"สรรเสริญ" ปัดข่าว "มาร์ค" ถูกทำร้าย โชว์ 4 คลิปยันทหารไม่เคยใช้ "เอ็ม79" แต่เป็นเครื่องยิงแก๊สน้ำตา

วันที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2553 เวลา 06:55:52 น.

เวลา 20.30 น. วันที่ 16 พฤษภาคม พ.อ.สรรเสิรญ แก้วกำเนิด โฆษกศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุเฉิน(ศอฉ.)แถลงข่าวว่า ตามที่มีการปล่อยข้อมูลอันเป็นเท็จ ศอฉ.จึงต้องทำความเข้าใจกับประชาชน ดังนี้


1.มีข้อมูลชัดเจนว่า ผู้ก่อการร้าย พยายามสร้างสถานการณ์จับคนสุ่มยิง เป้าหมายคือ ทหาร ตำรวจ เพื่อให้เกิดความหวาดระแวงซึ่งกันและกัน มีประชาชน สื่อที่ต้องไปทำข่าว แม้กระทั่งกลุ่มผู้ชุมนุมที่หลงเชื่อเข้ามาในพื้นที่ชุมนุม ก็เป็นเป้าหมายที่ผู้ก่อการร้าย หวังสร้างสถานการณ์ จึงขอเรียนว่า พื้นที่บริเวณราชประสงค์เป็นจุดอันตราย หากไม่มีความจำเป็นขอให้หลีกเลี่ยง แต่หากจำเป็นต้องทำงานหรือไม่มีที่พักอื่น ก็สามารถขออนุญาตทหารในการเข้าไป ส่วนสื่อขอให้ความระมัดระวัง ถ้าเป็นไปได้ให้อยู่หลังแนวทหาร ก็จะดูแลความปลอดภัยได้ในระดับหนึ่ง ส่วนพี่น้องประชาชนขอให้ระมัดระวัง รวมถึงเจ้าหน้าที่กู้ภัย ขอให้ประสานเจ้าหน้าที่ ทหาร ตร.เช่นกัน


2.ข่าวลือ ช่วงนี้มีข่าวลือมาก เป็นต้นว่า มีการขัดแยังกันใน ศอฉ.ทั้งนายกฯ และผู้บังคับบัญชา ฯลฯ มีข่าวปล่อยว่าถูกทำร้าย จึงขอเรียนทำความเข้าใจตรงจุดนี้


3.ประเด็นคลิปภาพต่างๆ ไม่ว่าจะปรากฏในสื่อสิ่งพิมพ์ และสื่ออินเตอร์เน็ต (จากนั้นเปิดภาพ และคลิประหว่างแถลงข่าว)


3.1 ในคลิปแรก ปรากฏสื่อต่างๆ ดูราวคล้ายกับประชาชนตายจำนวนมาก โดยในภาพมี 4 คน แต่หากดูภาพถัดไปจะสังเกตว่า 3 คนนี้ ตะแคงหน้า ผงกหัว น่าจะเป็นการหมอบ ส่วนอีกท่านน่าจะเสียชีวิต ภาพนี้เกิดที่ราชปรารภ แถวโรงแรมเซ็นจูรี่ ถ้าได้รับข้อมูลไม่ครบ ก็จะได้ข้อมูลที่ผิดเพี้ยน แท้จริงแล้วเสียชีวิตแค่ 1 ท่าน


3.2 เป็นคลิปที่สอง ภาพของกลุ่มก่อการ้าย ยืนยันได้ว่า กลุ่มก่อการร้ายพยายามสร้างสถานการณ์โดยเฉพาะเอ็ม 79 ทำให้เกิดความสูญเสีย เมื่อวาน (15 พ.ค.) ก็ยิงเข้าไปที่โรงพักลุมพินี จนเด็กได้รับอันตราย ยืนยันว่า มีบุคคลลักษณะนี้ในการชุมนุม เจ้าหน้าที่จึงต้องระมัดระวังบุคคลเหล่านี้ สื่อ และเจ้าหน้าที่บรรเทาภัย ประชาชนต้องระวังให้มาก


