ชาวเหนือ-อีสานนัดยกพลบุกสถานทูตจีน3เม.ย. เรียกร้องหยุดสร้างเขื่อน-ระเบิดแก่ง อัดจีนแถลงข่าวแค่แก้ตัว

วันที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2553 เวลา 21:59:04 น.


งานสืบชะตาแม่น้ำสาละวิน และวันหยุดเขื่อนโลกที่บริเวณริมแม่น้ำสาละวิน บ้านสบเมย อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน มีการจัดงานสืบชะตาแม่น้ำสาละวิน และวันหยุดเขื่อนโลก มีชาวบ้านริมแม่น้ำทั้งจากฝั่งไทยและพม่า รวมทั้งเครือข่ายต่างๆ และผู้เกี่ยวข้องกว่า 500 คนเข้าร่วม ช่วงเช้ามีพิธีกรรมทางความเชื่อของศาสนาพุทธ คริสต์ และไหว้ผี

"มาร์ค" จะเชิญผู้แทนจีนร่วมประชุม กก.แม่น้ำโขง เครือข่ายออกแถลงการณ์จี้ไทยบรรจุวาระโขงแห้งเข้าหารือ คนเหนือ-อีสานเตรียมยกพลบุกสถานทูตจีน 3 เมษาฯ


นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวเมื่อวันที่ 14 มีนาคม ในรายการ "เชื่อมั่นประเทศไทยกับนายกฯอภิสิทธิ์" ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทย ช่อง 11 (สทท.11) ถึงปัญหาแม่น้ำโขงเหือดแห้ง ว่า ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดประชุมสุดยอดผู้นำคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง (MRC Summit) และจะเชิญผู้แทนจากสาธารณรัฐประชาชนจีนในฐานะประเทศคู่เจรจามาร่วมด้วย ดังนั้น ขอให้ความมั่นใจกับประชาชนว่าขณะนี้รัฐบาลกำลังบริหารงานให้เกิดความเชื่อมั่น และประชาชนทุกคนจะได้รับการแก้ไขปัญหา


วันเดียวกัน เครือข่ายประชาชนแม่น้ำโขงออกแถลงการณ์วันหยุดเขื่อนโลก 14 มีนาคม เรื่อง "แม่น้ำโขงต้องไหลอิสระ" มีข้อเรียกร้องต่อรัฐบาลไทย ดังนี้ 1.รัฐบาลไทยจะต้องทบทวนท่าทีต่อรัฐบาลจีนกับการสร้างเขื่อนกั้นแม่น้ำโขงตอนบน โดยคำนึงถึงผลประโยชน์ของประชาชนเป็นที่ตั้ง และในฐานะประธานคณะมนตรีคณะกรรมการแม่น้ำโขง รัฐบาลจะต้องหารือกับรัฐบาลลุ่มแม่น้ำโขงตอนล่างอีก 4 ประเทศ ในการทำให้ประเทศจีนเปิดเผยข้อมูลการจัดการเขื่อนบนแม่น้ำลานซางแก่สาธารณะ เพื่อแสดงความจริงใจต่อการจัดการแม่น้ำระหว่างประเทศร่วมกัน มิใช่เพียงการออกมาโต้แย้งปฏิเสธความรับผิดชอบว่า เขื่อนจีนไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับภาวะความแห้งแล้ง ในขณะที่ยังคงปิดบังข้อมูลการจัดการเขื่อนต่อไป รัฐบาลไทยจะต้องยกประเด็นดังกล่าวขึ้นหารือในการประชุมเอ็มอาร์ซีในวันที่ 2-5 เมษายน 2.ให้รัฐบาลยุติโครงก่อการสร้างเขื่อนกั้นแม่น้ำโขงและแม่น้ำสาขา และจะต้องไม่ใช้วิกฤตความแห้งแล้งมาเป็นข้ออ้างในการผลักดันเขื่อนดังกล่าว


อีกด้านหนึ่ง ที่บริเวณริมแม่น้ำสาละวิน บ้านสบเมย อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน มีการจัดงานสืบชะตาแม่น้ำสาละวิน และวันหยุดเขื่อนโลก มีชาวบ้านริมแม่น้ำทั้งจากฝั่งไทยและพม่า รวมทั้งเครือข่ายต่างๆ และผู้เกี่ยวข้องกว่า 500 คนเข้าร่วม ช่วงเช้ามีพิธีกรรมทางความเชื่อของศาสนาพุทธ คริสต์ และไหว้ผี


นายไพโรจน์ พนาไพรสกุล แกนนำชาวบ้านท่าตาฝั่งริมแม่น้ำสาละวิน กล่าวว่า รู้สึกดีใจและมีกำลังใจมากขึ้นที่มีชาวบ้านจากทั้ง 2 ฝั่ง มาร่วมงานกันมาก สะท้อนพลังให้เห็นว่าชาวบ้านไม่ต้องการให้สร้างเขื่อนกั้นแม่น้ำสาละวิน เพราะที่ผ่านมาทุกคนต่างรู้สึกกังวลใจ เพราะไม่รับรู้ข้อมูลใดๆ เลยถือเป็นเรื่องดีที่รัฐบาลสั่งระงับโครงการสร้างเขื่อนฮัตจีชั่วคราว แต่ต้องจับตาต่อไป เพราะยังไม่มีการยกเลิกโครงการแน่นอน


