ร่วมไว้อาลัย"บุคคลดัง"สิ้นแล้ว

วันที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2552 เวลา 22:30:24 น.


ลุงปุ๊ย-สมชายยายเนียมน้องอ้อมรงค์ วงษ์สวรรค์นายบุญชู โรจนเสถียรนางเยาวลักษณ์ ชินวัตรดี๋ ดอกมะดันนายบัณฑิต ฤทธิ์ถกลนายสมัคร สุนทรเวชรุจน์ รณภพ


มติชนออนไลน์ รวบรวมบุคคลสำคัญที่เสียชีวิตในปี 2552 ซึ่งเป็นคนที่แตกต่างด้วยอาชีพ หน้าที่การงาน แต่ล้วนมีความสำคัญจากเหตุการณ์ที่ต่างกันไป

อาลัย"ลุงปุ๊ย"คู่ชีวิต"ป้าจุ๊"


ตั้งแต่ต้นปี 2552 เราได้สูญเสียอดีตนักแสดงมากฝีมืออีกคนหนึ่ง ลุงปุ๊ย-สมชาย สามิภักดิ์ สามีป้าจุ๊-จุรี โอศิริ ได้เสียชีวิตแล้วอย่างสงบ ด้วยวัย 82 ปี เมื่อวันที่ 5 ม.ค. ด้วยอาการติดเชื้อในกระแสโลหิต ที่โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โดยมีคู่ชีวิต ป้าจุ๊ และลูกชาย นพพล โกมารชุน ลูกสะใภ้ ปรียานุช ปานประดับ อยู่เคียงข้างจนลมหายใจสุดท้าย


ลุงปุ๊ย หรือ คุณตาปุ๊ย สมชาย สามิภักดิ์ อดีตเป็นพระเอกภาพยนตร์ไทยชื่อดัง เรื่องสายรุ้ง มีผลงานการแสดงทั้งภาพยนตร์และละครที่ผ่านมานับร้อยเรื่อง เป็นแบบอย่างที่ดีของคนในวงการบันเทิงด้วยบุคลิกอบอุ่นใจดี เป็นที่รักของหลานและเพื่อน ได้ร่วมชีวิตกับนางเอกละคร อดีตนักพากษ์ชื่อดัง ศิลปินแห่งชาติ คุณจุรี โอศิริ ครองรักกันมายาวนานกว่า 52 ปี ซึ่งเป็นคู่แท้ที่อยู่เคียงข้าง คุณตาปุ๊ย จวบลมหายใจสุดท้าย


มะเร็งคร่าชีวิต"ยายเนียม"


น้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก นางเนียม พันธุ์มณี หรือยายเนียม ผู้ที่มอบแหวนทองเหลืองให้กับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เมื่อครั้งยังเป็นผู้นำฝ่ายค้าน และเสียชีวิตเมื่อวันที่ 8 ม.ค. ภายหลังจากที่ป่วยเป็นมะเร็งในท่อทางเดินน้ำดีทั้ง 2 ข้าง และมะเร็งได้ลามไปในช่องท้องทำให้ตับหยุดทำงานและมีอาการตับวาย


ยายเนียม อดีตหมอลำชาวอำเภอม่วงสามสิบ จ.อุบลราชธานี เป็นที่รู้จักเมื่อนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ กล่าวภายหลังรับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ตอนหนึ่งว่า "คุณยายเนียน ที่ อ.ม่วงสามสิบ จ.อุบลราชธานี ที่ได้มอบแหวนวงนี้ (ชูแหวน) ให้ผม และได้หมั้นผมกับคนอีสานไว้แล้ว วันนี้ผมได้ทำงานให้คนอีสานของท่านและจะทำงานร่วมกับท่านด้วยความซื่อสัตย์" หลังจากนั้นก็มีกระแสความไม่พอใจ และมีเหตุการณ์ที่น่าตกใจ เมื่อวันที่ 7 มกราคม กลุ่มคนเสื้อแดงประมาณ 100 คน เดินทางไปชุมนุมกันที่หน้าโรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ หลังมีข่าวว่านายอภิสิทธิ์จะไปเยี่ยมยายเนียม แต่เมื่อตรวจสอบแล้วว่านายอภิสิทธิ์ไม่ได้มา กลุ่มคนเสื้อแดงจึงสลายตัว 

