สะพัดทหารเข็ดกระสุนยางสลายม็อบไม่กลัวส่ายหัวไม่เอาแล้ว นปช.เล็งแห่"ศพแดง"ทั่วกรุงยอดตาย21ศพเจ็บ858

วันที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2553 เวลา 05:59:18 น.

นปช.เล็งแห่"ศพแดง"ทั่วกรุง สะพัดกองทัพเข็ดไม่กล้าสลายม็อบชี้อนุภาคของกระสุนยางไม่บรรลุเป้าหมายม็อบไม่กลัวหากมีคำสั่งมาอีกต้องปฏิเสธหากจะให้ปราบต้องมอบอาวุธ ตร.ตั้งทีมสอบเหตุปะทะ ยอดตาย21ศพเจ็บ858ราย

ยอดตาย21ศพเจ็บ858ราย

หลังเกิดเหตุปะทะกันระหว่างทหารและกลุ่มคนเสื้อแดง บริเวณสี่แยกคอกวัว เมื่อคืนวันที่ 10 เมษายน ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมากทั้งสองฝ่าย โดยเมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 11 เมษายน ศูนย์บริการการแพทย์ฉุกเฉิน สำนักการแพทย์ กรุงเทพฯ (กทม.) หรือศูนย์เอราวัณ รายงานตัวเลขผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ว่ามีผู้เสียชีวิต 21 คน บาดเจ็บรวม 858 คน ที่โรงพยาบาล (รพ.) กลาง มีผู้เสียชีวิตมากที่สุด คือ 7 ราย โรงพยาบาลวชิระ 4 ราย และโรงพยาบาลหัวเฉียว 3 ราย

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะประธานศูนย์ปฏิบัติการด้านการแพทย์และสาธารณสุขในภาวะฉุกเฉินระดับชาติ ให้สัมภาษณ์ก่อนหน้านั้นว่า มีผู้เสียชีวิตเป็นพลเรือน 15 คน ทหาร 5 นาย โดยทหารที่เสียชีวิตนั้นถูกระเบิด 1 นาย อีก 4 นาย ถูกยิง ส่วนผู้เสียชีวิตรายอื่นๆ ถูกกระสุนปืน ระเบิด และถูกของแข็งกระแทก

@ 3นายทหารบาดเจ็บสาหัส

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับนายทหารระดับสัญญาบัตรที่ได้รับบาดเจ็บสาหัส อาทิ พล.ต.วลิต โรจนภักดี ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ (ผบ.พล ร.2 รอ.) ได้รับบาดเจ็บจากสะเก็ดระเบิดเอ็ม 79 ส่งผลให้ขาหัก 3 ท่อน พ.อ.เกรียงศักดิ์ นันทโพธิเดช ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 12 รักษาพระองค์ (ร.12 พัน 2) ถูกสะเก็ดระเบิดเข้าที่สมองซีกขวา ต้องผ่าตัดเปิดสมอง และ พ.ท.นพสิทธิ์ สิทธิพงศ์โสภณ ผู้บังคับกองพันทหารม้าที่ 3 รักษาพระองค์ (ม.พัน 3 รอ.) โดนสะเก็ดระเบิดส่งผลให้รับบาดเจ็บที่ขาทั้งสองข้าง ทั้งสามนายยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า

ด้าน พ.อ.พีระพล ปกป้อง ผู้อำนวยการโรงพยาบาล (รพ.) พระมงกุฎเกล้า กล่าวว่า มีทหารที่มารักษาตัวที่รพ.พระมงกุฎ 240 นาย อยู่ในห้องไอซียู 4 ราย อาการหนัก 40 ราย ต้องเข้าห้องผ่าตัด ผู้ที่มารักษาส่วนใหญ่โดนทั้งอาวุธสงคราม ลูกปืน ระเบิด มีด ไม้ โดยมีทหารมาเสียชีวิตที่นี่ 2 ราย ซึ่งวันเดียวกันนี้มีผู้ที่มีอาการดีขึ้นและให้กลับบ้านแล้วกว่า 100 ราย ส่วนผู้ชุมนุมเสื้อแดงเข้ารับการรักษาตัวที่ รพ.พระมงกุฎเกล้า 4 คน อาการสาหัส 1 คน แพทย์ได้ผ่าตัดจนอาการดีขึ้นแล้ว

