กมธ.แม่น้ำโขงลงพื้นที่สอบน้ำลด พบหากเกิดเพราะจีนจะทำหนังสือประณาม

วันที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2553 เวลา 19:23:44 น.


ที่ห้อง 219 อาคารรัฐสภา 2  เมื่อวันที่ 17 มีนาคม  มีการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหาวิกฤตการณ์ระดับน้ำในแม่น้ำโขงลดต่ำลง นัดแรก ที่ประชุมมีมติแต่งตั้งให้นายสุทัศน์ เงินหมื่น ส.ส.สัดส่วน พรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธาน

 

นายพิษณุ หัตถสงเคราะห์ ส.ส.หนองบัวลำพู พรรคเพื่อไทย ในฐานะเลขานุการกมธ. เปิดเผยภายหลังการประชุม ว่า ได้เชิญอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำมาชี้แจงกรณีระดับน้ำในแม่น้ำโขงลดต่ำมากเป็นประวัติการณ์ ข้อมูลที่น่าตกใจคือระหว่างวันที่ 1 กุมภาพันธ์-1 มีนาคม ระดับน้ำลดต่ำมากที่สุดในรอบ 30 ปี โดยเฉพาะน้ำโขงที่ไหลผ่าน จ.หนองคาย, อ.เชียงคาน จ.เลย และ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย เบื้องต้นตั้งข้อสังเกต 2 ประเด็น คือ 1.การปล่อยน้ำจากเขื่อนของจีน และ2.ความแห้งแล้งที่เกิดจากฝนทิ้งช่วง โดย กมธ.จะเดินทางลงพื้นที่ริมฝั่งโขงใน จ.เชียงราย และ จ.อุบลราชธานี วันที่ 26-28 มีนาคม

 

"หากผลสรุปออกมาว่าเขื่อนของจีนเป็นสาเหตุให้ระดับน้ำในแม่น้ำโขงลดลง กมธ.จะเสนอให้รัฐบาลทำหนังสือประณามไป ขณะที่ฝ่ายนิติบัญญัติจะหาวิธีกดดันทางสภาต่อไป"  นายพิษณุกล่าว และ ว่า กมธ.ยังได้หารือกันว่าจะอาศัยเวทีโลกในการประชุมสหภาพรัฐสภา (ไอพียู) โดยให้รัฐสภาไทยในฐานะเจ้าภาพจัดการประชุมตั้งวาระเรื่องดังกล่าวเข้าไปเพื่อสะท้อนปัญหาให้นานาประเทศได้รับทราบ รวมทั้งจะขอเข้าร่วมประชุมกลุ่มประเทศลุ่มแม่น้ำโขงด้วย

 
test