 

"น้องอ้อม"เด็กดักแด้สิ้นลมหายใจ


สิ้นสุดความทรมาน เมื่อนางสาวเสาวนีย์ ฤทธิโชติ อายุ 27 ปี หรือน้องอ้อม ซึ่งป่วยเป็นโรคร้ายผิวหนังแห้งตกสะเก็ดและมีเลือดไหลซึมตามแผล ตัวมีลักษณะคล้ายตัวดักแด้ ต้องรักษาตัวมานานกว่า 12 ปี เคยออกรายการเจาะใจและรายการคน ค้น คน ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบเมื่อวันที่ 1 มี.ค.


หลังจากที่เสียชีวิต นางฉลอง จันทร์นาค ยายของน้องอ้อม ออกมาเปิดเผยเรื่องราวของนาธาน โอมาน นักร้องนักแสดงชื่อดังหลอกลวงเงินไปขณะที่ดูแลน้องอ้อมช่วงที่ยังมีชีวิตอยู่ แต่น.ส.ธีราภร ฤทธิโชติ หรือน้องแอ้ม น้องสาวของน้องอ้อม ยืนยันว่ามีการคืนเงินมาอย่างต่อเนื่อง และนาธานไม่ได้มาหว่านล้อมหรือหลอกลวง เป็นความเต็มใจให้ยืมของอ้อมในฐานะเพื่อน โดยเป็นจำนวนเงินประมาณ 2 หมื่นกว่าบาท


ปิดตำนาน "พญาอินทรีสวนอักษร"

 

สิ้นนักเขียนมากฝีมือ รงค์ วงษ์สวรรค์ หรือนายณรงค์ วงษ์สวรรค์ วัย 77 ปี ศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์ เสียชีวิตลงอย่างสงบ เมื่อวันที่ 15 มีนาคม หลังจากแพทย์พบมีอาการป่วยเนื่องจากเลือดออกบริเวณส่วนแกนกลางของสมอง ระหว่างเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลเทพปัญญา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ตั้งแต่ช่วงค่ำวันที่ 13 มี.ค.


"รงค์ วงษ์สวรรค์ เป็นนามปากกาที่ย่อมาจากชื่อจริงคือ ณรงค์ วงษ์สวรรค์ เกิดเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2475 ที่จังหวัดชัยนาท สมรสกับ สุมาลี ตระการไทย มีบุตรสองคนคือ วงศ์ดำเริง กับ สเริงรงค์  รงค์ เป็นนักเขียนที่มีผลงานมากมาย เช่น เป็นคอลัมนิสต์ในนิตยสารและหนังสือพิมพ์ เป็นเจ้าของผลงานเรื่องสั้น นวนิยาย สารคดี บทภาพยนตร์ โดยเอกลักษณ์ของงานเขียน คือ การใช้ภาษา "เพรียวนม" คือใช้คำยุคเก่าแต่สื่อถึงเรื่องราวที่ทันสมัย จนได้รับการยกย่องให้เป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ประจำปี พ.ศ. 2538" ผลงานรวมเล่ม ที่มีชื่อเสียงนอกจาก เสเพลบอยชาวไร่ แล้ว ยังมีอีกหลายเล่ม อาทิ สารคดีไฉไลคลาสสิค เถ้าอารมณ์  สนิมสร้อย  สนิมกรุงเทพฯ ปีนตลิ่ง คืนรัก ผู้ดีน้ำครำ ใต้ถุนป่าคอนกรีต เป็นต้น


