หยุด!เพิ่มเติมความเสียหาย แล้วให้"คนไทยเสื้อแดง"รู้ถึงความเลวของผู้ก่อการร้าย

วันที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2553 เวลา 14:33:40 น.
โดย ไทยทน

จากสถานการณ์ที่มีการกระทบกระทั่งกัน ระหว่างคนเสื้อแดง และคนหลากสีชาวสีลม จนถึงการมีการยิง M79 ถึง 5 นัดในคืนนี้ เป็นเหตุการณ์ที่ผมเชื่อว่า คนไทย ทุกคน ทุกฝ่าย ทุกสี มีความเสียใจ


คนเสื้อแดงถูกกรอกหูด้วยข้อมูลเท็จมาตลอด เขามาด้วยจิตใจที่ยังรักชาติ จงรักภักดี และตั้งใจเสียสละเพื่อโหยหาประชาธิปไตยตามที่เขาคิด


แต่ไทยทนยังเชื่อว่า เขาเป็นคนไทย มีหัวใจไทย รักแผ่นดินไทย พ่อแม่สอนให้สำนึกในพระคุณแผ่นดินไทย ให้ไม่ทำร้ายผู้อื่น แต่ก็ต้องยอมรับว่า เขาถูกหลอกด้วยแกนนำคนเสื้อแดง


1. เขาถูกหลอกว่า นายกฯอภิสิทธิ์ เป็นนายกฯ ที่ฆ่าประชาชน โดยทักษิณบอกคนเสื้อแดงผ่านวีดีโอลิงก์วันที่ 16 มีนาคมว่า “ฟังคลิปเสียงแล้วชัดเจน...ที่ตัดต่อ ก็เพียงตัดเอาเสียงผู้ประชุมคนอื่นๆออก” แต่คลิปวีดีโอที่ว่านี้ ได้ถูกพิสูจน์แล้วว่าตัดต่อ 70 กว่าจุด เขาก็ยังยอมถูกหลอกต่อไป


2. เขาถูกหลอกว่า ไม่มีการก่อการร้าย ทั้งๆที่มีกองกำลังแฝงเสื้อแดง เป็นแก้วประการที่ 3 ของ นายอริสมันต์ที่ว่า เป็นกองกำลังไม่ทราบฝ่าย มาช่วยคุ้มครองประชาชนด้วยอาวุธร้ายแรง และนำไปสู่ความสูญเสียของทหารกล้าและคนเสื้อแดงผู้กล้าหลายคน


...เขายังเชื่อว่าเป็นการลงมืออย่างรุนแรงของรัฐบาล โดยมีการเตรียมวีดีโอตัดต่อชุดใหม่มาอีก ซึ่งสังคมก็คงต้องติดตามดูต่อไปว่า จะเป็นการตัดต่ออีกหรือไม่ ?


... ทั้งๆที่หากพิจารณาจาก “มูลเหตุจูงใจ” เหมือนเปาบุ้นจิ้นตัดสินคดียากๆ จะเห็นว่า “รัฐบาลไม่มีความจูงใจใดๆ” ที่จะปล่อยให้มีความสูญเสีย เพราะจะทำให้รัฐบาลสั่นคลอน แต่ “ฝ่ายทักษิณมีความจูงใจเต็มเปี่ยม” ที่จะหาความรุนแรง อาจจะเพื่อร้องขอการนิรโทษกรรม สร้างความแตกแยกเพื่อขอแบ่งแยกแผ่นดินและยึดไว้เป็นเจ้าของของตนเอง


โดยมีหลักฐานว่า แต่ละครั้งของการเคลื่อนไหว หวังสร้างความรุนแรง และความสูญเสียทั้งสิ้น


(1) นำประชาชนไปท้าทายที่ กองพันราบ 11 อันเป็นศูนย์บัญชาการอำนาจ


 (2) นำประชาชนไปโยนเลือดเข้าบ้านนายกฯอภิสิทธิ์ ซึ่งทักษิณก็บอกคนเสื้อแดงเองว่า เป็นโรคจิตสั่งฆ่าประชาชน


