กอ.รมน.ชี้บึ้ม 8จุดแบงก์นราฯ มุ่งทำลายระบบการเงินหวังให้กระทบเศรษฐกิจ ยะลาผวาดึงจีที200ตรวจหาระเบิด

วันที่ 03 มีนาคม พ.ศ. 2553 เวลา 06:00:34 น.


ตรวจหาสารระเบิด จีที 200ซุกไว้ในกระถางต้นไม้หน้าร้านเสริมสวยเกิดระเบิดที่ตู้เอทีเอ็มธนาคารออมสิน


คนร้ายลอบวางระเบิด 8 จุด ในจังหวัดนราธิวาส มุ่งโจมตีธนาคาร กอ.รมน.ชี้ทำลายระบบการเงินหวังให้เกิดผลกระทบทางเศรษฐกิจในพื้นที่ ยะลาผวาดึงจีที 200 ตรวจสอบเข้มทั้งเมือง

คนร้ายวางบึ้มป่วนนราฯ 8 จุด


คนร้ายลอบวางระเบิดในพื้นที่ต่างๆ ของ จ.นราธิวาส รวมทั้งหมด 8 จุด 4 อำเภอ มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 คน ทั้งนี้ คนร้ายใช้ตู้เอทีเอ็มของธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) และธนาคารกรุงเทพ เป็นเป้าหมายในการวางระเบิดรวมทั้งมุ่งสังหารเจ้าหน้าที่ทหารชุดคุ้มครองความปลอดภัยครู เมื่อวันที่ 2 มีนาคม


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเหตุระเบิดใน 3 จุดของเขตเทศบาลเมืองนราธิวาส จุดแรกเกิดขึ้นเมื่อเวลา 06.30 น. ผู้ก่อเหตุความไม่สงบใช้ระเบิดแสวงเครื่องบรรจุในกระป๋องน้ำอัดลม น้ำหนัก 1 กิโลกรัม จุดชนวนด้วยนาฬิกาดิจิตอล บริเวณหน้าตู้เอทีเอ็มธนาคารกรุงไทย สาขาเมืองนราธิวาส ตั้งอยู่ริมถนนผดุงอาราม ทางปีกขวาของสำนักงานเทศบาลเมืองนราธิวาส แรงระเบิดทำให้ตู้เอทีเอ็มได้รับความเสียหาย และนางพร้อม ศิริพร อายุ 46 ปี พนักงานทำความสะอาด เทศบาลเมืองนราธิวาสได้รับบาดเจ็บ


จุดที่ 2 เกิดระเบิดที่ตู้เอทีเอ็มธนาคารออมสิน ตั้งอยู่บนชั้น 2 ของธนาคารออมสิน สาขานราธิวาส ถนนสุริยะประดิษฐ์ คนร้ายใช้ระเบิดแสวงเครื่องบรรจุกล่องเหล็ก น้ำหนัก 5 กิโลกรัม ทำให้ตู้เอทีเอ็ม และบันไดขึ้นชั้น 2 ของธนาคารได้รับความเสียหายไม่มากนัก


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่ พ.ต.ท.สมเกียรติ์ อินทสุทธิ์ สารวัตรเวร สภ.เมืองนราธิวาส นำกำลังตรวจสอบจุดระเบิดระเบิดที่ตู้เอทีเอ็ม ธนาคารออมสินอยู่นั้น คนร้ายจุดชนวนระเบิดแสวงเครื่องชนิดแอมโมเนียมไนเตรท บรรจุในท่อเหล็กทรงกลม ยาว 1 คืบ น้ำหนัก 3 กิโลกรัม ที่ซุกไว้ในกระถางต้นไม้หน้าร้านเสริมสวย เลขที่ 66/2 ถนนวรคามพิพิธห่างจากธนาคารออมสิน 30 เมตร นับเป็นจุดที่ 3 แต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ


"สุไหงโก-ลก" ซุก2แบงก์กู้ทัน


ส่วนจุดที่ 4 เกิดที่ อ.ระแงะ เมื่อเวลา 06.50 น. ที่บริเวณตู้เอทีเอ็มธนาคารออมสิน สาขาตันหยงมัส ถนนเทศบาล 8 เขตเทศบาล ต.ตันหยงมัส แรงระเบิดทำให้ตู้เอทีเอ็มได้รับความเสียหาย ขณะที่นายชาญวิทย์ เอื้อปัญญาศิลป์ อายุ 26 ปี บ้านเลขที่ 10 ถนนเทศบาล 8 ถูกสะเก็ดระเบิดที่ลำตัว ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบเป็นระเบิดชนิดแอมโมเนียมไนเตรท บรรจุในกระป๋องน้ำอัดลม น้ำหนัก 1 กิโลกรัม


