ทหารสอย"แดง"พกอาวุธร่วง หลังขึ้นตึกสูงหมายยิงจนท. ช่างภาพเดอะเนชั่นโดนยิงขา สามเหลี่ยมดินแดงเดือด

วันที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2553 เวลา 18:30:10 น.

ทหารสอย"แดง"พกอาวุธร่วง หลังขึ้นตึกสูงหมายยิงจนท.

 

ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศบริเวณย่านบ่อนไก่ ถนนพระราม 4  เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 15 พ.ค. ว่า  ยังคงมีเสียงปืนและระเบิดดังอยู่อยู่ตลอดเวลา และมีการยิงเอ็ม 79 และพร้อมกับจุดระเบิดประทัดยักษ์ใส่เจ้าหน้าที่ทหารที่เฝ้าดูแลความปลอดภัยในบริเวณดังวกล่าว แต่กระสุนระเบิด เอ็ม 79 ตกห่างจากแนวตั้งของเจ้าหน้าที่ทหารประมาณ 50 เมตร จึงไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรืออันตรายใดๆ

 

ขณะเดียวกัน หน่วยสไนเปอร์ของทหาร ที่เฝ้าอยู่บริเวณนั้นได้ยิงสมาชิก นปช.คนหนึ่งที่มีอาวุธและแอบขึ้นไปบนตึกสูงฝั่งตรงข้ามแนวที่ตั้งของทหารเพื่อเตรียมก่อเหตุร้ายกับเจ้าหน้าที่แต่ถูกตรวจพบและยิงใส่จนชายดังกล่าวล้มลงทันที หลังจากนั้นไม่นานรถของเจ้าหน้าที่หน่วยชีพฯได้เข้าไปยังตึกดังกล่าว

 

ช่างภาพสำนักข่าวเนชั่นโดนยิงที่ขาได้รับบาดเจ็บ สามเหฃี่ยมดินแดงปะทะเดือด

เมื่อเวลา 16.00 น.  กลุ่มผู้ชุมนุมแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติปิดถนนตรงแยกสามเหลี่ยมดินแดง จากนั้นขับรถบรรทุกน้ำ ที่ยึดได้ เคลื่อนเข้าไปแยกราชปรารภ ไปยังเจ้าหน้าที่ที่ตั้งแนวรั้วลวดหนาม ทั้งยังได้จุดบั้งไฟ พลุ สร้างความปั่นป่วน แต่ทหารได้ยิงปืนสกัดเพื่อไม่ให้กลุ่มผู้ชุมนุมเข้าไปยึดพื้นที่ นอกจากนี้ผู้ชุมนุมยังได้นำยางรถยนต์มาเผา และกลิ้งเข้าแนวทหาร แต่ปรากฏว่ากลับวิ่งเข้าบ้านเรือนประชาชน   เจ้าหน้าที่ ได้ยิงสกัดรถบรรทุกน้ำพร้อมได้ตั้งแถวเดินหน้ายิงเข้าใส่กลุ่มผู้ชุมนุมในแนวระนาบ ทำให้ผู้ชุมนุมต้องเข้าไปหลบในซอยรางน้ำ

 

 

หลังจากเกิดเหตุปะทะกัน ผู้ชุมนุมได้ถอยร่นมายังอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีการระดมคนเข้ามายังจุดดังกล่าวประมาณ 300-400 คน ทั้งนี้ มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 5 ราย นายไชยวัฒน์ พุ่มพวง ช่างภาพสำนักข่าวเนชั่น ถูกยิงเข้าที่ขาได้รับบาดเจ็บ


 

 

ถ.ราชปรารภตึงเครียดอีก ม็อบ-ทหารปะทะอีก เสียงปืนสนั่น ระเบิดดัง3ครั้ง

ที่ถนนราชปรารภ เมื่อเวลา 15.45 น. กลุ่มผู้ชุมนุมขยับแนวเข้าไปหาทหารอีก 100 เมตร โดยใช้รถยนต์ประชาชน และรถน้ำ กทม. เคลื่อนนำหน้า จากนั้นกลุ่มผู้ชุมนุมก็พากันหมอบคลานตามฟุตบาธ เสาไฟ และต้นไม้ ทหารใช้ปืนยิงล้อยางรถน้ำ กทม. ซึ่งมีรูกระสุนที่กระจกหน้าฝั่งข้างคนขับดัวย และยังมีเสียงระเบิดดังขึ้น 3 ครั้ง สลับกับเสียงปืน ทำให้กลุ่มคนเสื้อแดงถอยร่นออกมาจากแนวบังเกอร์ที่ตั้งไว้ โดยรถประชาชนที่ถูกบีบเข้ามาก็ถูกปืนยิงที่กระจกมองข้าง 1 คัน ต่อมากลุ่มรถประชาชนที่ถูกบีบเข้ามาก็รีบกลับรถแล้วขับออกไปอย่างรวดเร็ว

 

"แดง"อาละวาด ไล่ทุบตู้โทรศัพท์สาธารณะ-เอทีเอ็มแบงก์กรุงเทพดินแดง

เมื่อเวลา 15 .00 น. วันที่ 15 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดแสงเพลิงลุกไหม้ขึ้นที่บริเวณหน้าธนาคารกสิกรไทย สาขา บ่อนไก่ และจากการตรวจสอบพบว่ากลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนมีการนำยางรถยนต์มาจุดไฟเผาและ จากนั้นไฟได้ลามไปยังเสาไฟฟ้าที่อยู่บริเวณใกล้เคียงแต่ไม่มีเหตุการณ์รุนแรงอย่างใดเนื่องจากมีผู้ที่เห็นเหตุการณ์ช่วยกันดับไฟไว้ได้

