เปิด"พุทธสาวิกา"สถานปฏิบัติธรรม... หนทางดับความฟุ้ง ส่องแสงสู่ความสงบ...

วันที่ 01 มกราคม พ.ศ. 2553 เวลา 20:41:15 น.


สถานปฏิบัติธรรมพุทธสาวิกาคุณแม่ชี นลินรัตน์ สุทธิธรรมวิชญ์ หรือ แม่แก้ว ประธานสำนักปฏิบัติธรรมพุทธสาวิกา


สระน้ำ ที่ใช้ในการเดินจงกลมสงบจิตแผนที่เดินทางไปสำนักปฏิบัติธรรมพุทธสาวิกา


โดย...ตามลม

เปิดพุทธศักราช 2553  เป็นที่เรียบร้อยแล้ว  พลันแสงทองของวันใหม่ ค่อยๆ เจิดจ้าเติมความสว่างให้โลก  หวังว่าทุกๆคน คงเริ่มต้นรับเอาสิ่งใหม่ๆ ดี มาเติมเต็มให้กับชีวิตกันถ้วนหน้า...


สำหรับคนที่สภาพจิตใจย่ำแย ถูกสารพัดเรื่องรุมเร้า ให้จิตใจหมองเศร้าในรอบปี 2552 ที่ผ่านมา  หรือผจญกับโรคภัยไข้เจ็บที่สร้างความทุกข์ทรมาน  ก็ต้องถือเป็นเรื่องของสังขารที่ไม่แน่นอน และโชคชะตาไม่เข้าข้างก็แล้วกัน 

 

 

แต่ถ้าใครอยากที่จะรีเฟรช ยกเครื่องความคิด บั่นทอนสิ่งฟุ้งซ่าน ให้หมดไป แล้วหันหน้าเข้าหาความสงบ ตลอดทั้งปีเสือนี้   ก็ขอแนะนำสถานที่ให้ไปนั่งถือศีล วิปัสนา กรรมฐาน พิจารณาจิต รำลึกการกระทำที่ผ่านมา ณ  สำนักปฏิบัติธรรมพุทธสาวิกา 

 

 

 

ภายใต้อาณาเขต 29 ไร่   โอบล้อมด้วย 2 เทือกเขา ที่ ต.คลองกิ่ว อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี  ของ สำนักปฎิบัติธรรมพุทธสาวิกา  (วัดป่าธรรมชาติ)  ต้องเรียกว่า  เป็นสถานที่อีกแห่งหนึ่งที่เหมาะสมที่สุดสำหรับผู้ที่ต้องการปลีกวิเวกมาพัฒนาจิตใจ ใฝ่หาความสงบเป็นที่สุด  ภายใต้การฝึกสอนและดูแลโดย คุณแม่ชี นลินรัตน์ สุทธิธรรมวิชญ์  หรือ แม่แก้ว ซึ่งเป็นประธานของสำนักปฏิบัติธรรมพุทธสาวิกา


 


ทั้งนี้ คุณแม่ชีนลินรัตน์   เริ่มสอนเพื่อพัฒนาจิตที่สำนักดังกล่าว ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2546 ติดต่อเรื่อยมาจนปัจจุบัน มีผู้ร่วมเข้าปฏิบัติธรรมเฉลี่ย เดือนละ 1,000 คน ส่วนวันสำคัญทางพุทธศาสนา หรือวันเสาร์-วันอาทิตย์ จะมีจำนวนผู้เข้าร่วมการปฏิบัติธรรมหรือเข้ากรรมฐานมากขึ้น เฉลี่ยวันละ 100 คน ในปีหนึ่งจะมีผู้เข้ามาปฏิบัติธรรมประมาณหมื่นเศษ ไม่จำกัดเพศไหน  เด็กหรือผู้ใหญ่ก็ได้ พร้อมกันนี้ยังมีนักเรียนจากโรงเรียนต่างๆ ก็มาเข้าค่ายปฏิบัติธรรมยังที่นี่อีกมากมาย


หลายเสียงตอบรับของผู้ที่เคยได้มาฝึกจิต ยังสถานปฏิบัติธรรมพุทธสาวิกาแห่งนี้ ต่างพูดตรงกันว่า ที่นี่มีความเป็นส่วนตัว สงบ  ร่มเย็น และที่สำคัญอาณาบริเวณโดยรอยสวยงามมากๆ  เนื่องจากห่างไกลจากความวุ่นวาย และไม่แออัดเหมือนที่อื่นๆ

 

 

 

 

แต่ละคนที่เข้ามาปฏิบัติที่นี่ ล้วนค่อนข้างที่จะเคร่งครัดเรื่องการภาวนาจิตด้วยความตั้งใจจริง ประกอบกับแม่แก้ว และแม่ชีท่านอื่นๆ ที่ดูแลร่วมกันยังที่แห่งนี้ ต่างก็ดูแลเอาใจใส่กับผู้มาฝึกจิตเป็นอย่างมาก ทำให้เป็นที่สบายใจ รักใคร่ของผู้ที่มาร่วมถือศีล เรื่องความปลอดภัย นั้นหายห่วงได้ เพราะคุณแม่ชีท่านบอกว่า กระทั่งไม่ได้ล็อคกลอนห้องนอน ก็ไม่มีใครเข้ามาทำอันตราย หรือลักขโมยสิ่งของได้

 