ส่วนจุดที่ 5 เกิดระเบิดขึ้นที่ตู้เอทีเอ็มธนาคารกรุงไทย สาขาตันหยงมัส อ.ระแงะ ถนนเทศบาล 1 ซอย 7 คนร้ายใช้ระเบิดแอมโมเนียมไนเตรท บรรจุในกระป๋องน้ำอัดลม น้ำหนัก 1 กิโลกรัม และจุดชนวนด้วยนาฬิกาดิจิตอลเหมือนจุดแรก


ถัดมาเวลา 07.45 น. เกิดเหตุระเบิดในพื้นที่ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส เป็นจุดที่ 6 คนร้ายใช้ระเบิดแสวงเครื่องชนิดแอมโมเนียมไนเตรท บรรจุในกล่องเหล็ก น้ำหนัก 5 กิโลกรัม ซุกริมถนนในหมู่บ้านจูโว หมู่ 3 ต.บาเร๊ะใต้ อ.บาเจาะ เพื่อดักทำร้ายทหารร้อยปืนเล็กที่ 1 ฉก.นราธิวาส 32 ชุดคุ้มครองครู เกิดเหตุระเบิดขึ้น แต่ไม่มีทหารนายใดได้รับบาดเจ็บ


เวลา 08.00 น. เจ้าหน้าที่ใน อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส ตรวจพบระเบิดในเขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ด้วยเป็นจุดที่ 7 โดยซุกอยู่หน้าตู้เอทีเอ็มธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) สาขาสุไหงโก-ลก ถนนเอเชีย 18 เยื้องกับสถานีรถไฟสุไหงโก-ลก เป็นระเบิดชนิดสารอีมัลชั่น บรรจุในกระป๋องมันฝรั่งทอด น้ำหนัก 1 กิโลกรัม จุดชนวนด้วยนาฬิกาปลุกดิจิตอล และยังพบระเบิดชนิดเดียวกันอีก 1 ลูก เป็นจุดที่ 8 บริเวณบันไดทางขึ้นธนาคารกรุงเทพ สาขาสุไหงโก-ลก ถนนประชาวิวัฒน์ ทั้งสองจุดเจ้าหน้าที่ใช้ปืนยิงทำลาย และเก็บกู้ระเบิดได้โดยปลอดภัย

 

ที่"ระแงะ"เตรียมออกหมายจับ1


ด้านนายธนน เวชกรกานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส กล่าวว่า ตำรวจอยู่ระหว่างตรวจสอบ ทั้งชิ้นส่วนวัตถุระเบิด และกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งอยู่ในพื้นที่ต่างๆ จุดเกิดเหตุ ในบางจุดมีพยานบุคคลที่เห็นพฤติกรรมของกลุ่มคนร้ายด้วย การขยายผลจะเป็นไปด้วยความรวดเร็วมากขึ้น จากการประเมินสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเชื่อว่าไม่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ทางการเมือง


พล.ต.ต.ชัยทัต อินทนูจิตร ผู้บังคับการตำรวจภูธร (ผบก.ภ.) จว.นราธิวาส กล่าวว่า ตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด โดยเฉพาะบริเวณหน้าธนาคารออมสิน สาขาตันหยงมัส อ.ระแงะ พบผู้ก่อเหตุเป็นชาย 1 คน เจ้าหน้าที่เตรียมสเก๊ตช์ภาพใบหน้าเพื่อขอออกหมายจับ สภ.ระแงะ เตรียมรายงานสถานการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้นให้ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ที่ปรึกษา สบ 10 จะลงมาตรวจสอบจุดเกิดเหตุ


"สำหรับการดูแลความปลอดภัยหลังเกิดเหตุระเบิดนั้น ให้ตำรวจทั้ง 19 สภ. ใน 13 อำเภอ ที่กระจายอยู่ตามหมู่บ้านและย่านชุมชนต่างๆ เพิ่มความเข้มงวด โดยเฉพาะการตั้งจุดตรวจลอย และเสริมกำลังดูแลตามสถานที่ราชการ สถานที่ชุมชน ทั้งให้จัดกำลังคอยซุ่มดูแลความปลอดภัยไว้บริเวณเป้าหมายล่อแหลม เพื่อคอยสังเกตสิ่งผิดปกติแล้วด้วย" ผบก.ภ.จว.นราธิวาสกล่าว


กอ.รมน.ชี้มุ่งทำลายระบบการเงิน


นายรุ่งวิทย์ ทิตย์สีแสง ประธานชมรมธนาคาร อ.สุไหงโก-ลก กล่าวว่า ธนาคารทั้ง 9 แห่งที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ อ.สุไหงโก-ลก เพิ่มความเข้มงวดรักษาความปลอดภัยใน 3 มาตรการ คือจัดชุดรักษาความปลอดภัย ติดตั้งกล้องวงจรปิด และเฝ้าสังเกตวัตถุหรือบุคคลที่มีพฤติกรรมต้องสงสัยที่เข้ามาบริเวณพื้นที่รัดกุมอยู่แล้ว ทำให้เก็บกู้วัตถุระเบิดได้ 2 ลูกก่อนเกิดระเบิด ส่วนธนาคารจะเปิดให้บริการต่อไป แต่ทำความเข้าใจให้ลูกค้าที่นำรถจักรยานยนต์มาจอดหน้าธนาคารทุกคันต้องเปิดเบาะทุกครั้ง เพื่อป้องกันคนร้ายซุกซ่อนระเบิดสร้างสถานการณ์ซ้ำอีก


