หวั่น"แม่น้ำโขง"แห้งตลอดไป พท.เตรียมปัดฝุ่นโครงการสร้างเขื่อน

วันที่ 08 มีนาคม พ.ศ. 2553 เวลา 14:43:28 น.

ว่าที่ ร.ต.พงศ์พันธ์ สุนทรชัย ส.ส.หนองคาย พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงระดับน้ำในแม่น้ำโขงลดลงมากเป็นประวัติการณ์ จนสร้างความเดือดร้อนกับชาวบ้านหลายจังหวัด ที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำโขง ว่า อันดับแรกหน่วยราชกาต้องตรวจสอบความเสียหายว่า มีจังหวัดใดบ้างได้รับผลกระทบ ซึ่งรัฐบาลควรเร่งเจรจากับประเทศจีน ถึงผลกระทบที่เกิดขึ้น เพราะแม่น้ำโขงเป็นแม่น้ำนานาชาติ จีนไม่ควรเก็บกักน้ำเอาไว้ใช้เพียงประเทศเดียว ขณะที่ระยะยาว รัฐบาลต้องหางบประมาณทำเขื่อนกั้นน้ำจากลำห้วยหรือแม่น้ำต่างๆ ของประเทศไทยไม่ให้ไหลลงไปในแม่น้ำโขงเพื่อให้เพียงพอต่อการทำการเกษตร


ว่าที่ ร.ต.พงศ์พันธ์ กล่าวว่า ตนและส.ส.พรรคเพื่อไทยจะนำโครงการสร้างเขื่อนกั้นแม่น้ำโขง ที่ต.ผาตั้ง อ.สังคม จ.หนองคาย ซึ่งการสร้างเขื่อนดังกล่าวเป็นโครงการเก่าเมื่อประมาณ 20-30 ปีที่ผ่านมา แต่ต้องล้มไปเนื่องจากงบประมาณไม่เพียงพอ มานำเสนอต่อสภาเพื่อทำการศึกษาและออกเป็นพ.ร.บ.สร้างเขื่อนดังกล่าวขึ้นใหม่ โดยเขื่อนดังกล่าวจะสร้างโดยความร่วมมือระหว่างประเทศไทยกับสาธารณประชาธิปไตยประชาชน(สปป.)ลาว  ซึ่งหากมีการสร้างเขื่อนดังกล่าวขึ้นจริงประโยชน์ก็จะเกิดขึ้นกับทั้ง 2 ประเทศในเรื่องการทำเกษตรกรรม และการผลิตกระแสไฟฟ้า


"ตอนนี้แม่น้ำโขงแห้งมากอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนแห้งอย่างน่าใจหายว่าระดับน้ำจะแห้งไปเลยหรือไม่ แล้วเราจะช่วยกันรักษาแม่น้ำโขงนี้กันอย่างไร รัฐบาลควรที่จะมีแอคชั่นบ้างไม่ใช่ว่าไม่ทำอะไรเลย โดยการตั้งคณะกรรมการเฉพาะกิจขึ้นไปไปสำรวจเขื่อนที่ประเทศจีนหรือไม่ว่าสาเหตุหลักที่ทำให้แม่น้ำโขงเหือดแห้งมาจากการสร้างเขื่อนของจีนจริง อย่างไรก็ตามผมและส.ส.อีสานจะตั้งกระทู้ถามสดนายกรัฐมนตรีในเรื่องดังกล่าวในเร็วๆนี้" ว่าที่ร.ต.พงศ์พันธ์ กล่าว
test