สูญ"บุญชู โรจนเสถียร"สมญานาม"ซาร์เศรษฐกิจ"


ที่โรงพยาบาลวิชัยยุทธ นายบุญชู โรจนเสถียร ได้เสียชีวิตด้วยโรคโรคมะเร็งในเม็ดเลือด เมื่อวันที่ 19 มีนาคม ขณะมีอายุได้ 86 ปี นายบุญชู เดิมชื่อ "บุ่นโป แซ่อุ่ย" เกิดเมื่อวันที่ 20 มกราคม พ.ศ.2464 เข้าสู่วงการการเมืองโดยร่วมก่อตั้ง พรรคกิจสังคมร่วมกับหม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช ใน พ.ศ.2503 และดำรงตำแหน่งเลขาธิการพรรคคนแรก ได้เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2508 และมีชื่อเสียงจากนโยบาย "เงินผัน"


ในปี พ.ศ. 2526 นายบุญชูยังเคยเป็นนักแสดงรับเชิญในภาพยนตร์ไทยเรื่อง ผู้แทนนอกสภา (2526) ร่วมกับหม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช นอกจากนี้ ที่ผ่านมา นายบุญชูเคยดำรงตำแหน่งอดีตรองนายกรัฐมนตรี, รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง หลายสมัย ทั้งยังเคยได้รับการยกย่องสมญานามจากสื่อมวลชนว่า "ซาร์เศรษฐกิจ" ด้วยผลงานที่โดดเด่นในการเป็นกรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารกรุงเทพ จากการปรับเปลี่ยนงานบริหารเพื่อให้มีมาตรฐานเท่าเทียมกับธนาคารต่างประเทศ ช่วงบั้นปลายของชีวิต สมัยรัฐบาลชวน 2 นายบุญชู ได้ประกาศวางมือทางการเมือง หลังจากเป็น ส.ส.ถึง 8 สมัย แล้วหันไปทำกิจการสปา เป็นแห่งแรกของประเทศไทย ภายใต้ชื่อ "ชีวาศรม รีสอร์ท แอนด์ เฮลท์สปา" ที่เขาตะเกียบ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์


พี่สาวคนโต"ทักษิณ"ถึงแก่กรรมดัวยโรคหัวใจล้มเหลว


เป็นข่าวดังเมื่อพี่สาวคนโตของพ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นางเยาวลักษณ์ ชินวัตร อายุ 62 ปี ได้เสียชีวิตที่โรงพระยาบาลพระรามเก้า หลังป่วยเป็นโรคอัมพาตมา 20 ปี และไม่รู้สึกตัวมา 2 ปี โดยมีโรคเบาหวานแทรกซ้อน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ ต่อมาป่วยเป็นโรคไตวายเรื้อรัง และได้มารับการรักษาที่โรงพยาบาลตั้งแต่วันที่ 16 เมษายน ปี 2551 ที่ผ่านมา จนกระทั่งติดเชื้อในทางเดินกระแสเลือดและถึงแก่กรรมดัวยโรคหัวใจล้มเหลวเมื่อคืนวันที่ 21 มีนาคม

 

นางเยาวลักษณ์ เกิดเมื่อปี 2488 เติบโตที่ อ.สันกำแพง กระทั่งปี 2517 หรือ เมื่อ 35 ปีแล้ว ได้ย้ายมาอยู่ที่ อ.เมือง ช่วยกิจการครอบครัว ขายผ้าไหมดูแลกิจการโรงภาพยนต์ชินทัศนีย์ ศรีวิศาล นครเชียงใหม่ มหานคร ระหว่างนั้น เป็นเทศ มนตรีเทศบาลนครเชียงใหม่ ดูแลสำนักการศึกษา กระทั่งสมรสกับพ.อ.พิเศษ ศุภฤกษ์ คล่องคำนวณการ จึงย้ายไปอยู่ที่กรุงเทพฯ จนกระทั่งเสียชีวิต ซึ่งนางเยาวลักษณ์ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการเมือง สมัย พ.ต.ท.ทักษิณเป็นนายกรัฐมนตรี เพราะไม่ได้ร่วมกิจกรรมการเมือง