 

สำหรับบรรยากาศที่บริเวณแยกสามเหลี่ยมดินแดง กลุ่มผู้ชุมนุม นปช.ได้มีการทุบทำลายตู้โทรศัพท์สาธารณะบริเวณฝั่งตรงข้ามและหน้าธนาคารกรุงเทพฯ สาขาสามเหลี่ยมดินแดง จนได้ได้รับความเสียหาย รวมทั้งกระจกหน้าธนาคารฯและตู้เอทีเอ็มที่ติดตั้งไว้หน้าธนาคารฯถูกทุบทำลายงัดเอาเครื่องอิเลคทรอนิคของตู้เอทีเอ็มสูญหายไป ซึ่งเบี้องต้นยังไม่ทราบว่ามีเงินสดภายในตู้เอทีเอ็มดังกล่าวสูญหายไปหรือไม่


 

 


ผู้ชุมนุมเตรียมไม้-อิฐพร้อมปาจนท. ตร.ใช้รถตู้5คันเสริมกำลังราชปรารภ

 

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อเวลา 14.45 น. วันที่ 15 พ.ค. กลุ่มผู้ชุมนุมคนเสื้อแดงจำนวนหนึ่ง ยังคงปักหลักบริเวณแยกประตูน้ำ เพื่อดูเชิงเจ้าหน้าที่ทหาร และความเคลื่อนไหวบนถนนราชปรารภ ซึ่งมีกำลังทหารดูแลความปลอดภัยและเข้ายึดพื้นที่ถนนราชปรารภได้แล้ว โดยผู้ชุมนุมบางส่วนเตรียมไม้และอิฐตัวหนอนที่นำมาทุบเป็นก้อนเล็กๆ เตรียมไว้ปาใส่เจ้าหน้าที่ทหารหากบุกเข้าสลายกลุ่มผู้ชุมนุม โดยมีรายงานว่า ทหารได้ใช้กระสุนจริงยิงเข้าใส่กลุ่มผู้ชุมนุม โดยมีระยะห่างจากด่านตรวจของการ์ด นปช.หลายชั้น ในการเพิ่มความเข้มข้นในการตรวจสอบบุคคลที่จะเข้าร่วมชุมนุม


ส่วนบริเวณถนนเพชรบุรี จากแยกประตูน้ำมุ่งหน้าแยกราชเทวีและในฝั่งกลับกัน ยังมีรถยนต์และรถจักรยานยนต์ผ่านเข้ามาบางส่วนนอกจากนี้ ศูนย์การค้าย่านประตูน้ำ ร้านเสื้อผ้าบางร้านเปิดขายตามปกติ ส่วนมากอยู่ด้านในห่างจากถนนราชปรารภ และถนนเพชรบุรี โดยมีประชาชนจำนวนหนึ่งเข้าไปจับจ่ายซื้อสินค้า แต่ไม่คึกคักมากนักทั้งนี้ได้เกิดเสียงปืนดังขึ้น 1 นัดบริเวณใกล้แยกราชปรารภ แต่ยังไม่มีการตอบโต้จากเจ้าหน้าที่ทหารแต่อย่างใด ขณะเจ้าหน้าที่ตำรวจ จำนวน 5 คันรถตู้ เข้าเสริมกำลังในพื้นที่ถนนราชปรารภ เพื่อปฏิบัติการร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหาร

 

 

 

3กลุ่มเผชิญหน้าที่บ่อนไก่ระเบิด-ปืนดังเป็นระยะๆแต่ไม่รู้มาจากฝ่ายไหน

 

ผู้สื่อข่าวสปริง นิวส์ รายงานเหตุการณ์บริเวณซอยบ่อนไก่ เวลาประมาณ 14.20 น.วันที่ 15 พฤษภาคม ที่ได้มีเสียงปืนและระเบิดดังเป็นระยะๆ แต่ไม่สามารถระบุได้ว่ามาจากกลุ่มใดเนื่องจากในบริเวณดังกล่าว นอกเหนือจากเจ้าหน้าที่ทหารและผู้ชุมนุมแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.)เผชิญหน้ากันแล้วยังมีกลุ่มผู้ชุมนุมที่ไม่เห็นด้วยกับการกระทำของนปช.รวมอยู่ด้วย

 

เสื้อแดงเริ่มขาดแคลนเสบียงอาหารหลังโดนสกัดหนัก2วัน

ผู้สื่อข่าวทีเอ็นเอ็น 24 รายงานเวลา 14.35 น.วันที่ 15 พฤษภาคมว่า กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) เริ่มประสบปัญหาบาดแคลนเสบียงอาหารแล้วหลังจากโดนเจ้าหน้าที่ทหารสกัดกั้นอย่างหนักในช่วง 2 วันที่ผ่านมาไม่ให้นำเสบียงเข้ามาในพื้นที่การชุมนุมทำให้เสบียงที่ถูกนำมาส่งได้นั้นน้อยมาก


ผู้สื่อข่าวได้ไปตรวจสอบตามเต๊นท์เสบียงและสอบถามแม่ครัวได้รับคำตอบว่าข้าวสารกำลังหมดและไม่สามารถเมนูได้หลายๆอย่างเหมือนที่ผ่านมาเพราะว่าเครื่องปรุงต่างๆก็เริ่มหมดแล้วเช่นกัน