สื่อต่างชาติเกาะติดเหตุปะทะ 10 เม.ย. ชี้รุนแรงสุดในรอบ 18 ปี รอยเตอร์เสียใจช่างภาพญี่ปุ่นพลีชีวิต

วันที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2553 เวลา 07:29:00 น.


คลิปVDOปะทะถึงเลือดแพร่ทั่วโลก - สำนักข่าวBBC สำนักข่าวCNN รายงานภาพข่าวเหตุการณ์ การปะทะกันระหว่างเสื้อแดง-ทหารของไทย ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 19 รายรวมมุมมองสื่อต่างชาติ รายงานข่าวเหตุปะทะทหาร-เสื้อแดงวันที่ 10 เมษายน ชี้เป็นเหตุการณ์ความรุนแรงทางการเมืองที่ร้ายแรงสุดในรอบ 18 ปี รอยเตอร์รำลึกช่างภาพญี่ปุ่นพลีชีพกลางสนามข่าว

รอยเตอร์ไม่แน่ใจทหารต้องการสลายเสื้อแดงหรือแค่ป้องกันกองทัพภาค 1

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานถึงการปะทะกันหลายจุดระหว่างกองกำลังของทหารกับผู้ชุมนุมกลุ่มเสื้อแดงบริเวณใกล้กับสะพานผ่านฟ้าว่า ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่ากองทัพไทยมีเจตนาที่จะสลายการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดง หรือ ต้องการเพียงแค่ผลักดันผู้ชุมนุมบางส่วน (ที่นำโดย นายขวัญชัย ไพรพนา) ซึ่งพยายามบุกเข้าไปในกองบัญชาการกองทัพภาคที่ 1

 

รอยเตอร์รายงานทหารอาจสลายการชุมนุมที่สี่แยกราชประสงค์ด้วย

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานสถานการณ์ความคืบหน้าการปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่กองทัพกับกลุ่มคนเสื้อแดงว่า นอกจากมีแผนการที่จะบุกยึดพื้นที่การชุมนุมบริเวณสะพานผ่านฟ้าลีลาศคืนแล้ว ทหารยังเคลื่อนพลไปยังเวทีการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดง ที่ย่านศูนย์การค้าชื่อดังบริเวณสี่แยกราชประสงค์ และมีท่าทีชัดเจนว่าจะทำการสลายกลุ่มผู้ชุมนุมซึ่งมีอยู่ประมาณ 5,000 คน รวมทั้งเด็กและสตรี ซึ่งพากันใช้รถแท็กซี่เป็นเกราะกำบังภัย

 

รอยเตอร์ได้อ้างคำสัมภาษณ์ของ พ.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกกองทัพบกและโฆษกศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.)  ว่า "เรายังคงรอคอยคำสั่งเพื่อปฏิบัติการในเขตศูนย์การค้าย่านสี่แยกราชประสงค์"

 

บีบีซีเผยกองทัพได้รับคำสั่งให้สลายที่ชุมนุมอย่างน้อย 1 แห่งก่อนค่ำนี้

ราเชล ฮาร์วีย์ ผู้สื่อข่าวของบีบีซีประจำกรุงเทพฯ รายงานความคืบหน้ากรณีกองทัพพยายามสลายการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดงในวันที่ 10 เมษายนว่า กองทัพไทยได้รับคำสั่งให้สลายฐานที่มั่นของกลุ่มคนเสื้อแดงอย่างน้อย 1 แห่ง ก่อนช่วงเวลาค่ำของวันดังกล่าว

 

รอยเตอร์ระบุทหารปะทะเสื้อแดงวันนี้แรงสุดนับแต่ชุมนุม ชี้เกิดเหตุใกล้ "ข้าวสาร"