อำลาตลกชื่อดัง "ดี๋ ดอกมะดัน"


สิ้นเสียงหัวเราะ นายศุภกรณ์ ศรีสวัสดิ์ หรือดี๋ ดอกมะดัน ตลกรุ่นใหญ่ชื่อดัง เสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านพักย่านถนนรามอินทรา ด้วยอายุ 58 ปี เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม หลังจากล้มป่วยลงตั้งแต่วันที่ 14 กันยายน พ.ศ.2549 ด้วยอาการหอบหืดกำเริบ จนทำให้หัวใจหยุดเต้นนานถึง 15 นาที ขณะนำตัวส่งโรงพยาบาล ส่งผลให้สมองขาดออกซิเจน กลายเป็นเจ้าชายนิทรา และอยู่ในความดูแลของครอบครัวมากว่า 3 ปี


ดี๋ ดอกมะดัน เกิดที่ จังหวัดนราธิวาส เมื่อ พ.ศ. 2494 เริ่มเข้าสู่วงการบันเทิงเมื่อปี 2518 ด้วยการแสดงบนเวทีและเป็นโฆษกอยู่วงดนตรีลูกทุ่งสาริกา กิ่งทอง จากนั้นใช้ชีวิตเร่ร่อนไปกับวงดนตรีต่างๆ ร้องเพลงในสไตล์ของ ชาตรี ศรีชล และ ชาย เมืองสิงห์ ใช้ชื่อต่างๆ กัน เช่น กิ่งดอกพิกุล ลูกอ๊อด ป้อง ปัตตานี อยู่ 30 ปีเต็ม จึงมารวมตัวกับเด่น ดอกประดู่ เด๋อ ดอกสะเดา เทพ โพธิ์งาม เป็นคณะตลกที่ประสบความสำเร็จมาก เปลี่ยมมาเป็น เด่น เด๋อ ดู๋ ดี๋ และ เด๋อ ดู๋ ดี๋ จนเป็นนักแสดงเดี่ยว และได้รับเป็นนายกสมาคมตลกแห่งประเทศไทย ในปี 2541-2542 นอกจากนี้ ดี๋ ดอกมะดัน ยังลงเล่นการเมืองกับพรรคประชาธิปัตย์โดยลงสมัครเป็นสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) เขตห้วยขวางในวันที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ.2549 แต่ไม่ได้รับการเลือกตั้ง


สูญเสียผกก.มือดีเจ้าของผลงาน"บุญชู"


คนในวงการบันเทิงต้องตกใจอีกครั้ง เมื่อทราบข่าวว่า นายบัณฑิต ฤทธิ์ถกล ผู้กำกับชื่อดัง เสียชีวิตแล้วด้วยโรคหัวใจวายเฉียบพลัน ที่วชิรพยาบาล ในวัย 58 ปี เมื่อวันที่ 1 ต.ค.ซึ่งการสูญเสียครั้งนี้เกิดขึ้นก่อนการเปิดกล้องภาพยนตร์เรื่อง บุญชู 10 ที่เหลือแค่ขั้นตอนการตรวจบทขั้นสุดท้าย


สำหรับประวัติของ บัณฑิต ฤทธิ์ถกล เกิดเมื่อพ.ศ.2494 ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นผู้กำกับภาพยนตร์และนักเขียนบทภาพยนตร์ชาวไทย มีผลงานที่มีชื่อเสียงจากภาพยนตร์ ด้วยเกล้า (2530) และภาพยนตร์ในชุด บุญชู ที่สร้างชื่อเสียงให้กับดาราคู่ขวัญ จินตหรา สุขพัฒน์ และสันติสุข พรหมศิริ ซึ่งมีการสร้างภาคต่อรวมทั้งสิ้น 5 ภาค (ภาพยนตร์เรื่องบุญชู มีภาค 1,2 แล้วข้ามไป 5,6,7,8 เลย เว้นภาค 3,4 ไว้ โดยระบุไว้ในภาค 5 ว่าทำไมจึงไม่มีภาค 3,4  นอกจากนี้ ยังมีเรื่อง กาลครั้งหนึ่งเมื่อเช้านี้ โก๊ะจ๋าป่านะโก๊ะ หอหึๆ อนึ่งคิดถึงพอสังเขป เป็นต้น

