อายัดทรัพย์4บัญชีองค์การค้าของ"สกสค." จ่ายหนี้บ.นิปด้าฯ26.4ล. สหภาพแรงงานหวั่นพนง.ชวดเงินเดือน

วันที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553 เวลา 22:02:51 น.
สกสค.ระส่ำ ถูกกรมบังคับคดีอายัดทรัพย์ 4 บัญชีธนาคารองค์การค้า ชำระหนี้ให้ บ.นิปด้าฯ 26.4 ล้าน ปธ.สหภาพแรงงานหวั่นไม่มีเงินจ่ายเงินเดือนงวด ก.พ.พนง.ร่วม 2 พันคน

นายวีรธัช อรุณเจริญพรชัย ทนายความตัวแทนบริษัท นิปด้า คอมพิวเทค จำกัด เปิดเผยเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ว่า ทางบริษัทยื่นคำร้องต่อกรมบังคับคดีขอให้อายัดทรัพย์ในบัญชีธนาคารขององค์การค้าของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) รวม 4 แห่ง เป็นเงิน 26.4 ล้านบาท ได้แก่ ธนาคารไทยพาณิชย์ 18.9 ล้านบาท ธนาคารกรุงไทย 4 ล้านบาท ธนาคารกรุงเทพ 2 ล้านบาท และธนาคารกรุงศรีอยุธยา 1.5 ล้านบาท โดยเจ้าพนักงานกรมบังคับคดีได้ดำเนินการอายัดทรัพย์ทั้ง 4 บัญชีธนาคารขององค์การค้าฯแล้วเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งเท่ากับเป็นการบังคับให้องค์การค้าฯต้องจ่ายหนี้ให้กับบริษัทพร้อมดอกเบี้ยภายในงวดเดียวรวมเป็นเงินทั้งสิ้น 26.9 ล้านบาท จากเดิมที่บริษัทยอมประนีประนอมให้แบ่งชำระได้ 12 งวด อย่างไรก็ตาม ในช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้ทางนิติกรขององค์การค้าฯยื่นเรื่องขอคัดค้านการบังคับคดีต่อกรมบังคับคดี โดยอ้างว่าองค์การค้าฯเป็นหน่วยงานของรัฐ ไม่สามารถถูกบังคับคดีได้ พร้อมกับเจรจาขอผ่อนผันจ่ายเงิน 2 งวดก่อน ส่วนที่เหลือขอแบ่งจ่ายเป็น 10 งวดจนครบเหมือนเดิม และขอให้ทางบริษัทถอนการบังคับคดี แต่กรมบังคับคดีไม่รับคำคัดค้าน ส่วนกรณีที่องค์กรค้าฯเจรจาขอผ่อนจ่าย 2 งวดก่อน ทางบริษัทยืนยันกลับไปว่าจะไม่ถอนการอายัด และได้เสนอทางเลือกให้องค์การค้าฯไปพิจารณาตัดสินใจดำเนินการได้ 2 ทางเลือก จึงจะยอมถอนการอายัดทรัพย์ คือ 1.ให้ชำระเงินงวดแรก 10 ล้านบาท ที่เหลือให้แบ่งชำระออกเป็น 5 งวด หรือ 2.ชำระเงินงวดแรก 5 ล้านบาท และที่เหลือให้แบ่งชำระออกเป็น 3 งวด ซึ่งทางองค์การค้าฯแจ้งว่าจะให้คำตอบในวันที่ 26 กุมภาพันธ์นี้


นายวีรธัชกล่าวว่า ทางบริษัทได้ร่วมกับองค์การค้าฯจำหน่ายคอมพิวเตอร์ให้แก่องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) นนทบุรี เมื่อปี 2549 จำนวนกว่า 60 ล้านบาท แต่องค์การค้าฯชำระเงินค่าสินค้าให้แก่บริษัทเพียง 40 ล้านบาท ยังคงค้างชำระอีก 23 ล้านบาท บริษัทได้ติดตามทวงหนี้ แต่ถูกบ่ายเบี่ยงมาตลอด ดังนั้น ในปี 2552 จึงยื่นฟ้องศาล แต่องค์การค้าฯได้มาไกล่เกลี่ยกับทางบริษัท โดยทำบันทึกยอมความยื่นต่อศาลและมีการทำสัญญายอมความในศาล โดยมีเงื่อนไขว่า องค์การค้าฯจะต้องผ่อนชำระหนี้ 12 งวด งวดละ 2.3 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ย 6% หรือเป็นเงิน 3 ล้านบาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 26.9 ล้านบาท แต่หากองค์การค้าฯผิดนัด ให้ถือว่าผิดสัญญาและบริษัทมีสิทธิยื่นขออายัดทรัพย์สินได้ทันที แต่ปรากฏว่าองค์การค้าฯผิดนัดชำระตั้งแต่งวดแรกตั้งแต่งวดวันที่ 31 มกราคมที่ผ่านมา ซึ่งทางบริษัทได้ติดตามทวงหนี้มาโดยตลอด แต่ไม่ได้รับการติดต่อกลับเลย จึงถือว่าองค์การค้าฯผิดเงื่อนไขตามสัญญา ทางบริษัทจึงได้ยื่นต่อกรมบังคับคดีเพื่อขอให้อายัดทรัพย์ดังกล่าว