@ "มาร์ค"เก็บตัวงดรายการ"เชื่อมั่นฯ"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี แถลงข่าวผ่านทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย เมื่อเวลา 23.20 น. วันที่ 10 เมษายน นายอภิสิทธิ์ได้เข้าหารือกับคณะกรรมการ ศอฉ. เพื่อประเมินสถานการณ์และหามาตรการรองรับเพิ่มเติม นานกว่า 2 ชั่วโมง หลังจากนั้นนายอภิสิทธิ์เข้าพักที่บ้านพักรับรองภายในกรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ (ร.11 รอ.) โดยเวลา 09.00 น. วันที่ 11 เมษายน นายอภิสิทธิ์เข้าหารือกับฝ่ายการเมืองของพรรคประชาธิปัตย์ อาทิ นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายกอร์ปศักดิ์ สภาวสุ เลขาธิการนายกฯ นายศิริโชค โสภา ส.ส.สงขลา คนใกล้ชิดนายกฯ ทำให้นายอภิสิทธิ์ไม่ได้เข้าร่วมประชุม ศอฉ. โดยมอบหมายให้นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯฝ่ายความมั่นคง ประชุมแทน และงดออกรายการ "เชื่อมั่นประเทศไทยกับนายกฯอภิสิทธิ์" ทางสถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทยช่อง 11 

 
@ นปช.เล็งแห่"ศพแดง"ทั่วกรุง

เมื่อเวลา 10.10 น. ที่เวทีสี่แยกราชประสงค์ แกนนำ นปช. นำโดยนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ นายจตุพร พรหมพันธุ์ นายอริสมันต์ พงศ์เรืองรอง ร่วมกันแถลงข่าว โดยนายณัฐวุฒิกล่าวว่า นปช.ขอแสดงความเสียใจต่อประชาชนและทหารที่เสียชีวิตและที่ได้รับบาดเจ็บ ความสูญเสียที่เกิดขึ้นต้องมีคนรับผิดชอบ ขอเรียกร้องให้นายอภิสิทธิ์ยุบสภาและออกนอกประเทศทันที ขอแสดงความเสียใจกับการสูญเสียชีวิตทหาร แต่เท่าที่ตามข่าวทราบว่าเสียชีวิตจากการยิงเอ็ม 79 เข้าไปในพื้นที่ทหาร แต่ขอปฏิเสธความรับผิดชอบหากจะกล่าวหาว่าคนเสื้อแดงทำ

นายจตุพรกล่าวว่า นายอภิสิทธิ์ต้องแสดงความรับผิดชอบ ต้องถูกดำเนินคดีข้อหาฆ่าคนตาย ตอนนี้ได้ร่างคำฟ้องต่อศาลอาญาระหว่างประเทศ

นายอริสมันต์กล่าวว่า ในวันพรุ่งนี้ (12 เมษายน) เสื้อแดงปรึกษาว่าจะทำพิธีทางศาสนาให้ศพผู้เสียชีวิต และจะนำใส่โลงแดงแห่สดุดีไปทุกเส้นทางทุกถนน

 

@ หึ่งบิ๊กกองทัพไม่สลายม็อบอีก

แหล่งข่าวนายทหารระดับสูงระบุว่า เหตุการณ์ที่ทหารเข้าไปยึดคืนพื้นที่สะพานผ่านฟ้าฯ เมื่อวันที่ 10 เมษายน ถือเป็นการประเมินสถานการณ์ผิดพลาดของรัฐบาล เนื่องจากนายอภิสิทธิ์เห็นว่าประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินแล้ว ซึ่งห้ามชุมนุม จึงสั่งให้กองทัพยึดพื้นที่คืน เพื่อแสดงถึงการบังคับใช้กฎหมาย อย่างไรก็ตามนายกฯย้ำว่าไม่ให้ใช้อาวุธปืนและกระสุนจริง ให้มีเพียงโล่ กระบอง อาวุธปืนกระสุนยาง ผู้ที่มีปืนบรรจุกระสุนจริงมีเพียงนายทหารระดับผู้บังคับกองพัน และผู้บัญชาการกองพลเท่านั้น ทำให้ผู้ชุมนุมไม่เกรงกลัว และทำให้การปฏิบัติหน้าที่ไม่บรรลุเป้าหมาย ถือเป็นความเสียหายของสถาบันกองทัพ