ส่วนใครที่เกิดคำถามว่า การมาปฏิบัติธรรมที่นี่ จะต้องพักผ่อนตรงไหน นั้น ขอบอกว่าไม่ต้องเป็นห่วง เพราะสถานปฏิบัติธรรมพุทธสาวิกา เขามีกุฎิ  ไว้รองรับผู้ตั้งใจมาปฏิบัติธรรม 19 หลัง นอกจากนี้ ยังมีอาคาร จำนวน 2 หลัง จำนวน 30 ห้อง  ซึ่งมีห้องน้ำในอาคารทั้งหมด   ส่วนใครที่ประสงค์จะใช้กลด ก็ไม่ต้องกังวล  ยังมีห้องน้ำภายนอกอาคารไว้บริการอีก  51 ห้อง  ตรงกลางจะเป็นศาลาปฎิบัติธรรม ซึ่งสามารถบรรจุคนได้ถึง 1,000 คน บริเวณโถงด้านล่างและบน


เมื่อเดินไปบริเวณด้านหลังของสำนักฯ   จะเห็นสระน้ำขนาดใหญ่ โดยรอบๆ จะเป็นถนนที่ทำไว้ทางจงกลมไว้   ส่วนบนด้านบนของเชิงเขาก็จะมี กุฎิกรรมฐานซึ่งอยู่บนเชิงเขาอีก 12 หลัง ซึ่งตรงส่วนนี้เหมาะมากสำหรับผู้ที่ต้องการความสันโดษอย่างแท้จริง

 


สิ่งที่ต้องเน้นย้ำกันไว้เลย สำหรับผู้ที่ประสงค์มาปฏิบัติธรรมยังที่นี่จริงๆ คือ ต้องละขาดจากโลกภายนอกไปชั่วขณะหนึ่ง  ตัดความกังวล สิ่งคั่งค้างที่ไม่บริสุทธิ์ออก  ถ้าไม่จำเป็นก็ปิดมือถือเสียระหว่างที่ปวารณาสู่โลกแห่งธรรมซะ   ถ้าเราละทิ้งโลกปัจจุบันแห่งวัตถุนิยมที่ประสบพบเจอทุกวันลงเสียบ้าง  แล้วก้าวเข้ามายัง ธรรมสถานที่แห่งนี้ เชื่อว่า หลายคนเมื่อหวนกลับไปสู่โลกทุนนิยมเดิมที่ตนเองอยู่ ทัศนคติ มุมมอง ความคิด ความมีสติ รวมทั้งโรคภัยไข้เจ็บที่กัดกร่อนร่างกาย บั่นทอนจิตใจ จะทุเลา เบาบาง และทำให้ชีวิตสงบนิ่งดีขึ้น....ลองไปสัมผัสดูสักครั้งหนึ่งสิ

 

 

 

***หมายเหตุ ผู้ที่สนใจเดินทางไปยังสถานปฏิบัติธรรมพุทธสาวิกา จำเป็นต้องโทรไปจองกุฏิสำหรับนั่งปฏิบัติล่วงหน้า ได้ที่เบอร์ โทรศัพท์ 08-1982-8937, 08-9008-9848  เวลาทำการ 08.00 น.-17.00 น. (ทุกวัน)  หรือเข้ารับชมกฎระเบียบ ข้อปฏิบัติ ที่  www.buddhasavika.com

 

อีเมล์ : admin@buddhasavika.com


 


สุดตื่นตา เปิด"สุดยอดมุมมอง"ไม่เคยเห็น จับเหยี่ยวติดกล้อง"ส่องพื้นพสุธา"จากยอดหอไอเฟล
สลด! พ่อเฒ่าวัย 72 ปี ออกหาหอยขมขาย ชดเชยรายได้จากราคายางตกต่ำ! จมน้ำดับ
อุทาหรณ์"เมาหื่น"นศ.ผู้ดีเจอคุก ใช้"น้องชาย"เล่นแก้มเพื่อนสาวร่วมสถาบันขณะหลับ-ศาลไม่ให้"อุทธรณ์"
ช็อก ศิลปินคลั่ง ตัด"ติ่งหู"ตัวเอง ประท้วงรบ.รัสเซีย จับเหล่าผู้ต่อต้าน เข้ารพ.โรคจิต (ชมภาพ)
′หงส์แดง′เจ๊งคารังโดน′ชุดขาว′ถล่มยับ′โด้-เบนซ์′ช่วยกันยิง
ตรวจสอบดวงท่านวันนี้ ประจำวันพฤหัสบดีที่ 23 ตุลาคม 2557 โดย สมชาย เกียรติ์ภราดร
ศาลประกาศ บิลลี่ โอแกน ล้มละลายแล้ว
โจรแสบบุกเดี่ยว! คฤหาสน์หรูเสี่ยอะไหล่รถ เจ้าของบ้านมาเจอถูกยิงเจ็บ
"ส.ศิวรักษ์"เขียน"จดหมายรักถึงเผด็จการ" ห่วงปฏิรูปเหลว รอบข้างมีแต่คนใกล้ชิด"ทักษิณ"
ศาลาพักใจ! สาวอกหักถูกแฟนทิ้ง ยึดร้านไก่ทอด"เคเอฟซี"เป็นบ้าน พนง.ปล่อยให้อยู่เป็น"อาทิตย์"
"ชูวิทย์" ส่งตรงจากอเมริกา "เรื่องเศร้า ตำรวจไทย" "เกาะเต่า" และ "การแทงข้างหลัง"
โสภณ พรโชคชัย : ข้าราชการคนหนึ่งพึงมีทรัพย์เท่าไหร่
คำปราศรัย 38 ปีที่แล้วของ "จาตุรนต์" กับบทเรียนที่ไม่เคยเรียนรู้ในเหตุการณ์ "6 ตุลาฯ 2519"
"ชูวิทย์" เหน็บ "แนวคิด 1 จังหวัด 1 ส.ส."...ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว...ไม่ต้องมีนักการเมืองไปเลย
แน่ใจหรือว่าไทยจะมีทูตสหรัฐปีหน้า ?