พท.โชว์รูปทหารคีบแตะท่าซุ่มโจมตี อ้างอยู่ในรพ.จุฬาฯ ปธ.กมธ.สธ.เล็งเรียกผอ.รพ.-นายกแพทยสภาให้ปากคำ

วันที่ 02 พฤษภาคม พ.ศ. 2553 เวลา 22:09:16 น.


พร้อมพงษ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย โชว์รูปทหารคีบแตะท่าซุ่มโจมตี อ้างอยู่ในรพ.จุฬาฯนายพร้อมพงษ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวเมื่อวันที่ 2 พ.ค. ถึงการที่ พ.อ.สรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกศอฉ.  แถลงว่า ศอฉ. ได้ขอให้ พล.ต.อ.ปทีป ตันประเสริฐ รักษาการผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) ขอพื้นที่คืนโดยรอบโรงพยาบาลจุฬาฯ จนไปถึงแยกสารสิน โดยเริ่มจากการเจรจา หากไม่ได้ผล ต้องใช้กำลังดำเนินการ  จึงต้องการให้รัฐบาลและ ศอฉ. รวมถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องระมัดระวังในการดำเนินการ เพราะไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นน้ำผึ้งหยดเดียว  ทำให้สถานการณ์บานปลาย นำไปสู่ความรุนแรงเหมือนวันที่ 10 เม.ย. และวันที่ 28 เม.ย. ที่ผ่านมา และอย่านำเสนอสถานการณ์การย้ายผู้ป่วยของโรงพยาบาลจุฬาฯ มาเป็นประโยชน์ทางการเมืองขอฝ่ายรัฐบาลมากวา แทนที่จะแก้ไขปัญหาร่วมกัน ควรทำให้สถานการณ์ทุกอย่างคลี่คลายไปในทางที่ดี และเป็นประโยชน์กับคนไข้มากที่สุด

 

พร้อมกันนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพร้อมพงษ์ ได้นำรูปภาพ ที่ทหาร อยู่ในท่าซุ่มโจมตี และหลบซ่อนอยู่ภายในโรงพยาบาลจุฬา โดยมีนายทหารถืออาวุธสงครามอยู่ในท่านั่งเตรียมยิง แต่กลับสวมรองเท้าแตะ และอีกภาพหนังเป็นภาพทหารอยู่ในชุดลำลองสีเขียว ถืออาวุธสงครามอยู่ในทางเตรียมยิงเช่นกัน นายพร้อมพงษ์ กล่าวว่า มีภาพยืนยันเช่นนี้ รัฐบาลจึงไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้ว่าไม่มีทหารอยู่ในโรงพยาบาล

 

 

ด้านนพ.ประสิทธิ์ ชัยวิรัตนะ ส.ส. ชัยภูมิ พรรคเพื่อไทย  ในฐานะประธานกรรมาธิการสาธารณสุข กล่าวว่า ตนตั้งข้อสังเกตว่า เหตุใดจึงมีการปล่อยให้มีการนำเสนอภาพผู้ป่วยที่กำลังถูกขนย้าย และยังมีการนำเสนอภาพผู้ป่วยที่อยู่ในห้องผู้ป่วยฉุกเฉิน เพราะการกระทำเช่นนี้ถือว่าผิดหลักสากล การนำภาพในลักษณะนี้มาออกซ้ำไปซ้ำมา และออกอากาศเป็นระยะเวลานานๆ เพราะรัฐบาลต้องการที่จะให้ภาพนี้มาเป็นเครื่องมือที่จะใช้ประกาศกฏอัยการศึกใช้หรือไม่ และในวันที่ 3 เม.ย. ตนจะเชิญผู้อำนายการโรงพยาบาลจุฬา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล 1 นายกสมาคมแพทยสภา มาให้การที่สภา เพราะหากตนเป็นผอ.โรงพยาบาลจุฬา จะไม่มีการให้นำภาพของผู้ป่วยมาออกอากาศเด็ดขาดเพราะถือเป็นการละเมิดสิทธิผู้ป่วย

 

นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า รัฐบาลไม่ควรนำเรื่องนี้มาเป็นสาเหตุที่จะประกาศกฏอัยการศึก ซึ่งที่จริง ไม่ว่าทหาร หรือตำรวจ ก็ไม่สามารถที่จะใช้พื้นที่ของโรงพยาบาลเป็นที่ตั้งได้ ทหารและตำรวจ จึงไม่สามารถที่จะเข้าไปอยู่ในโรงพยาบาลได้ และผอ.โรงพยาบาลเอง ก็ออกมาบอกแล้วว่าให้ตำรวจรักษาพื้นที่อยู่รอบนอกเท่านั้น และโรงพยาบาลจุฬา อยู่ในสังกัดสภากาชาติ รัฐบาลจึงไม่ควรที่จะใช้ดำเนินการปราบปรามประชาชน ดำเนินการสลายการชุมนุม รัฐบาลควรที่จะหยุดให้ร้ายผู้ชุมนุม เลิกสองมาตรฐาน สร้างความเกลียดชัง รัฐบาลควรที่จะให้วิธีให้อภัยซึ่งันและกัน ใช้ความรักษาและเปิดโอกาสให้แก่กัน

 

 


หมอมงคล ณ สงขลาโพสต์ยอมรับ "ทำผิดมหันต์"ร่วมม็อบไล่ปู บอกปัจจุบันแย่ยิ่งกว่า
"หมออั้ม"จวก"เกลือ เป็นต่อ" เคยจิกแขวะ-เหน็บแนมอดีตนายกฯ วันนี้โดนเอง
แห่เซลฟี่ ‘เครื่องซักผ้า’ เหตุทหารเยี่ยมจ่านิว ถามที่บ้านมีเครื่องซักผ้าด้วยเหรอ?
′บิ๊กตู่′ย้อนถาม′สุเทพ′เอาเงินที่ไหนอุ้มราคายาง กก.ละ 60 บาท ลั่นไม่คุย
′ตู่-จตุพร′ปัดจูบปาก′ลุงกำนัน′ หลังโซเชียลฯเเชร์ภาพนั่งร่วมโต๊ะงานเเต่ง