ทหารถูกยิงตาย1หน้าอนุสรณ์สถาน สธ.เผยยอดคนเจ็บ16รายแล้ว "จตุพร"เผย"ขวัญชัย"ปลอดภัยดีปัดข่าวถูกจับ

วันที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2553 เวลา 15:00:00 น.

เผยทหารตาย1 ศพ สธ.เผยยอดคนเจ็บ16รายแล้ว สาหัส2ราย พ่อค้าผักซวยขับรถผ่านเจอกระสุนทะลุแก้ม "จตุพร"ย้ำ"ขวัญชัย"ปลอดภัยกำลังกลับแยกราชประสงค์

สธ.เผยยอดคนเจ็บ16รายแล้ว สาหัส2ราย


เมื่อเวลา 16.10 น. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยถึงยอดผู้บาดเจ็บจากเหตุการณ์สลายขบวนของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) บริเวณหน้าอนุสรณ์สถาน ว่า จากรายงานของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) เบื้องต้น มีผู้บาดเจ็บ 16 ราย ในจำนวนนี้ 10 ราย ส่งเข้ารักษาที่โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งมีสาหัส 1 ราย บาดเจ็บที่ช่องทองต้องเข้ารับผ่าตัด และอีก 3 ราย เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลแพทย์รังสิต ซึ่งก็มีสาหัส 1 รายที่ต้องผ่าตัดเช่นกัน เนื่องจากถูกยิงที่หน้าอก


"จตุพร"ย้ำ"ขวัญชัย"ปลอดภัยกำลังกลับแยกราชประสงค์

นายจตุพร พรหมพันธ์ แกนนำกลุ่มคนเสื้อแดงกล่าวถึงเหตุการณ์ผู้ชุมนุมล้อมเจ้าหน้าที่ทหารที่ยิงกระสุนยางใส่ประชาชนจากนั้นได้มีนายทหารนอกเครื่องแบบขี่มอเตอร์ไซค์ผ่านวงล้อมคนเสื้อแดงเข้ามาเพื่อช่วยทหารออกไปได้แล้วทั้งนี้นายจตุพรยืนยันว่านายขวัญชัยไพรพนาแกนนำนปช.ที่นำผู้ชุมนุมไปที่ตลาดไทแต่ถูกสกัดที่อนุสรณ์สถานแห่งชาติดอนเมืองว่าอยู่ในที่ปลอดภัยกำลังเตรียมเดินทางกลับเวทีราชประสงค์


ทหารตาย1 หลังปะทะเสื้อแดงหน้าอนุสรณ์สถานฯ


รายงานข่าวแจ้งว่า มีเจ้าหน้าที่ทหารถูกยิงเสียชีวิต 1 ราย จากเหตุปะทะระหว่างเจ้าหน้าที่ทหารและแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการ แห่งชาติ (นปช.) บริเวณหน้าอนุสรณ์สถานแ่ห่งชาติ ดอนเมือง


"พ่อค้าผัก"ถูกลูกหลง กระสุนยางทะลุรถโดน"กระพุ้งแก้ม-แขน"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการปะทะระหว่างเจ้าหน้าที่ทหารและแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการ แห่งชาติ (นปช.) บริเวณดอนเมือง โดยทหารได้มีการใช้ปืนบรรจุกระสุนยาง เพื่อควบคุมเหตุการณ์นั้น พบว่าพ่อค้าขายผักได้ขับรถผ่านมาในจุดที่มีการปะทะกันพอดี ทำให้ถูกกระสุนยางทะลุรถ 4 - 5 นัด และมีบาดแผลจากลูกกระสุนยางที่กระพุ้งแก้มซ้ายและแขน


