กอ.รมน.ชี้บึ้ม 8จุดแบงก์นราฯ มุ่งทำลายระบบการเงินหวังให้กระทบเศรษฐกิจ ยะลาผวาดึงจีที200ตรวจหาระเบิด

วันที่ 03 มีนาคม พ.ศ. 2553 เวลา 06:00:34 น.


ตรวจหาสารระเบิด จีที 200ซุกไว้ในกระถางต้นไม้หน้าร้านเสริมสวยเกิดระเบิดที่ตู้เอทีเอ็มธนาคารออมสิน


คนร้ายลอบวางระเบิด 8 จุด ในจังหวัดนราธิวาส มุ่งโจมตีธนาคาร กอ.รมน.ชี้ทำลายระบบการเงินหวังให้เกิดผลกระทบทางเศรษฐกิจในพื้นที่ ยะลาผวาดึงจีที 200 ตรวจสอบเข้มทั้งเมือง

คนร้ายวางบึ้มป่วนนราฯ 8 จุด


คนร้ายลอบวางระเบิดในพื้นที่ต่างๆ ของ จ.นราธิวาส รวมทั้งหมด 8 จุด 4 อำเภอ มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 คน ทั้งนี้ คนร้ายใช้ตู้เอทีเอ็มของธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) และธนาคารกรุงเทพ เป็นเป้าหมายในการวางระเบิดรวมทั้งมุ่งสังหารเจ้าหน้าที่ทหารชุดคุ้มครองความปลอดภัยครู เมื่อวันที่ 2 มีนาคม


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเหตุระเบิดใน 3 จุดของเขตเทศบาลเมืองนราธิวาส จุดแรกเกิดขึ้นเมื่อเวลา 06.30 น. ผู้ก่อเหตุความไม่สงบใช้ระเบิดแสวงเครื่องบรรจุในกระป๋องน้ำอัดลม น้ำหนัก 1 กิโลกรัม จุดชนวนด้วยนาฬิกาดิจิตอล บริเวณหน้าตู้เอทีเอ็มธนาคารกรุงไทย สาขาเมืองนราธิวาส ตั้งอยู่ริมถนนผดุงอาราม ทางปีกขวาของสำนักงานเทศบาลเมืองนราธิวาส แรงระเบิดทำให้ตู้เอทีเอ็มได้รับความเสียหาย และนางพร้อม ศิริพร อายุ 46 ปี พนักงานทำความสะอาด เทศบาลเมืองนราธิวาสได้รับบาดเจ็บ


จุดที่ 2 เกิดระเบิดที่ตู้เอทีเอ็มธนาคารออมสิน ตั้งอยู่บนชั้น 2 ของธนาคารออมสิน สาขานราธิวาส ถนนสุริยะประดิษฐ์ คนร้ายใช้ระเบิดแสวงเครื่องบรรจุกล่องเหล็ก น้ำหนัก 5 กิโลกรัม ทำให้ตู้เอทีเอ็ม และบันไดขึ้นชั้น 2 ของธนาคารได้รับความเสียหายไม่มากนัก


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่ พ.ต.ท.สมเกียรติ์ อินทสุทธิ์ สารวัตรเวร สภ.เมืองนราธิวาส นำกำลังตรวจสอบจุดระเบิดระเบิดที่ตู้เอทีเอ็ม ธนาคารออมสินอยู่นั้น คนร้ายจุดชนวนระเบิดแสวงเครื่องชนิดแอมโมเนียมไนเตรท บรรจุในท่อเหล็กทรงกลม ยาว 1 คืบ น้ำหนัก 3 กิโลกรัม ที่ซุกไว้ในกระถางต้นไม้หน้าร้านเสริมสวย เลขที่ 66/2 ถนนวรคามพิพิธห่างจากธนาคารออมสิน 30 เมตร นับเป็นจุดที่ 3 แต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ


"สุไหงโก-ลก" ซุก2แบงก์กู้ทัน


ส่วนจุดที่ 4 เกิดที่ อ.ระแงะ เมื่อเวลา 06.50 น. ที่บริเวณตู้เอทีเอ็มธนาคารออมสิน สาขาตันหยงมัส ถนนเทศบาล 8 เขตเทศบาล ต.ตันหยงมัส แรงระเบิดทำให้ตู้เอทีเอ็มได้รับความเสียหาย ขณะที่นายชาญวิทย์ เอื้อปัญญาศิลป์ อายุ 26 ปี บ้านเลขที่ 10 ถนนเทศบาล 8 ถูกสะเก็ดระเบิดที่ลำตัว ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบเป็นระเบิดชนิดแอมโมเนียมไนเตรท บรรจุในกระป๋องน้ำอัดลม น้ำหนัก 1 กิโลกรัม