พ.อ.บรรพต พูลเพียร โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ภาค 4 ส่วนหน้า แถลงว่า เหตุวางระเบิด 8 จุด ที่ จ.นราธิวาส เป็นการกระทำของผู้ก่อเหตุรุนแรง มุ่งทำลายระบบการเงิน การธนาคารพร้อมกันหลายจุด หวังให้เกิดผลกระทบทางเศรษฐกิจในพื้นที่ เนื่องจากเป็นวันหยุดราชการต่อเนื่อง 3 วัน เมื่อเปิดวันแรกประชาชนใช้บริการที่ธนาคารจำนวนมาก และไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับการสร้างสถานการณ์ป่วนเมืองในกรุงเทพฯ


"ในห้วงเวลาที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานเชิงรุกมากขึ้น ติดตามจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับที่เคลื่อนไหวในพื้นที่ และปะทะกับผู้ก่อเหตุหลายครั้ง ทำให้ผู้ก่อเหตุระเบิดระดับแกนนำปฏิบัติการเสียชีวิต อาจเป็นไปได้ว่ากลุ่มผู้ก่อเหตุหวังแก้แค้น พร้อมกับแสดงศักยภาพของกลุ่ม แม้ว่าแกนนำสำคัญจะเสียชีวิตไปแล้ว " โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ระบุ


พ.อ.บรรพตกล่าวว่า เป็นที่น่าสังเกตว่านับแต่วันที่ 16 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ภายหลังคณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบผลการทดสอบเครื่องตรวจมวลสารระยะไกล (จีที 200) ได้ก่อเหตุระเบิดมาแล้ว 27 ครั้ง เฉลี่ยวันละประมาณเกือบ 2 ครั้ง แยกเป็นเหตุระเบิด 17 ครั้ง และสามารถเก็บกู้ทำลาย 10 ครั้ง มีผู้บาดเจ็บทั้งสิ้น 48 ราย แยกเป็นทหาร 25 นาย ตำรวจ 3 นาย และประชาชนทั่วไป 20 ราย


ยะลาผวาตรวจสอบเข้มทั้งเมือง


ผู้สื่อข่าวรายงานหลังจากคนร้ายลอบวางระเบิดอย่างต่อเนื่องใน จ.นราธิวาส พ.ท.ยุทธนาม  เพชรม่วง ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจยะลาที่ 11 นำกำลังทหารออกกระจายกำลังตรวจสอบบริเวณธนาคารทุกแห่งในเขตเทศบาลนครยะลา จ.ยะลา พร้อมนำเครื่องตรวจหาสารระเบิด จีที 200 ตรวจสอบด้านหน้าธนาคาร เพื่อหาวัตถุต้องสงสัย รวมทั้งนำเครื่องรบกวนสัญญาณ (ทีบ๊อกซ์) เพื่อป้องกันเหตุลอบวางระเบิด เน้นพื้นที่ ถนนยะลา ถนน ณ นคร และถนนปราจีน ที่มีธนาคารอยู่จำนวนหลายแห่ง


ขณะที่ พ.ต.อ.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผกก.สภ.เมืองยะลา ใช้ตำรวจสายตรวจรถจักรยานยนต์  กระจายกำลังลาดตระเวนตรวจสอบที่บริเวณหน้าธนาคาร สถานที่ราชการ รวมทั้งโรงเรียน ในเขตเทศบาลนครยะลา รวมทั้งตรวจสอบรถยนต์รถจักรยานยนต์ เป้าหมายอย่างเข้มงวด
“10 ต้นไม้ไล่ยุง” ปลูกติดบ้านไว้ก่อน ปลอดภัยไร้เงายุง
ฟื้นคดี! ล่าว่าที่เเม่ผัววัย73 สั่งฆ่าเภสัชสาว"ว่าที่ลูกสะใภ้"ปี50-ปลอมมรณบัตรหนี
น่าหยิกชะมัด! ช้างน้อยสุดน่ารัก ล้มตัวหนุนตัก ออดอ้อนนักท่องเที่ยว (คลิป)
"มะนาวยักษ์" ทำลาบหมูหนึ่งกิโล ใช้แค่ลูกเดียว แถมดอกหอมคล้ายมะลิ บวกดอกแก้ว
อายุความบัตรเครดิต กี่ปี? (คลิป)