ม็อบแดงบุกยึดปั๊มแก๊สดอนเมือง ใช้เป็นที่รวมตัวหลังแตกกระเจิง

เมื่อเวลาประมาณ 14.40 น. ผู้สื่อข่าวรายงานจากดอนเมือง ว่า กลุ่มผู้ชุมนุมคนเสื้อแดงที่เดินทางไปยังดอนเมืองได้ทำการยึดปั๊มแก๊สที่อยู่ใกล้กับอนุสรณ์สถานที่ยังคงเปิดให้บริการอยู่เพื่อต่อรองเจรจากับเจ้าหน้าที่โดยกลุ่มการ์ดคนเสื้อแดงได้ประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงเพื่อเรียกกลุ่มคนเสื้อแดงที่กระจัดกระจายมารวมตัวกันให้ได้มากที่สุดที่บริเวณหน้าปั๊มแก๊สกลุ่มผู้ชุมนุมจึงทยอยเดินทางเข้ามาโดยบางส่วนจอดรถทิ้งไว้บนถนนแต่มีผู้ชุมนุมบางส่วนได้จุดพลุบั้งไฟทำให้เกิดเสียงดังซึ่งทางการ์ด นปช.ได้ประกาศแจ้งเตือนห้ามผู้ชุมนุมจุดพลุหรือบั้งไฟเพราะเกรงจะเป็นอันตรายทำให้ปั๊มแก๊สระเบิด จนเมื่อฝนตกลงมากลุ่มคนเสื้อแดงจึงไปหลบฝนที่บริเวณใต้ทางด่วนและบริเวณปั๊มแก๊สดังกล่าว โดยที่ทางการ์ด นปช.ได้ถามหาแกนนำเพื่อที่จะสั่งการต่อไป เพราะยังไม่มีผู้ตัดสินใจว่าควรจะเดินทางกลับไปยังราชประสงค์หรือไม่ ล่าสุดมีผู้ชุมนุมได้รับบาดเจ็บจากกระสุนยาง

ทางด้านผู้สื่อข่าวที่ประจำอยู่ที่หน้าอนุสรร์สถานแห่งชาติรายงานเมื่อเวลา 14.50 ว่าเจ้าหน้าที่ได้ยิงกระสุนยางและแก๊สน้ำตาที่บริเวรดังกล่าวกว่า 300 นัดทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมได้รับบาดเจ็บ ซึ่งส่วนใหญ่เป็น นปช.ปทุมธานีที่หลบหนีตามบริเวณป่าและอาคาร ซึ่งขณะสถานการณ์เริ่มคลี่คลายลงเพราะฝนตกทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมได้รับพิษจากแก๊สน้ำตาไม่แรงมาก


เสื้อแดงปะทะทหารที่ดอนเมืองบาดเจ็บ 10 ราย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส รายงานยอดผู้บาดเจ็บถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลภูมิพล จากเหตุปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่ทหารและกลุ่มผู้ชุมนุมคนเสื้อแดงเข้ารับการรักษา ผู้ชุมนุมถูกระสุนยาง 10 คน และเจ้าหน้าที่ทหารบาดเจ็บ 1 นาย  ในที่เกิดเหตุบริเวณอนุสรณ์สถานแห่งชาติ ดอนเมือง ขณะที่เจ้าหน้าที่ได้ตรึงกำลังเข้มเต็มพื้นที่รวมทั้งทางด่วนโทลล์เวย์

 

เผยเหตุทหารปะทะม็อบเสื้อแดง มีผู้บาดเจ็บ 5 คนส่งรพ.ภูมิพล

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 28 เม.ย.ว่า กรณีเหตุทหารปะทะม็อบเสื้อแดงบริเวณอนุสรณ์สถานแห่งชาติ ดอนเมือง ในช่วงที่ผ่านมานั้น นั้น ปรากฎว่า มีผู้บาดเจ็บเป็นจำนวน 5 คน โดยถูกส่งเข้าโรงพยาบาลภูมิพล จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลแห่งนี้

 

เสียงปืนแยกอนุสรณ์สถานเงียบลงแล้ว ถ.วิภาวดีเป็นอัมพาต

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 15.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เสียงปืนบริเวณอนุสรณ์สถาน ดอนเมือง ซึ่งเป็นจุดปะทะระหว่างเจ้าหน้าที่และผู้ชุมนุมที่กำลังมุ่งหน้าไปยังตลาดไท ได้เงียบลงแล้ว

 

