"ในหลวง"ทรงทุกข์ลูกตีกัน "สุเมธ"ขอให้เสียสละเพื่อรักษา"แผ่นดิน"อย่าไปเกาะบ้านอื่นเหมือน"เขมร-ญวน"

วันที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2553 เวลา 09:50:14 น.
"เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา" ยอมเสียสละเพื่อได้อยู่ในแผ่นดินเกิดไม่อยากเหมือน"เขมร-ญวน"ต้องรักษาบ้านไว้ให้คิดถึงแผ่นดิน เผย"ในหลวง"ทรงทุกข์ลูกตีกัน ลูกไม่ดียังพอทนไหว ลูกทรพีพ่อแม่ยังทนได้ ถามหาคำตอบจะจบอย่างไรหลังเกิดเหตุรุนแรง

"ในหลวง"ทรงทุกข์ลูกตีกัน

 

นายสุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา บรรยายพิเศษเรื่อง "พระจริยวัตรของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในการจัดโครงการศิลปะพัฒนาชีวิต ด้วยอานาปานสติภาวนา" ที่เสถียรธรรมสถาน ซอยวัชรพล ถนนรามอินทรา 55 เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 11 เมษายน โดยกล่าวตอนหนึ่งถึงกรณีความวุ่นวายทางการเมืองขณะนี้ว่า "ผมยอมเสียสละชีวิตเพื่อตัวอง ผมเห็นแก่ตัว เพราะผมอยากอยู่บนแผ่นดินนี้ ผมไม่อยากไปอาศัยอยู่บ้านนู้น บ้านนี้เหมือนเขมร เหมือนญวน ผมอยากอยู่ที่นี่ ผมก็ต้องรักษา เขาเรียกว่าเห็นแก่ตัวอย่างสร้างสรรค์ คิดถึงแผ่นดินบ้างเถอะ อย่าลืมถ้าไม่มีแผ่นดิน คุณก็ไม่มีที่อยู่เหมือนกัน"


"พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเตือนอยู่ตลอดเวลาว่า อย่าพังบ้าน ซึ่งเวลานี้กำลังจะพังบ้านกันอยู่แล้ว ใครจะชนะช่างหัว แต่บ้านพังแล้ว ถนอมๆ กันหน่อยเถอะ เพราะเรื่องมันก็มีอยู่แค่นี้ เอาธรรมะเข้าจับ อย่าใช้แต่อารมณ์" นายสุเมธกล่าว และว่า เหตุการณ์เมื่อวันที่ 10 เมษายนที่ผ่านมา ตั้งอยู่บนความโกรธ แล้วสุดท้ายคนก็ล้มตายไป ตนเองยังตอบไม่ได้เลยว่า มันจะจบอย่างไร


"ตอนนี้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรงแล้ว แต่มีพ่อแม่คนไหนที่เห็นลูกตีกันแล้วมีความสุข ลูกไม่ดียังพอทนไหว ลูกทรพีพ่อแม่ยังทนได้ แต่ลูกตีกัน ผมว่าพ่อแม่คนไหนก็ทุกข์ทั้งนั้น ทุกข์ที่สุดของของพ่อแม่คือ เห็นพี่น้องตีกัน ทนไม่ได้หรอก ถ้าถามจิตใจของพระองค์ท่านตอนนี้ ผมว่าพระองค์ทุกข์ที่สุด เพราะฉะนั้นอย่าโกรธกันเลย ถ้าโกรธเมื่อไร ประเทศพังเมื่อนั้น" นายสุเมธกล่าว