ส่วนจุดที่ 5 เกิดระเบิดขึ้นที่ตู้เอทีเอ็มธนาคารกรุงไทย สาขาตันหยงมัส อ.ระแงะ ถนนเทศบาล 1 ซอย 7 คนร้ายใช้ระเบิดแอมโมเนียมไนเตรท บรรจุในกระป๋องน้ำอัดลม น้ำหนัก 1 กิโลกรัม และจุดชนวนด้วยนาฬิกาดิจิตอลเหมือนจุดแรก


ถัดมาเวลา 07.45 น. เกิดเหตุระเบิดในพื้นที่ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส เป็นจุดที่ 6 คนร้ายใช้ระเบิดแสวงเครื่องชนิดแอมโมเนียมไนเตรท บรรจุในกล่องเหล็ก น้ำหนัก 5 กิโลกรัม ซุกริมถนนในหมู่บ้านจูโว หมู่ 3 ต.บาเร๊ะใต้ อ.บาเจาะ เพื่อดักทำร้ายทหารร้อยปืนเล็กที่ 1 ฉก.นราธิวาส 32 ชุดคุ้มครองครู เกิดเหตุระเบิดขึ้น แต่ไม่มีทหารนายใดได้รับบาดเจ็บ


เวลา 08.00 น. เจ้าหน้าที่ใน อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส ตรวจพบระเบิดในเขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ด้วยเป็นจุดที่ 7 โดยซุกอยู่หน้าตู้เอทีเอ็มธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) สาขาสุไหงโก-ลก ถนนเอเชีย 18 เยื้องกับสถานีรถไฟสุไหงโก-ลก เป็นระเบิดชนิดสารอีมัลชั่น บรรจุในกระป๋องมันฝรั่งทอด น้ำหนัก 1 กิโลกรัม จุดชนวนด้วยนาฬิกาปลุกดิจิตอล และยังพบระเบิดชนิดเดียวกันอีก 1 ลูก เป็นจุดที่ 8 บริเวณบันไดทางขึ้นธนาคารกรุงเทพ สาขาสุไหงโก-ลก ถนนประชาวิวัฒน์ ทั้งสองจุดเจ้าหน้าที่ใช้ปืนยิงทำลาย และเก็บกู้ระเบิดได้โดยปลอดภัย

 

ที่"ระแงะ"เตรียมออกหมายจับ1


ด้านนายธนน เวชกรกานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส กล่าวว่า ตำรวจอยู่ระหว่างตรวจสอบ ทั้งชิ้นส่วนวัตถุระเบิด และกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งอยู่ในพื้นที่ต่างๆ จุดเกิดเหตุ ในบางจุดมีพยานบุคคลที่เห็นพฤติกรรมของกลุ่มคนร้ายด้วย การขยายผลจะเป็นไปด้วยความรวดเร็วมากขึ้น จากการประเมินสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเชื่อว่าไม่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ทางการเมือง


พล.ต.ต.ชัยทัต อินทนูจิตร ผู้บังคับการตำรวจภูธร (ผบก.ภ.) จว.นราธิวาส กล่าวว่า ตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด โดยเฉพาะบริเวณหน้าธนาคารออมสิน สาขาตันหยงมัส อ.ระแงะ พบผู้ก่อเหตุเป็นชาย 1 คน เจ้าหน้าที่เตรียมสเก๊ตช์ภาพใบหน้าเพื่อขอออกหมายจับ สภ.ระแงะ เตรียมรายงานสถานการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้นให้ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ที่ปรึกษา สบ 10 จะลงมาตรวจสอบจุดเกิดเหตุ


"สำหรับการดูแลความปลอดภัยหลังเกิดเหตุระเบิดนั้น ให้ตำรวจทั้ง 19 สภ. ใน 13 อำเภอ ที่กระจายอยู่ตามหมู่บ้านและย่านชุมชนต่างๆ เพิ่มความเข้มงวด โดยเฉพาะการตั้งจุดตรวจลอย และเสริมกำลังดูแลตามสถานที่ราชการ สถานที่ชุมชน ทั้งให้จัดกำลังคอยซุ่มดูแลความปลอดภัยไว้บริเวณเป้าหมายล่อแหลม เพื่อคอยสังเกตสิ่งผิดปกติแล้วด้วย" ผบก.ภ.จว.นราธิวาสกล่าว


กอ.รมน.ชี้มุ่งทำลายระบบการเงิน


นายรุ่งวิทย์ ทิตย์สีแสง ประธานชมรมธนาคาร อ.สุไหงโก-ลก กล่าวว่า ธนาคารทั้ง 9 แห่งที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ อ.สุไหงโก-ลก เพิ่มความเข้มงวดรักษาความปลอดภัยใน 3 มาตรการ คือจัดชุดรักษาความปลอดภัย ติดตั้งกล้องวงจรปิด และเฝ้าสังเกตวัตถุหรือบุคคลที่มีพฤติกรรมต้องสงสัยที่เข้ามาบริเวณพื้นที่รัดกุมอยู่แล้ว ทำให้เก็บกู้วัตถุระเบิดได้ 2 ลูกก่อนเกิดระเบิด ส่วนธนาคารจะเปิดให้บริการต่อไป แต่ทำความเข้าใจให้ลูกค้าที่นำรถจักรยานยนต์มาจอดหน้าธนาคารทุกคันต้องเปิดเบาะทุกครั้ง เพื่อป้องกันคนร้ายซุกซ่อนระเบิดสร้างสถานการณ์ซ้ำอีก