 (3) นำประชาชนไปท้าทายทั่วกรุงเทพฯ ทั้งๆที่ได้สร้างความเดือดร้อนมาแล้วนับสัปดาห์


(4) นำประชาชนไปคุกคามธุรกิจเอกชนย่านราชประสงค์ มีคนต้องไม่มีงานทำกันมากมาย คนทุกฐานะ รวมถึงคนทำงานที่ฐานะยากจน ต้องเลี้ยงดูครอบครัวก็ขาดรายได้ และอาจต้องตกงานในอนาคต


(5) เมื่อรัฐบาลและคน กทม. ยังใช้ความรักและอดทน ก็กลับกดดันมากขึ้น โดยขู่ว่าจะรุกเข้าสีลม จนเริ่มมีการปะทะกัน และลงท้ายด้วยการยิง M79 เข้าหาประชาชนผู้แสดงออกด้วยหัวใจประชาธิปไตยเช่นเดียวกับคนเสื้อแดง เพียงแต่เห็นต่างกันเท่านั้น ซึ่งหากชาว กทม. โกรธ เพราะหญิงวัยกลางคนผู้บริสุทธิ์ต้องเสียชีวิต และมีผู้บาดเจ็บถึงกว่า 70 คน แล้วจะมีเหตุรุนแรงกว่านี้หรือไม่ ?


 คนเสื้อแดงที่เสียสละเพื่อท่านมาที่กรุงเทพฯ หากถูกทำร้ายเพื่อตอบโต้ ท่านจะดีใจเพราะใกล้ชัยชนะของท่าน หรือท่านเสียใจจริงๆ


หากท่านเสียใจจริง ท่านและแกนนำคนเสื้อแดงก็ไม่น่าจะยกระดับทุกๆครั้งที่ยังไม่เห็นความรุนแรง และประสานกับกองกำลังผู้ก่อการร้าย ยิงระเบิดเข้าบริเวณค่ายทหาร จุดต่างๆ จนล่าสุด ยิงเข้าใส่ประชาชนผู้เรียกร้องประชาธิปไตยและปกป้องสิทธิ์ในพื้นที่สีลมในครั้งนี้


ดูแล้วเห็นความอำมหิต ด้วยทำให้เห็นได้ว่า ต้องการการปะทะ ซึ่งแม้คนเสื้อแดงอาจจะตายสักกี่คน ทักษิณก็อาจยอมเสียสละได้ เพื่อให้ได้ความวุ่นวาย อันเป็นชัยชนะของตัวเอง


ไทยทนนึกถึงภาพยนตร์เรื่องสตาร์วอร์ เมื่อ 2 ฝ่ายเริ่มต่อสู้กัน แม้ฝ่ายกบฏจะสูญเสียเป็นจำนวนมาก แต่ด้วย “ความคิดชั่ว” กลับได้รายงานต่อนายว่า “ข่าวดีก็คือ สงครามกำลังเริ่มขึ้นแล้ว”

และหากเป้าหมายของผู้ต้องการการปะทะ ความรุนแรง และอาจจะถึงสงครามกลางเมือง


สังคมก็ควรจะขบคิดว่า เราจะยอมแพ้แล้วหรือไม่ ? คนไทยในรุ่นเรา จะยอมให้คนไทย ต้องต่อสู้กันเอง ฆ่าฟันกันเอง หรืออาจต้องแบ่งแยกประเทศกันไปจริงๆหรือ ?


เราไม่เชื่อหรือว่า คนไทยส่วนใหญ่ ใส่เสื้อสีใดก็ตาม ได้รับพระคุณแผ่นดินมาพอเพียง มีพ่อแม่สอนมาดีพอเพียงให้รักชาติรักแผ่นดิน และไม่ทำร้ายคนอื่น ?