"องคมตรี"ให้ม็อบหยุดทำผิด


พล.อ.อ.กำธน สินธวานนท์ องคมนตรี ให้สัมภาษณ์ที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ถึงสถานการณ์การเมือง ภายหลังเดินทางเข้าเยี่ยมทหารและผู้บาดเจ็บ จากเหตุการณ์ปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐกับกลุ่มผู้ชุมนุมแนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการแห่งชาติ (นปช.)-แดงทั้งแผ่นดิน เมื่อวันที่ 10 เมษายนที่ผ่านมา ว่า ที่มีฝ่ายหนึ่งไปบังคับว่าต้องยุบสภาให้ได้ภายในกี่วัน อันนี้คือเป็นม็อบ ซึ่งถ้าไปบังคับเมื่อไหร่ ผลของการอยากให้ยุบตามใจฝ่ายตนเอง ก็ขยายผลไปสู่การทำให้คนอื่นเกิดความเดือดร้อน ค้าขายไม่ได้ เศรษฐกิจก็ไปไม่ได้ บ้านเมืองเสียหาย จึงอยากขอให้เลิก เพราะเมื่อไม่เลิกก็เกิดปะทะกัน ดังนั้น ถ้าจะแก้ปัญหาก็ต้องหยุดทำผิดกฎหมายที่ทำให้คนอื่นเดือดร้อน ส่วนความเห็นที่บอกว่า ของใครจะทำให้บ้านเมืองดี หากยังมีอยู่ก็แสดงออกได้ แต่ขอว่าอย่ารุนแรง อย่าคิดว่าต้องเอาให้ได้ ไม่เช่นนั้นก็จะเกิดความรุนแรง ไม่ต้องเอาคนมาเป็น 3 หมื่นคน เพราะคนแค่พัน หรือหมื่นคนก็แสดงออกได้แล้ว ผลที่ออกมาก็จะเป็นไปตามเหตุผล ไม่ได้ใช้อำนาจ ถ้าเอาหลักตรงนี้ไปคิดก็จะหยุดการที่จะต้องสลายม็อบที่ทำให้เกิดการปะทะ


ผู้สื่อข่าวถามว่า สถานการณ์ตอนนี้ยังส่อเค้าที่จะรุนแรงมากขึ้น พล.อ.อ.กำธนกล่าวว่า "อยากให้ช่วยเผยแพร่ข้อความของผม ที่บอกว่าความเห็นที่แตกต่างกันไม่เป็นปัญหา เป็นประชาธิปไตย แต่ความเห็นที่บอกว่า ต้องเป็นไปตามของตนเองอย่างเดียว แบบนี้ไม่ถูก ยิ่งมาใช้กำลังบังคับให้เป็นไปตามที่ตัวเองก็ยิ่งไม่ดีใหญ่ ทำให้เกิดปัญหา ส่วนการใช้อาวุธหนักเข้ามาปะทะกันนั้น ไม่ขอแสดงความเห็น อย่าไปปรักปรำว่าใครเป็นอย่างไร เพราะต่างฝ่ายก็ต่างบอกว่าอีกฝ่ายโยนใส่"


เมื่อถามว่า ทางออกของประเทศ รัฐบาลและคนเสื้อแดงควรจะเจรจากันหรือไม่ พล.อ.อ.กำธนกล่าวว่า "เป็นเรื่องของรัฐบาล ผมไม่อาจไปสั่งได้ แต่เชื่อว่าทั้งสองฝ่ายคงหาทางพูดกันอยู่แล้ว"เมื่อถามว่า การเจรจาจะทำให้ปัญหายุติหรือไม่ พล.อ.อ.กำธนกล่าวว่า "ถ้าเราฟังแล้ว ไม่มีประเด็นที่จะให้เจรจา มันก็เจรจาไม่ได้ เช่น ที่บอกว่าต้องยุบภายใน 15 วันมันก็ไม่มีทางจะเจรจา"

 

 