 

"สมัคร สุนทรเวช"ถึงแก่อนิจกรรม


แวดวงการเมืองทุกคนต้องรู้จัก นายสมัคร สุนทรเวช อดีตนายกรัฐมนตรี ถึงแก่อนิจกรรมด้วยอาการสงบ เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน ที่โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ หลังจากที่เข้ารักษาตัวด้วยอาการของโรคมะเร็งตับ ตั้งแต่วันที่ 5 กันยายนที่ผ่านมา ในเรื่องพิธีการทางศาสนานั้น 


นายสมัคร นายกรัฐมนตรีคนที่ 25 ของประเทศไทย เคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม (2 สมัย) ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร โดยก่อนหน้าที่จะมาเป็นนักการเมือง นายสมัครเริ่มทำงานเป็นสื่อมวลชนสายการเมือง หลังจบนิติศาสตร์ ธรรมศาสตร์


ร่วมอาลัย"รุจน์ รณภพ"


ท้ายสุด ความสูญเสียของวงการบันเทิงอีกครั้ง เมื่อนายสุรินทร์ เจริญปุระ หรือรุจน์ รณภพ อดีตนักแสดง และผู้กำกับละครโทรทัศน์ วัย 79 ปี ได้เสียชีวิตลงแล้วอย่างสงบ ที่บ้านพักของตัวเอง ด้วยโรคชรา เมื่อวันที่ 27 ธ.ค. หลังจากที่มีอาการป่วยด้วยโรคเบาหวาน เส้นเลือดในสมองตีบ ความดันโลหิตสูง และมีอาการของโรคพาร์กินสัน จนเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล ก่อนจะมาพักรักษาตัวอยู่ที่บ้านพัก
 