เขาเพียงแต่ถูกหลอก แม้เราอาจได้ยินบ้างว่า มีฝ่ายรัฐบาลที่พูดว่า มีผู้ก่อการร้ายจำนวนหนึ่ง แฝงตัวอยู่ในกลุ่มคนเสื้อแดงที่บริสุทธิ์ เพื่อใช้เป็นเกราะป้องกันตนเอง แต่แกนนำกลับไป

 

หลอกคนเสื้อแดงว่า “เขาหาว่า เราเป็นผู้ก่อการร้าย” ทำให้คนเสื้อแดงผู้รักชาติที่ถูกหลอกเช่นนั้น รู้สึกว่าไม่เป็นธรรมต่อตนเอง และชิงชังรัฐบาล


ขอเพียงเราให้เขาเข้าใจว่า ใครทำกันแน่ ? ใครคิดดี ทำดี ? ใครคิดชั่ว ทำชั่ว ? คนเสื้อแดงผู้รักชาติ และมีใจบริสุทธิ์อาจจะเข้าใจมากขึ้น และเข้าร่วมให้หลอกน้อยลงได้


ในเมื่อเป็นไปได้สูง ที่เป้าหมายของผู้ไม่ประสงค์ดี ตั้งตัวเป็นศัตรูของชาติ คือ ทำให้คนโกรธเกลียดกันมากขึ้น สนใจความจริงและหลักฐานน้อยลง เพื่อหวังอำนาจ หวังพลิกคดี หรือหวังแบ่งแยกแผ่นดิน


...เราจะยอมโกรธ เกลียด เคียดแค้น อย่างที่เขาหวังอย่างนั้นหรือ ? นั่นไม่ใช่ชัยชนะของเขาแล้วหรือ ?


...เราจะยอมคิดแบ่งฝักแบ่งฝ่าย อย่างที่เขาหวังอย่างนั้นหรือ ? นั่นไม่ใช่ชัยชนะของเขาแล้วหรือ ?


เราหยุดความโกรธ หยุดการกระทบกันเพิ่มเติม ให้สังคมได้หายใจบ้าง ให้กลุ่มคนเสื้อแดงทั้งใน กทม. และ ในต่างจังหวัด ได้พักความรู้สึก ได้เปิดใจติดตามบ้างว่า ความจริงคืออะไร ? ใครจริงใจรักษาชาติ ? ใครคิดร้ายทำลายชาติเพื่อตนเอง ? ใครพูดความจริง ? ใครใช้ความเท็จ ?


สถานการณ์มาถึงขนาดนี้ ต้องถือว่า ล่อแหลมต่อการแตกแยกรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นได้ เราคนไทยพึงใช้อโหสิกรรม ค่อยๆย่อยปัญหากรณี 10 เม.ย. กรณี 22 เม.ย. เพื่อให้ทุกคนได้ดูว่าหลักฐานใดจริง หลักฐานใดเท็จ อย่ากดดันกันเพิ่มเติม อย่าทำร้ายกันเพิ่มเติม ไทยทนมีข้อเสนอดังต่อไปนี้


1.เพื่อความสุจริตใจ และไม่เสี่ยงต่อความโกรธของคน กทม. ในขณะนี้ ชาวเสื้อแดงกลับบ้านกันไปก่อนหน้าจะดี เพื่อตัวท่านไม่ต้องเสี่ยงที่อาจถูกตอบโต้จากความโกรธของผู้เสียหาย หากพิสูจน์ได้ว่ารัฐบาลเลวจริง จะกลับมาก็คงยังไม่สาย


2.เพื่อไม่สร้างเงื่อนไขใหม่ ขอให้ชาว กทม. สงบ สติ อารมณ์ ให้อภัย ติดตามสถานการณ์และการสืบสวนสอบสวน ให้กำลังใจรัฐบาล และทหารตำรวจในการตรวจสอบปัญหา เราอาจรู้สึกว่า อยากให้มีการบังคับใช้กฎหมายและใช้กำลัง จะได้จบๆเสียที

 

ขอให้ถามตัวเองว่า แล้วจะจบเองจริงหรือ ? เราเรียนเรื่อง “น้ำผึ้งหยดเดียว” มาตั้งแต่เด็กๆ การแบ่งแยก การตอบโต้ ไม่มีทางนำไปสู่สันติสุข การตอบโต้แบบ “ตาต่อตา ฟันต่อฟัน” จะทำให้ปัญหาจบจริงๆหรือ เราทุกคนจะเผชิญโจทย์ที่ยากกว่านี้หรือไม่ ? เราจะทุกข์มากกว่านี้ ด้วยความโกรธ เกลียด ในสังคมมีมากกว่านี้หรือไม่ ?