"นายทหารระดับสูงของกองทัพพูดคุยกันแล้วว่าหากจะมีคำสั่งให้ทหารออกไปปฏิบัติภารกิจในลักษณะดังกล่าวอีก คงต้องปฏิเสธที่จะดำเนินการ ทุกคนเห็นตรงกันว่าจะไม่ปฏิบัติภารกิจสลายกลุ่มผู้ชุมนุมด้วยกำลังทหารอีก เพราะด้วยสภาพการทำงานเช่นนี้ไม่สามารถคุมเหตุการณ์ได้ หากจะให้ทหารเข้าคุมพื้นที่ก็ต้องให้อาวุธเขา เพื่อให้มีความน่าเกรงขามในการทำหน้าที่ ส่วนสถานการณ์ทางการเมืองจะหาทางออกเช่นไรคงต้องปล่อยให้ฝ่ายการเมืองรับผิดชอบ แต่จะไม่มีภาพทหารออกมาปฏิบัติหน้าที่เช่นที่ผ่านมาอีก ขณะนี้ผู้บัญชาการทหารบกสั่งให้ทหารกลับเข้ากรมกองแล้ว" แหล่งข่าวกล่าว

 

@ ตร.ตั้งทีมสอบเหตุปะทะ

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.อ.ปทีป ตันประเสริฐ รรท.ผบ.ตร. พร้อมนายตำรวจที่เกี่ยวข้องร่วมประชุมประเมินสถานการณ์ หลังเหตุการณ์ทหารปะทะกับกลุ่มเสื้อแดง เมื่อคืนวันที่ 10 เมษายน

ภายหลังการประชุม พล.ต.อ.ปทีปกล่าวว่า ต้องแยกทีมกันไปตรวจสอบรายละเอียดเหตุการณ์ เพราะมีความวุ่นวายและมีคนจำนวนมาก สั่งการให้ บช.น. ตั้งทีมขึ้นมาช่วยตรวจสอบเรื่องนี้ เมื่อถามว่า กล้องวงจรปิดบริเวณสี่แยกคอกวัวไม่สามารถบันทึกภาพเหตุการณ์ได้ เนื่องจากมีการนำถุงดำไปครอบและถูกทำลายไปบางส่วน พล.ต.อ.ปทีปกล่าวว่า จะตรวจสอบภาพจากตำรวจที่ไปเก็บภาพจากการแฝงตัวร่วมกับกลุ่มผู้ชุมนุม ซึ่งเก็บภาพไว้หมดแล้ว

เปิดรายชื่อผู้เสียชีวิต21ราย พร้อมสาเหตุการเสียชีวิต ยอดบาดเจ็บ 863ราย กระจาย22รพ.
อจ.นิติฯชี้รบ.พลาดสลายม็อบยามค่ำควบคุมยาก อธิการฯมศวบอก"มาร์ค"ยังเด็กมองไม่รอบด้านจี้รับผิดชอบคนตาย
อ.รัฐศาสตร์จุฬาฯ ซัด"ม็อบแดง"ทำเกินกว่าเหตุ ปชป.จวกแกนนำพามวลชนไปตายซัด"จาตุรนต์"อิจฉา"มาร์ค"
รอยเตอร์สเสียใจช่างภาพตายในโศกนาฏกรรม ญาติม็อบร่ำไห้ดูศพไร้วิญญาณ ปชช.ให้"กำลังใจ-เลือด"ทหาร
ทัวร์"จีน-ญี่ปุ่น"เลิกมาไทย ภาคธุรกิจโอดเศรษฐกิจพังยับ-การลงทุนพินาศ ท่องเที่ยวสูญกว่า 3.5 หมื่นล้าน
สื่อนอกเผย"แดง"ใช้อาวุธโต้จนท. โชว์ภาพบุรุษลึกลับถืออาก้า นักวิชาการผิดหวัง"มาร์ค"หวั่นเกิดอนาธิปไตย
เสื้อแดงปทุมฯ300คนบุกหน้าสถานีดาวเทียมไทยคมลาดหลุมแก้ว ตร.ท้องที่ส่งกำลังเสริม500นายหวั่นถูกยึดอีก
คาดยิงเอ็ม79จากหลัง"โลตัส-แดนเนรมิต"ใส่กองปราบกลางดึก คาดสร้างสถานการณ์ ตร.ปิดปากเงียบไม่ตอบสื่อ
แดงฮือล้อมทุกด่าน-จอดรถขวางรอบสะพานผ่านฟ้า อ้างจนท.เพิ่มกำลังหวังบุกเข้าประชิดจับแกนนำ