รุจน์ รณภพ เกิดเมื่อ พ.ศ. 2474 ที่จ.นครศรีธรรมราช เป็นอดีตนักแสดง นักเขียนบท ผู้กำกับภาพยนตร์ และผู้กำกับละครโทรทัศน์ชื่อดัง และยังเป็นบิดาของนักร้องและนักแสดง คือ ใหม่ เจริญปุระ และวิภาวี เจริญปุระ (เกิดกับวินีย์ สนธิกุล ภรรยาคนแรก) และทราย เจริญปุระ (เกิดกับสุภาภรณ์ เจริญปุระ ภรรยาคนที่สอง)
วงการบันเทิงสิ้น"รุจน์ รณภพ" นักแสดง-ผู้กำกับดัง หลังป่วยมานาน ตั้งศพวัดพระศรีมหาธาตุ
พิธีรดน้ำศพ รุจน์ รณภพ อดีตนักแสดง ผู้กำกับภาพยนตร์ และละครโทรทัศน์ วัย 79 ปี
จัดงานใหญ่อำลา-รำลึก "รงค์ วงษ์สวรรค์"วันที่9-30ม.ค.53
ปิดตำนาน"สมัคร สุนทรเวช" นายกรัฐมนตรีคนที่ 25 ของไทย
"สมัคร สุนทรเวช" ขับกล่อมเพลงไทยเดิม
บันทึกภาพเหตุการณ์"สมัคร สุนทรเวช" 74 ปี
ภาพช่วงสุดท้าย ของนายสมัคร สุนทรเวช อดีตนายกฯคนที่ 25 ก่อนมะเร็งตับคร่าชีวิตลาโลกอย่างสงบ
น้องสาว"อ้อม"ยัน"นาธาน"ใช้เงินคืนหมดแล้ว ซัดข่าวออกแรงไป
"นาธาน"โฟนอินยันอยู่ในเมืองไทย อ้ำอึ้งไม่ได้ยืมเงิน"น้องอ้อม"ให้รอแถลงข่าวจันทร์นี้
"แม่น้องอ้อม"ยังมอง"นาธาน"คนดี ยันไม่ซ้ำเติมแต่โนคอมเม้นท์
"สันติสุข-จินตรา"เสียดาย"บัณฑิต ฤทธิ์ถกล"จากไปเร็ว ดารา-นักแสดงร่วมอาลัย ตั้งสวด7วัน ก่อนเก็บ100วัน
"สันติสุข-จินตรา"ร่วมงานศพ"บัณฑิต ฤทธิ์ถกล"
เปิดสาแหรก"อภิสิทธิ์"ที่แท้ญาติสนิท"ซาร์เศรษฐกิจ"บุญชู โรจนเสถียร
คุณหญิงจารุวรรณ มองปัญหาการฉ้อราษฎร์บังหลวง ผ่านคำไว้อาลัย"บุญชู โรจนเสถียร"
แม้สังขารสูญสิ้น"บุญชู โรจนเสถียร" แต่คนไทยยังคงจารึก"ซาร์เศรษฐกิจ" ตลอดกาล...
ปิดฉากชีวิตตำนานตลก"ดี๋ ดอกมะดัน" หลังเป็นเจ้าชายนิทราเกือบ 3ปี ตั้งศพวัดนวลจันทร์ ฌาปนกิจ 12ก.ค.
ปิดฉากตำนานตลก "ดี๋ ดอกมะดัน" เป็นเจ้าชายนิทราเกือบ3ปี ตั้งศพวัดนวลจันทร์ ฌาปนกิจ12ก.ค.
"แม้ว" เศร้าสูญเสียพี่สาวคนโต แต่มาไม่ได้ "รพ.พระราม9" แถลงเสียชีวิตด้วยโรคไต-หัวใจล้มเหลว
เผย"เยาวลักษณ์"ไม่เคยยุ่งการเมือง "ทักษิณ"ไม่กลับมาร่วมงานศพพี่สาว หมอเผยเหตุสิ้นลมเพราะหัวใจล้มเหลว
"ในหลวง" พระราชทานหรีด "รงค์ วงษ์สวรรค์" นำผ้าฝ้ายทอมือพื้นเมืองคลุมศพศิลปินแห่งชาติ ตั้งสวด7วัน
ปิดตำนาน "พญาอินทรีสวนอักษร-รงค์ วงษ์สวรรค์" ศิลปินแห่งชาติ-อักขราจารย์ด้านวรรณศิลป์เมืองไทย
"น้องอ้อม"เด็กดักแด้สิ้นลมหายใจแล้ว หลังทนทรมานนาน
ส.ส.พท.ชี้ "นายกฯ" ต้นเหตุยายเนียมตายเร็วกว่าปกติ "ชักธงรบ"เล็งแจ้งความ รมว.พม.กล่าวหาบุกไอซียู
รมว.พม.เสนอขอพระราชทานเพลิงศพยายเนียม ญาติจัดพิธีรดน้ำศพที่บ้าน สวดอภิธรรมวัดโนนค้อ6คืน7วัน
"ลุงปุ๊ย-สมชาย"คู่ชีวิต"ป้าจุ๊-จุรี" ลาโลกแล้วอย่างสงบ
ปิดตำนาน ผรุสวาท "สมัคร สุนทรเวช"
"ยายเนียม"พูดกับ"มาร์ค" สุดชื่นใจเก็บ"แหวน"ไว้ ขอให้เป็นนายกฯนานๆ เจ้าตัวสัญญาจะแทนคุณปชช.
"ชูแหวน" ยายเนียม "ลูกอีสาน"