ภาพVDO - ปะทะเดือดแยกคอกวัว-อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ทำให้มีผู้เสียชีวิต5ราย รวมนักข่าวรอยเตอร์ด้วย

วันที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2553 เวลา 23:09:07 น.


ภาพVDOปะทะเดือดถึงตาย - เมื่อเวลา 19.30 น. วันที่ 10 เมษายนว่า ทหารได้เข้าปักหลักอยู่โดยรอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเรียบร้อยแล้ว แต่หลังจากนั้น กลุ่มเสื้อแดงจำนวนมากได้เข้ายึดคืนและเกิดเหตุ ปะทะกันบริเวณแยกคอกวัว จนมีผู้เสียชีวิตแล้ว 5 ราย รวมนักข่าวรอยเตอร์ด้วย
เริ่มสลายการชุมนุมที่สะพานผ่านฟ้าแล้วทิ้งแก๊สน้ำตาลงจากฮ. "ขวัญชัย"นำทีมผ่านฟ้าโผล่บุกกองทัพภาค1 ยื้ออยู่หน้าประตูจนทหารฉีดน้ำไล่ยิงแก๊สน้ำตาสลาย แดงถอยตั้งหลักรอแกนนำใหญ่บัญชาการ เก็บท่อนไม้งานกาชาดเตรียมอาวุธ

ม็อบตายแล้ว5 ราย นักข่าวรอยเตอร์ถูกยิงที่หน้าอกเสียชีวิต

 

เมื่อเวลา 21.30 น. วันที่ 10 เมษายน สถานีโทรทัศน์เอ็นบีที รายงานว่า ที๋โรงพยาบาลหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ แกนนำกลุ่มคนเสื้อแดง ได้บุกโรงพยาบาลหัวเฉียวด้านล่างมีการยื้อแย่งศพจากเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลหัวเฉียวซึ่งเป็นผู้ศพของผู้ชุมนุมที่เสียชีวิตในเหตุการณ์ปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ- ทหาร เพื่อนำไปที่เวทีปราศรัยสะพานผ่านฟ้าลีลาศ ให้เหตุผลว่าไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบปีที่แล้วว่ามีการปิดข่าวการเสียชีวิตของผู้ชุมนุม

 

ทราบชื่อผู้เสียชีวิตเบื้องต้น นายอำพล สาติรัตน์   นายยุทธนา  เจริญพูนพอง และนายวสันต์ ภู่ทอง

 

จากนั้นแกนนำได้นำศพขึ้นมาที่เวทีสะพานผ่านฟ้าลีลาศโดยมีธงชาติคลุมศพ ก่อนจะนำศพกลับไปที๋โรงพยาบาลอีกครั้งเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนทางการแพทย์

 

ทางด้าน นพ.พิชญา  นาควัชระ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกลาง เปิดเผยว่า มีผู้เสียชีวิต 5 ราย ประกอบด้วย 1.นายฮิโรยูกิ มูราโมโต ชาวญี่ปุ่นเป็นนักข่าวสำนักข่าวรอยเตอร์ ถูกยิงที่หน้าอก

2.นายสวาท วางาม อายุ 43 ปี กะโหลกกระแทกที่ศีรษะเสียชีวิตก่อนถึงโรงพยาบาล

3. นายธนชัย ถูกยิงที่ทรวงอกเสียชีวิต

4.นายนพชัย เมฆงามฟ้า ถูกยิงเสียชีวิตที่หน้าอกด้านซ้าย และ

รายที่ 5 ไม่สามารถระบุชื่อได้

 

เว็บไซต์ของสำนักข่าวบีบีซีรายงานข่าวความคืบหน้าการปะทะกันระหว่างทหารกับกลุ่มผู้ชุมนุมเสื้อแดงในกรุงเทพฯ วันที่ 10 เมษายนว่า ขณะนี้มีผู้เสียชีวิต 5 ราย และบาดเจ็บอีก 200 ราย

 

ปะทะเดือดแยกคอกวัวอีกเสื้อแดงปาระเบิดใส่ทหารเจ็บหลายราย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 20.25 น. วันที่ 10 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบริเวณสี่แยกคอกวัว มีการปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจกับกลุ่มผู้ชุมนุม โดยกลุ่มผู้ชุมนุมได้ปาระเบิดเข้าใส่ทหารได้รับบาดเจ็บหลายราย


ขณะเดียวกันต่อมากลุ่มทหารได้ใช้ปืนยิงเข้าใส่กลุ่มผู้ชุมนุมโดยตรงและไม่ยิงขึ้นฟ้าเหมือนเดิม ปรากฎว่ามีผู้บาดเจ็บหลายราย ถูกยิงเข้าขา ทั้งหญิงชาย ขณะนี้กำลังนำตัวส่งโรงพยาบาล


อย่างไรก็ตามเสียงระเบิดและเสียงปืนได้ดังขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้ไม่ทราบว่า ระเบิดและปืนดังมาจากฝ่ายไหน เนื่องจากดังขึ้นทั่วบริเวณ เป็นเหตุให้สือมวลชนถูกกักบริเวณไปอยู่ยังอีกที่ๆปลอดภัย แต่ก็ใกล้เคียงระเบิดซึ่งตกอยู่โดยรอบการปะทะ 

 