3.รัฐบาลช่วยพิสูจน์ข้อเท็จจริง ฝ่ายพรรคเพื่อไทยเตรียมวีดีโอคลิป ซึ่งอาจตัดต่อภาพ เสียง ก็คงต้องดูว่า มีรอยตัดต่อหรือไม่ ? มีต้นฉบับอย่างไร ? และดูของฝ่ายรัฐบาลด้วย เพื่อร่วมกันพิสูจน์ว่า ฝ่ายไหนจริง ? ฝ่ายไหนปลอม ?


4.พ.ต.ท. ทักษิณ ควรจะหยุดโกหก สร้างความแตกแยกเพื่อทำลายชาติได้แล้ว แม้กระทั่งลูกสาวไปต่างประเทศในขณะที่ต้องการระดมคนเสื้อแดงเข้ามาสู้และเสี่ยงต่อการเผชิญหน้า ก็ยังหลอกว่า “ไม่มีอะไร ลูกๆไปนิทรรศการ” แต่นี่นิทรรศการก็จบไปเป็นเดือนแล้ว แต่ทำไมยังไม่กลับ ? ที่สำคัญคือ ทำไมแม้กระทั่งคนเสื้อแดงก็ต้องหลอกเขาด้วย ? ไม่บอกไปตรงๆว่า “ภารกิจมีอันตราย มากันเยอะ แต่ผมขอเอาลูกๆหนีความเสี่ยงไปต่างประเทศก่อนนะ” จะเป็นผู้นำที่ห้าวหาญกว่ามากนัก


5.สื่อมวลชน คือผู้มีอำนาจสูงในการกลั่นกรองข่าวให้กับสังคม สื่อย่อมต้องเป็นกลางระหว่างทุกฝ่าย แต่ต้องไม่เป็นกลางระหว่างความจริงกับความเท็จมิใช่หรือ ? หากเราไม่เสนอให้ประชาชนได้รับความจริงๆๆ เดียวกัน


... อาจนำไปสู่การสนับสนุนการก่อการร้าย การใช้อาวุธสงคราม แอบซ่อนหลังพลังของประชาชนผู้ตั้งใจเรียกร้องด้วยความบริสุทธิ์


... อาจนำไปสู่สงครามกลางเมือง ซึ่งไม่รู้ว่าจะมีความสูญเสียอีกเพียงใด อีกกี่ศพ ?


... อาจนำไปสู่การแบ่งแยกประเทศ เท่ากับว่า ประเทศไทยที่บรรพชนได้ดูแลสืบต่อกันมายาวนาน จะต้องมาสิ้นสุดที่รุ่นเรา และอาจต้องถูกแบ่งแยกเช่นนั้นหรือ ?


ด้วยจิตสำนึกของสื่อมวลด้วยหัวใจที่รักชาติ และรักสัจธรรมความจริง บ้านเมืองจะพ้นวิกฤต และเราชาวไทย จะได้ปกป้องชาติไทยของเรา ให้มีความสงบสุข และความรักสามัคคีกลับคืนมาให้ได้ครับ

 

 
กาลครั้งหนึ่ง..นานมาแล้ว แฝดสยาม อิน-จัน พบรักแรกกับสาวลอนดอน(8)
ค่าจ้างขั้นต่ำ 2559 : โดย สราวุธ ไพฑูรย์พงษ์
ลึกแต่ไม่ลับ โดยจรัญ พงษ์จีน : "ศึกในประชาธิปัตย์"
เหยียดคนจนบนบัตรทอง โดย ศิริพงษ์ วิทยวิโรจน์
หรือสมคิดจะสร้างประวัติศาสตร์ โดย สมหมาย ปาริจฉัตต์