 
เปิดรายชื่อผู้เสียชีวิต21ราย พร้อมสาเหตุการเสียชีวิต ยอดบาดเจ็บ 863ราย กระจาย22รพ.
สะพัดทหารเข็ดกระสุนยางสลายม็อบไม่กลัวส่ายหัวไม่เอาแล้ว นปช.เล็งแห่"ศพแดง"ทั่วกรุงยอดตาย21ศพเจ็บ858
ภาพVDO บันทึกภาพเด็ด มือมืด ยิงปืนใส่ เจ้าหน้าที่ทหาร ช่วงชุลมุนตอน"แดง-ทหาร"ปะทะกันที่แยกคอกวัว
อ.รัฐศาสตร์จุฬาฯ ซัด"ม็อบแดง"ทำเกินกว่าเหตุ ปชป.จวกแกนนำพามวลชนไปตายซัด"จาตุรนต์"อิจฉา"มาร์ค"
รอยเตอร์สเสียใจช่างภาพตายในโศกนาฏกรรม ญาติม็อบร่ำไห้ดูศพไร้วิญญาณ ปชช.ให้"กำลังใจ-เลือด"ทหาร
สื่อนอกเผย"แดง"ใช้อาวุธโต้จนท. โชว์ภาพบุรุษลึกลับถืออาก้า นักวิชาการผิดหวัง"มาร์ค"หวั่นเกิดอนาธิปไตย
เสื้อแดงเคลื่อนขบวนไปบ้าน"บรรหาร" ร้องถอนตัวพรรคร่วม
"ญาติคนเสื้อแดง" ร่ำไห้แห่รับศพกลับบ้าน
ญาติดูศพ"เสื้อแดง"ยินดีให้นำขึ้นเวทีสะพานผ่านฟ้า
สวนดุสิตโพลให้"รัฐบาล-เสื้อแดง"หยุดใช้ความรุนแรง- ถอยคนละก้าวเจรจากัน
พธม.ใต้ประณาม"แดง"-ซัด"อภิสิทธิ์"พิจารณาตัวเอง-จี้ผู้นำกองทัพหยุดเล่นการเมือง
ฉุนรายงานข่าวไม่เป็นกลางเสื้อแดงยึดรถถ่ายทอด"ช่อง9-ทีวีไทย" ไทยคมยอมเชื่อมสัญญาณพีเพิลชาแนล
"ทักษิณ"เสียใจวีรชนเสื้อแดงตาย จี้นายกฯรับผิดชอบวอนทหารอย่ามองม็อบเป็นศัตรูคนเสียภาษีซื้ออาวุธให้
สธ.พร้อมให้การรักษาฟรี ผู้บาดเจ็บทุกรายเหตุปะทะเสื้อแดง-ทหาร เปิดคอลเซ็นเตอร์ตรวจชื่อผู้บาดเจ็บ
"แดง"แห่ถ่ายรูปรอยกระสุนเจาะรูปปั้นรอบอนุสาวรีย์ ปชต.
"เสธ.แดง"ขู่สลายแดงซ้ำคนตายเพิ่มร้อยเท่า โผล่ไล่"อนุพงษ์"รับผิดลาออก บอกมีกองกำลังนิรนามช่วยม็อบ
นปช.อ้าง"ทักษิณ"บอกเสียใจ"แดงตาย ปล่อยแกนนำคิดเองสู้ต่อหรือยุติ "จตุพร" ขอลุยถ้า"มาร์ค"ยังอยู่
ประมวลภาพ"ซากความยับเยินเสียหาย"หลังทหารปะทะเสื้อแดง ราชดำเนินนอก คอกวัว อนุสาวรีย์ปชต.

หมอมงคล ณ สงขลาโพสต์ยอมรับ "ทำผิดมหันต์"ร่วมม็อบไล่ปู บอกปัจจุบันแย่ยิ่งกว่า
"หมออั้ม"จวก"เกลือ เป็นต่อ" เคยจิกแขวะ-เหน็บแนมอดีตนายกฯ วันนี้โดนเอง
แห่เซลฟี่ ‘เครื่องซักผ้า’ เหตุทหารเยี่ยมจ่านิว ถามที่บ้านมีเครื่องซักผ้าด้วยเหรอ?
′บิ๊กตู่′ย้อนถาม′สุเทพ′เอาเงินที่ไหนอุ้มราคายาง กก.ละ 60 บาท ลั่นไม่คุย
′ตู่-จตุพร′ปัดจูบปาก′ลุงกำนัน′ หลังโซเชียลฯเเชร์ภาพนั่งร่วมโต๊ะงานเเต่ง