สำนักข่าวรอยเตอร์ได้รายงานความคืบหน้าของเหตุการณ์ปะทะกันระหว่างทหารกับกลุ่มคนเสื้อแดงในวันที่ 10 เมษายน ว่า ทหารได้ยิงกระสุนยางและแก๊สน้ำตาเข้าใส่กลุ่มผู้ชุมนุมเสื้อแดง ซึ่งถือเป็นการปะทะที่รุนแรงที่สุดนับตั้งแต่กลุ่มคนเสื้อแดงได้ชุมนุมเรียกร้องให้รัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ประกาศยุบสภาและจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่ เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ขณะเดียวกัน กลุ่มผู้ชุมนุมก็ได้ทำการตอบโต้กลับ ด้วยการขว้างระเบิดเพลิงใส่เจ้าหน้าที่


ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 171 ราย โดยเป็นทหาร-ตำรวจ 64 นาย ภายหลังการปะทะกันบริเวณสะพานผ่านฟ้าลีลาศ


รอยเตอร์รายงานว่าหลังการปะทะครั้งแรก กลุ่มผู้ชุมนุมคนเสื้อแดงได้รวมตัวกันอีกครั้งหนึ่ง ก่อนที่กองทัพจะพยายามสลายการชุมนุมครั้งที่สอง บริเวณ 500 เมตรห่างจากสี่แยกคอกวัว ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังระดับนานาชาติอย่าง "ถนนข้าวสาร"


ขณะเดียวกัน ที่บริเวณสี่แยกราชประสงค์ กลุ่มผู้ชุมนุมคนเสื้อแดงได้ใช้รถแท็กซี่และรถกระบะเป็นเกราะป้องกันภัยหากเจ้าหน้าที่เคลื่อนพลเข้ามา นอกจากนี้ ยังมีมาตรการรักษาความปลอดภัยสถานที่ชุมนุมเพิ่มเติม ด้วยการขยายขอบเขตการชุมนุมออกไปอีกหลายช่วงถนน


ทั้งนี้ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ หนึ่งในแกนนำนปช. ได้ประกาศจะนำกลุ่มคนเสื้อแดงไปสมทบกับกลุ่มผู้ชุมนุมบริเวณสะพานผ่านฟ้าฯ


รอยเตอร์รายงานด้วยว่า มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินเที่ยวอยู่ท่ามกลางกลุ่มคนเสื้อแดงบริเวณแยกราชประสงค์ และนักท่องเที่ยวหลายคนได้ใส่หน้ากากปิดจมูกพร้อมกับพกผ้าขนหนูเปียกน้ำติดตัว เพราะคาดการณ์ไว้ว่าเจ้าหน้าที่อาจยิงแก๊สน้ำตาเข้าใส่กลุ่มผู้ชุมนุม

 

บีบีซีรายงานทั่วโลกทหารปะทะเสื้อแดง มีเสียชีวิต 5 ราย

เว็บไซต์ของสำนักข่าวบีบีซีรายงานข่าวความคืบหน้าการปะทะกันระหว่างทหารกับกลุ่มผู้ชุมนุมเสื้อแดงในกรุงเทพฯ วันที่ 10 เมษายนว่า ขณะนี้มีผู้เสียชีวิต 5 ราย และบาดเจ็บอีก 200 ราย

 

รอยเตอร์ระบุ รองผู้ว่าฯกทม.ชี้ทหารปะทะเสื้อแดงเสียชีวิตแล้ว 8 ราย

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานข่าวความคืบหน้าการปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐกับกลุ่มคนเสื้อแดงจากบริเวณสะพานผ่านฟ้าลีลาศและตามถนนราชดำเนินว่า ขณะนี้ มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ปะทะดังกล่าวอย่างน้อย 242 ราย โดยเป็นทหาร-ตำรวจ 64 นาย


นอกจากนี้ รอยเตอร์ได้อ้างคำสัมภาษณ์ของพญ.มาลินี สุขเวชชวรกิจ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครว่า มีผู้เสียชีวิตจากเหตุปะทะดังกล่าวแล้ว 8 ราย โดยเป็นประชาชน 4 คน และทหาร 4 นาย อย่างไรก็ตาม พญ.มาลินีไม่ได้ระบุรายละเอียดใด ๆ เพิ่มเติม

 

