ไทยรับอานิสงส์จีน-ลาว ระดับ"แม่น้ำโขง"เพิ่ม 10% เฝ้าระวังครบ40วัน "มาร์ค"จับเข่าคุยแดนมังกรแก้แล้ง

วันที่ 09 มีนาคม พ.ศ. 2553 เวลา 12:54:29 น.
เผย"แม่น้ำโขง"เพิ่ม 10% หลังได้อานิสงค์จาก "จีน-ลาว" 


นายสุขวิช บัวเผื่อน ผู้อำนวยการส่วนสำรวจอุทกวิทยาหนองคาย กล่าวว่า สถานการณ์น้ำในแม่น้ำโขง ขณะนี้ปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นร้อยละ 10 มากกว่าเมื่อวันที่ 4 มีนาคมที่ผ่านมา สามารถวัดปริมาณน้ำได้ 32 เซนติเมตร แต่ขณะนี้สามารถตรวจวัดปริมาณน้ำได้ 48 ซม. ปริมาณน้ำที่เพิ่มขึ้นส่วนใหญ่ไหลมาจากประเทศจีนและประเทศลาว โดยเฉพาะน้ำที่ไหลมาจากลาว


"ช่วงนี้ปริมาณน้ำจะยังคงสภาพอยู่ที่ประมาณ 46-47 ซม. หรืออาจลดลงกว่านี้ตามสภาพอากาศ ดังนั้น ตัวเลขปริมาณน้ำก็ยังอยู่ในสภาวะวิกฤต ซึ่งต้องระมัดระวังในเรื่องของการใช้น้ำ โดยเฉพาะภาคเกษตร ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ทำการขอความร่วมมือกับเกษตรกรให้ระมัดระวังในเรื่องของการใช้น้ำ และการแก้ไขปัญหาขณะนี้ทางเกษตรจังหวัดหนองคายได้ประสานงานเพื่อขอฝนหลวงแล้ว" นายสุขวิช กล่าว


นายสุขวิช กล่าวต่อว่า จากข้อมูลสถิติที่มีการบันทึกไว้ พบว่าปริมาณน้ำในแม่น้ำโขงที่แห้งขอดลงจนอยู่ในขั้นวิกฤต และเป็นปรากฏการณ์ ในรอบ 40 ปี ที่แม่น้ำโขงแห้งลงมาก ดังนั้น จากนี้ต่อไปต้องเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำอย่างต่อเนื่อง จนกว่าจะครบ 40 วันเพราะยังไม่พ้นช่วงเวลาของระดับน้ำโขงที่จะลดลงต่ำอีก และในช่วงเดือน มี.ค.-เม.ย. จะเป็นช่วงที่ต้องเฝ้าสังเกตปริมาณน้ำอยู่ตลอดเวลา

 

"มาร์ค"ชวนจีนจับเข่าคุยประเทศลุ่มน้ำโขงหาทางแก้ภัยแล้ง

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 9 มี.ค. นายวีระชัย วีระเมธีกุล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ที่ทำเนียบรัฐบาลถึงกรณีปัญหาการสร้างเขื่อนเก็บกักน้ำในประเทศจีน ที่ส่งผลกระทบให้เกิดภัยแล้งในลุ่มแม่น้ำโขงว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ได้พบกับผู้ช่วยรมว.ต่างประเทศของจีน เมื่อวันที่ 8 มี.ค. โดยได้พูดคุยถึงปัญหาความกังวลของประชาชนเกี่ยวกับเรื่องแม่น้ำโขง ซึ่งจีนได้ให้ข้อมูลกรณีการสร้างเขื่อนที่เมืองยูนนาน ประเทศจีนที่ส่งผลกระทบให้เกิดปัญหาภัยแล้งของแม่น้ำโขงว่า ขณะนี้เป็นปัญหาภัยแล้งที่เขื่อนยูนนานก็ไม่เคยเกิดภัยแล้งมา 100 ปี ภัยแล้งครั้งนี้จึงเป็นครั้งใหญ่ของจีน อย่างไรก็ตาม ผู้ช่วยรมว.ต่างประเทศจีนรับปากว่า พร้อมเปิดเผยข้อมูลในเรื่องการสร้างเขื่อนมากขึ้น และจะนำปัญหาที่เกิดขึ้นไปสอบถามหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้


ขณะที่นายกฯได้เสนอแนวคิดกับทางจีนว่า อยากให้มีการจัดประชุมทางวิชาการ เพื่อหาข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ โดยในระหว่างวันที่ 2-5 เม.ย. จะมีการประชุมประเทศในลุ่มแม่น้ำโขง 4 ประเทศ  ที่อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีผู้เข้าร่วมประชุมได้แก่ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม ส่วนประเทศจีนก็จะเข้าร่วมประชุมด้วยในฐานะผู้สังเกตการณ์
"มาร์ค"ชวนจีนจับเข่าคุยประเทศลุ่มน้ำโขงหาทางแก้ภัยแล้ง
จีนเป็นห่วงขัดแย้งโขงเหือดแห้ง ยินดีแก้ปม "มาร์ค"แนะเปิดข้อมูลปริมาณน้ำ บริหารจัดการร่วมกัน
"สุวิทย์"แจงแม่น้ำโขงแห้งไม่ใช่แค่เพราะจีนปิดเขื่อน คาดถกเอ็มอาร์ซีคุยประเด็นนี้
จีนบอกปัดคำขอไทยให้เปิดเขื่อนแก้วิกฤตน้ำโขงแล้ง ภาคประชาสังคมเตรียมกดดันต่อในที่ประชุมเอ็มอาร์ซี
"สมิธ"ชี้แม่น้ำโขงวิกฤตไม่เกี่ยวจีนแจงเป็นผลกระทบจากโลกร้อน
วิกฤตภัยแล้งแม่น้ำโขงทำสถิติต่ำสุดในรอบ50ปีคาดสาละวันเตี้ยลงถึงเมษายน
ซัด"จีน"กักแม่น้ำโขง ท้าเปิดปท.ให้ผู้เชี่ยวชาญระดับโลกตรวจสอบเขื่อน จี้รบ.ไทยออกโรงเจรจา

คนร้ายส่งรูปเซลฟี่ให้ตำรวจ ชี้รูปในประกาศจับไม่หล่อ-ดูไม่ดี !!
′มิสโคลอมเบีย′เปิดใจครั้งแรก รับเป็นเรื่อง′น่าขายหน้า′ถูกถอดมงกุฏต่อหน้ากล้อง
′มิน อ่อง ลาย′ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดพม่าขอไทย ′ทบทวนหลักฐาน′ คดีเกาะเต่า
นักวิจัยเตรียมเปิดตัว ′สวิตช์ปิด-เปิดสเปิร์ม′ตามต้องการ ปฏิวัติวงการคุมกำเนิด
′บีบีซีไทย′ตีข่าวพี่สาว′ฮันนาห์′เหยื่อเกาะเต่าแฉ ถูกเสนอเงินให้ยุติคดี-โดนขู่ฆ่า