3.3 เรื่องความพยายามในการสร้างสถานการณ์ ชายซึ่งมือถือไฟแช็ค พยายามเข้าไปจุดเพลิงในถังน้ำมัน ปรากฏว่า ถูกยิงที่ขาไม่สามารถสร้างสถานการณ์ได้สำเร็จ ยืนยันได้ว่า เจ้าหน้าที่ได้ใช้กระสุนลูกซองยิงที่พื้นเพื่อให้สะท้อนแค่เข่าสกัดไม่ให้ก่อเหตุร้าย จึงยืนยันได้ว่าไม่ได้มุ่งชีวิต


3.4 ส่วนคลิปนี้นับว่า เป็นที่สุดของปัญหาในขณะนี้ ภาพชุดระวังป้องกันใช้เอ็ม 16 ติดกล้องเล็ง เคยชี้แจงว่าเราจำเป็นต้องมี เจ้าหน้าที่ระวังป้องกัน เพื่อคุ้มครองการปฏิบัตหน้าที่ของทหาร ตำรวจเพื่อดูแลหน่วยพื้นที่ต่ำ เพื่อตรวจสอบว่ามีบุคคลถืออาวุธเข้าทำร้ายหรือไม่  โดยใช้ปืนทราโว่และเอ็ม16 โดยในภาพนี้เป็นการใช้ปืนเอ็ม 16 เห็นได้จากที่มีศูนย์หน้าเป็นรูปสามเหลี่ยม ยืนยันว่าไม่ได้ยิงตามอำเภอใจ


4.มีความพยายามชี้ให้เห็นว่า ที่บอกว่า เจ้าหน้าที่ไม่มีเอ็ม 79 ทำไมมีภาพนี้เกิดขึ้น ดูผิวเผินเหมือนเอ็ม 79 แต่ภาพที่ปรากฏมันคือเครื่องยิงแก๊สน้ำตา ซึ่งเคยชี้แจงว่า ในช่วงแรกไม่ได้ใช้ เมื่อใช้มีการหยิบแก๊สน้ำตาแล้วโยนกลับจึงมีความจำเป็นต้องใช้เครื่องยิง โดยยิงในลักษณะไปตรงด้านหลังตรงกลางและด้านหน้าระยะห่างประมาณ 100 เมตร และไม่สามารถยิงเอ็ม 79 ได้ ดังนั้น ที่บอกว่า ทหารใช้ยิงเอ็ม 79 หรืออาร์พีจีมาใช้กับประชาชนนั้นยืนยันว่า ไม่จริง


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างนั้น โฆษก ศอฉ. ได้หยิบเครื่องยิงเอ็มระเบิดแก๊สน้ำตามาโชว์สื่อมวลชน พร้อมลูกแก๊สน้ำตา สาธิตให้ผู้สื่อข่าวได้ชม สร้างเสียงฮือฮาให้ในห้องแถลงข่าว


นายปณิธานกล่าวว่า สิ่งที่อยากจะเรียนพี่น้องสื่อ คือเข้าใจดีว่าอยากพยายามนำเสนอข้อมูลหลากหลาย จึงอยากแนะว่าขอให้เสนอข่าวอย่างครบถ้วนด้วย ยืนยันว่าไม่ต้องการใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบ

 

 

 

 
หมอมงคล ณ สงขลาโพสต์ยอมรับ "ทำผิดมหันต์"ร่วมม็อบไล่ปู บอกปัจจุบันแย่ยิ่งกว่า
"หมออั้ม"จวก"เกลือ เป็นต่อ" เคยจิกแขวะ-เหน็บแนมอดีตนายกฯ วันนี้โดนเอง
แห่เซลฟี่ ‘เครื่องซักผ้า’ เหตุทหารเยี่ยมจ่านิว ถามที่บ้านมีเครื่องซักผ้าด้วยเหรอ?
′บิ๊กตู่′ย้อนถาม′สุเทพ′เอาเงินที่ไหนอุ้มราคายาง กก.ละ 60 บาท ลั่นไม่คุย
′ตู่-จตุพร′ปัดจูบปาก′ลุงกำนัน′ หลังโซเชียลฯเเชร์ภาพนั่งร่วมโต๊ะงานเเต่ง