"ตัวเลขเงินใน 4 บัญชี  เป็นเพียงการคาดเดาของทนายความ ยังต้องรอธนาคารแจ้งกลับไปยังกรมบังคับคดีว่า มีเงินเพียงพอตามที่ขออายัดหรือไม่ ซึ่งคาดว่าน่าจะยังขาดอยู่อีก 3 แสนบาท จึงอาจต้องขออายัดเงินบัญชีอื่นๆ ขององค์การค้าฯเพิ่มเติมด้วย" นายวีรธัชกล่าว


ขณะที่นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ในฐานะรักษาการผู้อำนวยการองค์การค้าฯ กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้ตั้งคณะกรรมการเพื่อเจรจาไกล่เกลี่ยประนีประนอมแล้ว และได้วางแผนทยอยชำระหนี้ทั้ง 12 งวดตามสัญญา แต่ติดปัญหาการนำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการ สกสค.ไม่ทัน จึงทำให้การชำระหนี้ล่าช้าออกไป ซึ่งแทนที่ทางบริษัท นิปด้าฯจะติดต่อเร่งรัดมา กลับไปดำเนินการบังคับคดี ซึ่งถือว่าผิดมารยาทการทำธุรกิจ เป็นการทำเกินกว่าเหตุ อย่างไรก็ตาม ได้ส่งนิติกรไปขอคัดค้านการอายัดทรัพย์ต่อกรมบังคับคดีแล้ว และยืนยันว่าองค์การค้าฯจะชำระเงินงวดเดือนมกราคม 2553 ในทันที ส่วนงวดเดือนกุมภาพันธ์จะชำระภายในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ตามกำหนด และจะทยอยชำระต่อเนื่องไปเป็นงวดๆ จนครบ เชื่อว่าจะเจรจากับทางบริษัท นิปด้าฯได้ เพราะขณะนี้ได้ให้ฝ่ายบัญชีขององค์การค้าฯเขียนเช็ควางไว้แล้วเพื่อชำระหนี้งวดเดือนมกราคมและเดือนกุมภาพันธ์ ทั้งนี้ ถ้าเจรจาสำเร็จ องค์การค้าฯก็สามารถเบิกเงินจากบัญชีเหล่านั้นมาจ่ายเป็นเงินเดือนให้กับพนักงานองค์การค้าฯได้ จึงอยากให้ทางบริษัท นิปด้าฯได้อะลุ้มอล่วย เพราะองค์การค้าฯก็ได้แสดงเจตนาที่จะชำระหนี้แล้ว และไม่ได้มีเจตนาที่จะเบี้ยวหนี้  


นายอนันต์ นุชเทศ ประธานสหภาพแรงงานองค์การค้าฯ กล่าวว่า ทางสหภาพฯกำลังหารือกันว่า จะทำอย่างไรหากองค์การค้าฯถูกอายัดทรัพย์ดังกล่าว เพราะจะส่งผลกระทบต่อพนักงานจำนวน 1,878 คน จะไม่ได้เงินเดือนในเดือนกุมภาพันธ์นี้ ซึ่งโดยปกติองค์การค้าฯจะต้องจ่ายเงินเดือนพนักงานรวมประมาณ 35 ล้านบาท


อนึ่ง ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา มีกระแสข่าวออกมาเป็นระยะจากคนในองค์การค้าฯว่า องค์การค้าฯประสบปัญหาเรื่องไม่มีเงินพอจ่ายเงินเดือนให้กับพนักงาน ซึ่งที่ผ่านมาบางเดือนต้องจ่ายล่าช้าออกไปเป็นสัปดาห์ นอกจากนี้ เงินเกษียณของพนักงานในปี 2552 ก็ยังไม่ได้รับ รวมทั้งกรณีเงินบำเหน็จของพนักงานที่ลาออก และเงินตกเบิกค่าขึ้นขั้นเงินเดือนด้วย โดยมีสาเหตุมาจากภาระหนี้สินขององค์การค้าฯในปัจจุบันที่มีประมาณ 2,800 ล้านบาท โดยเป็นหนี้เงินกู้ธนาคาร 2,000 ล้านบาท และหนี้จากการประกอบธุรกิจ 800 ล้านบาท ซึ่งเกิดมาจากปัญหาการทุจริตสั่งสมของผู้บริหารองค์การค้าฯบางคนในยุคก่อนๆ