เจ้าหน้าที่ปะทะคนเสื้อแดงอนุสาวรีย์ฯ-เฮลิคอปเตอร์ยังทิ้งแก๊สน้ำตาไม่หยุด

ผู้สื่อข่าวรายงานเวลาประมาณ 19.50 น. ได้เกิดการปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่กับผู้ชุมนุมคนเสื้อแดง ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย โดยกลุ่มผู้ชุมนุมคนเสื้อแดงได้ขว้างปาสิ่งของใส่เจ้าหน้าที่ที่รุกคืบยึดพื้นที่รอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ขณะเดียวกันเฮลิคอปเตอร์ก็บินวนโยนแก๊สน้ำตาลงมายังผู้ชุมนุม

 

ทหารรุกคืบยืดอนุสาวรีย์ฯเปิดเพลงพ่อหลวงของเรากล่อมเสื้อแดง


เมื่อเวลา 19.30 น. วันที่ 10 เมษายนว่า ทหารได้เข้าปักหลักอยู่โดยรอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเรียบร้อยแล้ว  โดยเจ้าหน้าที่จิตวิทยาของกองทัพบก ก็ได้เปิดเพลง "พ่อหลวงของเรา" และได้ประกาศให้ผู้ชุมนุมกลับไปขึ้นรถกลับบ้าน


ขณะที่ผู้ชุมนุมมีการโบกธงไปมาและบอกต่อกันว่า มีผู้ชุมนุมได้รับบาดเจ็บ ทำให้เกิดความไม่พอใจเจ้าหน้าที่ สถานการณ์โดยทั่วไปจึงเป็นไปด้วยความตึงเครียดและมีเฮลิคอปเตอร์บินวนโดยรอบสังเกตการณ์ พร้อมกับทิ้งแก๊สน้ำตาลงมาเป็นระยะ ครั้งละ 4-5 ลูก


ทางด้านแกนนำเสื้อแดงบนเวทีผ่านฟ้ายังประกาศระดมผู้ชุมนุมไปดันทหารไว้ พร้อมขอรถกระบะไปจอดขวางด้วย

 

เกิดจลาจลที่แยกคอกวัว จนท.-เสื้อแดง ปะทะเดือด

เมื่อเวลา 19.00 น.   ที่สี่แยกคอกวัว มีรายงานว่ากลุ่มผู้ชุมนุมคนเสื้อแดงกับเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการปะทะกันอีกครั้ง ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ทหารได้รุกเข้ามาประชิดใกล้เวทีผู้ชุมนุมทุกขณะจากที่ประจันหน้ากันที่ถนนตะนาวได้มีการใช้กระสุนปืนยางใส่ผู้ชุมนุม ขณะที่ผู้ชุมนุมได้ขว้างปาสิ่งของโต้ตอบเจ้าหน้าที่และมีการเสริมกำลังอย่างต่อเนื่อง

 

เวลา 19.20 น. ระหว่างที่เจ้าหน้าที่รุกคืบเข้ามากลุ่มผู้ชุมนุมได้ผลักดันจนเกิดการจลาจลขึ้นบริเวณสี่แยกคอกวัว ทำให้เจ้าหน้าที่ถอยร่นออกไปยังถนนตะนาวดังเดิม เนื่องจากกระแสลมพัดไปทางเจ้าหน้าที่ทำให้แก๊สน้ำตาที่ยิงใส่ผู้ชุมนุมปลิวกลับใส่เจ้าหน้าที่ ขณะที่ผู้ชุมนุมรุกไล่เจ้าหน้าที่กลับไปยังถนนตะนาวแล้ว

 

 

 
เปิดรายชื่อผู้เสียชีวิต21ราย พร้อมสาเหตุการเสียชีวิต ยอดบาดเจ็บ 863ราย กระจาย22รพ.
"เสื้อแดง"ตั้งค่าหัว"มาร์ค"1ล้านเจอที่ไหนจับที่นั่น ลั่นรัฐบาลยุบสภาทันที "อภิสิทธิ์"ต้องออกนอกปท.
สื่อต่างชาติเกาะติดเหตุปะทะ 10 เม.ย. ชี้รุนแรงสุดในรอบ 18 ปี รอยเตอร์เสียใจช่างภาพญี่ปุ่นพลีชีวิต
นายกฯแถลงการณ์แสดงความเสียใจต่อผู้เสียชีวิตในเหตุปะทะ ให้คำมั่นรบ.จะพิสูจน์สาเหตการสูญเสียตรงไปตรงมา
นาทีต่อนาที เหตุจลาจลเดือด เสียง"ปืน-ระเบิด"ดังสนั่น สะพานมัฆวานฯ-แยกคอกวัว-อนุสาวรีย์ฯปชต.
"ศอฉ."หวั่นความรุนแรงขยายตัว ให้"กอร์ปศักดิ์"ประสานแกนนำเสื้อแดงหยุดการเผชิญจนท.-ผู้ชุมนุม
ประมวลภาพเหตุจลาจลกลาง กรุงเทพฯ ระหว่าง"จนท.-ม็อบเสื้อแดง"
เลือดอาบราชดำเนินจากเหตุปะทะระหว่าง "จนท.-ม็อบเสื้อแดง"
ภาพ-คลิป-ข่าว เหตุการณ์ทหารรุกคืบกดดันเสื้อแดงเปิดฉากยิง กระสุนกระดาษ-แก๊สน้ำตา
ยอดผู้บาดเจ็บขยับต่อเนื่องทหารถูกแก้วบาดคออาการสาหัส "สื่อต่างชาติ"เจอถูกยิงหน้าแข้ง "แดง"หวิดบอด
ประมวลภาพคลิปVDO - ไฮไลต์ ปะทะเดือด ! "เสื้อแดง-ทหาร"ที่ไทยคมฯ ลาดหลุมแก้ว