อายัดทรัพย์4บัญชีองค์การค้าของ"สกสค." จ่ายหนี้บ.นิปด้าฯ26.4ล. สหภาพแรงงานหวั่นพนง.ชวดเงินเดือน

วันที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553 เวลา 22:02:51 น.
สกสค.ระส่ำ ถูกกรมบังคับคดีอายัดทรัพย์ 4 บัญชีธนาคารองค์การค้า ชำระหนี้ให้ บ.นิปด้าฯ 26.4 ล้าน ปธ.สหภาพแรงงานหวั่นไม่มีเงินจ่ายเงินเดือนงวด ก.พ.พนง.ร่วม 2 พันคน

นายวีรธัช อรุณเจริญพรชัย ทนายความตัวแทนบริษัท นิปด้า คอมพิวเทค จำกัด เปิดเผยเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ว่า ทางบริษัทยื่นคำร้องต่อกรมบังคับคดีขอให้อายัดทรัพย์ในบัญชีธนาคารขององค์การค้าของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) รวม 4 แห่ง เป็นเงิน 26.4 ล้านบาท ได้แก่ ธนาคารไทยพาณิชย์ 18.9 ล้านบาท ธนาคารกรุงไทย 4 ล้านบาท ธนาคารกรุงเทพ 2 ล้านบาท และธนาคารกรุงศรีอยุธยา 1.5 ล้านบาท โดยเจ้าพนักงานกรมบังคับคดีได้ดำเนินการอายัดทรัพย์ทั้ง 4 บัญชีธนาคารขององค์การค้าฯแล้วเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งเท่ากับเป็นการบังคับให้องค์การค้าฯต้องจ่ายหนี้ให้กับบริษัทพร้อมดอกเบี้ยภายในงวดเดียวรวมเป็นเงินทั้งสิ้น 26.9 ล้านบาท จากเดิมที่บริษัทยอมประนีประนอมให้แบ่งชำระได้ 12 งวด อย่างไรก็ตาม ในช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้ทางนิติกรขององค์การค้าฯยื่นเรื่องขอคัดค้านการบังคับคดีต่อกรมบังคับคดี โดยอ้างว่าองค์การค้าฯเป็นหน่วยงานของรัฐ ไม่สามารถถูกบังคับคดีได้ พร้อมกับเจรจาขอผ่อนผันจ่ายเงิน 2 งวดก่อน ส่วนที่เหลือขอแบ่งจ่ายเป็น 10 งวดจนครบเหมือนเดิม และขอให้ทางบริษัทถอนการบังคับคดี แต่กรมบังคับคดีไม่รับคำคัดค้าน ส่วนกรณีที่องค์กรค้าฯเจรจาขอผ่อนจ่าย 2 งวดก่อน ทางบริษัทยืนยันกลับไปว่าจะไม่ถอนการอายัด และได้เสนอทางเลือกให้องค์การค้าฯไปพิจารณาตัดสินใจดำเนินการได้ 2 ทางเลือก จึงจะยอมถอนการอายัดทรัพย์ คือ 1.ให้ชำระเงินงวดแรก 10 ล้านบาท ที่เหลือให้แบ่งชำระออกเป็น 5 งวด หรือ 2.ชำระเงินงวดแรก 5 ล้านบาท และที่เหลือให้แบ่งชำระออกเป็น 3 งวด ซึ่งทางองค์การค้าฯแจ้งว่าจะให้คำตอบในวันที่ 26 กุมภาพันธ์นี้


นายวีรธัชกล่าวว่า ทางบริษัทได้ร่วมกับองค์การค้าฯจำหน่ายคอมพิวเตอร์ให้แก่องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) นนทบุรี เมื่อปี 2549 จำนวนกว่า 60 ล้านบาท แต่องค์การค้าฯชำระเงินค่าสินค้าให้แก่บริษัทเพียง 40 ล้านบาท ยังคงค้างชำระอีก 23 ล้านบาท บริษัทได้ติดตามทวงหนี้ แต่ถูกบ่ายเบี่ยงมาตลอด ดังนั้น ในปี 2552 จึงยื่นฟ้องศาล แต่องค์การค้าฯได้มาไกล่เกลี่ยกับทางบริษัท โดยทำบันทึกยอมความยื่นต่อศาลและมีการทำสัญญายอมความในศาล โดยมีเงื่อนไขว่า องค์การค้าฯจะต้องผ่อนชำระหนี้ 12 งวด งวดละ 2.3 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ย 6% หรือเป็นเงิน 3 ล้านบาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 26.9 ล้านบาท แต่หากองค์การค้าฯผิดนัด ให้ถือว่าผิดสัญญาและบริษัทมีสิทธิยื่นขออายัดทรัพย์สินได้ทันที แต่ปรากฏว่าองค์การค้าฯผิดนัดชำระตั้งแต่งวดแรกตั้งแต่งวดวันที่ 31 มกราคมที่ผ่านมา ซึ่งทางบริษัทได้ติดตามทวงหนี้มาโดยตลอด แต่ไม่ได้รับการติดต่อกลับเลย จึงถือว่าองค์การค้าฯผิดเงื่อนไขตามสัญญา ทางบริษัทจึงได้ยื่นต่อกรมบังคับคดีเพื่อขอให้อายัดทรัพย์ดังกล่าว


"ตัวเลขเงินใน 4 บัญชี  เป็นเพียงการคาดเดาของทนายความ ยังต้องรอธนาคารแจ้งกลับไปยังกรมบังคับคดีว่า มีเงินเพียงพอตามที่ขออายัดหรือไม่ ซึ่งคาดว่าน่าจะยังขาดอยู่อีก 3 แสนบาท จึงอาจต้องขออายัดเงินบัญชีอื่นๆ ขององค์การค้าฯเพิ่มเติมด้วย" นายวีรธัชกล่าว