บีบีซีรายงาน ผู้เสียชีวิตจากเหตุทหารปะทะเสื้อแดงเพิ่มเป็น 9 ราย

สำนักข่าวบีบีซีรายงานข่าวเพิ่มเติมเกี่ยวกับเหตุปะทะระหว่างทหารกับกลุ่มผู้ชุมนุมเสื้อแดงว่า ล่าสุดบีบีซีได้รับข้อมูลว่ามีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว 9 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บประมาณ 300 คน


นอกจากนี้บีบีซีได้ขยายความบทสัมภาษณ์ของพญ.มาลินี สุขเวชชวรกิจ รองผู้ว่าฯกทม. ซึ่งสำนักข่าวรอยเตอร์นำมาเผยแพร่ก่อนหน้านี้ว่ามีทหารเสียชีวิต 4 นาย และประชาชนเสียชีวิตอีก 4 รายนั้น หนึ่งในประชาชนผู้เสียชีวิตน่าจะรวมถึงนักข่าวชาวญี่ปุ่นของรอยเตอร์ที่เสียชีวิตในเหตุการณ์การปะทะกันในวันนี้

 

รอยเตอร์ชี้เหตุปะทะที่กทม.วันนี้รุนแรงสุดในรอบ 18 ปี ยอดคนเจ็บพุ่งถึง 500

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานข่าวการปะทะกันระหว่างทหารกับผู้ชุมนุมกลุ่มเสื้อแดงที่กรุงเทพฯ ในวันที่ 10 เมษายนว่า ฝ่ายทหารมีกระสุนยางและแก๊สน้ำตาเป็นอาวุธ ขณะที่ผู้ชุมนุมนับหมื่นคนตอบโต้กลับด้วยอาวุธปืน, ระเบิดมือ และระเบิดเพลิง จากข้อมูลของรอยเตอร์ ขณะนี้มีผู้เสียชีวิตจากเหตุดังกล่าวแล้ว 8 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 521 คน


รอยเตอร์ระบุว่าเหตุปะทะครั้งนี้ ถือเป็นเหตุการณ์ความรุนแรงทางการเมืองที่ร้ายแรงที่สุดในรอบ 18 ปี (นับตั้งแต่เหตุการณ์พฤษภาคม 2535) ของประเทศไทย 

 

รอยเตอร์แถลงช่างภาพ "ฮิโร มูราโมโต" เสียชีวิตกลางเหตุปะทะทหาร-เสื้อแดง

สำนักข่าวรอยเตอร์แถลงว่า ช่างภาพในสังกัดของตนเองถูกสังหารในเหตุการณ์ความรุนแรงระหว่างทหารกับผู้ชุมนุมเสื้อแดงที่ต่อต้านรัฐบาลที่กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 10 เมษายน


มูราโมโต เป็นช่างภาพวัย 43 ปี ชาวญี่ปุ่นซึ่งทำงานในสังกัด "ทอมสัน รอยเตอร์ส" ที่กรุงโตเกียว มากว่า 15 ปี เขาแต่งงานแล้ว และมีลูก 2 คน 

 

นพ.พิชญา นาควัชระ ผอ.โรงพยาบาลกลางกล่าวว่า ช่างภาพรายนี้ถูกยิงเข้าที่หน้าอก ด้วยกระสุนไม่ทราบชนิด และเมื่อถูกส่งมาที่โรงพยาบาลกลางแพทย์ก็พบว่าชีพจรของเขาหยุดเต้นแล้ว


"ผมรู้สึกเสียใจอย่างยิ่งที่ได้สูญเสียเพื่อนร่วมงาน คือ ฮิโร มูราโมโต ในเหตุการณ์การปะทะกันที่กทม." เดวิด ชเลซิงเกอร์ บรรณาธิการของรอยเตอร์กล่าวและว่า "นักข่าวนักหนังสือพิมพ์ถือเป็นอาชีพที่อันตราย เมื่อพวกเขาพยายามที่จะบอกเล่าเรื่องราวต่อโลกด้วยการผลักดันตนเองเข้าไปอยู่ตรงจุดศูนย์กลางของสถานการณ์ ครอบครัวข่าวของรอยเตอร์ทั้งหมดจึงรู้สึกเศร้าโศกต่อโศกนาฏกรรมครั้งนี้"


