ประมวลภาพ - ศาลาแดงตึงเครียด ตร.20กองร้อยประชิดรั้วไม้ไผ่เตรียมรื้อ กลุ่มเสื้อแดงตั้งกำแพงคนสู้

วันที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2553 เวลา 10:44:01 น.


ประมวลภาพหวิดลุย - เมื่อเช้าวันที่ 23 เมษายน ตั้งแต่เวลา 06.00 น. กองกำลังตำรวจ 20กองร้อยเข้ามาเสริมกำลังที่บริเวณแยกศาลาแดง โดยมีกลุ่มเสื้อแดงปักหลักที่บริเวณหน้าลาน พระราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 6 โดยตำรวจได้เข้าประชิดแนวรั้วไม้ไผ่ปลายแหลมเพื่อเตรียมรื้อ แต่เสื้อแดงตั้งกำแพงคนคล้องแขนกันเตรียมสู้

เวลา 07.30 น. วันที่ 23 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ล่าสุด ถึงการเคลื่อนไหวบริเวณแยกศาลาแดง และบริเวณหน้าลาน พระราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 6 ที่กลุ่มเสื้อแดงได้ยึดพื้นที่ไล้ และสร้างกำแพงป้องกันการถูกสลายการชุมนุม โดยนำไม้ไผ่ปลายแหลมและยางรถยนต์มาทำเป็นบังเกอร์ไว้ตลอดแยกดังกล่าว


ปรากฏว่า มีกำลังตำรวจกว่า 20 กองร้อย นับพันคน เดินเข้ากดดันกลุ่มเสื้อแดง โดยตรึงกำลังเข้ามาประชิดแนวกำแพงไม้ไผ่ โดยเจ้าหน้าที่ได้แจ้งว่า ต้องการขอคืนพื้นที่ดังกล่าว เนื่องจากเป็นจุดอับ พร้อมกับมีการระบุว่า เป็นจุดที่ใช้ยิงระเบิดเอ็ม-79 มาที่ถนนสีลมเมื่อคืนที่ผ่านมา (22 เมษายน) จนทำให้มีผู้บาดเจ็บจำนวนมากและมีผู้เสียชีวิตด้วย


โดยทางเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปเจรจากับกลุ่มเสื้อแดงที่ตรึงกำลังอยู่หลังแนวกำแพง  แต่ยังไม่สามารถตกลงกันได้ ทำให้กลุ่มเสื้อแดงไม่พอใจโห่ร้องไล่ตำรวจ พร้อมกับจุดประทัดเป็นระยะๆ  และเปิดเพลงเสียงดังสนั่นตอบโต้การกระจายเสียงของตำรวจ ทั้งนี้ มีประชาชนจำนวนมาก มายืนเฝ้าสังเกตการณ์ อย่างไรก็ตา หลังจากนั้น กลุ่มเสื้อแดงได้ให้นายขวัญชัย ไพรพนา แกนนำกลุ่มคนเสื้อแดง มาเจรจากับตำรวจ


เวลา 08.20 น. ความตึงเครียดเริ่มมากขึ้น เมื่อตำรวจเดินเข้าประชิดแนวรั้วกำแพงมากขึ้น ทำให้กลุ่มเสื้อแดง จึงใช้คนเสื้อแดงนับพันคน มายืนอยู่หลังแนวกำแพง และยืนใช้แขนคล้องกันอยู่หลายชั้น ทำให้จนท.ตำรวจที่ประกาศว่า ให้เวลากลุ่มเสื้อแดงรื้อแนวกำแพงไม้ไผ่ภายในเวลา 30 นาที ตั้งแต่เวลา 07.45 น. ไม่สบผลสำเร็จ ในที่สุด ทางตำรวจจึงถอยจากแนวกำแพงรั้วไม้มาอยู่อีกฝั่งถนน ทำให้ความตึงเครียดลดลงทันที

 

 

เวลา 08.40 น. ผลการเจรจาของ นายขวัญชัย ไพรพนา กับทางตำรวจปรากฏว่า ทั้ง 2 ฝ่ายยอมถอย ฝั่งละ 100 เมตร โดยกองกำลังตำรวจ ได้ถอยกลับไปปักหลักที่โรงแรมดุสิตธานี ส่วนกลุ่มเสื้อแดง ยืนยันไม่รื้อกำแพงไม้ไผ่ แต่ขอรื้อเพียงบางส่วนเพื่อเปิดให้ทางจราจรวิ่งสะดวกขึ้น แต่กำลังคนเสื้อแดง จะไม่ปักหลักที่แนวรั้วไม้ไผ่ แต่จะถอยไปชุมนุมกันหลังแนวรั้ว 100 เมตร ในฝั่งสวนลุมฯ

 

 

ก่อนหน้านี้ เวลา 06.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่แยกศาลาแดง เริ่มตึงเครียดขึ้นมา หลังมีตำรวจ 10 กองร้อย เดินทางมาสมทบกับตำรวจที่รักษาการอยู่ในโรงแรมดุสิตธานี กว่า1,000 คน เพื่อเตรียมความพร้อม โดยมีรายงานว่า ตำรวจเตรียมที่จะรื้อเต้นท์และด่านแนวกำแพงรั้วไม้ไผ่แหลมของกลุ่มคนเสื้อแดงสร้างไว้ ฝั่งสวนลุมพินี


ทำให้แกนนำกลุ่มคนเสื้อแดง ได้ขึ้นปราศรัยให้กลุ่มเสื้อแดงที่รักษาด่านเตรียมพร้อม หากตำรวจจะเข้าทำการรื้อรั้วไม้ไผ่และเต้นท์ที่บริเวณสวนลุมน โดยมีการเกณฑ์คนมาเพิ่ม โดยนำรถบัสโดยสารขนคนมาเพิ่มเติม จำนวน 2 คัน พร้อมมีการขนไม้ไผ่ปลายแหลมจำนวนมากมาเพิ่มเติมอีก

 


แชร์สนั่นวงการสีกากี!! คลิป "รองผู้การ" ไม่พอใจปาแฟ้มใส่!ลูกน้อง
สุดเศร้า! งานศพน้องมะเฟือง นศ.อุเทนถวาย พ่อแม่จี้คนยิงออกมารับผิดอย่างลูกผู้ชาย
พายุงวงช้างพัดถล่มคลองใหญ่ บ้านเสียหายกว่า50หลังคาเรือน
พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้การต้อนรับ นักลงทุนญี่ปุ่น
ระเบิดชุดรักษาความปลอดภัยครู แม่พิมพ์ของชาติตาย 1 เจ็บ 1
ล้นหลาม! ตัวแทนผู้ค้าสลากรายย่อยเข้าคิวทำบัตรกว่า 3 พันราย คุมเข้มโควต้า45ล้านฉบับ
ข้อเสนอ "อำนาจ-หน้าที่" สนช. ในร่างข้อบังคับการประชุม
น้ำท่วมขัง เมืองทองฯ อัมพาต หลังฝนตกหนักช่วงเย็นที่ผ่านมา
รถติดขัดอย่างหนัก บนถนนวิภาวดีรังสิต หลังฝนตกลงมาอย่างหนักตลอดช่วงบ่ายและค่ำ
ศาลภาษีถก10ชาติอาเซียน พัฒนาเศรษฐกิจประชาคมอาเซียนปี 2558