอนแก่น
มาแล้ว! "อมรา" ลั่น ไม่เห็นด้วยอัยการศึก ชู3นิ้วเป็นสิทธิ ชี้ไม่หมดไปและจะกลับมาอีก(ชมคลิป)
"บิ๊กตู่" ลั่น! ให้หยุดขุดคุ้ยเรื่องขายที่600ล้าน เพราะเป็นของตนมาตั้งแต่เด็ก (ชมคลิป)
เมื่อ ท่านผู้นำ จำชื่อ อี... อะไรสักอย่างไม่ได้ ใครรู้บ้างว่า อี อะไรหว่า ??? (ชมคลิป)
ชะตากรรม พลิกผัน "พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์" และพวก จับตา คำแถลงของ สมยศ (ชมคลิป)