พ.อ.บรรพต พูลเพียร โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ภาค 4 ส่วนหน้า แถลงว่า เหตุวางระเบิด 8 จุด ที่ จ.นราธิวาส เป็นการกระทำของผู้ก่อเหตุรุนแรง มุ่งทำลายระบบการเงิน การธนาคารพร้อมกันหลายจุด หวังให้เกิดผลกระทบทางเศรษฐกิจในพื้นที่ เนื่องจากเป็นวันหยุดราชการต่อเนื่อง 3 วัน เมื่อเปิดวันแรกประชาชนใช้บริการที่ธนาคารจำนวนมาก และไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับการสร้างสถานการณ์ป่วนเมืองในกรุงเทพฯ


"ในห้วงเวลาที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานเชิงรุกมากขึ้น ติดตามจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับที่เคลื่อนไหวในพื้นที่ และปะทะกับผู้ก่อเหตุหลายครั้ง ทำให้ผู้ก่อเหตุระเบิดระดับแกนนำปฏิบัติการเสียชีวิต อาจเป็นไปได้ว่ากลุ่มผู้ก่อเหตุหวังแก้แค้น พร้อมกับแสดงศักยภาพของกลุ่ม แม้ว่าแกนนำสำคัญจะเสียชีวิตไปแล้ว " โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ระบุ


พ.อ.บรรพตกล่าวว่า เป็นที่น่าสังเกตว่านับแต่วันที่ 16 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ภายหลังคณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบผลการทดสอบเครื่องตรวจมวลสารระยะไกล (จีที 200) ได้ก่อเหตุระเบิดมาแล้ว 27 ครั้ง เฉลี่ยวันละประมาณเกือบ 2 ครั้ง แยกเป็นเหตุระเบิด 17 ครั้ง และสามารถเก็บกู้ทำลาย 10 ครั้ง มีผู้บาดเจ็บทั้งสิ้น 48 ราย แยกเป็นทหาร 25 นาย ตำรวจ 3 นาย และประชาชนทั่วไป 20 ราย


ยะลาผวาตรวจสอบเข้มทั้งเมือง


ผู้สื่อข่าวรายงานหลังจากคนร้ายลอบวางระเบิดอย่างต่อเนื่องใน จ.นราธิวาส พ.ท.ยุทธนาม  เพชรม่วง ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจยะลาที่ 11 นำกำลังทหารออกกระจายกำลังตรวจสอบบริเวณธนาคารทุกแห่งในเขตเทศบาลนครยะลา จ.ยะลา พร้อมนำเครื่องตรวจหาสารระเบิด จีที 200 ตรวจสอบด้านหน้าธนาคาร เพื่อหาวัตถุต้องสงสัย รวมทั้งนำเครื่องรบกวนสัญญาณ (ทีบ๊อกซ์) เพื่อป้องกันเหตุลอบวางระเบิด เน้นพื้นที่ ถนนยะลา ถนน ณ นคร และถนนปราจีน ที่มีธนาคารอยู่จำนวนหลายแห่ง


ขณะที่ พ.ต.อ.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผกก.สภ.เมืองยะลา ใช้ตำรวจสายตรวจรถจักรยานยนต์  กระจายกำลังลาดตระเวนตรวจสอบที่บริเวณหน้าธนาคาร สถานที่ราชการ รวมทั้งโรงเรียน ในเขตเทศบาลนครยะลา รวมทั้งตรวจสอบรถยนต์รถจักรยานยนต์ เป้าหมายอย่างเข้มงวด
เรื่องเล่าจาก"บิ๊กแป๊ะ" เกิดอะไรขึ้นเมื่อ ผบ.ตร. ขับรถไปเจอด่านจราจร
ตำรวจทำดี! ร.ต.ท.ทางหลวง สละเครื่องแบบกอดเด็กชาย เบนซ์ชนจยย.พ่อเจ็บ แม่เสียชีวิต
ต้นสังกัดไล่ออกแล้ว "ดีเจฉาว" อธิการฯ มทร.ธัญบุรี เสียใจ พฤติกรรมไม่เหมาะสม
สมัยก่อน"หญิงไทย"จะ"ขายบริการ"ได้ ต้องผ่านอะไรบ้าง
ตร.เปิดคลิปแฉ นาทีซัดกันนัวกลางถนน ′ดีเจเก่งปะทะเก๋งแดง′ ภาพระบุชัดใครชนก่อน