ขณะที่ถนนวิภาวดีทั้งขาเข้าและขาออกเป็นอัมพาตแล้ว ประชาชนที่ใช้เส้นทางต้องจอดรถนิ่ง และวิ่งลงจากรถกันอลหม่านหนีการปะทะ

 

แกนนำแดงหายตัว ปล่อยผู้ชุมนุมเผชิญแก๊สน้ำตา

 

เมื่อเวลา 15.05 น. ผู้สื่อข่าวสถานีโทรทัศน์เอ็นบีทีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ได้ยิงแก๊สน้ำตาใส่กลุ่มผู้ชุมนุมบริเวณอนุสรณ์สถาน ดอนเมือง หลังจากใช้กระสุนยางยิงสลายการชุมนุม อย่างไรก็ตาม ในที่เกิดเหตุ ไม่มีแกนนำกลุ่มเสื้อแดงบัญชาการแต่อย่างใด

 

ต่อมา เมื่อเวลา 15.07 น. ได้มีผู้ขึ้นรถปราศรัยประกาศให้ผู้ชุมนุมกลับไปรวมตัวที่แยกราชประสงค์แล้ว

 

จนท.ยิงกระสุนยางใส่ผู้ชุมนุมปชช.ไม่เกี่ยวหลบจ้าละหวั่น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 14.40  น. วันที่ 28 เมษายน  ที่บริเวณอนุสรณ์สถานแห่งชาติ ดอนเมือง   เจ้าหน้าที่ทหารเริ่มยิงกระสุนยางใส่ผู้ชุมนุมหลายสิบนัดตั้งแต่อนุสรณ์สถานฯถึงโรงเรียนมัธยมสังคีตวิทยาดอนเมืองขณะที่ประชาชนที่จอดรถสัญจรไปมาบนถนนวิภาวดีรังสิตได้ลงมาจากรถเพื่อหาที่ปลอดภัยหลบกระสุนยางของเจ้าหน้าที่

 

เจ้าหน้าที่จับกุมแนวร่วมนปช.กว่า10คนที่โรงเรียนมัธยมสังคีตวิทยา

ผู้สื่อข่าวสปริงนิวส์ รายงานเวลา 14.20 น.วันที่ 28 เมษายน เจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารได้จับกุมกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) บริเวณโรงเรียนมัธยมสังคีตวิทยากว่า 10 คน

 

กลุ่มผู้ชุมนุนคนเสื้อแดงปะทะเจ้าหน้าที่อีกระลอก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 14.40 น. วันที่ 28 เมษายน กลุ่มผู้ชุมนุมแนวร่วมประชาธิปไตย ได้ลงจากรถและเดินเท้าเรียกหน้ากระดานเข้าหาเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจ พร้อมขว้างหินและไม้ใส่เจ้าหน้าที่ทหาร  ขณะที่รถแกนนำได้เคลื่อนไปอยู่ด้านหน้าและมุ่งหน้าที่ตั้งของทหารปั้มน้ำมันปตท.พร้อมกับประกาศให้ผู้ชุมนุมอยู่ในความสงบ

 

ขณะเดียวกันฝนได้ตกลงมาอย่างหนัก

 

"จตุพร"ให้"ขวัญชัย"นำมวลชนกลับตั้งหลักกำหนดท่าทีที่ราชประสงค์

ผู้สื่อข่าวสปริง นิวส์ รายงาน วันที่ 28 เมษายนว่า นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) ได้ขึ้นปราศรัยที่เวทีการชุมนุมสี่แยกราชประสงค์ โดยประกาศขอให้ผู้ชุมนุมไม่ต้องตกใจกับสถานการณ์ที่ดอนเมืองและรังสิต พร้อมกับให้นายขวัญชัย ไพรพนา แกนนำนปช.นำมวลชนเดินทางกลับมาตั้งหลักที่ราชประสงค์เพื่อกำหนดท่าทีกันอีกครั้ง

 