ทั้งนี้ มูราโมโตเข้าไปทำข่าวท่ามกลางการปะทะกันระหว่างทหารกับผู้ชุมนุมกลุ่มเสื้อแดงที่บริเวณถนนราชดำเนิน ซึ่งถือเป็นสถานการณ์ความรุนแรงทางการเมืองที่ร้ายแรงที่สุดในรอบ 18 ปีของประเทศไทย

 

 
เปิดรายชื่อผู้เสียชีวิต21ราย พร้อมสาเหตุการเสียชีวิต ยอดบาดเจ็บ 863ราย กระจาย22รพ.
"เสื้อแดง"ตั้งค่าหัว"มาร์ค"1ล้านเจอที่ไหนจับที่นั่น ลั่นรัฐบาลยุบสภาทันที "อภิสิทธิ์"ต้องออกนอกปท.
นายกฯแถลงการณ์แสดงความเสียใจต่อผู้เสียชีวิตในเหตุปะทะ ให้คำมั่นรบ.จะพิสูจน์สาเหตการสูญเสียตรงไปตรงมา
นาทีต่อนาที เหตุจลาจลเดือด เสียง"ปืน-ระเบิด"ดังสนั่น สะพานมัฆวานฯ-แยกคอกวัว-อนุสาวรีย์ฯปชต.
"ศอฉ."หวั่นความรุนแรงขยายตัว ให้"กอร์ปศักดิ์"ประสานแกนนำเสื้อแดงหยุดการเผชิญจนท.-ผู้ชุมนุม
ประมวลภาพเหตุจลาจลกลาง กรุงเทพฯ ระหว่าง"จนท.-ม็อบเสื้อแดง"
เลือดอาบราชดำเนินจากเหตุปะทะระหว่าง "จนท.-ม็อบเสื้อแดง"
ภาพ-คลิป-ข่าว เหตุการณ์ทหารรุกคืบกดดันเสื้อแดงเปิดฉากยิง กระสุนกระดาษ-แก๊สน้ำตา
ศอฉ.อ้างทหารไทยคมปรับท่าทีอ่อนลงเลี่ยงปะทะแดงหวั่นรุนแรง ปัดนายกฯไม่พอใจ ให้กำลังใจแพ้ชนะไม่สำคัญ
"มาร์ค" ยืดอกยอมรับทำให้ปชช.ผิดหวัง ลั่นจะไม่"ท้อถอย -ล้มเหลว" อีกต่อไป มั่นใจในที่สุดจะได้รับชัยชนะ
นาทีต่อนาที แดงบุกไทยคมฯลาดหลุมแก้ว ปะทะเดือดทหารแก๊สน้ำตาเอาไม่อยู่ ยึดสถานี-ต่อสัญญาณพีทีวีสำเร็จ
ประมวลภาพคลิปVDO - ไฮไลต์ ปะทะเดือด ! "เสื้อแดง-ทหาร"ที่ไทยคมฯ ลาดหลุมแก้ว

คนร้ายส่งรูปเซลฟี่ให้ตำรวจ ชี้รูปในประกาศจับไม่หล่อ-ดูไม่ดี !!
′มิสโคลอมเบีย′เปิดใจครั้งแรก รับเป็นเรื่อง′น่าขายหน้า′ถูกถอดมงกุฏต่อหน้ากล้อง
′มิน อ่อง ลาย′ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดพม่าขอไทย ′ทบทวนหลักฐาน′ คดีเกาะเต่า
นักวิจัยเตรียมเปิดตัว ′สวิตช์ปิด-เปิดสเปิร์ม′ตามต้องการ ปฏิวัติวงการคุมกำเนิด
′บีบีซีไทย′ตีข่าวพี่สาว′ฮันนาห์′เหยื่อเกาะเต่าแฉ ถูกเสนอเงินให้ยุติคดี-โดนขู่ฆ่า