ขณะที่นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ในฐานะรักษาการผู้อำนวยการองค์การค้าฯ กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้ตั้งคณะกรรมการเพื่อเจรจาไกล่เกลี่ยประนีประนอมแล้ว และได้วางแผนทยอยชำระหนี้ทั้ง 12 งวดตามสัญญา แต่ติดปัญหาการนำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการ สกสค.ไม่ทัน จึงทำให้การชำระหนี้ล่าช้าออกไป ซึ่งแทนที่ทางบริษัท นิปด้าฯจะติดต่อเร่งรัดมา กลับไปดำเนินการบังคับคดี ซึ่งถือว่าผิดมารยาทการทำธุรกิจ เป็นการทำเกินกว่าเหตุ อย่างไรก็ตาม ได้ส่งนิติกรไปขอคัดค้านการอายัดทรัพย์ต่อกรมบังคับคดีแล้ว และยืนยันว่าองค์การค้าฯจะชำระเงินงวดเดือนมกราคม 2553 ในทันที ส่วนงวดเดือนกุมภาพันธ์จะชำระภายในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ตามกำหนด และจะทยอยชำระต่อเนื่องไปเป็นงวดๆ จนครบ เชื่อว่าจะเจรจากับทางบริษัท นิปด้าฯได้ เพราะขณะนี้ได้ให้ฝ่ายบัญชีขององค์การค้าฯเขียนเช็ควางไว้แล้วเพื่อชำระหนี้งวดเดือนมกราคมและเดือนกุมภาพันธ์ ทั้งนี้ ถ้าเจรจาสำเร็จ องค์การค้าฯก็สามารถเบิกเงินจากบัญชีเหล่านั้นมาจ่ายเป็นเงินเดือนให้กับพนักงานองค์การค้าฯได้ จึงอยากให้ทางบริษัท นิปด้าฯได้อะลุ้มอล่วย เพราะองค์การค้าฯก็ได้แสดงเจตนาที่จะชำระหนี้แล้ว และไม่ได้มีเจตนาที่จะเบี้ยวหนี้  


นายอนันต์ นุชเทศ ประธานสหภาพแรงงานองค์การค้าฯ กล่าวว่า ทางสหภาพฯกำลังหารือกันว่า จะทำอย่างไรหากองค์การค้าฯถูกอายัดทรัพย์ดังกล่าว เพราะจะส่งผลกระทบต่อพนักงานจำนวน 1,878 คน จะไม่ได้เงินเดือนในเดือนกุมภาพันธ์นี้ ซึ่งโดยปกติองค์การค้าฯจะต้องจ่ายเงินเดือนพนักงานรวมประมาณ 35 ล้านบาท


อนึ่ง ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา มีกระแสข่าวออกมาเป็นระยะจากคนในองค์การค้าฯว่า องค์การค้าฯประสบปัญหาเรื่องไม่มีเงินพอจ่ายเงินเดือนให้กับพนักงาน ซึ่งที่ผ่านมาบางเดือนต้องจ่ายล่าช้าออกไปเป็นสัปดาห์ นอกจากนี้ เงินเกษียณของพนักงานในปี 2552 ก็ยังไม่ได้รับ รวมทั้งกรณีเงินบำเหน็จของพนักงานที่ลาออก และเงินตกเบิกค่าขึ้นขั้นเงินเดือนด้วย โดยมีสาเหตุมาจากภาระหนี้สินขององค์การค้าฯในปัจจุบันที่มีประมาณ 2,800 ล้านบาท โดยเป็นหนี้เงินกู้ธนาคาร 2,000 ล้านบาท และหนี้จากการประกอบธุรกิจ 800 ล้านบาท ซึ่งเกิดมาจากปัญหาการทุจริตสั่งสมของผู้บริหารองค์การค้าฯบางคนในยุคก่อนๆ

หลุดสาวปริศนา! หน้าคล้ายดาราสาววิกหลายสี เปลือยกายระหว่างพักผ่อน
ซ้ำรอยจบชีวิตในวัย 31 จาก "โจ้ วงพอส" ถึง "สิงห์ Sqweez Animal"
เริ่มเเล้ว! เพจดัง โพสต์รณรงค์ทำดีเพื่อชาติ บอยคอตสินค้า สหรัฐฯ ช่วงเข้าพรรษา
เเชร์สนั่น! จดหมาย "สิงห์" ถึง "เฟย์" ได้รักคนที่ดีที่สุดในชีวิตพอแล้ว!
"เฟย์" โพสต์ไอจีกลุ่มดาวสิงห์ไว้อาลัยเเฟนหนุ่ม "สิงห์ sqweez animal"
กองทัพเรือ งัดเอกสาร 5 ข้อ ยกเหตุผลแจงยิบ ทำไมต้องมีเรือดำน้ำ?
ถ้าอ้างว่าเป็นประชาธิปไตย ก็ควรต้องค้านทั้งระบบ "ตำรวจเกณฑ์"และ"ทหารเกณฑ์"
มุมน่ารักก็มี "ซาร่า มาลากุล" โชว์ภาพครอบครัวพร้อมหน้าพร้อมตา!!
สิ้นสุดการรอคอย "เขตต์ ฐานทัพ" หน้าบาน ผลอัลตร้าซาวด์ได้ลูกชายสมใจ!!
ชิงลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดไทยลีกเดือดแน่ 3-4บริษัทพาเหรดแย่งทรูวิชั่นส์ คาดทะลุ2พันล้าน