เสื้อแดงเคลื่อนพลมุ่งหน้าอนุสรณ์สถานจนท.ยิงกระสุนยางสกัด

ผู้สื่อข่าวสปริงนิวส์ รายงานว่า เวลา 13.35 น.วันที่ 28 เมษายน กลุ่มคนเสื้อแดงโดยหัวขบวนนำโดยนายขวัญชัย ไพรพนา แกนนำนปช. เคลื่อนพลออกจากหน้าฐานทัพอากาศดอนเมืองมุ่งหน้าอนุสรณ์สถานแห่งชาติ ดอนเมือง เรียบร้อยแล้วหลังจากหยุดเจรจาแล้วไม่เป็นผลและเจ้าหน้าที่ได้ยิงกระสุนยางเข้าใส่ทำให้ผู้ชุมนุมต้องถอยร่น

 

ล่าสุดแกนนำนปช.ได้สั่งให้ผู้ชุมนุมหยุดการเคลื่อนพลและประจันหน้าเรียบร้อยแล้ว

 

เสื้อแดงเคลื่อนพลถึงฐานทัพอากาศเผชิญหน้าทหาร-ตร.ตั้งด่านสกัด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 13.00 น.กลุ่มคนเสื้อแดงได้เคลื่อนพลถึงฐานทัพอากาศดอนเมือง นายขวัญชัย ไพรพนา แกนนำผู้นำทีมได้สั่งให้ขบวนหยุดเนื่องจากพบว่ามีตำรวจและทหารตั้งด้านสกัดอยู่และให้กลุ่มมอเตอร์ไซค์ไปดูพร้อมให้ถอยกลับมาก่อน


โดยทหารมีการเตรียมพร้อมตั้งแถวพร้อมอุปกรณ์ปราบจลาจลและทั้งสองฝ่ายปักหลักกันอยู่มีช่องว่างห่างกันประมาณ2กิโลเมตรทั้งนี้ทหารได้ขอความร่วมกับสื่อมวลชนให้ออกนอกพื้นที่ปฏิบัติงาน

 

 

"ขวัญชัย"นำทีมเสื้อแดงเคลื่อนพลไปตลาดไทฉลุยกองทัพอากาศแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไทยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.)นำโดยนายขวัญชัย ไพรพนา แกนนำเคลื่อนพลไปยังเป้าหมายตลาดไท เวลา 12.20 น.เดินทางถึงห้าแยกลาดพร้าวแล้ว

 

โดยไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งด่านตรวจหรือสกัดแต่อย่างใด นอกจากคอยอำนวยความสะดวกด้านการตจราจร แต่ก็ยังทำให้การจราจรถนนวิภาวดีติดขัดหนัก

 

"แดง"นัดรวมพลไป"ตลาดไท"เล็งสลายด่านตรวจหากเจอสกัด


เมื่อเวลา09.30น.วันที่28เม.ย.นายขวัญชัยไพรพนาแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) หรือกลุ่มคนเสื้อแดง เปิดเผยภายหลังการประชุม แกนนำ ว่า ในเวลา 10.30 น. จะเคลื่อนขบวนผู้ชุมนุมไปยังตลาดไท เพื่อให้กำลังใจมวลชนคนเสื้อแดงที่ปักหลักอยู่ที่นั่น  โดยให้มวลชนที่ต้องการจะร่วมขบวนไปรวมตัวที่ศาลาแดงแล้วร่วมเดินทางไปรถปิคอัพจำนวน 150 คัน เพราะว่าก่อนหน้านี้ได้ข่าวว่าศอฉ.จะขนอาวุธเข้ามาในกรุงเทพฯเพื่อปราบปรามประชาชนจึงเป็นภารกิจที่เสื้อแดงจะต้องสกัดกั้นเอาไว้

 

นายขวัญชัยกล่าวต่อว่าสำหรับภารกิจหลักที่ตลาดไทวันนี้คือให้กำลังใจคนเสื้อแดงแต่ถ้าเจอด่านของตำรวจสกัดกั้นก็ต้องคิดตรงนั้นว่าเราจะต้องสลายด่านตำรวจด้วยหรือไม่เพื่อเปิดทางให้คนเสื้อแดงเข้ามาชุมนุมและสกัดกั้นทหารไม่ให้คนอาวุธเข้ามาทำร้ายประชาชนขณะนี้มีคนเสื้อแดงที่พร้อมจะร่วมขบวนประมาณ2,000คน