นางสุนี ไชยรส อดีตกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) และกรรมการติดตามตรวจสอบโครงการสร้างเขื่อนสาละวิน สำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการแต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาอีกชุดหนึ่ง เพื่อให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยข้อมูลทั้งหมด พร้อมทั้งรับฟังความคิดเห็นจากชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ


นายนิวัติ ร้อยแก้ว ประธานกลุ่มรักษ์เชียง จ.เชียงราย กล่าวว่า เห็นได้ชัดเจนว่า วันนี้แม่น้ำสาละวินยังคงไหลได้อย่างอิสระ เพราะไม่มีเขื่อนกั้น ทำให้แม่น้ำยังคงอุดมสมบูรณ์และชาวบ้านอยู่ดีกินดี แตกต่างจากแม่น้ำโขงที่กำลังวิกฤตทั้งน้ำท่วมและน้ำแห้งจนชาวบ้านต้องเดือดร้อนกันถ้วนหน้า ชาวบ้านริมแม่น้ำโขงกำลังรวมตัวกันเป็นพลังที่เข้มแข็งในการต่อรองกับผู้สร้างปัญหา ในวันที่ 3 เมษายน ชาวบ้านริมแม่น้ำโขงจากภาคเหนือและภาคอีสานจะเดินทางไปสถานทูตจีน เพื่อยื่นข้อเรียกร้องให้หยุดสร้างเขื่อน และยกเลิกการระเบิดแก่งในลำน้ำโขง รวมทั้งตั้งกลไกขึ้นมาเจรจาหารือกัน


"การที่ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการต่างประเทศจีน และที่ปรึกษาสถานทูตจีนแถลงข่าวว่า ตัวเองไม่ได้เป็นต้นเหตุของวิกฤตน้ำโขงแห้งในครั้งนี้นั้น เป็นเพียงข้อแก้ตัวมากกว่า เพื่อให้ตัวเองยังมีอำนาจโดยชอบธรรมในการใช้น้ำในแม่น้ำโขง แต่ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร มีทั้งข้อมูลและความเดือดร้อนของชาวบ้านเป็นประจักษ์พยาน" นายนิวัติกล่าว


ด้านนายสมเกียรติ เขื่อนเชียงสา ผู้ประสานงานเครือข่ายอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและวัฒนธรรมลุ่มน้ำโขง กล่าวสรุปผลการเปิดเวทีสาธารณะแลกเปลี่ยนประสบการณ์ของคนลุ่มน้ำโขงและคนลุ่มน้ำสาละวิน ซึ่งมีความแตกต่างกันขณะนี้คือ คนจากลุ่มน้ำโขงเคยประสบภาวะน้ำท่วมและน้ำแล้งจากผลกระทบของการสร้างเขื่อนในสาธารณรัฐประชาชนจีน ขณะที่ลุ่มน้ำสาละวินยังมีน้ำใช้ และยังอุดมสมบูรณ์เนื่องจากไม่มีการสร้างเขื่อนในพื้นที่ เห็นได้ชัดว่ามีความแตกต่างกันชัดเจน ทุกวันนี้ผลกระทบจากแม่น้ำโขงแห้งขอด ส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ ตั้งแต่ระบบนิเวศพันธุ์พืช สาหร่าย (ไก) พันธุ์ปลา การวางไข่ การปลูกพืชผลทางการเกษตรทั้งสองฝั่ง เครือข่ายลุ่มน้ำโขงและเครือข่ายลุ่มน้ำสาละวินจะร่วมกันเสนอความคิดต่อรัฐบาลและสถานทูตจีนประจำไทยให้ภาคประชาชนเข้าไปมีส่วนร่วมจัดการลุ่มน้ำด้วย

 

 

 
เรื่องเล่าจาก"บิ๊กแป๊ะ" เกิดอะไรขึ้นเมื่อ ผบ.ตร. ขับรถไปเจอด่านจราจร
ตำรวจทำดี! ร.ต.ท.ทางหลวง สละเครื่องแบบกอดเด็กชาย เบนซ์ชนจยย.พ่อเจ็บ แม่เสียชีวิต
ต้นสังกัดไล่ออกแล้ว "ดีเจฉาว" อธิการฯ มทร.ธัญบุรี เสียใจ พฤติกรรมไม่เหมาะสม
สมัยก่อน"หญิงไทย"จะ"ขายบริการ"ได้ ต้องผ่านอะไรบ้าง
ตร.เปิดคลิปแฉ นาทีซัดกันนัวกลางถนน ′ดีเจเก่งปะทะเก๋งแดง′ ภาพระบุชัดใครชนก่อน